16 tháng 2, 2012

THÁNG 2/1979, TỰ SỰ CỦA NGƯỜI ĐÃ TỪNG LÀ LÍNH...

Huy Đức - Ngày 17/2/1979, khi vừa vào đến cổng trường, chúng tôi nhận được tin: Vào lúc mờ sáng, "Trung Quốc đã đem quân bắn giết dọc theo Biên giới 6 tỉnh phía Bắc nước ta".

Sáng ấy, nhiều đứa trong chúng tôi đi thẳng từ Trường Phổ thông đến UBND xã. Chúng tôi đăng ký nhập ngũ mà không kịp nói một câu với chính cha mẹ của mình.


"Quân Bành trước Bắc Kinh" đã kéo chúng tôi từ lớp học ra thẳng chiến trường. Nhưng, không hiểu sao Nhà trường hôm nay, lại không nói gì về cuộc chiến tranh kéo dài thế giằng co hơn 10 năm ấy.

Ba mươi năm trước, những "đàn trẻ nhỏ", chạy "từ Biên giới về".

Ba mươi năm sau, những đứa trẻ ấy lớn lên và biết:

Tháng 4/1956, nhân khi quân Pháp vừa rút khỏi Việt Nam, Trung Quốc (lúc này đã trở thành "xã hội chủ nghĩa anh em") chiếm đảo lớn nhất thuộc Hoàng Sa.

Ngày 19/1/1974, sau khi Trung Quốc ký Thông cáo chung Thượng Hải với Mỹ và sau Hiệp định Paris 1973 (Mỹ rút lui khỏi Việt Nam), Trung Quốc - vẫn đang là "xã hội chủ nghĩa anh em", đánh chiếm toàn bộ Quần đảo Hoàng Sa, giết 58 chiến sỹ Hải Quân Sài Gòn, chiếm đảo.

Ngày 14/3/1988, Trung Quốc lại tấn công một số đảo đá của Trường Sa, giết hại 74 người lính Hải quân Việt Nam và, từ đó, chiếm luôn những hòn đảo ấy.

Rồi... Ngày 12/11/2008, Trung Quốc tuyên bố đầu tư 29 tỷ USD cho một dự án "khảo sát và khai thác Biển Đông". Trong đó, bao gồm cả những biển đảo của Việt Nam mà Trung Quốc vẫn còn chiếm giữ.

Bốn tháng trước, 7/2008, khi Hãng Dầu khí Mỹ, ExxonMobil, hợp tác với Việt Nam trong một dự án thăm dò ở Nam Côn Sơn, Trung Quốc đã gây áp lực với ExxonMobil để họ phải rút lui.

Năm 2007, Trung Quốc đã gây áp lực buộc BP ngưng hoạt động trong dự án dầu khí có vốn đầu tư 2 tỷ USD với Việt Nam ở hai vùng Mộc Tinh, Hải Thạch.

Năm 1994, Trung Quốc phản đối hợp đồng dầu khí giữa Việt Nam và Mobil ở vùng Thanh Long.

Chỉ hai năm sau khi họ ký hợp đồng thăm dò dầu khí với Công ty Crestone ở vùng Vũng Mây - Tư Chính. Tàu Trung Quốc "đi lại nghênh ngang" ngoài Biển Đông, trong khi, các Dự án của Việt Nam thì phải cay đắng rút lui mà không làm gì được.


Thế hệ chúng tôi, lớn lên "dưới mái trường xã hội chủ nghĩa", có nhiều sự kiện xảy ra ở Thủ đô, ở Biên giới và ngoài biển mà chúng tôi không hề được biết.

Chúng tôi vẫn hát về Mao Trạch Đông như "mặt trời lên" khi mà "Bác Mao" lần lượt đem quân chiếm Hoàng Sa, rồi Trường Sa.

Chúng tôi hát, "núi liền núi, sông liền sông "khi mà nhiều ngọn núi, khúc sông đã không còn nữa.

Cho đến ngày 17/2... Được cầm súng, được "vạch mặt, chỉ tên" quân xâm lược cũng là hạnh phúc.

Cho dù, nhiều khi ngẫm lại, sự thật chỉ được thông tin vừa lúc, đủ để chúng tôi tất tả lên đường.

Không như chúng tôi, các bạn trẻ hôm nay không ngồi chờ nhà trường "mớm" cho gì thì biết nấy. Nhưng bi kịch của họ lớn hơn...

Thật không dễ dàng gì, khi biết một kẻ đang rình rập bên ta, mà vẫn phải nghe họ xưng là " láng giềng tốt ";

Một kẻ đem tàu chiến, sang giết người giữ đảo của ta, vẫn xưng là "đồng chí tốt ";

Một kẻ dùng áp lực, để đuổi đối tác tìm dầu của ta, mà vẫn nhận là "bạn bè tốt ";

Một kẻ ngang nhiên hút dầu ngoài biển của ta, mà vẫn phải gọi là " đối tác tốt ".

Khi tôi đang viết entry này thì đọc được trên blog Nông Dân Gió Lào: Người Trung Quốc sẽ tổ chức một lễ hội hoa đăng ở Hà Nội, dự kiện bế mạc vào ngày 17/2 năm nay.

Nông Dân Gió Lào cũng dẫn tin trên Vietnamnet nói rằng: Năm 2004, người Trung Quốc cũng đã tổ chức một Lễ hội Hoa đăng ở Đà Nẵng, khai mạc đúng vào ngày 19/1. Năm ấy, họ kết 30 cụm hoa đăng, theo Nông Dân Gió Lào, ứng với 30 năm ngày Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, một huyện đảo thuộc về Đà Nẵng (19/1/1974- 19/1/2004).

Có thể bởi "tình đồng chí "mà khi cấp phép, chính quyền địa phương đã không quan tâm lắm đến sự trùng hợp này. Nhưng, Nông Dân Gió Lào cho rằng các "chú Tàu" thì không làm gì "ngẫu nhiên", kể cả việc, hồi cuối tháng 11, họ cho tàu mang tên Trịnh Hoà (người mà họ nói là đã phát hiện ra Hoàng Sa và Trường Sa), cập vào Đà Nẵng.

Năm 1988, Trung Quốc đánh chiếm mấy đảo đá ở Trường Sa. Việt Nam chuyển sang đường lối quan hệ "đa phương ". Thật may mắn là Việt Nam đã không rơi vào tình thế "đơn phương", với một gã khổng lồ vừa đánh trộm, vừa xưng là "anh em, đồng chí".

Nhà nước có những lý do để cư xử với lân bang chín chắn. Nhưng, sự" bồng bột" của dân cũng cần thiết để sự thật, đôi khi, có cơ hội phơi bày.
Người dân không bao giờ muốn chiến tranh, vì nếu nó xảy ra, chỉ có họ mới là người ra trận.

Tôi đã nói chuyện với nhiều người dân ở Biên giới hồi tháng 3/1979. Tôi có nhiều người bạn là lính ở Sư đoàn đóng quân tại Lạng Sơn trong ngày 17 tháng 2. Cái mà chúng ta nói là "chiến thắng", cũng đã phải trả bằng đầu rơi máu chảy.

Tôi có hơn 3 năm ở Campuchia trong giai đoạn chiến tranh, biết câu chuyện Khmer Đỏ chống lại Việt Nam, chỉ 2 tuần sau khi nhờ Việt Nam mà có trong tay quyền bính. Biết, sau lưng Pol Pot có bàn tay của ai.

Nhưng, tôi cũng đã gặp nhiều người Việt-Gốc-Hoa, trong số hơn 675.000 người Việt-Gốc-Hoa phải ra đi trong những năm sau 1975, 1978. Nhiều người lúc ấy không biết tiếng Hoa, nhiều người đã từ lâu coi mình là dân Việt. Nhiều người khi rời Việt Nam, đã không chọn Trung Quốc như là Tổ quốc. Vận nước, phải chăng đã không tránh được thế đối đầu?.

Trung Quốc năm nào cũng nhắc lại cuộc chiến 17/2/1979, tại sao Việt Nam lại không bàn về nó một cách công khai và rút ra bài học cho mình?..


Tôi có mặt ở Hồ Gươm vào cái đêm bóng đá Việt Nam thắng Thái Lan ở lượt đi (24/12). Có mặt trên đường phố Sài Gòn ngay sau khi bóng đá Việt Nam vô địch (28/12). Đi trong thác lũ người tràn ra đường hôm ấy, nghĩ, chỉ bóng đá thôi ư mới có được sức mạnh thế này?.

Ngay từ Thế kỷ 19, khi mà lãnh thổ của một Quốc gia vẫn còn có thể mở rộng bằng chinh phục, Định ước Berlin 1885 và Tuyên bố Lausanne 1888, đã nói: "Dùng vũ lực để chiếm giữ một vùng lãnh thổ đã có chủ là một hành động phi pháp".

Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (1982) cũng tái khẳng định tinh thần này.

Chúng ta chưa có bom hạt nhân, chúng ta chưa có tàu to súng lớn. Đất nước ta rất nhỏ. Dân ta không nhiều. Sức mạnh của chúng ta chính là chủ quyền pháp lý.

Ba mươi năm đã trôi qua, kể từ khi chúng tôi sục sôi tiến về Biên giới, đảo vẫn mất mà đất nước lặng im.

Thầy giáo dạy Sử ở trường lặng im.

Báo chí văn chương lặng im...

Tôi không rõ không khí ở trong các phòng họp căng thẳng ra sao.

Chỉ biết, nếu ngồi đó, tôi sẽ lạnh lưng khi bên ngoài im lặng.

Chỉ có sát cánh với nhân dân mới có thêm sức mạnh, đừng để cho từng chiếc đũa bị tách ra và bẻ gãy từ từ.
------------------------------------
* Bài viết của Nhà báo Huy Đức, đã đăng tải trên Blog Osin của anh, năm 2009. Nay xin phép được đăng tải lại. 

10 nhận xét:

 1. Bài viết hay quá. Đọc rất súc động. Cảm ơn tác giả và người đăng bài.

  Trả lờiXóa
 2. Mỗi năm bác Hải nên đăng lại bài này một lần dịp 17.2 để anh em đọc khắc sâu thêm mối căm thù và hiểu rõ thêm sự đời không đơn giản.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là Huy Đức.
  Từ lúc tôi đón đọc bài của A. trên SGTT...
  Dốc gan ruột viết những dòng tâm huyết. Chân chính khác hẳn lũ " báo nhà "
  Cảm ơn A đã nói hộ tâm can tôi - Chúng tôi

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết rất hay.TQ là kẻ thù trước mắt và lâu dài

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn Huy Đức và Mai Thanh Hải. Tôi xin được thắp nén nhang để tưởng nhớ tới các chiến sĩ anh hùng đã hy sinh trong trận chiến dã man và tàn bạo của lũ bành chướng Trung Quốc hồi tháng 2.1979.

  Thật là nhục nhã cho tờ báo được gọi là Quân Đội Nhân Dân mà không dám đăng bất kỳ tin nào về ký ước đắng cay và chua xót này. Thật là nhục nhã cho những kẻ vì lợi ích cá nhân của mình đang cố gắng bám chặt gót giầy của bè lũ lãnh đạo Trung Quốc. Họ đang cố tình quên đi quyền lợi của cả dân tộc và họ cũng cố tình quên rằng những người lính và những người dân ở biên giới phía Bắc đã ngã xuống để họ có thể sống và tạo cho mình những đặc quyền như bây giờ. Họ có thể coi bè lũ lãnh đạo Trung Quốc là người bạn, người thầy chí thiết của mình nhưng nhân dân Việt Nam thì không bao giờ.

  Trả lờiXóa
 7. Chiều nay Huế mưa, nằm nhà đọc Blog anh Hải, đọc bài "Áo xanh biên phòng..." mà nước mắt cũng rơi như mua. Xin cám ơn anh vì đã nhắc nhớ về ngày này! Tôi vừa nhắn tin chúc mừng sinh nhật đứa em và nhắc nó về ngày sinh trùng với ngày đau thương của Đất Nước, nhưng bạn nó bào là" "Bà chị muốn khiêu chiến à", dù nó đang là sinh viên đại học. ÔI, không biết nói gì nữa ngoài một chữ BUỒN! Anh Hải hãy lưu bài viết của chú Huy Đức và năm nào cũng hạy chịu khó post lại nhé! Tôi đã gửi đường link bài này đến danh sách liên hệ trong Gmail của tôi rồi, mong sao có nhiều người đọc và chia sẻ. Đọc bài của Tuân phẹt lại thấy xót xa quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. LÂU NAY TÔI KHÔNG RÕ VỀ HUY ĐỨC,NAY BIẾT ÔNG KHÔNG PHẢI NGƯỜI THƯỜNG. ÔNG ĐANG CỐNG HIẾN TÀI TRÍ CHO TỔ QUỐC .ÔNG LÀ NGƯỜI YÊU NƯỚC .

   Xóa
 8. Cám ơn anh Huy Đức rất nhiều. Bài của anh thống kê rất chi tiết những sự kiện mà người bạn tốt với 16 chữ vàng đối xử với bạn hữu Việt nam mình. Cũng mong các bác lãnh đạo của mình sáng suốt hãy "nhìn kỹ những gì Trung cộng làm đừng tin những gì họ nói".
  Em đoán là có thể họ có hỗ trợ cho vay tài chính cho Việt nam trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua nên cũng gây không ít khó khăn cho các bác, nhưng các bác có tính toán lại hiệu quả của các chương trình đó và rút kinh nghiệm không vậy? Và mình vay họ thì mình vẫn phải trả cơ mà, còn họ chiếm đất hay giết dân mình thì mình vẫn phải đòi vẫn phải cho dân mình biết là dân mình bị họ giết như thế nào chứ.
  Em cũng hy vọng là các thầy cô trong ngành giáo dục cứ nói về những ngày đau thương trong lịch sử dân tộc Việt nam cho thế hệ trẻ thì có sao đâu, vì các thầy cô không nói mà để cho các cháu bây giờ tự biết thì khi hỏi lại các thầy cô là sao không dạy cho chúng em biết thì sao nào? Không lẽ lại nói là trường không cho phép dạy hay sao?

  Trả lờiXóa