14 tháng 6, 2013

CÔNG AN NHÂN DÂN CƠ MÀ

Đào Tuấn - 40 ngư dân chân lấm tay bùn ở huyện Cần Giờ (TP.HCM), cuối cùng, đã nhận được khoản bồi thường 650 triệu đồng từ Công an (CA) tỉnh Hải Dương, nơi, những “thiếu sót trong xử lý” khiến 2 tấn hải sản của bà con trở thành đồ “phân hủy”.

Trên Tuổi trẻ, Phó Giám đốc CA Hải Dương, Đại tá Cao Ngọc Lan đã nói về “một thiện chí”.

Hải Dương đã thiện chí khi lãnh đạo CA tỉnh bay vào TP. HCM làm việc với bà con.

Hải Dương đã thiện chí khi thừa nhận thiếu sót của Cảnh sát Môi trường.

Hải Dương cũng đã thiện chí đông ý trả tiền ngay sau khi ký biên bản bồi thường.

Chỉ có điều, sự thiện chí đó chỉ xuất hiện sau khi đích thân Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang có văn thư yêu cầu CA Hải Dương kiểm tra, báo cáo lại toàn bộ sự việc.

Những ngư dân còn chưa quên: Trong suốt các buổi làm việc trước công điện của Bộ trưởng Trần Đại Quang, phía CA Hải Dương tỏ sự “thiện chí” bằng việc tổ chức họp liên ngành Thủy sản, Quản lý thị trường, Vệ sinh thực phẩm, thậm chí cả…Thú y, để cuối cùng cho rằng: Cảnh sát Môi trường tiếp nhận hàng và xe từ Cảnh sát Giao thông, đưa về để kiểm tra chứ không giữ xe và không giữ hàng.

Sau khi làm việc trong khoảng 2 giờ, đến 1g15 ngày 28/5, CA đã có văn bản trả xe và yêu cầu lái xe đánh hàng quay lại, làm các thủ tục kiểm dịch. “Chúng tôi giao lái xe nhưng lái xe không chịu nhận. Lúc 1g15, CA đã có hai văn bản giao xe, giao hàng, một biên bản yêu cầu lái xe đi kiểm dịch nhưng lái xe không chịu nhận nên việc để hàng hư hỏng là trách nhiệm của lái xe"...

Nhớ trong phiên thảo luận Luật Tiếp dân vừa diễn ra, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội  Nguyễn Sỹ Cương đã kêu gọi nâng cao ý thức trách nhiệm và sự đồng cảm với dân của công chức nhà nước, bởi theo ông “đó là điều người dân mong đợi”.

Xin cảm ơn thiện chí của Bộ trưởng Trần Đại Quang, chính thái độ cương quyết và trách nhiệm của ông đã khiến sự việc được giải quyết bằng một thiện chí, thay cho một vụ kiện cáo tốn giấy mực và tiền của, một vụ kiện cáo mà hẳn nhiên, ngành CA có thắng dân cũng sẽ mất mát rất nhiều về mặt hình ảnh.

Công an Nhân dân cơ mà.

Nhưng sự thiện chí cần được bắt đầu ngay từ những chiến sĩ Cảnh sát, những người hàng ngày va chạm nhiều với dân rất.

Bởi nếu CA Hải Dương có thiện chí ngay từ đầu, khi coi của cải, tài sản của người dân như của người thân, thì đã không để xảy ra tình trạng bạch tuộc hải sản bị phân hủy trong sự vô cảm và thiếu trách nhiệm.

Mọi việc có lẽ còn chưa kết thúc, với một câu hỏi: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước số tiền 650 triệu để bồi thường?!

Không lẽ, đó lại là từ tiền thuế của những người dân, trong đó có những ngư dân đã hào sảng “giảm giá bồi thường” cho CA Hải Dương?!.
-------------------------------
* Nhan đề bài viết do MTH đặt lại, không phải nguyên bản của tác giả.
* Hình ảnh đã đăng tải trên trang XNA, chỉ có tính minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết.

10 tháng 6, 2013

BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI "TRƯỜNG SA VÀ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG KHÁNH HÒA" YẾU VỀ KIẾN THỨC?..

Mai Khuê - Sau 1 năm phát động, đã có 28 tác phẩm trong số 788 tác phẩm được trao giải trong cuộc thi này.

Nhưng việc trao giải nhì cho tác phẩm “Nhà giàn DK1” ở thể loại báo viết đã gây tranh cãi vì nhà dàn DK1 không thuộc Trường Sa càng không phải là “biển đảo quê hương Khánh Hòa”.

Trong khuôn khổ các hoạt động Festival biển Nha Trang 2013, chiều 10/6/2013, Ban Tổ chức Cuộc thi tác phẩm báo chí và sáng tác ca khúc về chủ đề “Trường Sa và biển đảo quê hương Khánh Hòa” đã trao giải thưởng cho 28 tác giả và nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải.

Qua 1 năm phát động (từ tháng 4/2012) cuộc thi nhận được 266 tác phẩm báo chí, 522 ca khúc từ hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước và người Việt định cư ở nước ngoài.

Ở thể loại báo chí, hầu hết các giải đều được trao cho thể loại báo hình, trong đó có 1 giải nhất “Trường Sa đất Việt” của nhóm tác giả Minh Chương, Ngọc Hòa (Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa); 1 giải nhì “Ký sự biển đảo” của nhóm tác giả Trần Tuấn Hiệp, Hải Luận (Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Biên phòng), 1 giải 3 “Trường sa - Nơi bình minh Tổ quốc” của nhóm tác giả Duy Lam, Ngọc Hòa, Hồng Quang (Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa)…

Cuộc thi đã trao 2 giải cho thể loại báo viết, trong đó tác phẩm báo viết: “Nhà giàn DK1” của tác giả Hoàng Thị Thùy (Báo điện tử VnExpress) đạt giải Nhì.

Đây chính là giải gây nhiều tranh cãi tại sao cuộc thi viết về “Trường Sa và biển đảo quê hương Khánh Hòa” lại cho tác phẩm viết về nhà dàn DK1.

Trong khi đó, về địa giới hành chính, nhà giàn DK1 là thềm lục địa thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không thuộc Trường Sa lại càng không thuộc “biển đảo quê hương Khánh Hòa” như thể lệ cuộc thi.

Ngoài ra BTC còn trao 1 giải khuyến khích cho một tác phẩm khác cũng về nhà giàn DK1.

Trả lời thắc mắc này, ông Lê Xuân Thân – Trưởng Ban tổ chức festival Biển Nha Trang 2013 (mà cuộc thi này là một hoạt động), cũng là người ký các quyết định trao giải cho biết: “Đó là chuyện của Ban Giám khảo, chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào, chúng tôi sẽ xem lại…”.

Tác giả Hoàng Thị Thùy, đạt giải nhì với tác phẩm “Nhà dàn DK1” nói: “Nhà dàn không thuộc Trường Sa, em biết thể lệ cuộc có chủ đề rất hẹp “viết về Trường Sa và biển đảo quê hương Khánh Hòa” nhưng em cứ gửi dự thi vì tình yêu biển đảo!”.

Chiều cùng ngày, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (thuộc Bộ TN&MT), giảng viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội nói: “Nhà giàn DK1 là vùng thềm lục địa, thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và không thuộc Trường Sa. Cần phải hiểu và phân biệt rõ ràng về vấn đề này trong tình hình phức tạp trên Biển Đông hiện nay”.

Mai Khuê

Ở thể loại sáng tác ca khúc, “Đồng hương Trường Sa của tôi” của tác giả Nguyễn Lê Tâm (Báo Công an nhân dân, TP. Hà Nội) đã đạt giải nhất duy nhất; 2 giải nhì thuộc về ca khúc “Biển chiều Nha Trang” của tác giả Vũ Thiết (Hà Nội), “Thiêng liêng Tổ quốc” của tác giả Phạm Hoàng Long, thơ: Việt Hùng (Đài Tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh). BTC cũng trao 4 giải ba và 7 giải khuyến khích cho các tác giả, ca khúc khác.

* Tiêu đề bài viết do MTH đặt, không phải nguyên bản của tác giả.

THÈM ĐI HỌC...


9 tháng 6, 2013

CHÀO LEN ĐAO!.

Nước cạn, bộ đội hò dô đẩy xuồng và xốc cõng những vị khách nữ - lớn tuổi - yêu ớt từ đảo chìm lên xuồng. Xuồng ra xa rồi, vẫn dầm mình dưới màu nước trong vắt, huyền thoại Len Đao, vẫn chào tạm biệt. Chia tay nhé! Len Đao!. (Hình: Bùi Thắng).