8 tháng 6, 2012

CHIẾN DỊCH CỨU NẠN TÀU HQ-614 Ở ĐẢO THUYỀN CHÀI (2/1989)

QSVN - Chiến dịch trợ giúp cứu nạn tàu vận tải quân sự Hải quân Việt Nam HQ-614 tại khu vực Bark-Canada ("Thuyền Chài") quần đảo Trường Sa,Tháng 1- 2/1989. Trích hồi ức của V.A.Khorkov - Tham mưu trưởng Lữ đoàn tàu mặt nước 119 (1985-1989), Đại tá Hải quân hồi hưu, (Nguồn dịch: clubamiral.ru).
---------------------------------------

... Tháng 1/1989, tại cuộc họp giao ban công tác ở Phòng Tư lệnh Binh đoàn 17, Chuẩn Đô đốc N.N.Beregovoy, có mặt Trưởng Phòng Tác chiến Vùng 4 Hải quân Việt Nam, Trung tá Hải quân Đỗ Xuân Công, phiên dịch viên là Thiếu tá Hải quân Bùi, cũng có cả Phó Tư lệnh Binh đoàn 17, phụ trách Cơ điện hàng hải, Đại tá Hải quân A.I.Pivak, Phó Tham mưu trưởng Binh đoàn phụ trách chỉ huy tác chiến, Đại tá hải quân B.V.Pavlov... đã công bố "Lệnh thành lập nhóm Chỉ huy tác chiến để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và trợ giúp tàu Vận tải quân sự Hải quân Việt Nam HQ-614 gặp nạn ở khu vực đảo Bark-Canada (Thuyền Chài) thuộc quần đảo Trường Sa trong vùng phía Đông-Nam biển "Nam Trung Hoa".

Lực lượng cứu hộ gồm có tàu kéo cứu hộ SB-28 đề án 733s.

Thông tin về vị trí của con tàu bị nạn và tình trạng nguy kịch của nó nhận được theo kênh liên lạc vô tuyến.

Thành phần nhóm chỉ huy tác chiến có: Chỉ huy công tác cứu hộ - Tham mưu trưởng (TMT) Lữ đoàn 119 Trung tá Hải quân Vladimir Arkadievitch Khorkov, Phó Chỉ huy - Đội trưởng Đội tàu Cứu hộ số 62 Đại úy Hải quân Valery Mikhailovitch Chistiakov, Hoa tiêu trưởng của Sư đoàn Tàu ngầm số 38 Trung tá Hải quân Aleksei Mikhailovitch Fetisov, Chuyên gia lặn đội tàu Cứu hộ 62 Thượng úy Hải quân Sergei Aleksandrovitch Belonenko, Bác sỹ thể lực chuyên ngành đội tàu Cứu hộ 62 Thượng úy Quân y Oktai Serghoevitch Ibraghimov.

Nhiệm vụ do tư lệnh binh đoàn 17 đặt ra như sau:

1. Phát hiện con tàu bị nạn, thiết lập liên lạc với nó và làm rõ tình hình;
2. Chuyển thực phẩm do phía Việt Nam cấp lên tàu bị nạn;
3. Kéo tàu bị nạn khỏi bãi đá ngầm;
4. Đón 35 quân nhân Hải quân Việt Nam đang ở trên trạm bờ bắc đảo lên tàu và đưa về cảng Cam Ranh;
5. Kéo tàu bị nạn về cảng Cam Ranh.

Tính đến điều kiện thời tiết trong thời gian này trong năm và khả năng hạn chế của SB-28, cũng như do tàu bị nạn ở trên bãi đá tại một khu vực xa trên biển đã gần một tháng, người chỉ huy cứu hộ đề xuất: Trước khi ra khơi, soạn thảo và ký một thỏa thuận song phương, về việc từ chối trách móc lẫn nhau trong trường hợp cứu hộ không thành công, công việc phải được làm không chậm trễ.

Tại cuộc họp, phía Việt Nam đưa ra bản sao bản đồ khu vực đảo Thuyền Chài (mảnh bản can vẽ bằng bút chì mô tả hòn đảo không có điểm nối), tách ra từ bản đồ của Mỹ.

Bản đổ dẫn đường Hàng hải quốc gia khu vực này được mang đến.

Chúng tôi vô cùng kinh ngạc khi thấy trên bản đồ này không có gì, ngoại trừ lưới tọa độ, viền khung màu đỏ và những dòng ghi chú rằng: Khu vực này ít được sử dụng và nguy hiểm cho tàu thuyền đi qua.

Mà hòn đảo Thuyền Chài đó nằm ở đâu?. Người Việt Nam đưa ra giấy tờ của họ, có mô tả hòn đảo mà hình dáng giống như một tấm lót giày và các chỉ dẫn vĩ độ và kinh độ.

Tất cả chúng tôi đều cảnh giác và dè dặt, nhưng không muốn làm tâm trạng mọi người phức tạp thêm.

Sau những cuộc bàn bạc ngắn, SB-28 ra khỏi cảng Cam Ranh, lấy hướng rồi chạy hết tốc lực trước gió và sóng khởi hành đi tìm đảo Thuyền Chài. Sau khi ra khơi, trên mạn tàu đã bố trí các điểm quan trắc cần thiết.

Kinh nghiệm đi biển trong khu vực ít được khai thác, lại có nhiều đá ngầm và bãi cạn, trơ trụi trong thời gian triều xuống, quả thực chưa ai có. Phải dùng máy đo sâu tiếng dội.

Chúng tôi xác định vị trí hiện hành bằng phương pháp thiên văn.

Sau khi vòng tránh những rạn san hô cản đường đi thẳng, chúng tôi đã ra tới khu vực dự kiến là có đảo Thuyền Chài.

Trên radar định vị "Sông Đông" đã xuất hiện một vài dấu hiệu điểm mục tiêu không rõ ràng, một trong số điểm đó có độ rõ cao hơn.

Áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể, chúng tôi tiến lại gần. Đó chính là mục tiêu.

Xung quanh chỉ thấy sôi sục, không nhìn thấy đất liền. Đã nhìn thấy tàu bị nạn. Độ sâu lớn...

Thuyền Chài - thực tế là một đảo san hô vòng chưa thành tạo hoàn chỉnh (nghĩa là trong thời gian triều xuống sẽ hiện ra một phần rạn san hô), trải theo hướng "bắc-nam" vài cây số.

Độ dốc 45-60 độ, độ sâu thậm chí trên khoảng cách 1 kaben cách mép đảo cũng không cho phép thả neo. Gió bắc theo mùa tốc độ 15-18m/giây, dòng chảy phía nam tốc độ 2-3 hải lý.

Con tàu gặp nạn, thực tế đang đậu trên sống phẳng với những miếng thành bảo vệ mặt boong bên mạn trái rách bươm vẫn treo lơ lửng tại chỗ, vị trí đậu của nó làm thành góc 60 độ so với đường bờ đảo, mũi tàu chạm bờ.

Cố gắng neo tàu (SB-28) không thành công. Chúng tôi di chuyển trong tọa độ tương đối.

Chúng tôi lấy sống đuôi con tàu bị nạn làm điểm nối đất và để tính các số đo tiếp theo. Chúng tôi thiết lập kết nối trực quan. Bắt đầu điền chiều sâu lên bàn đạc hải đồ.

Để đạt được độ chính xác cần thiết, chúng tôi quy định tỷ lệ: 1 cm: 5 m. Trong ngày, hơn 10 lần cố gắng thả neo đều vô hiệu. Nếu các neo thả bám được xuống nền đất, thì cũng chỉ được một vài phút.

Các hướng đạo hàng được nối với sống đuôi con tàu gặp nạn thành một hình quạt và chúng tôi bắt tay vào công tác đo sâu khá nguy hiểm,  và rất vất vả. Công việc này làm mất gần 2 tuần và cuối cùng đã thành công.

Kết quả là tìm được khu vực có thể neo (chỗ nông nhất độ sâu 60-65 mét), diện tích khoảng 60 mét vuông, nơi neo giữ vững được, nhưng không quá 6 phút.

Điều đó cho phép (về đêm) học được nhanh chóng, sau khi nhổ neo, cách xoay đuôi vào bờ để đưa cáp kéo đường kính 47,5 mm dài 350-400 m (cho tàu bị nạn), nhưng không đột ngột và không phải một lần là được ngay.

Trong quá trình lập bàn đạc độ sâu đã xuất hiện đặc tả "đường bờ" - Một cái gì đó giống như một cái đầm nhỏ có mũi tên chỉ thị độ võng lệch với bờ 30-40 mét. Đó là một của quý, vì cáp kéo phải lựa bằng tay...

Theo phương vị các cạnh của đầm chúng tôi đặt các phao và vòng tròn cứu hộ.

Trên một khoảng cách bằng với chiều dài của cáp kéo chúng tôi di chuyển về phía phao tiêu ngược gió và tàu nổi tại chỗ.

Thời gian trôi theo hướng thuận gió là 6-7 phút. Nếu trong khi khởi động cáp kéo, đang ở trên hướng kéo tàu bị nạn ra khỏi đá ngầm mà SB-28 bị mất tốc độ, thì chỉ sau 4-5 phút, chúng tôi cũng sẽ dạt lên rạn san hô, trở thành "anh hai" lập tức. Đó sẽ là một sự việc vô cùng nghiêm trọng.

Chúng tôi đo thời gian con tàu chạy hết tốc độ vào hướng kéo từ phao tiêu phía Nam (từ vòng cứu sinh đến phao phía bắc có căng cáp kéo), khoảng 20 phút.

Các phép đo thực tế này cho phép (điều chỉnh) tính toán (lý thuyết) xích gần lại với thực tế.

Việc kéo (tàu bị nạn) khỏi bãi san hô ngầm, nên được bắt đầu trước khi thủy triều đạt đỉnh. Thời gian cần để giữ SB-28 trên hướng kéo là bao nhiêu phút phải được tính toán.

Bài toán phức tạp thêm bởi thời điểm thủy triều đạt đỉnh xảy ra vào ban đêm.

Trong đêm tối mịt mùng dưới những trận mưa rào như trút và dòng chảy chếch rất mạnh, trong trạng thái sẵn sàng (đúng lúc) nhổ neo, tất cả đã hành động chính xác và nhịp nhàng. 

Vào ngày đầu, trong khi vẫn để máy chạy, chúng tôi đưa nhóm các đồng chí Việt Nam do Thiếu tá Bùi dẫn đầu và thực phẩm tiếp tế, cùng một đài vô tuyến xách tay và nguồn pin nuôi dự trữ, xuống chiếc bè tự tạo để bơi đến tàu bị nạn. Do ghìm bè không được tốt, họ đã để chìm một số thực phẩm, bè va mạnh vào rạn san hô, nhưng rồi vẫn đến được đích.

Với mong muốn vượt qua một lần nữa theo cách đó, nhưng cả chúng tôi và người Việt Nam đã không thành công....
 Trong lúc chúng tôi bận rộn việc đo độ sâu, thủy thủ đoàn tàu bị nạn cũng không phung phí thời gian, tự làm sạch bằng thủ công "đường rút" («путь разворота») cho tàu theo hướng ngược lại.

Họ phải dọn sạch các viên đá cỡ ít nhất bằng bao diêm trở lên.

Đường (tuyến) kéo hình thành từ hai bước ngoặt. Ranh giới của bước ngoặt từ hai phía của "luồng" là các đống đá và san hô, tạo ra khi làm sạch đường tiến (để kéo tàu ra khỏi bãi mắc cạn).

Các đống đá ở khoảng giữa cũng được xếp dọn như vậy để kiểm soát chuyển động của tàu ra vùng nước tự do (vùng nước không có đá san hô ngầm).

Ban ngày nước xung quanh tàu chỉ cao đến mắt cá chân, ban đêm - cao hơn thắt lưng. Mức thiếu mớn nước cứu nạn tàu là không ít hơn hai mét. Để con tàu gặp nạn không bị đổ và gãy vỡ trong quá trình chuyển động, cần phải rải balat (проводить балластировку) và dằn bằng cách bơm nước vào stec điều chỉnh độ chênh mớn mũi tàu vào đúng thời điểm.

Liên lạc radio với tàu bị nạn đã ngừng 2-3 ngày kể từ sau khi thiết lập lại do nguồn điện nuôi bị cạn, phải chuyển sang liên lạc bằng các phương tiện trực quan và pháo hiệu.

Và bây giờ tất cả đã sẵn sàng quay tàu.

Trong thời gian quy định chúng tôi nhanh chóng vào vị trí, neo chắc tại chỗ và kéo cáp. Lên dây nào! Neo bị chạy, chúng tôi kéo bằng tời - không kết quả, chuyển dịch được - quay được, nhưng mưa quá.

Bắt đầu lại, phao phía nam đã gần mạn tàu, chúng tôi mở hết tốc độ tiến về hướng bắc. Mà thủy triều đâu có chờ đợi, chúng tôi kéo, kéo và kéo nữa - sẽ được.

Than ôi, đúng thời điểm này, con tàu kéo cứu hộ già nua (diesel-điện) của chúng tôi bị ngắt điện - hệ thống mạch điện bị hỏng (gần như bung hết!). Buồng Chỉ huy trung tâm (trên tàu) hoảng loạn, theo chỉ dẫn và mệnh lệnh kiên quyết của chỉ huy công tác cứu hộ, người ta nhổ neo bên phải...

Tại buồng máy tàu, các thợ điện soi đèn, dò mạch điện (tìm chỗ hỏng). Phút thứ 6,  tàu kéo cứu hộ của chúng tôi tì mạn trái vào đá với một tiếng động đặc trưng, và việc nhổ neo bên phải đã không giúp gì được. . Chúng tôi đã khởi động, nhưng kẹt trong vô số các khe dây cáp kéo đã không cho phép kéo (tàu)  khỏi vùng nước nông.

Không có một chuyển động đảo chiều nào, không có một sự di chuyển ống hướng dòng chân vịt nào (bánh lái trên tàu không tính) cho kết quả. Thủy triều bắt đầu xuống. Viễn cảnh không sáng sủa gì. Kiểm tra lại tàu cho một kết quả an ủi: Không rò nước, chân vịt và ống phun vẫn tốt. Nhưng phải làm sao tự mình thoát cạn đã...
 Đai hãm băng tời kéo cứu hộ được tháo ra. Có nghĩa là giờ thì tời chỉ có thể nhả cáp hoặc cuộn lại mà không ghìm dừng được.

Điều này làm tình hình trở nên vô cùng phức tạp: Đầu tiên, để sửa chữa các bộ phận thiết bị có lỗi là không thể vì không có cách gì nữa; thứ hai, thợ cơ điện biên chế chỉ có một, mà anh ta còn có những nhiệm vụ khác.

Đo chiều sâu xung quanh tàu như sau: Bên phía mạn trái 1,5 - 2,5 m, mạn phải là 8 - 9 m. Cáp kéo cứu hộ được nhả ra qua lỗ thả cáp cứu hộ trung tâm và được chuyền tay đến mạn phải.

Hoạt động đồng bộ của các tời và máy tàu đã chuyển được mũi tàu sang hướng phải và tàu tự di chuyển được ra khỏi bãi cạn, nhưng cáp thép cứu hộ bị mắc kẹt rất chặt  ở đâu đó trong các bãi đá và san hô và không cho tàu lùi được ra biển hoặc ra một vị trí có thể cứu kéo tàu bị nạn.

Dời đi dịch lại trong khu vực, có thể xoay sở cuối cùng cũng giải thoát được cáp kéo cứu hộ, nhưng cáp đã bị rách bươm và trông thảm hại như một cái bàn chải dài thườn thượt, quấn đầy rong biển. Các vòng nâng cáp kéo (буксирные дуги - thường bố trí ở đuôi tàu, có thể làm từ thép hoặc gỗ) trở nên giống những cái răng cưa vì bị cáp kéo cắt vào...

Giờ lại phát hiện ra một rắc rối lớn - tời kéo (буксирная лебёдка) bị xê dịch so với nền - các đinh tán giữ được và khi nội lực lớn ở mức nhất định các phần tử của kết cấu buồng tời kéo vẫn có thể chịu được.

Thực tế, khả năng tiếp tục các nỗ lực cứu hộ đã cạn kiệt, như đã báo cáo về Sở Chỉ huy Binh đoàn.

Đến thời điểm này, chúng tôi đã ở trên biển hết tuần thứ ba. Dự trữ lương thực và nước ngọt đã cạn. Thủy thủ đoàn mệt lử vì công việc hàng ngày, về đêm tất cả đổ ra chạy nước rút, còn ngày thì phải lặn hụp đo chiều sâu, họ kiệt sức và chờ mong trong hy vọng, bất kỳ phương án kết thúc công việc cứu hộ nào cũng được, khi mà họ đã đánh giá một cách thực tế tình hình công tác cứu hộ.

Lệnh từ trên bờ về việc chấm dứt cứu hộ được mong mỏi vẫn chưa đến.

Thủy thủ Việt Nam cũng nhận được chỉ thị từ Ban Lãnh đạo của họ qua đài vô tuyến trên tàu bị nạn là phải tiếp tục công tác cứu hộ. Ở đó, trên con tàu bị nạn Việt Nam đã đứng tại vị trí mắc cạn hơn 1,5 tháng, trên rạn đá san hô mà chẳng có gì ăn được, họ không đơn giản chỉ chờ đợi sự giúp đỡ - Họ cũng muốn sống.

Thủy thủ đoàn tàu cứu hộ của chúng tôi đã nhìn thấy tất cả, và không cần phải thuyết phục một ai đó, để tiếp tục công việc.

Có một buổi tối, khi đỉnh triều đã dâng cao hơn 5-7 cm (so với thường lệ), và thời điểm luân phiên đạt tới mức đỉnh như thế này, theo tính toán phải 7 - 10 ngày nữa mới đến. Sau buổi tập huấn thường lệ, chúng tôi vào vị trí nhổ neo. Và bây giờ bắt đầu việc khởi động cáp kéo, nhưng thực ra nó đã ngắn hơn rồi, có nghĩa là thời gian để thao tác sẽ ít hơn.
 Chúng tôi xác định chính xác vị trí của tàu bị nạn. Nhật ký sự kiện được Bác sỹ chuyên ngành đội cứu hộ 62, Oktai Ibraghimov ghi chép rất tỉ mỉ. Hoa tiêu trưởng của Sư đoàn tàu ngầm số 38, Trung tá Hải quân A.M. Fetisov còn đủ thời gian kiểm tra vị trí của tàu bị nạn và SB-28 cả trên radar, cả bằng trực quan và bằng phép giao hội nghịch định vị (обратной засечкой с фиксацией) trong nhật ký đạo hàng. Giúp việc Fetisov là hoa tiêu của tàu (SB-28), kỹ thuật viên đo đạc vô tuyến và trợ lý chính (của thuyền trưởng).

Người phát tín đứng trên vị trí nhận và phát tín hiệu. Tại vị trí máy điện báo - Thuyền trưởng SB-28 túc trực. Chỉ huy các hoạt động cứu hộ - trên cánh phải của đài chỉ huy hành trình (ходового мостика). Tàu bị nạn vẫn từ từ (20-30 cm một bước nhảy) tiến theo ra vùng nước sâu trên "tuyến đã vạch", tuyến được đánh dấu trên cả hai cạnh bằng các đống đá xếp và san hô. Và đây, bước chuyển cuối cùng trước khi ra tới vùng nước sâu, rải balat, bơm dằn, bước nhảy ... nhưng chưa phải, vẫn là tiến tiếp về phía trước.

... Vào lúc đó, ít người trong số chúng tôi hiểu ra rằng không phải là cáp bị bung mà là con tàu bị nạn đã ra tới vùng nước...

Tuy nhiên, các bạn Việt Nam đã nhận ra điều này sớm hơn chúng tôi, hàng chục phát pháo hiệu màu bay vút vào không trung, tiếng súng bộ binh đồng loạt vang lên.

Trên các tàu, người người hét "Ura!". Tàu chuyển hướng ra biển. Chúng tôi nhận được các báo cáo từ tàu bị nạn.

Vào lúc bình minh, chúng tôi cho thợ lặn tiến hành lặn kiểm tra (tàu bị nạn), nhưng nơi nào cũng bị lũ cá mập làm cản trở công việc. Không có cách gì sang hẳn được tàu bị nạn để kiểm tra, sóng (lớn) và các mảnh thành mạn bị rách tơi tả còn treo trên gabarit mạn tàu ngăn cản việc này....

Cho tàu khởi hành, chúng tôi đến trạm (bờ bắc), để giải thoát các quân nhân không được trang bị, khỏi đoạn bờ này.

Theo hướng vuông góc với bờ biển hơi chếch về phía nam, nơi 35 thủy thủ Việt Nam đang đứng trong nước biển sâu đến thắt lưng, chúng tôi chạy ở tốc độ cho phép thao tác, chúng tôi lại tiếp tục chuyển sang giai đoạn cứu hộ tiếp theo.

Gần bờ biển, sau khi làm một vòng hồi chuyển ngoặt hẳn về phía trái, chúng tôi thả xuống một quân nhân Việt Nam bơi giỏi cùng các quả cầu thủy tinh nổi (стеклянные шары-поплавки) đặt trên lưới dây kéo rất dài và rất bền, anh ta bơi rất nhanh dọc theo bờ biển. Nhưng chỉ có 3 - 4 thủy thủ lao tới bám vào những sợi dây quý giá đó. Việc này được lặp đi lặp lại nhiều lần, khi vẫn còn các thủy thủ chưa được vớt lên tàu kéo.

Chắc chắn, mỗi lần cơ động như vậy - là một lần có nguy cơ lớn lại bị mắc cạn trên chính rạn san hô mà tàu mới thoát khỏi.

Cần phải đánh giá đúng các thuỷ thủ Việt Nam: Trong số họ có một thủy thủ bị thương vào đầu, toàn đầu bị băng kín và anh ta bơi mù, chỉ được bảo hiểm bằng một sợi cáp. Anh ta không có sự lựa chọn: Hoặc bám lấy sợi dây, hoặc (sóng) sẽ cuốn bạn ra biển mà không phải là đưa bạn vào bờ.

Tất cả đều vui vẻ và hài lòng, nhưng đói meo, vì thực phẩm và nước ngọt đã cạn, các con tàu không hướng về Cam Ranh mà xé sóng đi về phía bắc, tới Nha Trang để giảm bớt độ lắc. Sóng từng đợt quét trùm qua boong SB-28 và dạo chơi trên boong thượng phía lái. Tốc độ không vượt quá 4-5 hải lý/giờ.

Đêm đầu tiên hành trình diễn ra bình yên, nhưng ít người đi ngủ. Hàng chục con mắt theo dõi hành vi của con tàu bị nạn.

Tàu SB-28 nhận được các báo cáo an ủi rằng tất cả vẫn tốt, việc kéo tàu vẫn diễn ra theo kế hoạch. Nhưng lúc bình minh, sau khi thông báo đã gửi về Sở Chỉ Buy binh đoàn, từ tàu bị nạn phát ra đề nghị "Khẩn cấp trợ giúp trong cuộc chiến với nước".

Sau khi chọn được cáp kéo, chúng tôi chuyển sang tàu bị nạn máy bơm chìm chạy điện đang có. Chúng tôi bấm thời gian cho công việc của họ, đồng thời không để mất một phút nào, tiếp tục đi về căn cứ.

Bơm hoạt động cật lực, đã bơm ra không ít hơn 20 tấn nước. Đó là một triệu chứng rất đáng lo ngại, nhưng không thể nghĩ gì khác hơn được - Phải đi vào phía bờ. Độ sâu của biển (hiện tại) - hơn một km...

Thêm một đêm nữa qua và điều tương tự lại xảy ra: Tại sao các anh không bơm nước biển ra?. Lấy gì mà bơm - máy bơm cháy rồi?..
Mọi cách cứu hộ HQ-614 tại Thuyền Chài

Chúng tôi đã giao (cho họ) một máy bơm (tốt) như thế nào. Máy bơm dự trữ chúng tôi không còn. Rồi qua thêm một đêm nữa, tới bờ còn xấp xỉ 90 dặm. Không ai ngủ. Tất cả mọi người ngồi xung quanh cabin lái, bên trong các tấm quây cánh cửa và cầu thang, chuyền nhau rít thuốc theo vòng tròn...

Trả lời chất vấn về tình trạng của tàu, chúng tôi nhận được câu trả lời thỏa đáng, và luân phiên báo cáo về Sở Chỉ huy Binh đoàn: "Tất cả đang theo đúng kế hoạch!".

Rạng đông mới hửng, biển đã động, sóng cấp 5-6, trên boong tàu đang chao đảo, từ lâu chẳng ai quan tâm đến điều ấy nữa, không cả lệnh báo ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều và uống trà tối.

Đột nhiên, Đài Vô tuyến điện liên lạc có tiếng rít và không có tín hiệu, chúng tôi nghe thấy giọng tiếng Nga trọ trẹ: "Đồng chí Kharikov!. Tàu chúng tôi sắp chìm - hãy cứu giúp nhanh!".

Làm sao lại thế được?. Chỉ vài phút trước đây, mọi thứ đều tốt. Đội gác trên boong thượng kêu lên: "Tàu đang nghiêng kìa!". Tiếp theo giống như trong cơn ác mộng...

Lệnh cho tay lái : "Ghìm thẳng chống sóng!. Tốc độ tiến nhỏ nhất. VEZ-19 chuẩn bị!". VEZ-19 - một loại máy bơm phun tia cỡ lớn (chiều dài - khoảng 1,9 m, trọng lượng không có ống mềm - 80 kg, lưu lượng 250 m3/h, đường kính của ống hút - 200 mm). Một thiết bị hút nước cực mạnh, nhưng trên chỗ bằng phẳng cũng cần 4 người khiêng, còn ở đây trên sàn boong trơn trượt, chao lắc, sóng đều đặn đánh ngang thắt lưng, cáp kéo thì đang bay trên đầu tóe lửa. Biên độ lắc lớn quá.
Những người lính cuối cùng rời khỏi HQ-614 khi tàu bị chìm

Tàu bị nạn không đè được lên sóng, đã nghiêng trên 30 độ về phía mạn trái, trước khi mép boong ngập vào trong nước 29-30 cm.

Trên tàu bị nạn, tất cả đang đứng dồn sang mạn phải, cạnh thành bảo vệ mặt boong với các chai nhựa trong tay và cân lại độ nghiêng của con tàu đang chìm bằng trọng lượng của họ, như thủy thủ trước cơn gió ngược.

Tại cột cờ - Thiếu tá Bùi. Người Chỉ huy cứu hộ làm việc với loa - megafone trong tay, đứng trên nóc buồng tời tàu kéo, sau đó là thợ cả cơ khí với máy hàn điện lên đứng cạnh để gia cố trong quá trình trả lại cáp kéo.

Sau nhiều lần nỗ lực, người ta đã thành công trong việc ném máy VEZ-19 sang. Dòng nước cuồn cuộn phun ra từ hầm tàu khoang mũi. Tàu miễn cưỡng ngóc dần mũi lên, thân tàu từ từ thẳng dậy.

Niềm vui sướng trào lên trong những người tham gia chiến dịch cứu hộ, nhưng ... bơm lại bỗng dừng. Thật xấu hổ!..
Thủy thủ Liên Xô khi cứu HQ-614

"Máy bơm VEZ-19 thứ hai chuẩn bị!" - Và một lần nữa, những bàn tay khéo léo lắp ráp hệ thống, kết nối các đầu nối đoạn ống. Chúng tôi lại chuyển sang tàu bị nạn máy bơm VEZ-19 thứ hai. Sóng cuốn mất nắp khoang hầm mũi, độ nghiêng và chênh mớn của con tàu đột ngột tăng mạnh.

Tôi chuyển lệnh cho Thiếu tá Bùi: "Mọi người bám theo dây bảo hiểm và cáp kéo cứu hộ. Chỉ chấp hành lệnh của chúng tôi, đi thành nhóm 5 người một, không ai được nhảy xuống nước! ". Bùi giơ tay lên. Rõ rồi!.

Bơm hoạt động và tàu nổi lên rất chậm chạp, nhưng nhận thấy được, mặc dù sàn boong đã mấp mé nước.

Nhưng sóng cuốn trôi tiếp nắp khoang hầm thứ hai, boong chìm dần trong nước và bơm bắt đầu bơm nước từ biển khơi ra biển khơi. Bây giờ bạn chỉ có thể cứu người!.

Con tàu đã lật nghiêng cắm mũi xuống nước...

Một vài nhóm 5 người đã di chuyển thành công theo cáp kéo cứu hộ sang tàu chúng tôi, lên boong SB-28.

Tuy nhiên, có 6-8 người trượt  xuống nước và bị cuốn đi .... Chỉ có tiếng kêu xé lòng của họ vẫn treo trong không trung.

"Hoa tiêu! Phương vị, giữ nguyên vị trí!" - Hoa tiêu trưởng Aleksei Mikhailovitch Fetisov đứng bên phải la bàn từ tính, đang ngắm trong máy tầm phương thấy những người đang kêu gọi giúp đỡ, đồng thời ghi chú vào sổ tay, đặt dấu trên bàn đạc cơ động nhỏ, đưa tay chào và gật đầu đáp lại. Người Sỹ quan có kiến thức tham mưu, có trình độ chuyên môn cao không yêu cầu bất kỳ hướng dẫn bổ sung hoặc làm rõ nào.
HQ-614 bị chìm

Con tàu bị lật úp, hơn một phần ba độ dài đáy đã chìm dưới nước. Tàu kéo của chúng tôi đang chìm phía lái xuống. Để đưa mọi người từ hai mạn của nó lên khỏi mặt nước, người ta đã ném xuống thang dây, các đầu dây neo cặp mạn, chăn và vải trải giường đã thắt nút.

Tất cả những ai không phải trực gác, đều nhào vào túm tóc và quần áo kéo người lên khỏi mặt nước. Trên con tàu đang lộn ngược đáy, đứng lui vào cạnh trục chân vịt là 3 người: Thuyền trưởng, Phiên dịch viên Thiếu tá Bùi, Thuyền phó Chính trị. Trong tay họ là túi cao su đựng các tài liệu, trên đầu họ đội lá cờ Quốc gia.

Độ chênh mớn đằng lái của con tàu kéo cứu hộ tăng lên đáng sợ, thành hộ lan (фальшборт) mặt boong đã ngập xuống dưới nước, những người khác hét lên: "Chặt cáp kéo đi!"...

Nước đã tiếp cận các tấm quây phía cửa hành lang boong thân, nhưng cắt cáp kéo là không thể, vì vẫn còn người đứng trên đáy (tàu bị nạn).
HQ-614 trong cố gắng cuối cùng, được kéo từ Trường Sa về bờ

Những người được cứu ở trong tình trạng mệt lả: Người nằm, người ngồi xổm, người nằm lăn lóc trên mạn đồng thời với sóng nhồi và dưới những tia lửa tóe ra  theo đường cáp thép cứu kéo trượt quanh vòng nâng (буксирные дуги).

Bác sỹ Thượng úy Quân y Ibraghimov Oktai Serghoevitch vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình một cách lạnh lùng và bình tĩnh đến kỳ lạ. Anh ấy chỉ có một mình, còn những người được giải cứu là khoảng 60 người.

Nhưng mỗi người trong số họ, đều được sự trợ giúp cần thiết và sự quan tâm của con người. Sự trầm tĩnh và chuyên nghiệp, mà anh thể hiện trong các tình huống nguy kịch đã làm cho rất, rất nhiều người tĩnh trí trở lại, cứu họ thoát khỏi cơn hoảng loạn có thể mắc phải.

Nhìn vào công việc can đảm của người bác sỹ, ta thấy một sự tự tin to lớn: Chúng ta sẽ cứu được tất cả!. Và với những người như Oktai, không lực lượng thiên nhiên nào khuất phục được chúng ta.

Và đây, những người cuối cùng đã lên được trên tàu. Một trong những thủy thủ được giải cứu cũng đã trên 50 tuổi và ông ấy đã ở tình trạng cận kề cái chết. Ibragimov đã ôm ông ấy trong tay chuyển vào phòng cấp cứu, nơi đã cứu sống ông ấy.
Tàu HQ-931 mắc nạn tại đảo Thuyền Chài, chờ tàu Liên Xô đến cứu hộ

Nỗ lực lần thứ hai cắt đứt cáp thép cứu hộ bằng dây hàn điện, đã quất bay tung ruột cáp ra ngoài lõi, suýt quật ngang chân các thủy thủ đứng trên nóc buồng tời kéo. Tàu kéo cứu hộ nổi hẳn lên, hắt một khối nước cực lớn đằng lái bay tới cabin thủy thủ phía mũi, thông qua các hành lang và ùa vào khoang máy tàu, ngắt mạch hoạt động con tàu trong một thời gian ngắn.

Thuyền trưởng HQ-614, trong trạng thái bị sốc, rút súng lục bắn gần như trực diện vào người chỉ huy các hoạt động cứu hộ, nhưng may thay phát súng đã trượt.

Tàu vận tải quân sự HQ-614 đã chìm. Trung tá Hải quân Khorkov V.A. vẫn còn sống. 

(Командир HQ-614, пребывая в шоковом состоянии, выстрелил из пистолета в руководителя спасательных работ почти в упор, но на счастье промахнулся. Военный транспорт HQ-614 затонул. Капитан 2 ранга Хорьков В.А. остался жив!)

Tàu mở hết tốc lực, trong khi vẫn cho bơm khối nước đã tràn vào ra biển, tiếp tục đi tìm kiếm những người bị sóng cuốn đi trước đó.

Trong  cảnh biển động như vậy, ngay cả từ vị trí cao nhất của tàu kéo này, cũng khó nhìn thấy bất cứ cái gì ngoài đỉnh sóng thứ hai đang ập tới. Sự căng thẳng đã đạt đến giới hạn, chúng tôi vẫn căng mắt quan sát cung phần tư đường chân trời.

Họ đây rồi!. Tất cả đều còn sống, những cánh tay đang vẫy!. Nhưng bỗng nhiên, bên cạnh chỉ một người đang bơi duy nhất vẫy tay. Không có thời gian để dừng lại, chúng tôi ném vòng cứu sinh, chúng tôi đã xác định được vị trí.

Ba chuyến nữa trong tình hình khó khăn chung, sau tổng cộng 12-18 phút kể từ khi bắt đầu hành động, tất cả mọi người đã được vớt lên tàu.

Một thời gian rất lâu không thể đếm họ có bao nhiêu quân nhân trên tàu - Bây giờ tất cả đều đang ở trong trạng thái hưng phấn và di chuyển liên tục trên con tàu.
HQ-614 chìm và thủy thủ VN được kéo sang tàu Liên Xô

Có khoảng 30 người Xô viết - Còn những người được giải cứu có 66 người.

Máy bay bay đến sau khi chúng tôi báo cáo đã kiểm tra lại khu vực lần cuối. Sau khi xác nhận rằng không còn ai và không còn gì để tìm kiếm và cứu nạn nữa, chúng tôi đi về Cam Ranh.

Cả hai bên sẽ phải đối mặt với một sự điều tra và xét xử lâu dài. Chúng tôi chuyển những người được cứu cho Bộ chỉ huy vùng 4 Hải quân Việt Nam theo danh sách.

Cho đến tận ngày hôm nay, tôi vẫn ngạc nhiên là làm thế nào trong một tình hình hỗn độn như vậy, lại không có (tại thời điểm đó) các công cụ đạo hàng hiện đại, ngoài giới hạn khả năng nhìn thấy trực quan và giới hạn tầm nhìn vô tuyến điện tử đường bờ biển A.M Fetisov đã biết cách giữ vị trí cho SB-28 và tìm được mọi người...
---------------------------------------------------------------------------------------------
* Hình ảnh trong bài, về công tác cứu hộ - hình ảnh cuối cùng của HQ-614, trước khi bị chìm dưới lòng biển và hoạt động của các tàu - binh lính Liên Xô khi đang đóng quân tại Quân cảng Cam Ranh, Nha Trang. Nguồn hình: Diễn đàn QSVN, Vùng 4 - Hải quân, tác giả Nguyễn Viết Thái.

CẠN NƯỚC MẮT Ở LÝ SƠN

Mai Thanh Hải - Gần 2 năm trước, đúng ngày thành lập QĐNDVN (22/12/2010), tàu cá QNG-66192TS do Thuyền trưởng Lê Minh Tân điều khiển đã nhổ neo, hướng ra quần đảo Hoàng Sa hành nghề hái rau câu.

Tuy nhiên, đến này hôm nay họ vẫn chưa trở về và người cuối cùng nhìn thấy họ là những ngư dân trên tàu QNG-9029TS, khi chạy qua khu vực đảo Bom Bay, Hoàng Sa.

Đến Lý Sơn bây giờ, la cà ở xóm chài nào cũng được nghe chuyện về những ngư dân mất tích ở Hoàng Sa, gần nhất là 6 người đàn ông trên tàu QNG-66192TS gần 2 năm trước.

Đó là những cái tên quen thuộc với mọi người dân Lý Sơn: Lê Minh Tân, Hồ Văn Lâm, Nguyễn Hoàng, Trần Văn Lành, Trương Văn Tiến và Nguyễn Đảng.

Sáng nay, lẩn mẩn đọc Tuổi trẻ, thấy viết: "Ngư dân Nguyễn Nam (30 tuổi) và ngư dân Nguyễn Chín (42 tuổi) của tàu QNg-50003 TS mới được (Trung Quốc) thả về (ngày 21/5/2012) còn hoang mang kể phiên biển vừa rồi, ngoài việc nhiều tàu Trung Quốc tuần tra liên tục và rộng khắp, họ còn đưa máy bay trực thăng bay lượn cách mặt nước chỉ vài chục mét quanh các tàu Việt Nam. Có đêm ngư dân trên tàu QNg-50003 TS chứng kiến có 4 chiếc trực thăng bay lượn trên tàu ngư dân hành nghề lặn ban đêm trên các rạn nổi thuộc quần đảo Hoàng Sa"..., lại nhớ đến câu chuyện, những giọt nước mắt của cha mẹ, vợ con 6 người đàn ông mất tích, mà mình đã được gặp, hồi đầu năm rồi, khi ra với Lý Sơn và tức ngực, xót xa tận cùng cho mạng sống mong manh của những người đàn ông con trai - trụ cột của gia đình, trằn lưng ra, đổ máu xuống, trước bão tố, sóng biển, súng pháo, đạn lê của bọn "người lạ", để kiếm từng con cá, nhánh rong biển, mẩu vú nàng - hải sâm, nuôi bao nhiêu vợ con, cha mẹ đang thấp thỏm, trông ngóng ở phía Tây: Đất liền... Tổ quốc ơi! Đến bao giờ mạng người đỡ mong manh?..

Cuối nghĩa trang xã An Vĩnh của huyện đảo Lý Sơn bây giờ, mới phất phơ 6 lá cờ đỏ sao vàng, trên 6 ngôi mộ gió.

Trên 6 bàn thờ biển, ở 6 gia đình, vẫn roi rói miệng cười của 6 người đàn ông, mãi mãi không mang được thịt da của mình, về trả cho mái nhà...

Có thể họ chết vì gió bão, vì sóng biển và cũng có thể vì đạn nhọn của những tên cướp biển, khoác quân phục nước láng giềng.

Đến trao cho 6 gia đình ngư dân mất tích, mỗi gia đình phần quà 2 triệu đồng/gia đình (do Nhà thơ Thanh Thảo kêu gọi, huy động từ anh chị em Nhà thơ - văn - báo, bạn bè tại Quảng Ngãi và Hà Nội), thấy đau đến cùng cực cùng cha mẹ, vợ con họ.

Tháng sau (6/2012), mình lại đi cùng các thầy cô, anh chị Hà Nội - Sài Gòn ra với Lý Sơn, cứ lẩn mẩn: Xin đâu được ít tiền, hàng để thăm hỏi, tặng những gia đình ngư dân bị mất tích, tai nạn khi đang đánh bắt cá, lặn hải sâm, vớt rau câu tại Hoàng Sa?..

Ai quân tâm đến những người dân/chiến sĩ Hoàng Sa đích thực, thì chung tay cùng chúng mình, giúp họ vượt qua khó khăn, động viên họ ra để giữ Hoàng Sa thân yêu, mọi người nhé! ..

Dự kiến, sự ủng hộ sẽ được chuyển đến gia đình các ngư dân đã mất tích, tai nạn trong khi hành nghề cá tại Hoàng Sa, đặc biệt là gia đình ngư dân Trường Văn Tiến (đã nói ở trên, hiện chỉ còn vợ và 2 con gái nhỏ).

Mọi sự ủng hộ xin gửi vào Tài khoản:

Mai Thanh Hải 
STK: 0011002663078, Sở Giao dịch, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VIETCOMBANK-VCB).
 Xin ghi rõ: "Ủng hộ ngư dân Lý Sơn"

 Liên hệ: thanhhai2006@gmail.com


---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bàn thờ ngư dân Trần Văn Lành (sinh năm 1967) với quần áo còn giữ nguyên. Anh Lành có 3 đứa con (2 nam 1 nữ). Cháu lớn đã xây dựng gia đình, cháu thứ 2 theo nghề ba hành nghề lặn biển, con gái út 14 tuổi đang đi học. Từ khi anh Lành mất tích, chị Trương Thị Hoa (vợ anh) không cho con trai theo tàu ra làm nghề ở Hoàng Sa, vì sợ mất người nối dõi. Hiện con trai anh Lành (Trần Văn Sơn, sinh năm 1991, đã có thâm niên 3 năm làm nghề tại Hoàng Sa) đi theo 1 người bạn, làm nghề câu cá nhỏ trên chiếc mủng xung quanh đảo Lý Sơn, giúp mẹ kiếm cơm nuôi em ăn học.
Bàn thờ ngư dân Nguyễn Hoàng (sinh năm 1962). Anh Hoàng là cậu ruột của chị Hoa (vợ ngư dân Trần Văn Lành, ảnh trên) và có 3 con (2 trai, 1 gái). Anh Lành trước đây chỉ đánh cá loanh quanh gần bờ do sức khỏe yếu. Gia đình khó khăn, con phải nghỉ học, anh cố đi biển Hoàng Sa và đến chuyến thứ 3 thì mất tích. Vợ anh, chị Lê Thị San kể: Con trai út 21 tuổi cũng đang đi biển tại Hoàng Sa. Biết là bất an nhưng chỉ biết cầu Trời bởi không có nghề nào cho cháu.
Tại gia đình anh Trương Văn Tiến (sinh năm 1975). Tiến là em ruột chị Hoa (vợ anh Lành) sinh được 2 con gái, đứa đầu 15 tuổi, đứa sau 6 tuổi. Tiến vốn là người sợ nước, không bao giờ bước chân xuống biển, toàn ở nhà trồng tỏi. Tháng 10/2010, Tiến dựng xong căn nhà cấp 4, vì thiếu nợ, lại lo kiếm tiền sắm Tết cho gia đình nên liều đi theo cậu - anh đi biển Hoàng Sa. Chuyến đi biển của Tiến là đầu tiên nhưng cũng là cuối cùng. Hiện vợ Tiến là chị Nguyễn Thị Lời (sinh năm 1973) phải tần tảo đi làm thuê, trồng tỏi để trả nợ khoản xây nhà, làm đám ma cho chồng. Ảnh: TS. Nguyễn Hồng Kiên ngồi nói chuyện với chị Hoa (chị ruột Tiến) và con gái đầu Trương Thị Nhiều.
Ngư dân trẻ nhất Hồ Văn Lâm (sinh năm 1992), đi làmn ghề ở Hoàng Sa lần thứ 2 và mất luôn. Lâm đã từng đi học nghề ở TP. Quảng Ngãi nhưng do gia đình khó khăn, không có tiền đi học nên phải bỏ dở, về nhà đi biển để có tiền học tiếp. Bố mẹ Lâm (anh Hồ Văn Ky, sinh 1968 và mẹ là chị Ngô Thị Bích, 1972) kể: Chuyến đầu tiên đi biển, Lâm được chia 2 triệu và mang về mua nồi cơm điện, ti vi cho gia đình. Chuyến thứ 2 này, Lâm trốn gia đình đi để kiếm tiền mang về cho mẹ sắm Tết. Khi lập bàn thờ Lâm, gia đình không tìm đâu ra tấm ảnh hiện tại, phải lấy ảnh trong Thẻ học sinh Tiểu học phóng ra làm ảnh thờ. Hỏi: "Sao không lấy trong Chứng minh thư?". Trả lời: "Mang trong người, đi biển và mất luôn". Bố Lâm cũng là 1 cựu chiến binh, hiện đang ốm đau liên miên, liệt ở nhà, không làm được gì. Mọi nguồn thu trong gia đình, trông vào mẹ Lâm trồng tỏi và 2 em gái đang làm thuê trong Sài Gòn. Em gái út đang học lớp 5. Hiện tại, mẹ Lâm đang ra Đà Nẵng rửa bát thuê cho 1 quán cơm bụi, với thù lao 1 triệu VND/tháng.
Thuyền trưởng Lê Minh Tân (1960) - Một người gắn bó nhiều năm với Hoàng Sa. Anh Tân đã nhiều lần "va" tàu Trung Quốc tại Hoàng Sa, trong đó 1 lần tàu bị thu, 1 lần bị đâm chìm, 1 lần bị bắn và 1 lần bị bắt cả tàu lẫn người. Tuy nhiên, anh Tân vẫn thuộc trong danh sách "ít bị bắt, đuổi" bởi tàu anh chỉ vớt rau câu. Anh Tân có 3 người con, con gái út đang học lớp 12 tên Thanh, hết giờ học đi nhặt rau câu thuê cùng mẹ, kiếm tiền công 10.000 VND/giờ làm thuê.
Vợ con ngư dân Nguyễn Đảng (70 tuổi). Ông là thành viên cao tuổi nhất trên con thuyền số hiệu QNg 66478 do sói biển Mai Phụng Lưu làm thuyền trưởng, vừa được Trung Quốc thả về từ Hoàng Sa hồi tháng 10/2011 vừa rồi. Bà Nguyễn Thị Xí (50 tuổi), vợ ông Đảng, kể: “Ông ấy bị Trung Quốc bắt giam ở Hoàng Sa mới được thả về đi làm lại kiếm tiền lo Tết cho gia đình. Trước khi đi, ông ấy dặn chờ tôi kiếm ít tiền về rồi mới đi sắm Tết. Mẹ con đinh ninh giáp Tết ông ấy về gia đình sum họp, ai ngờ … Không biết trời phật có run rủi phù hộ ổng và mấy anh em thêm lần nữa không?”.
Vợ, con và cháu ngư dân Nguyễn Hoàng
Cháu Trương Thị Nhiều, 15 tuổi, con gái đầu của ngư dân Trương Văn Tiến
Chị Trương Thị Hoa, cạn nước mắt bởi mất cả chồng, em trai và cậu ruột, cùng trên 1 chuyến tàu ra Hoàng Sa
Căn nhà của ngư dân Trương Văn Tiến

3 người đàn bà họ hàng (nhàh cị Hoa) bên 3 ngôi mộ gió
Những ngôi mộ của ngư dân Lý Sơn, đều có cờ Tổ quốc, như khi họ đi biển ngoài Hoàng Sa


7 tháng 6, 2012

HẢI QUÂN NGA ĐÃ CỨU HỘ NHIỀU TÀU, PHƯƠNG TIỆN NỔI CỦA HẢI QUÂN VIỆT NAM TRONG 2 NĂM 1987-1988 TẠI TRƯỜNG SA VÀ CAM RANH

QSVN- Các hoạt động cứu hộ hỗ trợ cho tàu thuyền Hải quân CHXHCN Việt Nam (Tư liệu của Đại tá Shestiorkin A.V, nguyên Thượng úy Chỉ huy phó phụ trách Công tác cứu hộ, Đội tàu Cứu hộ số 62 - Tiểu đoàn Tàu hậu cần tiếp liệu số 255, đóng tại Cam Ranh giai đoạn 1978-2002).
-----------------------------------------------

Vùng 4 Hải quân CHXHCN Việt Nam có một Hải đoàn đóng căn cứ trong vịnh và bán đảo Cam Ranh gồm các tàu nhỏ và tàu Xô Viết đóng từ trước chiến tranh (1965-1975).

Đó là Tàu tuần tra duyên hải, tàu tên lửa và pháo hạm loại nhỏ, tàu phóng ngư ngư lôi.

Tất cả các tàu này đều cần sửa chữa lớn, thay thế phụ tùng tổng thành cho rất nhiều bộ phận máy sau khi đã trải qua khai thác nhiều hải trình dài, và cần hiện đại hóa.

Kinh tế Việt Nam trong thời gian đó đang bắt đầu chuyển đổi sang kinh tế thị trường, do vậy Hải quân Việt Nam không được cung cấp tài chính đầy đủ.

Các tàu chiến phải ra biển để thực hành huấn luyện và chiến đấu bảo vệ quần đảo Trường Sa như trong chiến dịch quân sự diễn ra năm 1988.

Trong bối cảnh trên, các tàu Việt Nam phải thực hiện thường xuyên các chuyến đi biển, bị nhiều hư hại trong chiến đấu, đòi hỏi phải được sự hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ và hoạt động cứu hộ đặc biệt.

Theo yêu cầu của Bộ Chỉ huy Việt Nam, các tàu và thuyền cứu hộ của Tiểu đoàn 255 đã được gửi đến để cứu nạn và hỗ trợ cho các tàu thuyền của lực lượng Hải quân vùng 4.

Chỉ huy công việc này, theo quy định, là Tham mưu trưởng Lữ đoàn Tàu mặt nước 119, người có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện hoạt động cứu hộ, Trung tá V.A. Khorkov. Vladimir Arkadievitch nghiên cứu rất cụ thể và tỉ mỉ từng chi tiết sự kiện, phân tích và đánh giá đúng bản chất phức tạp của sự việc xảy ra trên hiện trường và ra được những quyết định đúng đắn.

Với các thành viên đội tàu cứu hộ số 62 thì không có vấn đề gì: họ là những chuyên gia trình độ cao.

Các thủy thủ đoàn tàu biển của Việt Nam trong cuộc đấu tranh để tồn tại trên biển chưa được huấn luyện và chuẩn bị tốt.

Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của các chiến dịch cứu hộ. Giúp vào công việc này có các Sĩ quan Việt Nam trước kia đã tốt nghiệp các Trường Hải quân của chúng ta ở các TP. Baku và TP. Pushkin tỉnh Leningrad và biết tiếng Nga khá.

Mọi việc diễn ra trót lọt mà không có thông dịch viên.
Dưới đây là danh sách một phần các công tác cứu hộ đã được thực hiện trong các năm 1987-1988:

 - Ngày 26/8/1987, cứu hộ tàu HQ-931 Hải quân Việt Nam bị mắc cạn (vốn là tàu chở dầu Đề án 188/926).

Địa điểm cứu nạn: Đá ngầm Bark-Canada - Đảo Tiên Nữ (vĩ độ-8 độ 23 phút bắc, kinh độ-113 độ 26 phút đông), khoảng cách  400 dặm tính từ Cam Ranh.

Ngày 23/8/1987 mắc cạn.
Cứu nạn xong ngày 26/8/1987.
Kéo về  đến cảng Cam Ranh ngày 28/8/1987.
Tham gia cứu kéo: thủy thủ đoàn tàu kéo biển MB-18 (Thuyền trưởng - Zaitsev A.S).
Chỉ huy cứu kéo: Trung tá Khorkov V.A.  - Tham mưu trưởng Lữ đoàn 119.

- Ngày 29/81987, Cứu kéo tàu tuần tra xuống nước tại cảng Cam Ranh.

Trận bão mạnh ngày 21/81987 đã quăng lên bờ một tàu Tuần tra của Hải quân Việt Nam và làm đáy tàu bị hư hại nhiều chỗ . Trong những ngày từ 24-27/8 phía Việt Nam có nhiều nỗ lực đưa tàu xuống nước bằng cách bịt đáy khoang hỏng và  bơm nước ra với sự trợ giúp của tàu chữa cháy PZK-8.

Ngày 29/8, bằng sự phối hợp các tàu kéo biển MB-18 và tàu kéo cảng Buk-150, Buk-600, cần cẩu nổi của Hải quân Việt Nam đã đến vị trí thao tác được, tàu Tuần tra được nâng lên, cập mạn cùng cần cẩu nổi và được kéo đến vũng Bình Ba, neo vào bến.

 - 28/02/1988 - cứu cạn tàu HQ-931 tại đá ngầm Pigeon (8 độ 50 phút vĩ độ bắc, 114 độ 38 phút kinh độ đông), khoảng cách 400 dặm tính từ Cam Ranh.

20/2/1988 mắc cạn.
28/2/1988 cứu xong.
03/3/1988 kéo về đến Cam Ranh.

 Tham gia: thủy thủ đoàn tàu kéo cứu hộ SB-43 (Chỉ huy tàu - Đại úy Nechaev G.B.)
 Chỉ huy cứu hộ: Trung tá Khorkov V.A.

 - 7/5/1988 - cứu cạn tàu phóng ngư lôi đề án 206 HQ-301 của Trường Hải quân Việt Nam.

Tàu bị mắc cạn 09/41988 và bị hư hại nặng phần vỏ tàu và bánh lái tại cảng Nha Trang (bên cạnh cầu cảng Trường Hải quân - nay là Học viện Hải quân).
08/5/1988 cứu cạn xong, giữ nổi tàu trên mặt nước bằng 5 pôngtông mềm và đồng thời với việc bơm hút nước ra và kéo về cảng Cam Ranh.
10/5/1988g, tàu được đưa lên đốc để sửa chữa tại vũng Bình Ba.

Tham dự: Thủy thủ đoàn tàu kéo cứu hộ SB-43 (Chỉ huy tàu - Đại úy  Nechaev G.B.); tàu chữa cháy PZK-8 (Thuyền trưởng - Gavrilov V.P.); lực lượng của Trường Hải quân Việt Nam.
 Chỉ huy cứu hộ: Tham mưu trưởng lữ đoàn 119, Trung tá Khorkov V.A.

- Tháng 7/1988 - giúp đỡ kéo tàu đốc nổi của Hải quân Việt Nam bị đứt cáp kép trong điều kiện có bão và biển động lớn (sóng cao đến 3-4 m) tại phía đông bắc Biển "Nam Trung Hoa".

 Đã liên kết được và kéo thành công đốc nổi về cảng Cam Ranh...
 Thành phần: thủy thủ đoàn tàu kéo biển MB-25.
 Chỉ huy cứu hộ:  Trung tá Savitsky M.S.  - Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 255.

VEN BỜ BIỂN CAM RANH

Kilo ngụy trang, khi nước triều xuống, tại Cam Ranh (Khánh Hòa)?..

"HỨA RỒI ĐÓ NGHE!"

Nguyễn Thế Thịnh - Một toán cướp chặn xe, dí súng vào hành khách, quát:

-Lấy hết tiền, trang sức đưa ra. Chống lại, đàn ông thì bị bắn, đàn bà thì bị hiếp!..

Một bà nãy giờ móm mém nhai trầu, ngước lên nói với tên cướp:

-Hứa rồi đó nghe!.

Thế nên, khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý phát biểu: "Không nên áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh mà chỉ quy định người có hành vi bán dâm là vi phạm hành chính phải bị xử phạt" và nói tiếp:

-Đối tượng này nên được coi là nạn nhân, cần quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ họ...

Mấy em hoa khôi, người mẫu ngồi coi ti vi, vỗ tay:

-Đại biểu Lý hứa rồi đó nghe!..


*
Đêm khuya, cả làng náo loạn khi nghe tiếng bà già 80 tuổi sống cô đơn la:

-Bớ làng, tôi bị hiếp dâm!.

Mọi người chạy đến, đèn đuốc sáng trưng, bốn bề vắng vẻ. Trưởng thôn quát:

- Sao giữa khuya bà la bị hiếp dâm mà có thấy gì đâu?.

Bà già thản nhiên đáp lại:

-Cuộc đời ai chả có ước mơ!.

Trên nghị trường, các Đại biểu thi nhau lập luận cần bỏ phiếu tín nhiệm và bất tín nhiệm quan chức cao cấp, anh Kim Jung Nam vừa gõ nhịp lên bàn vừa cười mỉm:

-Cuộc đời ai chả có ước mơ!..

RA LÝ SƠN MANG NGHĨA VÀ TÌNH

Mai Thanh Hải - Xuất xứ của Chương trình, bắt nguồn từ bài viết "Cạn nước mắt ở Lý Sơn" và được bạn đọc nhiệt tình cổ vũ, động viên (xin đọc ở đây). 

Thực trạng cuộc sống, mưu sinh của ngư dân Lý Sơn khi hành nghề tại Hoàng Sa và việc triển khai Chương trình, với nhiều cách thức, ý tưởng trong bài viết "Đánh trận ngoài Hoàng Sa" (đọc ở đây).


Một số nội dung ủng hộ, giúp đỡ tương tự, dành cho ngư dân Lý Sơn, đã được triển khai trước đó, cho mọi người tham khảo: Sói biển Mai Phụng Lưu đã có iCOM, Tượng đài - mộ gió và xe chó, Ra Lý Sơn, thăm lại Bùi Huệ - Hoàng Sa, Ngư dân Lý Sơn ra Hoàng Sa: "Chuyện chó kéo xe", Xe lăn cho Đảo Bé... 

Thời gian diễn ra: Cuối tháng 6, đầu tháng 7/2012.

Nội dung: Thăm hỏi, động viên và trao quà (tiền mặt, hiện vật) cho 3 đối tượng ngư dân tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi):

- Thân nhân gia đình các ngư dân bị chết, mất tích trong khi đánh bắt thủy, hải sản tại Quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam)
- Các ngư dân bị tai nạn trong khi đánh bắt thủy, hải sản tại Quần đảo Hoàng Sa
- Các ngư dân đã nhiều lần bị Trung Quốc bắt giữ, khi đang đánh bắt thủy, hải sản tại Hoàng Sa.

Cách thức thực hiện:

- Từ 28/5 đến 28/6/2012: Kêu gọi mọi sự đóng góp, ủng hộ cho Chương trình qua địa chỉ:

Mai Thanh Hải 
STK: 0011002663078, Sở Giao dịch, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VIETCOMBANK-VCB).
 Xin ghi rõ: "Ủng hộ ngư dân Lý Sơn"

 Liên hệ: thanhhai2006@gmail.com

- Từ 29/6 đến 3/7/2012: Một số thành viên, bạn đọc tham gia đóng góp, ủng hộ sẽ có mặt tại Lý Sơn, đến từng gia đình đối tượng thụ hưởng để thăm hỏi, động viên và trao quà.

Danh sách thụ hưởng: UBND huyện Lý Sơn cung cấp, qua thống kê của UBND 2 xã An Bình, An Vĩnh và kiểm tra, rà soát của một số PV - CTV các báo, thường trú tại Quảng Ngãi.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 DANH SÁCH TẬP THỂ, CÁ NHÂN ỦNG HỘ - ĐÓNG GÓP CHO NGƯ DÂN LÝ SƠN

Anh Trần Khoa Thuấn (quê Gia Lộc, Hải Dương, hiện đang định cư tại CHLB Đức) ủng hộ, giúp đỡ Chương trình, bằng hành động rất cụ thể và ý nghĩa (xem tại đây). Đó là chọn Chú chó con đẹp nhất mới sinh trong đàn của chó mẹ dòng chó nghiệp vụ Luna (đang được nuôi dưỡng tại Trại chó Trần Gia (Gia Lộc, Hải Dương) để đấu giá, ủng hộ - giúp đỡ các gia đình ngư dân Lý Sơn, đang được trả giá mức cao nhất là 23 triệu đồng (theo dõi tại đây). Anh Trần Khoa Thuấn cũng dành thời gian ít ỏi về thăm quê hàng năm, đưa gia đình ra thăm hỏi, động viên bà con Lý Sơn. 

Cập nhật đến 22h00 ngày 01/6/2012: Anh Trần Khoa Thuấn đã kết sổ đấu giá chú chó nghiệp vụ và thu số tiền ủng hộ 29,1 triệu đồng, cùng một số khoản ủng hộ cá nhân khác của anh em, bạn bè, người thân quen của anh Thuấn (đọc ở đây).

Bạn Bùi Ngọc Quang và các bạn ở Điện hoa trực tuyến (Ciaoflora Việt Nam), địa chỉ tại  Số 29 đường B6 (khu K300), P.12, Quận Tân Bình, TPHCM, ĐT: (08) 38.112.666 (ext. 10) - Fax (08) 38.115.108 (xem tại đây), thông báo:  "Ciaoflora Việt Nam không chấp nhận các đơn hàng chuyển phát đến Trung Quốc (các khu vực thuộc Hồng Kông, Ma Cao được chấp nhận). 100% lợi nhuận của các đơn hàng nếu phát sinh từ Trung Quốc đến Việt Nam qua website hoặc từ các cổng điện hoa quốc tế, sẽ được ủng hộ cho chương trình "Cùng ngư dân bám biển", do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức; Chương trình Nghĩa Tình Lý Sơn (trên Blog Mai Thanh Hải - MTH)... hoặc các chương trình khác có ý nghĩa và mục đích tương tự".

QUA MAI THANH HẢI

1/ Lúc 17h47, ngày 28/5/2012, đã nhận được số tiền bạn Bùi Ngọc Quang ủng hộ: 2.000.000 VND.

2/ Lúc 14h27, ngày 28/5/2012, đã nhận được số tiền bác Ha Huy Duong ủng hộ 1.000.000 VND.

3/ Lúc 10h20, ngày 29/5/2012, đã nhận được số tiền bác Nguyen Mai Anh NT, ủng hộ 1.000.000 VND.

4/ Lúc 9h21, ngày 31/5/2012 đã nhận được số tiền “DO VAN DOANH.DA BAC UNG HO NGU DAN LY SON”, ủng hộ 500.000 VND.

5/ Lúc 09h22, ngày 31/5/2012 đã nhận được số tiền “NGUYEN HOAI SON CHUYEN TIEN UNG HO NGU DAN LY SON” (bác mamchauson, Nha Trang, Khánh Hòa), ủng hộ 1.000.000 VND.

6/ Lúc 11h56, ngày 04/6/2012 đã nhận được “PHAM VAN CUONG UNG HO NGU DAN LY SON (NHO ANH HAI CHUYEN GIUP)”, ủng hộ 1.000.000 VND7/ Lúc 20h00, ngày 04/6/2012, em Thảo (Đà Nẵng) ủng hộ 500.000 VND.

8/ Lúc 8h53, ngày 07/6/2012, đã nhận “TRAN DUONG LAM, GUI LY SON, CAM ON ANH HAI”, ủng hộ số tiền 300.000 VND.

9/ Lúc 10h23, ngày 12/6/2012, đã nhận: “NGUYEN THE DUONG UNG HO NGU DAN LY SƠN”, ủng hộ số tiền 2.500.000 VND.
Đây là số tiền ủng hộ của anh Nguyễn Thế Dương (1.500.000 VND) và Đinh Trung Hòa (1.000.000 VND), hiện đang giảng dạy tại Đại học Duy Tân, TP. Đà Nẵng.

 10/Lúc 08h50, ngày 14/6/2012, đã nhận “TRAN BA VI GUI LY SON NHO MAI THANH HAI CHUYEN, số tiền 200.000 VND.11/ Buổi trưa ngày 14/6/2012, tại cuộc gặp gỡ “Sói biển” Mai Phụng Lưu tại quán Vọng Ba Lâu (Hồ Tây, Hà Nội), các thành viên tham gia đã đóng góp 900.000 VND.

12/ Lúc 11h25, ngày15/6/2012, đã nhận “NGUYEN VU ANH UNG HO NGU DAN LY SƠN”, số tiền 1.000.000 VND (Số tiền này Nhà văn Doãn Zũng, đồng thời là Blogger Thần Gió, Phượt gia Cao Sơn http://www.facebook.com/ivy.mode ủng hộ).

13/ Lúc 00h19, ngày 17/6/2012, đã nhận “NGUYEN DUC HOANG UNG HO NGU DAN LY SƠN”, số tiền 1.000.000 VND (cảm ơn bác Nguyễn Đức Hoàng – Giao thông của Diễn đàn OF, http://www.facebook.com/giaothong).

14/ Lúc 09h48, ngày 17/6, đã nhận “TRẦN THÁI SƠN ỦNG HỘ NGU DAN ĐẢO LÝ SƠN”, số tiền 1.000.000 VND (cảm ơn em Trần Thái Sơn, đang công tác tại VCB, http://www.facebook.com/ttson).

15/ Sáng 18/6/2012, chị Nguyễn Kim Thành (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội): ủng hộ 2.000.000 VND.

16/ Lúc 10h43, ngày 18/6/2012, đã nhận “DUONG MINH NGỌC ỦNG HỘ NGƯ DÂN LÝ SƠN”, số tiền 2.000.000 VND (Cảm ơn em Dương Minh Ngọc, TP.HCM, http://www.facebook.com/duong.minhngoc.77?ref=ts)

17/ Nhà báo Vĩnh Quyên, Phó Giám đốc Truyền hình VOV (http://www.facebook.com/vinh.quyen.1) ủng hộ 2.000.000 VND (đã nhận sáng 20/6/2012 tại trụ sở VOV).

18/ Lúc 13h38, ngày 18/6/2012, đã nhận: “Ref FTF.CN6868683243357028.FrAcc0011002748257.ToAcc0011002663078…”, số tiền 1.000.000 VND (cảm ơn em Phạm Thu Hà http://www.facebook.com/pham.thuha.94, một người bạn cũ học Đại học với vợ chồng tôi)


19/ Tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Phòng Chuyên đề (cũ) VOVTV – Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam, ủng hộ 1.000.000 VND (đã nhận sáng 20/6/2012 tại trụ sở VOV).

20/ TS. Nguyễn Hồng Kiên (Blogger Gốc Sậy http://www.facebook.com/nguyenhong.kien1), ủng hộ 5.000.000 VND.

21/ Lúc 14h27, ngày 18/6/2012, nhận: “Gửi nhờ ông nghĩa tình Lý Sơn…”, số tiền 1.000.000 VND (cảm ơn Nhà báo Đà Trang, Trưởng CQĐD Báo Tuổi trẻ TP.HCM tại Hà Nôi, http://www.facebook.com/cuutoivoi).

22/ Lúc 17h22, ngày 18/6/2012, nhận của bạn Pham Luu Bang (http://www.facebook.com/JettyIce) số tiền 500.000 VND, ủng hộ ngư dân Lý Sơn.

23/ Lúc 9h05, ngày 19/6/2012, nhận “IBVCB.1906120105425001. Ung ho ngu dan Ly Son…”, số tiền 300.000 VND.

24/ Lúc 09h22, ngày 20/6/2012, nhận: “Tran Viet Phuong ung ho ngu dan Ly Sơn”, số tiền 1.000.000 VND (Cảm ơn bạn Trần Việt Phương, Hải Phòng http://www.facebook.com/tran.v.phuong.906).

25/ Lúc 10h48, ngày 20/6/2012, nhận “Nguyen Dieu Lien Phuong ung ho ngu dan Ly Son”, số tiền 2.000.000 VND.

26/ Lúc 10h11, ngày 21/6/2012, nhận: “Nguyen Tran Truc Giang nop GD tien mat”: 1.000.000 VND.

27/ Lúc 10h45, ngày 21/6/2012, nhận: “Nguyen Duc Thach ung ho Ly Sơn”: 1.000.000 VND.

28/ Lúc 16h31, ngày 21/6/2012, nhận: “ThePH ủng hộ Lý Sơn” 1.000.000 VND (Cảm ơn bạn Phạm Hùng Thế, http://www.facebook.com/thephvitc).

29/  Lúc 8h50, ngày 22/6/2012, nhận: “NGUYEN THI DAI TRANG – UNG HO NGU DAN LY SON”, 1.000.000 VND (Cảm ơn bạn Đài Trang (Chập cheng http://www.facebook.com/radiotrang) và người bạn đã ủng hộ Lý Sơn).

30/ Bạn Khoa Thành, TP.HCM (http://www.facebook.com/lunlaoleu) ủng hộ 1.000.000 VND, nhờ Đàm Hà Phú chuyển (29/6/2012 sẽ chuyển, khi nhập Đoàn tại Đà Nẵng).

31/ Lúc 10h38, ngày 25/6/2012, nhận: “LE DANG NINH UNG HO NGU DAN LY SON”, số tiền 700.000 VND (Khoản này của bạn Oroska Thương Nhớ http://www.facebook.com/oroska gửi từ hôm thứ Sáu tuần trước và bạn có nhắn tin qua FB, thông báo đến tôi).

32/ Lúc 10h43, ngày 25/6/2012, nhận: “PHAM VAN CUONG NGO ANH HAI CHUYEN GIUP…”, số tiền 2.000.000 VND.

33/ TS. Lâm Mỹ Dung, Giảng viên ĐHQGHN: 2.000.000 VN.

34/ 26/06/2012, VNCK – 0098744, IBVCB.2606120442215001.”Ung ho Ngu dan Ly Son”: 1.000.000 VND.

35/ 26/06/2012, 6458 – 0008601, FTF.CN:9704366800186219019.FrAcc:0021000468013 .ToAcc:0011002663078: 500.000 VND.

36/ 26/06/2012, J633 – 0008727, Sender:79303008.DD:260612.SHGD:10000297.”BO: EM HANH.EM HANH CHUYEN TIEN”: 1.000.000 VND.

37/ 26/06/2012, E810 – 0003019, CH/SE20104.DD120626 “PHAM THI PHI NGA – UNG HO NGU DAN LY SON”: 300.000 VND.

Cập nhật trong ngày 27/6/2012:

38/ Ms. Thủy Giang (Mẹ Cua và Bống): 500.000 VND.

39/ FTF.CN:9704366800621047017.FrAcc:0101000547335 .ToAcc:0011002663078: 1.500.000 VND.

40/ Ms. Vũ Thị Thanh Lanh (Công đoàn Ngân hàng Việt Nam): 1.000.000 VND

(Xem chi tiết tại VCB, dưới đây:

Ngày giao dịchSố tham chiếuTrạng thái (+/-)Số tiềnMô tả
27/06/2012VNCK - 0012824+500,000.00 IBVCB.2606121048551002.Em Thuy Giang (Me Cua va Bong) gui ung ho Ly Son
27/06/20128865 - 0001633+1,500,000.00 FTF.CN:9704366800621047017.FrAcc:0101000547335 .ToAcc:0011002663078
27/06/20129580 - 0000043+1,000,000.00 vu thi thanh lanh cong doan ngan hang vn ung ho ngu dan ly son GD TIEN MAT

Ngày 28/6/2012:

41/ 28/06/2012; VNCK - 0050525; IBVCB.2806120889975001"Ung ho 3 tre em tai An Binh": 1.000.000 VND

42/ 28/06/2012; VNCK - 0049521; IBVCB.2806120653245001.AVA "Ung ho 3 chau mat cha,me o An Binh, Ly Son(Nguyen Van Duyen/Tham/Hien)": 200.000 VND.

43/ 28/06/2012; VNCK - 0044879; IBVCB.2806120043001001: "Ha Dinh Luc ung ho ngu dan Ly Son": 500.000 VND.

44/ 28/06/2012 ; 4E15 - 0000028; "NGUYEN TIEN THANH - UNG HO NGU DAN LY SON", GD TIEN MAT: 1.000.000 VND.

45/ 28/06/2012; VNCK - 0040861; IBVCB.2806120435687001: "Ung ho ngu dan ly son": 500.000 VND

46/ 28/06/2012; VNCK - 0034622: IBVCB.2806120161797001: "Ung ho cu dan Ly Son- Huyen pham va Miu qoat gui": 1.000.000 VND (Cảm ơn 2 bạn Huyen pham và Miu.qoat cùng biết nhau trên FB)

 47/ Nhà báo Hoàng Anh Sướng (Báo Thế Giới mới): 2.000.000 VND cho 3 trường hợp trẻ em mồ côi (chị Vĩnh Quyên, VOV chuyển)

(Xem chi tiết thông số giao dịch, do VCB gửi tới:

Ngày giao dịchSố tham chiếuTrạng thái (+/-)Số tiềnMô tả
28/06/2012VNCK - 0050525+1,000,000.00 IBVCB.2806120889975001.Ung ho 3 tre em tai An Binh
28/06/2012VNCK - 0049521+200,000.00 IBVCB.2806120653245001.AVA-ung ho 3 chau mat cha,me o An Binh, Ly Son(Nguyen Van Duyen/Tham/Hien)
28/06/2012VNCK - 0044879+500,000.00 IBVCB.2806120043001001.Ha Dinh Luc ung ho ngu dan Ly Son
28/06/20124E15 - 0000028+1,000,000.00 NGUYEN TIEN THANH - UNG HO NGU DAN LY SON GD TIEN MAT
28/06/2012VNCK - 0040861+500,000.00 IBVCB.2806120435687001.ung ho ngu dan ly son
28/06/2012VNCK - 0034622+1,000,000.00 IBVCB.2806120161797001.ung ho cu dan Ly Son- Huyen pham va Miu qoat gui


———————————————————————–
Tổng số: 53.400.000 VND (đã nhận đủ 52.400.000, còn 1.000.000 VND, Mr. Đàm Hà Phú trao lại 29/6).

QUA NHÀ BÁO ĐỖ THU HÀ

1/ KTS Tạ Mỹ Dương, TP.HCM (Duong Ta): 5.000.000VND

2/ Nhà báo Huong Ha (Báo Tuổi trẻ TP.HCM): 1.000.000VND

3/ Ms. Farfala Nguyen: 1.000.000 VND.

4/ Ms. Giang Vu: 1.000.000 VND

5/ Ms. Diệp Trần: 1.000.000 VND

6/ Nhà báo Đức Hiển (Báo Pháp luật TP.HCM): 1.000.000 VND.

7/ Nhà báo Đỗ Thu Hà (Báo Tuổi trẻ TP.HCM): 2.000.000 VND.

8/ Nhà báo Mai Kỳ (Báo SGTT): 2.000.000 VND

9/ Ms. Mai Hoa: 2.000.000 VND.

10/ Nhà báo Phạm Thanh Hà (Báo Nhân dân): 2.000.000 VND.

11/ Ms. Đoàn Ngọc Thu (Bạn của Đỗ Thu Hà): 2.000.000 VND.

12/ Nhà báo Đà Trang (Báo Tuổi trẻ TP.HCM): 1.000.000 VND cho riêng trường hợp 3 em nhỏ mồ côi cha mẹ, đang sống tại Đảo Bé, Lý Sơn (đọc ở đây)

13/ Ms. Chi, Cty Đạo diễn Việt Tú (DS): 500.000 VND

14/ Các nhân viên nữ, Cty Đạo diễn Việt Tú: 1.000.000 VND.

15/ Ms. Trần Thùy Chi: 2.000.000 VND

16/ Nhà báo Lê Đức Dục (Báo Tuổi trẻ TP.HCM): 1.000.000 VND
—————————————————————————-
Tổng số: 25.500.000 VND  (Ms. Đỗ Thu Hà sẽ trao lại ngày 29/6/2012).

III/ ỦNG HỘ QUA HIỆP HỘI CHÓ BÉC GIÊ VIỆT NAM (đọc ở đây)

 1-Trại Trần Gia cùng bạn Huỳnh Uyên Phương (TP HCM): 29.100.000 VND (đọc ở đây)

2-N.H.T (một Fan GSD tại TP HCM): 5.000.000 VND.

3-Tài (Bắc Ninh): 3.000.000 VND.

4-Kanguru: 2.000.000 VND.

5-Lê Hữu Giáp: 200.000 VND.

6-Nguyễn Huy Quản: 300.000 VND.

7-Tuấn (Phú Xuyên): 200.000 VND

8-Hà Văn Túy (CHLB Đức): 1.350.000 VND (50,00 Euro).

9-TL_Vietnam: 200.000 VND.

10-Lâm Hùng Thịnh: 500.000 VND

11-Kiên (Ý Yên, Nam Định): 200.000 VND

12-Dung08 (Gia Lai): 800.000 VND.

13-Nguyễn Thượng Hải (Buôn Ma Thuột): 500.000 VND.

14-Bác Chung-SG (TP HCM): 1.000.000 VND.
——————————————————
Tổng số: 44.350.000 VND (Mr. Trần Khoa Thuấn sẽ trao 29/6/2012, khi nhập Đoàn tại Quảng Ngãi).

IV/ ỦNG HỘ BẰNG HIỆN VẬT:

Một số anh chị gửi xe lăn cho một số ngư dân bị liệt (do lặn biển ngoài Hoàng Sa) và sách vở, truyện tranh cho học sinh và Phòng đọc – Thư viện của huyện trong khu nhà trưng bày hiện vật Lý Sơn và tượng đài Bắc Hải – Hoàng Sa như  sau:

1/ Thầy Lê Công Cơ (Chủ tịch Hội liên hiệp sinh viên miền Trung Việt Nam, 1963-1975; Uỷ viên Uỷ ban Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Trung Trung bộ, 1965-1975; Đại Biểu Quốc hội Khoá VIII, hiện là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Quyền Hiệu Trưởng Trường Đại Học Dân Lập Duy Tân, TP. Đà Nẵng): 03 xe lăn và 200 sách – truyện thiếu nhi (tổng trị giá 5.000.000 VND).

2/ Ms. Trần Hương Lan, Giám đốc Cty TNHH Gia Thành (45, Nguyên Hồng, TP. Hà Nội): 01 xe lăn

 3/ Ms. Tran Thuy Chi: 01 xe lăn và một số đồ chơi trẻ em.

 4/ Con trai Ms Phạm Thu Hà, tặng các bạn nhỏ Lý Sơn 100 cuốn truyện tranh.

5/ Mr. Đàm Hà Phú (TGĐ Cty Không gian đẹp, TP.HCM): 02 xe lăn và sách truyện cũ.

6/ Nhà báo Đỗ Thu Hà (Báo Tuổi trẻ TP.HCM): 200 cuốn truyện trẻ em và sách văn học

7/ Nhà báo Vĩnh Quyên (Phó Giám đốc Truyền hình, Đài Tiếng nói Việt Nam): 100 sách văn học.

8/ Nhà báo Nguyễn Vĩnh Cường (Báo Tiếng nói Việt Nam): 100 sách – truyện thiếu nhi.

9/ Nhà Xuất bản Kim Đồng: 200 truyện thiếu nhi (Ms. Vĩnh Quyên vận động)

10/ Mr. Bùi Ngọc Quang (CiaoFlora): 01 xe lăn và 300 cuốn vở học sinh

11/ Mr. Cao Văn (Cty Điện tử Phước Thịnh, TP.HCM): Sách, truyện

12/ Mr. Trần Việt Phương (GĐ DN Kinh doanh Gas, tại Hải Phòng): Sách truyện

13/ TS Khảo cổ Nguyễn Thị Hậu (Phó Tổng Thư ký Hội Sử học VN): 200 cuốn vở học sinh và một số sách văn học.

14/ Nhà báo Hà Trí (Báo Công an nhân dân) đại diện cho nhóm bạn Cu Trí: 03 xe lăn (trị giá 5.000.000 VND)
——————————————————————————————————————————————
Như vậy, tổng số tiền giúp đỡ – ủng hộ đến 18h00 ngày 27/6/2012 là: 123.250.000 VND
Cùng với 11 xe lăn1.000 cuốn Sách Thiếu nhi – Tác phẩm Văn học
—————————————

  Xem thêm dưới đây: CHI TIẾT CÁC GIAO DỊCH QUA TÀI KHOẢN VCB CỦA MAI THANH HẢI
Ngày giao dịch Số tham chiếu Trạng thái (+/-) Số tiền Mô tả
26/06/2012 E810 – 0003019 + 300,000.00 CH/SE20104.DD120626PHAM THI PHI NGA – UNG HO NGU DAN LY SON
26/06/2012 J633 – 0008727 + 1,000,000.00 Sender:79303008.DD:260612.SHGD:10000297.BO: EM HANH.EM HANH CHUYEN TIEN
26/06/2012 6458 – 0008601 + 500,000.00 FTF.CN:9704366800186219019.FrAcc:0021000468013 .ToAcc:0011002663078
26/06/2012 VNCK – 0098744 + 1,000,000.00 IBVCB.2606120442215001.Ung ho Ngu dan Ly Son


25/06/2012 J633 – 0006718 + 2,000,000.00 Sender:01307001.DD:250612.SHGD:10000194.BO: PHAM VAN CUONG. NHO A.HAI CHUYEN GIUP CHUONG TRINH ÍUNG HO NGU DAN LY SONÍ.CAM ON ANH
25/06/2012 J633 – 0006587 + 700,000.00 Sender:01307001.DD:250612.SHGD:10000412.BO: LE DANG NINH.IBUNG HO NGU DAN LY SON DANG N INH VA BAN
22/06/2012 S959 – 0000012 + 1,000,000.00 NGUYEN THI DAI TRANG -UNH HO NGU DAN LY SON GD TIEN MAT
21/06/2012 Q346 – 0000061 + 1,000,000.00 YUEN TRAN TRUC GIANG NOP GD TIEN MAT
21/06/2012 VNCK – 0024771 + 1,000,000.00 IBVCB.2106120559323001.ThePH gop ung ho Ly Son
21/06/2012 1R38 – 0000044 + 1,000,000.00 NGUYEN DUC THACH UNG HO LY SON GD TIEN MAT
20/06/2012 1174 – 0000057 + 1,000,000.00 tran viet phuong ung ho ngu dan ly son GD TIEN MAT
20/06/2012 J633 – 0006387 + 2,000,000.00 Sender:01307001.DD:200612.SHGD:10000032.BO: NGUYEN DIEU LIEN PHUONG. UNG HO NGU DAN LY SO N
19/06/2012 VNCK – 0071094 + 300,000.00 IBVCB.1906120105425001.Ung ho ngu dan Ly Son
18/06/2012 VNCK – 0056932 + 1,000,000.00 IBVCB.1806120236677002.gui ong nghia tinh Ly Son, nho ong mang ve dac san Ly Son
18/06/2012 S851 – 0001901 + 500,000.00 FTF.CN:9704366801115653013.FrAcc:0071002393208 .ToAcc:0011002663078
18/06/2012 6165 – 0004063 + 1,000,000.00 FTF.CN:6868683243357028 .FrAcc:0011002748257 .ToAcc:0011002663078
18/06/2012 P523 – 0000098 + 2,000,000.00 DUONG MINH NGOC UNG HO NGU DAN LY SON GD TIEN MAT
17/06/2012 VNCK – 0039061 + 1,000,000.00 IBVCB.1706120938447001.TRAN THAI SON UNG HO NGU DAN DAO LY SON (NHO ANH HAI CHUYEN GIUP, CAM ON ANH)
17/06/2012 VNCK – 0037249 + 1,000,000.00 IBVCB.1706120540207001.Nguyen Duc Hoang, ung ho ngu dan Ly Son
15/06/2012 Q314 – 0000045 + 1,000,000.00 nguyen vu anh ung ho ngu dan ly son GD TIEN MAT
14/06/2012 G884 – 0000009 + 200,000.00 TRAN BA VI GUI LY SON NHO MAI THANH HAI CHUYEN GD TIEN MAT
12/06/2012 L333 – 0004434 + 2,500,000.00 Sender:79303001.DD:120612.SHGD:10001045.BO: NGUYEN THE DUONG.UNG HO NGU DAN LY SON NGUYEN THE DUONG 1TR500 VA DINH TRUNG HOA 1TR
07/06/2012 G884 – 0000012 + 300,000.00 TRAN DUONG LAM, GUI LY SON, CAM ON ANH HAI GD TIEN MAT

04/06/2012 J596 – 0000118 + 1,000,000.00 PHAM VAN CUONG — UNG HO NGU DAN LY SON ( NHO ANH HAI CHUYEN GIUP ) GD TIEN MAT


31/05/2012 J633 – 0005194 + 1,000,000.00 Sender:01302001.DD:310512.SHGD:10000297.BO: NGUYEN HOAI SON.NGUYEN HOAI SON CHUYEN TIEN UN G HO NGU DAN LY SON
31/05/2012 J633 – 0005140 + 500,000.00 Sender:01311001.DD:310512.SHGD:10000014.BO: DO VAN DOANH.DA BAC UNG HO NGU DAN LY SON
29/05/2012 5819 – 0000003 + 1,000,000.00 NGUYEN MAI ANH NT//UNG HO NGU DAN LY SON GD TIEN MAT
28/05/2012 H764 – 0000075 + 1,000,000.00 HA HUY DUONG CT GD TIEN MAT
28/05/2012 VNCK – 0074193 + 2,000,000.00 IBVCB.2805120335415002.Bui Ngoc Quang (Ciaoflora – www.dienhoatructuyen.vn) ung ho Ngu Dan Ly Son