25 tháng 10, 2013

"NHẬP KHO" HÀNG... CỨU TRỢ?.

QBĐT - Liên tục phải gánh chịu hai cơn bão cùng mưa lũ và gió lốc, gần một tháng qua, nhiều người dân tỉnh ta đã phải đối mặt với chồng chất khó khăn. Và trong gian khó, đã có rất nhiều những tấm lòng thiện nguyện từ khắp nơi trong cả nước đến với tỉnh Quảng Bình, chia sẻ cùng người dân những mất mát, đau thương...

Sự sẻ chia kịp thời ấy đã làm ấm lòng bao người trong bão lũ. Những tấm lợp, thùng mì tôm, nước uống, áo quần... đã mang lại niềm vui không chỉ của người nhận, mà cả người cho cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì món quà của mình đã đến được với người thật sự cần và góp phần giúp họ vượt qua cơn bĩ cực.

Còn nhớ trong dịp trao tiền hỗ trợ sau bão số 10 tại xã Nhân Trạch, trong số 5 hộ được trao, có 1 hộ ở xã khác chỉ mới về địa phương tạm trú chưa đầy một năm nhưng vẫn được đưa vào danh sách cứu trợ.

Khi chúng tôi hỏi, làm như thế liệu có bị các hộ dân địa phương “kiện” không, thì nhận được câu trả lời rằng, dù là người ở đâu nhưng đang sống trên địa bàn của mình mà gặp khó khăn thì nên quan tâm hỗ trợ... Trong gian khó, mọi người dường như xích lại gần nhau hơn, đầy cảm thông và ấm áp tình người....

Thế nhưng bên cạnh những niềm vui ấy, vẫn còn nhiều chuyện buồn khi cứu trợ.

Anh Lê Quang Toán, cán bộ Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh kể: Sau bão số 10, cùng với một nhóm tình nguyện, anh đã nhanh chóng mang quà cứu trợ gồm tiền và các nhu yếu phẩm cho một địa phương vùng nam huyện Quảng Trạch. Trước khi cứu trợ, đoàn đã làm việc với các trưởng thôn có những hộ bị thiệt hại để thống nhất danh sách các hộ.

Khi việc trao quà hỗ trợ cho bà con gần xong thì xuất hiện một người tự xưng là “Phó Chủ tịch Mặt trận xã kiêm Trưởng Ban nhận hàng cứu trợ”. Ông này bảo: "Các anh đi cứu trợ mà không thông qua tôi là không được, đề nghị dừng việc cứu trợ lại ngay!".

Mặc dù việc phát hàng cứu trợ sau đó vẫn tiếp tục tiến hành, nhưng thái độ và những lời nói của ông cán bộ nọ đã khiến cho nhiều thành viên của nhóm tình nguyện cảm thấy bất bình...

Tương tự như trên, sau cơn lũ ngày 17-10, đơn vị nọ đã về một địa phương của huyện Bố Trạch để cứu trợ. Biết người dân đang rất cần cái ăn, họ đã đề nghị xã cùng phối hợp trong việc cung cấp danh sách các hộ khó khăn nhất để kịp thời mang quà đến cho bà con.

Thế nhưng cán bộ xã lại tỏ ý muốn mang số hàng cứu trợ “nhập kho” để sau này xã tính toán. Thuyết phục mãi vẫn không nhận được sự hợp tác, cuối cùng đoàn đành mang hàng trực tiếp cho bà con...

Và đến thời điểm này, vẫn còn một số ngôi nhà của người dân ở huyện Bố Trạch bị tốc mái từ bão số 10 nhưng vẫn chưa được lợp lại khiến nhiều hộ phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Hỏi lý do thì được biết, sau bão, có một doanh nghiệp sản xuất tôn đã về địa phương, tiến hành đo đạc tại các gia đình bị tốc mái rồi hứa sẽ chuyển tôn về cho bà con lợp. Thế rồi đợi mãi đến giờ vẫn chưa thấy nên bà con vẫn tiếp tục phải đợi trong khi trời liên tục mưa...

Những hành động của ông cán bộ tự xưng là “Phó Chủ tịch Mặt trận xã kiêm trưởng ban nhận hàng cứu trợ” và cán bộ xã nọ, bên cạnh việc gây khó khăn và mất niềm tin cho người tham gia hoạt động cứu trợ, còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân sau bão lũ.

Trong khi lẽ ra họ phải cảm ơn sự quan tâm của những người tình nguyện và phối hợp tích cực, thì ngược lại họ lại gây khó dễ.

Chứng kiến chuyện này, không ít người cho rằng, có lẽ những ông cán bộ nọ có những toan tính cá nhân nên mới hành động như thế.

Còn trong câu chuyện thứ hai, việc doanh nghiệp nọ có ý định hỗ trợ tấm lợp cho bà con là tốt, thế nhưng quá trình tiến hành chậm trễ khiến cho người dân đã khổ vì thiên tai, nay lại khổ vì chờ đợi...

Để công tác cứu trợ thực sự mang lại hiệu quả, giúp người dân vượt qua khó khăn và mang lại niềm vui cho cả người cho và người nhận, thì cần lắm những tấm lòng.

Trong trường hợp một số cá nhân “đục nước béo cò” mưu lợi cho bản thân trong quá trình cứu trợ, cần phải xử nghiêm để giữ vững niềm tin cho những tấm lòng thiện nguyện đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho người dân...

Ngọc Mai
------------
* Hình ảnh ghi tại 1 điểm tiếp nhận hàng cứu trợ bão lũ, ngay trong trụ sở UBND xã của 1 địa phương miền Trung.

CHẢ NHẼ LẠI TIN CHỊ TIẾN?..

Đào Tuấn FB - Theo Lao Động, kết luận ban đầu về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Hướng Hóa (Quảng Trị) là do bị tiêm nhầm thuốc gây co bóp tử cung Oxytocin.

Sáng nay mở báo, cái tin đập ngay vào mắt. Đọc xong mà rụng hết cả rời.

Đấy, các bác thấy đấy, tiêm ngừa viêm gan thì ăn ngay một liều co bóp tử cung. (Bệnh nhân nam không hiểu uống xong nó bóp cái gì).

Sau bộ sưu tập tàu Hoa Sen đồng nát, ụ nổi sắt vụn, giờ đến một cái thiết bị lặn 100 triệu được anh TGĐ Thuê tài chính II Vũ Quốc Hảo “thổi” lên thành 1.300 tỷ.

Trong khi đó, ngay cả đại gia nhé: Anh Dũng lò vôi sau 7 năm chịu sóng thần nghiến răng kiện Thái thú Bình Dương.

Làm đại gia chả sướng, cho nên anh Đặng Thành Tâm vừa than rằng chỉ muốn làm thường dân khi có lúc đã chỉ muốn uống thuốc sâu tự tử.

Nghĩ tự tử giờ cũng không dễ đâu. Mua thuốc trừ sâu có khi lại nhầm sang thuốc tránh thai.

Trở lại vụ Cát tường, thợ lặn đã 48h mò tìm thân xác nạn nhân trên sông mà không thấy. Định mời nhà ngoại cảm, thì đụng ngay chuyện dùng xương bò làm thủ cấp cho tướng quân cách mạng.

Định viết rằng giờ chẳng còn biết tin ai nữa, nhưng bớ ngay được cái tin em Chi Pu đấu giá một cuộc hẹn đi chơi với em một buổi, để lấy tiền làm từ thiện.

Các bác đừng mỉa em í “đem thân đấu giá”.

Phải tin vào Chi Pu, đơn giản niềm tin phải níu giữ bằng một cái gì đó chứ, đơn giản là không có Chi Pu, nhẽ lại bảo tin vào chị Tiến?..
-------------------------
* Hình ảnh đã được đăng tải trên trang XNA, OF chỉ có tính minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết.

23 tháng 10, 2013

CHỒI NON "CHIẾU ĐẤT, MÀN TRỜI"...

AABC - Sông Ngàn Phố chảy qua xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), thường thì xanh 1 màu biêng biếc, từ trên tít tắp rừng già và thoảng sóng vòng cung, như 1 cô gái chân dài vô ý nằm duỗi chân ngủ nướng giữa làng xóm, bờ tre.

Trường Mầm non Sơn Kim 2 nằm ngay bên bờ sông, nên ngôi trường be bé, giản dị và cũ kỹ thôi, nhưng cũng đẹp hiền từ cùng sông, phụ thêm tiếng bi bô ngọng nghịu của con trẻ ngày 2 buổi đến trường.

Cứ ngỡ cái đẹp xứ quê ấy, chả thiên nhiên nào nỡ động đến, vậy mà?..

Mình cùng các TNV AABC đi xuyên đêm mang hàng cứu trợ vào Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Lái xe tải 2,5 tấn chở đầy hàng từ kho của AABC, mồm thì xoen xoét: "Tôi đi làm từ thiện mãi rồi, lạ gì?", nhưng khi đến TP.Hà Tĩnh chả hiểu sao lại quay ra dở chứng: "Đến đây thôi, rồi về, trả thêm tiền đi nữa cũng không được!" và nằng nặc đòi đủ 8 triệu tiền xe, xong mới mở thùng cho các TNV và anh em bộ đội bốc hàng xuống, ngúng nguẩy quay xe ngược ra Hà Nội.

Mình, mặt mũi tái nhợt vì chả bao giờ lường đến sự việc, đập đầu vào tường cồm cộp, tìm cách vận chuyển cả đống hàng, vượt gần 100 km đường núi nữa, vào tận Sơn Kim 2.

Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh thấy vậy cười cười: "Chú quên là đang ở trong đơn vị Biên phòng à?" và chỉ sau 1 cuộc điện thoại, đúng 10 phút, đã có 1 xe IFA to đùng, thêm 1 xe cứu thương thùng chắc chắn, biển đỏ chót QB, ỉn ỉn lùi vào, cùng cả chục chiến sĩ Vệ binh thuần thục bốc hàng lên xe, buộc chặt, đợi lệnh xuất phát...

Lên đến Sơn Kim gần trưa, số hàng dành cho cô trò Mầm non được đưa thẳng vào sân trường, giữa đông đặc màu áo xanh dã ngoại của gần 100 lính trẻ Tiểu đoàn Cơ động của BCHBĐBP tỉnh Hà Tĩnh, được điều lên xúc bùn, dọn dẹp, sắp xếp, lôi ra... Trường Mầm non từ ngập ngụa bùn đất, rác rưởi, thân cây sau cơn lũ quét. Lại chỉ vài chục phút, cả xe hàng bàn ghế, chăn màn, quần áo, bánh trái đã được bộ đội đưa gọn gàng vào trong phòng học, giúp các cô giáo chân yếu tay mềm.

Cô giáo Lan, Hiệu trưởng nhà trường mừng hú khi thấy cả trăm bộ bàn ghế, đúng y nguyên xanh đỏ dành cho Mầm non: "Đang lo các con đi học lại, sẽ ngồi đâu!" và lắc đầu: "Cả trường, chỉ còn mấy bức tường!".

Còn Hiệu phó Lường thì bần thần: "Trôi sạch, từ cái cốc uống nước cho con, đến tủ hồ sơ - giấy tờ cô giáo" và tâm sự rất thật: "Các Đoàn cứ cho mì tôm, chúng em thì chỉ mong bàn ghế, đồ dùng học tập và chăn chiếu, cho các con ăn ngủ!".

Đại tá Thanh, Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh đi cùng mình, lắc tay hỏi nhỏ: "AABC còn chăn chiếu, sách vở... gửi vào đây, chúng mình chuyển ngay cho!"...

Mong mỏi của cô trò - bộ đội vùng rốn lũ Hương Sơn cứ nhoi nhói trong đầu và thực sự hôm nay mới bơn bớt, khi một số TV-TNV của AABC biết chuyện, cùng chung tay sắm lại từ cái bát, món đồ chơi, tấm khăn, vuông chiếu, mảnh chăn ấm cho các con, phụ giúp các cô và cuối tuần này, lại lóc cóc xe chở riêng đồ tặng, gửi cho gần 300 đứa con trẻ lít nhít Mầm non Sơn Kim 2.

Thế là tuần sau, các con được đi học, đúng thực chất lớp học, không phải "chiếu đất màn trời", trên bờ sông Ngàn Phố đục ngầu lũ dữ, các con nhỉ?..
--------------------------------------------------------------------------


22 tháng 10, 2013

MỘT CHIẾN SĨ HẢI QUÂN HY SINH TẠI QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Ngày 21/10, linh cữu Thiếu úy Đinh Văn Nam (SN 1982, thuộc Hải đội 3, Lữ đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Hải quân) đã được đưa về quê nhà ở quận Hải An, Hải Phòng.

Thiếu úy Đinh Văn Nam hy sinh ở quần đảo Trường Sa vào sáng 16/10, trong khi đang làm nhiệm vụ cứu hộ đặc biệt một tàu mắc cạn tại đảo Phan Vinh B, thuộc quần đảo Trường Sa.

Trước sự hy sinh dũng cảm này, liệt sĩ Đinh Văn Nam đã được truy phong quân hàm vượt cấp từ Thiếu úy lên Trung úy.

Trước đó, vào sáng 16/10, sau gần 80 ngày đêm trực bảo vệ chủ quyền trên vùng biển Thanh Long, tàu HQ-957 (Lữ đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Hải quân) hoàn thành nhiệm vụ, cơ động về Lữ đoàn.

Trên đường cơ động về, tàu HQ-957 nhận được lệnh của Quân chủng Hải quân hành quân tới đảo Phan Vinh B để cứu kéo tàu HQ-626.

Khoảng 6 giờ 10 phút cùng ngày, khi tàu HQ-957 đang nối dây với tàu HQ-626, chuẩn bị kéo theo lệnh của Sở Chỉ huy phía trước Vùng 2. Để tiến hành làm dây kéo, tàu phải sử dụng 1 dây ni lông phi 40 để giữ cố định dây kéo.

Bất ngờ lúc này, một con sóng ngầm dềnh mạnh vào thành tàu, cộng với nước chảy xiết làm cho tàu HQ-957 có nguy cơ dạt lên bãi cạn.

Sau khi nhận lệnh “Khẩn cấp chặt dây cố định!”, anh Đinh Văn Nam đang làm nhiệm vụ đứng gần vị trí để dao đã ngay lập tức cầm dao chạy đến dùng sức chặt đứt dây cố định. Dây bị cắt đứt đã bất ngờ quật vào ngực khiến anh ngã xuống biển.

Mặc dù đã được đồng đội nhanh chóng đưa lên tàu nhưng do lực đập của dây cố định quá mạnh, anh Nam bị gãy tay phải, vùng ngực chấn thương nặng và tim ngừng đập.

Theo báo Dân trí, liệt sĩ Đinh Văn Nam học xong cấp 3 là gia nhập lực lượng Hải quân. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, với nguyện vọng phục vụ lâu dài trong lực lượng Hải quân, anh Nam đã thi đỗ với điểm cao thứ 2 toàn khóa vào trung cấp y tại Học viện quân y - Sơn Tây (Hà Nội).

Trong quá trình học, anh được kết nạp đảng. Sau 3 năm học thi tốt nghiệp đứng thứ hai toàn khóa, anh được điều động về công tác tại Lữ đoàn 125 - thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân.

Anh đã kết hôn với chị Đinh Thị Xoa (SN 1987) và con gái gần 2 tuổi hiện đang sống tại phường Cát Bi, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Chị Xoa, trong nỗi đau tận cùng, cho biết: Đã bao năm anh Nam công tác trên đảo được cấp trên ghi nhận.

Mới đây anh đã có quyết định chuyển công tác về tiểu đoàn 45 tại Hải Phòng cho gần gia đình. Đêm trước lúc anh mất, anh vẫn còn gọi điện về gia đình dặn dò mọi người cố gắng giữ gìn sức khỏe, đợi anh trở về.

Được biết, hoàn cảnh gia đình anh Nam khá khó khăn khi bố mẹ của liệt sĩ này đều công tác trong lực lượng Hải quân đã nghỉ hưu trong khi đó, chị Xoa chưa có việc làm và phải nuôi con nhỏ.

ẤM CẢ SƠN KIM

AABC - Với sự ủng hộ - sẻ chia của các tấm lòng và sự giúp đỡ của BCH BĐBP tỉnh Hà Tĩnh, trong 2 ngày 19 và 20/10, Chương trình AABC đã triển khai chuyến hàng cứu trợ tại vùng lũ quét Sơn Kim 2 (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Hàng bao gồm: 264 áo khoác chống rét mới, 264 quần bò trẻ em mới, 10 bàn và 100 ghế ngồi học sinh Mầm non, 60 chăn ấm cùng các mặt hàng lương thực - thực phẩm khác như: Mỳ tôm - nước uống - dầu ăn - bột canh - bánh mì - lương khô - đèn pin...

Số hàng được trao cho Trường Mầm non Sơn Kim 2 và các hộ dân bị thiệt hại nặng sau bão lũ, dưới sự chứng kiến - giám sát của chính quyền xã và CBCS Đồn Biên phòng 563, Thủ trưởng BCH BĐBP tỉnh Hà Tĩnh.