27 tháng 5, 2011

"ĐÁNH GIẬP ĐẦU BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH"

Mai Thanh Hải Blog - Đó là câu hát trong bài hát nói ca trù "Giữ cho đẹp mãi quê mình", do Nghệ sĩ Nhân dân Quách Thị Hồ trình bày. Lời - câu hát đã được đăng tải trên trang của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, đúng vào ngày 17-2-2011. Ngày hôm nay, xin được đăng lại những lời - câu hát này. Thể loại ca trù, có thể không quen với mọi người, nhất là những người trẻ tuổi, nhưng rất mong những ai đọc Entry này, hãy cố gắng lắng nghe, một chút thôi, để thấy ông cha ta đã kiên cường, dũng cảm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc thế nào.
-------------------------------------------------
GIỮ CHO ĐẸP MÃI QUÊ MÌNH

Thơ: Khuyết danh

Người trình bày: NSND Quách Thị Hồ

Thể loại: Hát nói Ca trù


Mưỡu:

Non xanh xanh, Nước xanh xanh

Nước non, non nước như tranh tuyệt vời!

Nước vờn buồm lộng ra khơi

Non vờn mây trắng, nắng phơi đồng vàng!


Hát nói:

Quê hương ta đấy!

Hà Nam Ninh biết mấy yêu thương,

Từ Giao An lấn biển kiên cường,

Đến rừng núi Cúc Phương bao hùng vỹ,

Gác Nghinh Phong trăng lồng non Dục Thúy

Dòng Nhị Hà sóng vỗ bến Đò Quan

Tiếng còi tầm nhà máy dệt ngân vang

Đồng Hải Hậu biển lúa vàng rỡn sóng

Này động Thiên Tôn, Này hang Địch Lộng,

Này chùa Cổ Lễ, Này tháp Báo Thiên,

Thành Hoa Lư nước Đại Cồ Việt vang tên,

Đền Bảo Lộc, Trần Hưng Đạo nửa đêm đang truyền hịch!

Đèo Tam Điệp, Nguyễn Huệ thần tốc hành quân diệt địch,

Quỳnh Lưu đuổi Nhật, Khánh Thiện - khu du kích đánh Tây,

Trai Long Phong súng trường hạ máy bay,

Gái Hải Thịnh bắn tàu chiến Mỹ.

Non nước ấy hun đúc thêm hào khí,

Đánh dập đầu bọn bành trướng Bắc Kinh!

Giữ cho đẹp mãi quê mình!

VIẾT CHO CON GÁI, TỪ TRƯỜNG SA

Mai sau con lớn, con vào Hải quân
Mai Thanh Hải Blog - Ngày hôm nay, triệu triệu trái tim người Việt lại bùng lên ngọn lửa yêu nước, khi nghe tin 3 tàu chiến đấu Trung Quốc, mò vào tận vùng biển Phú Yên - Khánh Hòa uy hiếp tàu dân sự của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt nam, đang làm nhiệm vụ khảo sát địa chất của Việt Nam. Những uất ức, nỗi niềm và tinh thần xung phong, xả thân quyết chiến của những người trẻ, người già lại một lần nữa rực đỏ trong những câu chữ trên mạng xã hội, vằn lên trong mắt khi ngồi với nhau nói chuyện và đọng trên khóe môi cương nghị của những biên tập viên dẫn chương trình Thời sự VTV buổi trưa và buổi tối hôm nay. 

Tối nay, mình đã rưng rưng và cuộn đau trong ngực, khi chứng kiến cảnh hàng trăm con người, chỉ ngồi vỉa hè quán bia Hồng Hường im lặng, dán mắt vào màn hình tivi khi VTV phát bản tin về sự việc tàu chiến đấu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam, uy hiếp tàu Việt Nam. Im phăng phắc và mắt ngầu đỏ, không thấy 1 tiếng "Dô! Dô" ồn ào như thường lệ; cả mấy đứa nhân viên phục vụ cũng tụm vào nhau, bấu vai nhau lặng lẽ nhìn màn hình, môi mím chặt, mắt ráo hoảnh. Hình như, sau bản tin, có lẽ là rất đặc biệt này, đã có hàng trăm cái cốc chạm vào nhau trong tiếng hô gằn lại "Đánh!" và nhiều ai đó, khàn đục bắt nhịp câu hát, lâu lắm rồi, không được nghe: "Quyết chiến đấu, cho hôm nay, cho con cho cháu và cho khắp mọi nhà". Tự dưng, muốn đăng lại bài viết, mình đã viết cho con gái yêu, ngay trên boong tàu HQ-996, trong nước mắt làm mềm quai mũ cứng gắn quân hiệu, trên vùng biển Cô Lin - Gạc Ma ở nơi Trường Sa, địa đầu Tổ quốc...

BẢN TIN CỦA VTV VỀ SỰ VIỆC TÀU TRUNG QUỐC XÂM PHẠM LÃNH HẢI VIỆT NAM-------------------------------

Con gái yêu của Ba!

Ba đang ở đảo Cô Lin - nơi gọi là đảo chìm, nằm trên rặng san hô xa tít, thăm thẳm và xung quanh mây trời. Nơi đây đúng 20 năm trước, gần 70 chú – bác bộ đội Hải quân đã hy sinh. Gọi là hy sinh theo đúng câu chữ trong văn phạm và những giấy tờ hay trong các buổi lễ nghĩa. Chứ nói đúng ra, các chú, các bác ấy bị lính Trung Quốc giết chết bằng đạn tiểu liên AK bắn gần, bởi lưỡi lê sắc nhọn, bởi báng súng nặng trịch và đại đa số đều chìm xuống biển, chết mất xác. Các chú, các bác ấy nằm xuống cũng chỉ vì cái dải san hô xanh thẳm, xa hút ấy. Nhìn trên bản đồ trong google và dù có phóng to đến cỡ nào thì con cũng khó mường tượng ra cái khoảng biển xanh đó. Chắc con sẽ hỏi: “Chỗ đó là cái gì?”.

"Chỗ đó" là đất đai của Tổ quốc mình, con ạ! Lát nữa (bây giờ là 11 giờ 30 phút), đúng 14 giờ, Ba và mọi người trong Đoàn công tác sẽ làm lễ thả hoa, tưởng niệm những người đã nằm xuống cách đây 20 năm trước. Mọi người trong phòng ở của Ba trên tàu HQ 996 nói: Sẽ thả xuống biển, nơi những người đã nằm xuống đấy đủ cả bia, rượu, thuôc lá, ớt xanh, kẹo cao su… vì “trần sao, âm vậy”. Ba cũng làm như vậy với mọi người và Ba cũng muốn thả xuống đấy cả tâm tình, tấm lòng của Ba mẹ, của con và em, của ông bà, cùng bao nhiêu người khác nữa ở đất liền, để những người trai trẻ đã nằm xuống đấy không uổng phí, không chạnh lòng.

Con chưa hiểu thế nào là Tổ quốc. Con còn chưa học đến những bài văn, thơ trong sách Tiếng Việt nên chưa hiểu. Thế nhưng, có bao nhiêu người quyền cao chức trọng, giàu có, cũng chẳng hiểu được khái niệm Tổ quốc. Mù mờ và hồn nhiên, nhiều người còn ví: Tổ quốc chỉ đơn giản là những đêm hát Karaoke, đám con trai – con gái ôm nhau gào lên bài hát cách mạng hoành tráng trong hơi bia rượu, thuốc lá ngoại sặc sụa…

Buồn cười thế đấy nhưng đó lại là sự thật. Ba chợt nhận ra vậy bởi những ngày sống ở đất liền, Ba cứ cắm đầu vào nỗi lo cơm áo gạo tiền, nỗi lo làm tròn trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ. Việc viết lách luôn nhìn thấy mặt trái của cuộc sống và cũng luôn thất vọng, cay nghiệt. Hở ra một chút là thở dốc, là ngủ vùi để sang hôm sau lại sấp ngửa đi làm, lo toan bề bộn. Nhiều lúc, Ba cứ nghĩ mình là cái máy, chỉ biết làm việc, làm việc và làm việc.

Thế nhưng đến hôm nay, khi đã lênh đênh cả tuần trên biển. Mở mắt là thấy biển, quay sang 4 phía đều thấy biển. Đi ngủ ban đêm, tỉnh giấc tưởng có con đạp chân vào mặt ba cũng thấy biển. Biển ngoài này xanh biếc hoà với trong vắt mây trời, mặn mòi mùi gió, Ba mới thấm thía thế nào là Tổ quốc.
Cả nhà mình vào bộ đội

Tổ quốc đơn giản chỉ là bình minh đỏ rực trên đảo Song Tử, nơi có cây đèn biển nhẫn nại cả đêm chớp mắt sáng cho những con tàu tỏ đường thông lối; Tổ quốc là màu xanh của biển cả dưới mạn tàu, nơi có những con cá chuồn thấy động, bay vút lên đầu ngọn sóng như thể mơ ước bay cao, bay xa cùng cánh hải âu bàng bạc; Tổ quốc là hòn đảo nhỏ, nơi có các chú bộ đội ở cùng quê mình, cùng giọng nói nhà mình, có vợ và em bé cũng ở gần nhà mình; Tổ quốc là nơi có màu xanh của câu phong ba, cây bàng vuông, cây tra biển trổ hoa trắng tinh, toả màu hương ngan ngát… Xa hơn nữa, ba thấy Tổ quốc của mình ở góc phố Hà Nội, nơi đấy Ba thường ngồi đánh vật với câu chữ đến đêm khuya, nơi có 2 mặt trời nhỏ là con và em Khoai say nồng trong giấc ngủ thiên thân...

Tổ quốc gần gũi và thân thương, như thể những người gần nhất, cạnh bên nhất và bình dị nhất và không thể thiếu được, ở ngay bên mình, trong nhà mình con ạ!..

Ở đảo chìm Cô Lin này, qua mắt thường và qua độ zoom của ống kính máy ảnh Nhật (một cường quốc đã từng thua trận trên đất nước mình), Ba nhìn thấy chiếc tàu hiện đại của Trung Quốc đang ngang nhiên án ngữ trên biển. Chiếc tàu ấy lớn quá, hiện đại quá. Nhưng dù có lớn và hiện đại thế nào thì nó cũng giống như chiếc tàu buôn gắn đại bác của Tây Dương đã từng lừng lững tiến vào Sài Gòn, khiến bao nhiêu người Việt mình khiếp đảm về cái gọi là “văn minh phương Tây” khi ấy.
Bình minh trên đảo Song Tử Tây

Ban đầu là sợ, nhưng rút cục, những người Việt vẫn đánh chìm những thứ của “văn minh phương Tây” kềnh càng ấy. Ông cha mình là vậy, Tổ quốc mình là vậy và những người Việt chân chính của chúng ta là vậy. Hôm nay chúng ta có thể choáng ngợp, có thể ngập ngừng vì cái gọi là “định hướng”, đã ngăn cản ý nghĩ, việc làm của người ta. Nhưng rút cục, cái cũ cũng sẽ bị đào thải để nhường chỗ cho cái cũ… Cái mới ấy, đơn giản là Ba muốn kể cho con gái yêu và rất mực thông minh của Ba.

Không lâu nữa, con sẽ cùng bạn bè chế tạo ra những con tàu hiện đại hơn, hoành tráng hơn để đánh đuổi những con tàu đang chắn trước mặt Ba và đồng độ của Ba hôm nay. Con và bạn bè sẽ khẳng định được vị thế Tổ quốc, để không phải quỵ luỵ, nhường nhịn và nuốt nước mắt khi những người con lính bị bắn chết, bị đâm chết bằng lưỡi lê, bị ngắt quãng tuổi thanh xuân 19-20 bằng dao găm oan nghiệt…

Máu nào chẳng đỏ, nước mắt nào chẳng trong. Ba hiểu điều ấy bởi ba đã gặp những người mẹ ở Quảng Bình - những người đẻ ra các chú, các bác đã nằm xuống ở ngay trên vùng biển Ba đang neo tàu. Người mẹ nào chẳng xót xa, chẳng vật vã và không thể sống yên hàn khi đứa con mình rứt ruột đẻ ra lại hy sinh, khi vẫn còn qúa trẻ. Càng không thể sống nổi khi những giọt máu đó chết vùi trong lòng biển vì đạn quân dụng, vì lưỡi lê, vì dao găm của những kẻ đang nhơn nhơn tươi cười trên màn hình tivi mỗi ngày, mỗi đêm… Thế mới biết nỗi đau câm lặng, nén lại là đáng kính phục con ạ.

Như Ba - Đã từng câm lặng trước ngôi nhà dột nát, hoang tàn của bà mẹ Quảng Bình có người con độc nhất hy sinh trên vùng biển Trường Sa này. Những lúc ấy, Ba chỉ nghĩ: Con phải học tốt hơn, giỏi hơn để Ba mẹ không tủi hổ, để những người con đất Việt không xấu hổ ngậm đắng nuốt cay và con sẽ giỏi để làm tiếp những gì mà ba và bè bạn của Ba đã, đang và sẽ làm cho đất nước này; cho Tổ quốc này và cho vùng biển đảo thân thương nơi xa tít, thăm thẳm này. Con gái yêu của Ba nhé!..

Vùng biển Cô Lin - Gạc Ma
12 giờ 2 phút ngày 24/4/2008 (trước lúc làm lễ tưởng niệm 67 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh ngày 14-3-1988)

HIỆN TRƯỜNG TÀU CHIẾN TRUNG QUỐC VÀO VÙNG BIỂN PHÚ YÊN, UY HIẾP TÀU ĐỊA CHẤN CỦA VIỆT NAM

PVN đưa bằng chứng tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền VN
Mai Thanh Hải Blog - Việc 3 tàu Tuần tra biển chiến đấu (hay còn được gọi với cái tên nhẹ nhàng hơn là Hải giám) của Trung Quốc mang số hiệu 12, 17, 84 tiến sâu vào lãnh hải Việt Nam hàng vài chục hải lý và uy hiếp, cắt cáp thăm dò, cản trở hoạt động của tàu địa chấn Bình Minh 02, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã ngay lập tức gây phẫn nộ trong dư luận trong và ngoài nước. 

Theo tính toán của Bộ đội Biên phòng, địa điểm xảy ra vụ việc chỉ cách Mũi Đại Lãnh (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) khoảng 128 km và nằm trong vùng biển Phú Yên - Khánh Hòa. Nơi đây thuộc địa bàn quản lý của Vùng 4 Hải Quân và cũng rất gần quân cảng Cam Ranh, nơi đang tập trung các tàu chiến đấu hiện đại nhất Quân chủng Hải quân, làm nhiệm vụ bảo vệ Quần đảo Trường Sa.

Đặc biệt, nơi xảy ra vụ việc cũng rất gần sân bay Thành Chơn (hay còn gọi là Căn cứ Không quân Phan Rang, đóng tại TP. Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận), nơi được xem là tập trung những máy bay hiện đại nhất của Không quân nhân dân Việt Nam, luôn trực chiến sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ, chi viện cho Quần đảo Trường Sa (cách đó khoảng 600 km về phía Đông).

Xin giới thiệu một số tấm hình chụp ngay tại hiện trường xảy ra vụ việc:


Dây cáp tàu Bình Minh 02 bị tàu Hải giám Trung Quốc cắt đứt
Tàu Hải giám 84 vi phạm lãnh hải Việt Nam, đang uy hiếp tàu Bình Minh 02
Tàu Bình Minh 02
(Ảnh: TTXVN phát)

NEWS: TÀU CHIẾN TRUNG QUỐC UY HIẾP TÀU CỦA PETROVIETNAM TẠI VÙNG BIỂN PHÚ YÊN-KHÁNH HÒA

* Địa điểm tàu chiến Trung Quốc uy hiếp tàu địa chấn Bình Minh 02 của Pettro Việt Nam, cách mũi Đại Lãnh (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) khoảng 128 hải lý

* Nghe bài hát: "Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới":

Tàu Hộ vệ Tên lửa của Trung Quốc tại vùng biển Gạc Ma, Trường Sa (4-2008)

Mai Thanh Hải Blog - "Sáng hôm qua (26-5-2011), Tàu Hải giám của Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển Việt Nam, sâu vào lãnh hải gần vùng biển Khánh Hòa - Phú Yên. Những tàu Trung Quốc này đã tấn công và phá hoại các thiết bị thăm dò dầu khí của PetroVietNam, gây thiệt hại rất lớn" - Đó là nội dung vừa được phát trên Bản tin Thời sự, VTV1 buổi trưa ngày hôm nay (27-5-2011). Bản tin này còn có phần trả lời phỏng vấn của 1 Phó Tổng Giám đốc PetroVietNam về nội dung sự việc và cực lực phản đối hành động nghiêm trọng của Trung Quốc.

VTV1 tuyên bố: "Đây là hành động ngang ngược nhất của Trung Quốc, từ trước đến nay"
 -------------------------------------------------------

Việt Nam lên án Trung Quốc phá hoại thiết bị khảo sát địa chất

  VTV - Sáng nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã ra tuyên bố lên án và phản đối mạnh mẽ hành động của phía Trung Quốc phá hoạt thiết bị khảo sát địa chất trên tàu Bình Minh 02 và xâm phạm vùng lãnh hải của Việt Nam trên biển Đông.

Việt Nam lên án Trung Quốc phá hoại thiết bị khảo sát địa chất


Theo ông Đỗ Văn Hậu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam, vào hồi 5h58 sáng qua (26/5), ba tàu Hải giám của Trung Quốc đã xâm phạm vào sâu trong vùng lãnh hải đặc quyền kinh tế của Việt Nam 84 hải lý để phá hoại thiết bị thu sóng siêu âm của tàu Bình Minh 02.
Kể từ ngày 17/3 vừa qua, tàu Bình Minh 02 bắt đầu thực hiện việc thăm dò địa chất để tìm kiếm dầu khí tại lô 125, 126, 148 và 149 thuộc bể Phú Khánh, cách Mũi Đại Lãnh của tỉnh Phú Yên 146 hải lý. Vào hồi 5h sáng qua, ba tàu Hải giám của Trung Quốc đã chạy với tốc độ lớn vào thẳng khu vực tàu Bình Minh 02 đang hoạt động, mặc dù được các tàu của Việt Nam cảnh báo và Tàu Bình Minh 02 đã hạ thấp thiết bị là một đoạn cáp dài 10 km từ 8m cách mặt nước xuống sâu hơn 30m. Tuy nhiên, tàu Hải Giám của Trung Quốc đã dùng thiết bị chuyên dụng và có chuẩn bị sẵn để cắt đứt đường cáp này của tàu Bình Minh 02 ở đoạn cách tàu khoảng 3 km.
Sau khi phá hoạt thiết bị, ba tàu Hải giám của Trung Quốc còn uy hiếp các tàu của Việt Nam và thông báo tàu Bình Minh 02 vi phạm vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Tàu Bình Minh 02 đã bác bỏ ngay những cáo buộc này và khẳng định, tàu đang hoạt động trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Tuy nhiên liên tục trong vòng 3 tiếng đồng hồ sau đó, ba tàu Hải giám của Trung Quốc vẫn tiếp tục cản trở việc thu lại đường cáp bị cắt của tàu Bình Minh 02. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Đỗ Văn Hậu khẳng định, hành động này của Trung Quốc là hết sức ngang ngược và nghiêm trọng.
Ngay trong ngày hôm qua, Tập Đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã thông báo và đề nghị các Bộ, ngành liên quan và Chính phủ lên án mạnh mẽ và phản đối hành động phá hoạt và xâm phạm lãnh hải Việt Nam của các tàu Hải giám Trung Quốc. Bởi đây là hành động táo tợn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc đối với các hoạt động thăm dò dầu khí nằm rất sâu trong vùng lãnnh hải và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này cũng đã vi phạm nghiêm trọng Công ước về Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc.
Sau một ngày khắc phục thiệt hại, ngay trong sáng nay, tàu Bình Minh 02 đã thay thế thiết bị mới và đã trở lại hoạt động bình thường. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khẳng định, Tập đoàn này sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động thăm dò địa chất phục vụ việc thăm dò và khai thác dầu khí tại lô 125, 126, 148 và 149 thuộc bể Phú Khánh nằm sâu trong vùng lãnh hải và thềm lục địa của Việt Nam.
Tác giả : Trung Kiên
--------------------------------------------------------------

TÀU HẢI GIÁM TRUNG QUỐC LÀ TÀU CHIẾN ĐẤU TUẦN TRA BIỂN

* Đầu tháng 3-2011 vừa qua, Tân Hoa Xã cho biết: Trung Quốc đã hạ thủy thành công chiếc tàu tuần tra với tên gọi là Hải giám 50 (do Cty TNHH Tàu thuyền Vũ Xương chế tạo)
Tàu Hải giám 50 của Trung Quốc được hạ thủy 3-2011

Hải giám 50 trang bị kỹ thuật tiên tiến nhất, trọng tải lớn nhất trong dự án chế tạo tàu tuần tra trên biển của Hải quân Trung Quốc. Chiếc tàu có chiều dài là 98m, chiều  rộng là 15,2m, độ sâu so với mực nước là 7,8m, độ giãn nước là 3.336 tấn. Chiếc tàu tuần tra này được chế tạo dựa trên chiếc tàu” Hải giám 83“, được trang bị hệ thống điện tiên tiến, tốc độ lớn nhất là 18 hải lý/ giờ, có thể chạy liên tục được 8.000 hải lý.

Trên thuyền được trang bị hệ thống ổn định, chịu được cơn bão cấp 12,  ngoài ra được trang bị máy bay trực thăng Z-9A, hệ thống định vị vệ tinh, hệ thống dẫn đường và các thiết bị tiên tiến để điều tra, thu thập tin tức các tàu thuyền khác.

Tân Hoa Xã cũng dẫn lời Cục trưởng Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết: Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ khai thác sử dụng loại tàu này cho nhiệm vụ.

Ngoài Hải giám 50, Trung Quốc còn có chiếc tàu Hải giám 83 có độ giãn nước là 3.980 tấn, do Tập đoàn chế tạo tàu thuyền của Trung Quốc tại Thượng Hải nghiên cứu chế tạo và hạ thủy. Trên tàu trang bị trực thăng B-7112, do Trung Quốc tự chế tạo.
Căn cứ quân sự của Trung Quốc xây dựng trên đảo Gạc Ma - Trường Sa. Ngày 14-3-1988, Hải quân Trung Quốc đã nổ súng và lực lượng Công binh Hải quân Việt Nam đang đóng quân, xây dựng trên đảo Gạc Ma, làm 3 tàu Vận tải của ta bị chìm, cháy và 74 cán bộ chiến sĩ Hải quân Việt Nam hy sinh - mất tích. Từ ngày 14-3-1988 đến nay, đảo Gạc Ma của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ và củng cố thành căn cứ quân sự trên biển

Bên cạnh đó, phải kể đến "Hải giám 75”, có chiều dài là 77,39m, chiều rộng là 10,4m, độ giãn nước là 1.290 tấn, hai máy chủ với công suất là 2.380 mã lực, tốc độ chạy là 20.6 hải lý/ giờ, có thể chạy liên tục được 5.000 hải lý.

Theo thống kê của Cục hải dương quốc gia Trung Quốc, trong một vài năm tới Trung Quốc sẽ chế tạo 36 chiếc tàu tuần tra. Trong đó có 7 chiếc tàu với trọng lượng 1.500 tấn, 15 chiếc tàu 1.000 tấn, 14 chiếc tàu 600 tấn.
------------------------------------------------------

* TIN CỦA TTXVN: (TIN PHÁT CỦA TTXVN)

Tàu Hải giám Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam 
Ngày 27-5, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu đã thông báo việc sáng 26/5, các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

Thực hiện kế hoạch PVN đã phê duyệt chương trình thăm dò khai thác dầu khí năm 2011, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, một thành viên của PVN, đã cử tàu địa chấn Bình Minh 02 triển khai khảo sát địa chấn tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.

Cả 4 lô này đều nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 đã khảo sát hai đợt tại đây, đợt 1 vào năm 2010 và đợt 2 bắt đầu từ ngày 17/3/2011. Quá trình khảo sát những ngày vừa qua được tiến hành trôi chảy và tàu Bình Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, vào lúc 5 giờ 5 phút ngày 26/5, rađa tàu địa chấn Bình Minh 02 đã phát hiện có tàu lạ đang chuyển động rất nhanh về phía khu vực khảo sát và sau đó 5 phút thì phát hiện tiếp 2 tàu nữa đi từ phía ngoài vào. Đó là ba tàu hải giám của Trung Quốc chạy thẳng vào khu vực khảo sát mà không có cảnh báo.

Trên cơ sở tốc độ di chuyển của tàu hải giám Trung Quốc, tàu Bình Minh thấy có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị của tàu nên đã quyết định hạ thấp thiết bị để tránh thiệt hại.

Vào lúc 5 giờ 58 phút, tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy qua khu vực thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc PVN cho biết thêm ba tàu Hải giám Trung Quốc đã làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động bình thường của tàu địa chấn Bình Minh 02; sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh 02, thông báo là tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Nhưng tàu Bình Minh của PVN cương quyết bác bỏ luận điệu của tàu hải giám Trung Quốc và khẳng định rằng tàu Bình Minh đang nằm trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc tiếp tục công việc ngay lúc đó của tàu Bình Minh 02 vẫn bị ba tàu Hải giám Trung Quốc cản trở cho tới 9 giờ sáng 26/5 khi 3 tàu này rời khỏi khu vực khảo sát.

Tàu Bình Minh 02 và các tàu bảo vệ đã phải dừng công việc trong ngày 26/5 và thu lại các thiết bị bị hỏng để sửa chữa.

Dưới sự chỉ đạo của PVN và Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, tàu Bình Minh 02 đã sửa chữa thiết bị tại chỗ và tới 6 giờ sáng 27/5, tàu Bình Minh 02 đã trở lại hoạt động.

Phó Tổng Giám đốc PVN khẳng định việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong lãnh hải của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của PVN là một hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

PVN đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của PVN, đồng thời hỗ trợ PVN thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

PVN khẳng định các công việc khảo sát địa chấn ở khu vực này sẽ được tiến hành bình thường vì đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để bảo đảm cho hoạt động của tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

Tàu địa chấn Bình Minh 02 được PVN đầu tư trang bị từ năm 2008 và đã tiến hành các đợt khảo sát trên vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam./.
-----------------------------------------------------------

* VỀ TÀU ĐỊA CHẤN 2D "BÌNH MINH 02" (BỊ TÀU CHIẾN TRUNG QUỐC UY HIẾP)
Tàu Địa chấn Bình Minh 02 của Việt Nam bị tàu chiến Trung Quốc uy hiếp
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động trong công tác điều tra cơ bản và đánh giá tiềm năng dầu khí, tự chủ trong việc tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã giao cho Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) thực hiện việc triển khai Dự án mua tàu địa chấn 2D.

Để thực hiện nhiệm vụ này, PVEP đã tiến hành ký kết Hợp đồng mua tàu địa chấn 2D hoán cải với Nhà thầu Nordich

Maritime với sự hỗ trợ giám sát của Tư vấn kỹ thuật Germanischer Lloyd Industrial Services Vietnam Co.Ltd. và Công ty TNHH Tàu Dịch vụ dầu khí PTSC.
Tàu địa chấn 2D được hoán cải từ tàu cá mang tên Pavlovsk hệ Atlantic 333. Tàu có kết cấu tốt, được trang bị vỏ cứng và dày, có tuổi thọ cao, bảo đảm hoạt động dài ngày với mọi điều kiện thời tiết trên tất cả các vùng biển kể cả điều kiện băng giá. Tàu được thay máy chính năm 2003 và đại tu tháng 2/2006.
Toàn bộ các thiết bị địa chấn của Tàu được trang bị mới 100% từ các hãng nổi tiếng trên thế giới Sercel (Pháp), Seamap (Mỹ), Quest (Anh)… với công nghệ và cấu hình chuẩn hiện nay đối với loại tàu địa chấn 2D. Tàu có thể thu nổ với cáp dài 12.000 mét và tài liệu được xử lý sơ bộ hoàn toàn trên tàu với thiết bị thu, ghi và xử lý tốt nhất hiện nay.
Ngày 19/3/2009, Tàu địa chấn 2D đã được nhà thầu Nordic Maritime bàn giao cho PVEP sau khi chạy thử thành công và được chính thức mang tên “BÌNH MINH 02” [1].

Ngay sau khi được bàn giao, Tàu Bình Minh 02 đã tiến hành công tác khảo sát địa chấn trên các lô thuộc thềm lục địa Việt Nam.

 Dưới đây là các thông số kỹ thuật cơ bản cũng như một số hình ảnh và của Tàu địa chấn “Bình Minh 02”:

Kích thước cơ bản
Chiều dài toàn bộ  62.26 m
Chiều rộng  13.82 m
Chiều sâu  9.20m
Mớn nước  5.22 m
Phòng ở  46 người
Phòng bệnh viện
Các thông số về hàng hải
Thời gian làm việc tối đa trên biển  Khoảng 40 ngày
Dung tích chứa nước ngọt  43 m3
Công suất lọc nước biển  25 m3/ngày
Dung tích chứa MGO  510 m3
Cáp địa chấn Nguồn nổ  01  04
Tốc độ hành trình tối đa  12 hải lý
Tốc độ hành trình kinh tế  10 hải lý
Khả năng lai kéo  Kéo 12 cáp địa chấn với tốc độ 5knts
 Các thông số về thiết bị khảo sát
Máy nén
Công suất  1800 CFM
Áp lực hoạt động  2500 PSI
Số lượng  2
Nhà sản xuất  Neruman & Esser
Kiểu mẫu  NEA seimic  Air Power systems SAPS - 51D
Nước sản xuất  Đức
Tời súng
Số lượng  2 tang kép
Dung tích  Để chứa 300m dây nguồn nổ
Sức kéo  5 tần
Súng  G-Gun II
Nhà sản xuất  MCGREGOR Plimsoll
Kiểu mẫu  PC - HGRW/DD - 03
Nước sản xuất  Singapore
Tời địa chấn
Số lượng  1
Dung tích  Để chứa 12 km loại cáp đường kính 65 mm
Sức kéo  10 tấn
Hãng sản xuất  MCGREGOR Plimsoll
Nước sản xuất  Singapore
Thiết bị an toàn:   

Xuồng công tác  6 người
Xuồng cứu sinh  6 người
Bèo cứu sinh  46 người
Áo phao làm việc  12 cái
Hệ thống thông tin nội bộ  có
Hệ thống chống cháy cố định  CO2

 [1] Tên gọi “Bình Minh 02” được đặt cho Tàu với ý nghĩa tiếp nối lịch sử của con tàu địa chấn đầu tiên của ngành Dầu khí Việt Nam trước đây có tên gọi là “Bình Minh”. Tên gọi tiếng Việt “Bình Minh 02” của Tàu địa chấn 2D khi được chuyển sang tên giao dịch quốc tế sẽ là “Bình Minh 02”.
-------------------------------------------------

* HÌNH ẢNH TÀU CHIẾN VÀ CĂN CỨ TRUNG QUỐC TẠI GẠC MA, TRƯỜNG SA

Căn cứ quân sự  Trung Quốc xây dựng trên đảo Gạc Ma, Trường Sa (bên trái) sau khi chiếm của Việt Nam (14-3-1988) và tàu hộ vệ tên lửa ứng trực Trung Quốc bảo vệ lính trên đảo

Đảo chìm Cô Lin (bên phải) vẫn do Hải quân Việt Nam đóng giữ, tiếp sau đó là tàu chiến Trung Quốc và căn cứ quân sự được xây dựng nhanh chóng, kiên cố trên đảo Gạc Ma

Từ bên phải qua: Căn cứ Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên đảo Gạc Ma - tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc và cột mốc chủ quyền do Trung Quốc mới xây dựng

(đang cập nhật...)

26 tháng 5, 2011

TTXVN: CỨ ĐẦU HÓI, LÀ... BỘ TRƯỞNG NGUYỄN XUÂN PHÚC?

Mai Thanh Hải Blog - Bản tin "Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế" được phát trên trang điện tử của  Báo Tin tức, thuộc TTXVN với toàn bộ nội dung "Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tiếp Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Quốc gia hàn Quốc (KBS) Kim In Kyu đang thăm làm việc tại Việt Nam". Thế nhưng, cái hình minh họa đi kèm thì chụp rành rành Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, đang tười cười bắt tay vị Tổng Giám đốc KBS, tại Trụ sở Chính phủ. 

Bản tin này phát lúc 9h25 sáng thứ Ba (24-5-2011), tức là cách đây đã... 2 ngày.

Hình như với TTXVN, lãnh đạo đầu hói nào cũng là ông Nguyễn Xuân Phúc?

Xin đăng lại bản tin này, vẫn trên TTXVN:
---------------------------------

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

 -
Chiều 23/5 tại trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Quốc gia Hàn Quốc (KBS) Kim In Kyu đang thăm làm việc tại nước ta.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kim In Kyu, Tổng Giám đốc Đài truyền hình quốc gia KBS Hàn Quốc. Ảnh: Trọng Đức- TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam có nền kinh tế đang phát triển năng động, môi trường đầu tư thuận lợi, tình hình an ninh chính trị ổn định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài vào hợp tác làm ăn, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc. Hướng tới kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ trưởng đề nghị hai bên tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp với định hướng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước. Hoan nghênh mối quan hệ hợp tác giữa KBS với Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến hợp tác lao động, các phong tục tập quán của hai bên, nhất là vấn đề hôn nhân gia đình giữa người Việt Nam và người Hàn Quốc, qua đó tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng Giám đốc Kim In Kyu bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam đúng dịp hai bên có nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; cho biết KBS đã làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam và hai bên đã đạt được một số thỏa thuận hợp tác nhằm tăng trường trao đổi thông tin hình ảnh, hợp tác xây dựng phóng sự... Tổng Giám đốc Kim In Kyu khẳng định KBS sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Đài Truyền hình Việt Nam trong hoạt động nghiệp vụ.

lCùng ngày, cũng tại trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Thường trực Diễn đàn Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam, ngài Bunshichi Fujioka, nguyên Thứ trưởng phụ trách chính sách hợp tác kinh tế và chính sách tài khóa, Phủ nội các Nhật Bản, đang thăm làm việc tại nước ta.

Chủ tịch Bunshichi Fujioka bày tỏ mong muốn đẩy nhanh việc triển khai xây dựng khu công viên khoa học tại Việt Nam, trong đó bao gồm các cơ sở giáo dục đào tạo, khu khoa học tiên tiến, hiện đại tầm cỡ thế giới, với môi trường sống thân thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam, đồng thời là biểu tượng của sự hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam hoàn toàn nhất trí về chủ trương và ủng hộ việc xây dựng đề án khu công viên khoa học tại Việt Nam, cũng như luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Nhật Bản vào hợp tác làm ăn tại Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc trước những tổn thất nặng nề mà Chính phủ, nhân dân Nhật Bản phải gánh chịu do động đất, sóng thần gây ra.

Hồng Điệp

Cập nhật lúc 15h50: Bạn đọc cung cấp thêm thông tin "Tấm hình trên cũng được minh họa trong tin - bài Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào, phát trên Báo Tin tức của TTXV, lúc 8h45, ngày 24/5/2011". (Xem ở đây).

Đề nghị TTXVN và Trung tâm Báo chí, VPCP kiểm tra ngay.

"GIẢM PHÁT NIỀM TIN"

Thức ăn chính của đồng bào miền núi Quảng Nam: Sắn
Mai Thanh Hải Blog - Sau vài tháng "ở ẩn", hôm nay Nhà báo Đào Tuấn đã bước qua những quy định tầm thường để cầm bút viết, đốt nóng lại trang Blog Tuanddk. Hôm sinh nhật Tuấn vừa rồi, mình và 1 người bạn thân nữa tìm đến nhà Tuấn trên tầng 9 cao vời vợi và chỉ 3 đứa ngồi trầm ngâm cưa hết 1 chai rượu, giữa gió lộng, lặng im. Sát bên nhau lúc này, mới càng cảm phục bởi thời gian qua, Đào Tuấn đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều giữa 1 bên là "cán bộ báo chí" mẫn cán, nghe lời, 1 bên là tay bút sắc với cái đầu bừng bừng nhiệt huyết. Và rút cục, sự đam mê nghề nghiệp, tính trung thực - cương nghị của 1 cây viết đã chiến thắng, trả lại cho mọi người 1 Đào Tuấn gan góc, can trường và rút từng chữ trong đầu, để viết - ghi nhận sự thật cuộc sống. Đào Tuấn không chấp nhận "ở ẩn" và không nhắm mắt làm ngơ trước "bàn cờ thế sự" - Đó là tính cách của người viết báo trung thực và rất cá tính: Đào Anh Tuấn.

Xin trân trọng giới thiệu bài viết đầu tiên của Đào Tuấn, sau những ngày "ở ẩn":
--------------------------------------
"GIẢM PHÁT NIỀM TIN"

Tuổi già đắp đổi qua ngày
Hồi đầu tháng 5, sau khi “cân đối” hết cách vẫn không cứu nổi nạn dân, chính quyền tỉnh Thanh Hoá buộc lòng phải có công văn khẩn cấp xin Trung ương hơn 2000 tấn gạo để cứu đói 136.574 nhân khẩu. Ngoài Thanh Hoá, thiếu đói xảy ra ở Thừa Thiên Huế, thậm chí Trà Vinh (một tỉnh thuộc vựa lúa ĐBSCL). Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết: Tháng 4-2011, có hơn 326,8 ngàn lượt nhân khẩu thiếu đói. Và lượng lương thực cứu trợ khẩn cấp đã lên tới gần 14.000 tấn. Dẫu vậy, thiếu đói không phải là 1 điển hình, dù nạn đói không còn dừng lại ở mức độ nguy cơ nữa.

Hôm qua, nhiều tờ báo đã nói đến tình trạng công nhân các Khu Công nghiệp xin tăng ca chỉ với nguyên do “Để được ăn tối không mất tiền”. Nếu không được tăng ca thì bữa trưa ở Cty sẽ là bữa chính trong ngày của công nhân Khu Công nghiệp.

Không cần phải là một nhà Kinh tế học cũng có thể nhận thấy: Người dân đang nghèo đi sau mỗi đêm, khi giá cả đang tăng vùng vụt, trong khi giá trị đồng lương, không những không tăng thêm, mà đang dần bị mài mòn do lạm phát.
Bán cả chó con

Khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI), vừa được công bố, vẫn theo chiều mũi tên của một đồ thị (chỉ có một hướng là đi lên), thì không chỉ công nhân Khu Công nghiệp, không chỉ là người nghèo, mà lạm phát giờ đã đụng trực tiếp tới đời sống của gần 90 triệu dân, một cách đơn giản và lạnh lùng, thông qua sự tăng giá và sự suy giảm chất lượng thực phẩm trong các bữa cơm. Lời than vãn thường xuyên của những bà nội trợ là “bão giá” chưa hề thuyên giảm, kể từ sau tết âm lịch.

Điều đáng cảnh báo nhất trong các con số CPI, không phải là mức tăng 19,79% trong chỉ 12 tháng qua, mà là sự tàn nhẫn của chỉ số tăng của nhóm thực phẩm, trên 3,5%. Nếu như nhóm lương thực tăng xấp xỉ 2% khiến tình trạng thiếu đói trong thiểu số dân chúng thêm trầm trọng, thì việc giá thực phẩm tăng ở mức độ kỷ lục và tăng liên tục, đang làm nghèo thêm bữa cơm, vốn đã bị “buộc chặt” từ nhiều tháng qua.

5 tháng, mức độ lạm phát lên tới 12,07% hay 19,79% so với cùng kỳ. Con số 12,07% cũng đã chính thức đẩy lạm phát ở Việt Nam lên mức độ phi mã, đứng vào hang TOP không chỉ trong phạm vi Châu Á, khi vượt lên “hai con số”, trong chỉ chưa đầy nửa năm. Con số này đã vượt rất xa so với chỉ tiêu 7% lạm phát của cả năm mà Quốc hội đã phê chuẩn, và vấn đề là lạm phát đã rơi vào tình trạng “không thể dự kiến được”.
Bữa ăn công nhân thời lạm phát

Hồi cuối tháng 4, liên Bộ Tài chính - Công thương đã lắc đầu với đề xuất tăng giá của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như là một biện pháp kìm hãm đà tăng giá, trong khi Chính phủ vẫn kiên trì với chính sách thắt chặt tiền tệ và cắt giảm đầu tư công.

Có thể Nghị quyết 11 của Chính phủ cần có thêm thời gian, nhưng ngay lúc này, người dân cần sự cứu giúp. Không phải bằng những tấn gạo cứu đói. Không phải bằng những đồng cứu trợ đột xuất mà bằng hiệu quả những việc làm của Chính phủ, để giá cả bớt đẩy dân chúng vào khốn khó, vào nghèo đói, bởi rõ ràng chỉ số lạm phát càng cao thì chỉ số nghèo khổ, của số đông, càng lớn.
Bữa cơm nông dân với duy nhất món cà muối đem kho mặn

Lạm phát và giảm phát không thể cùng lúc xảy ra trong một thời điểm nhưng rõ ràng, nếu gánh nặng của lạm phát không có ai san lấp cho những người dân, thì bên cạnh yếu tố lạm phát kỷ lục của nền kinh tế, rất có thể niềm tin sẽ là yếu tố đầu  tiên bị “giảm phát”...

Đào Tuấn

(Nguồn: Blog Tuanddk)

SỢ TỪ... NGÃ TƯ ĐƯỜNG PHỐ

Mai Thanh Hải Blog - Giao thông Việt Nam đã được coi như "quốc nạn". Dạo này, cứ mở báo là thấy tin về tai nạn giao thông (TNGT), tắc đường - kẹt xe, ở các tỉnh thành, vùng miền. Ngày xưa, ra đường chỉ sợ một số thứ như "Ra đường sợ nhất công nông/ Về nhà sợ nhất vợ không... mặc gì"; hoặc "Ra đường sợ nhất Honda/ Về nhà sợ nhất... vợ già khỏa thân"; hay "Ra đường sợ nhất Min Khơ/ Về nhà sợ nhất vợ sờ vào... chim/ Biết điều thì cứ nằm im/ Giả vờ say rượu thì... chim vẫn còn"... Nhưng bây giờ ra đường sợ từ cái dây điện, cành cây trở đi, bởi thần chết đứng ngoài đường, nhiều vô kể. Có khi mình đi rất cẩn thận, đúng luật, nhưng thằng khác vẫn lao vào, rơi vào và... đi khẩn cấp, thăng rồi, vẫn tròn mắt không hiểu sao lại đi nhanh thế, bất ngờ thế, chẳng kịp trối trăng gì cả... 

Lại nhớ hồi trong Trường Đại học, thi thoảng cả bọn lại rống lên bài hát truyền thống "Từ một ngã tư đường phố", ca ngợi những chiến sĩ Công an (bài hát của bác Phạm Tuyên viết cho lực lượng CSGT nhưng ngành Công an, chắc không câu được bài nào khác hay hơn, nên giành luôn làm bài... "ngành ca"), làm nhiệm vụ "giữ trật tự an ninh", với khung cảnh đường phố - ngã tư rộn ràng, thân thiện: "Từ một ngã tư đường phố cuộc sống reo vui từng giờ/ Khi nắng mai về người và xe nối nhau đi trên đường/ Đèn đỏ đèn xanh quê anh đang nhảy múa như ngàn hoa/ Niềm vui phấn khởi trong ánh mắt bao người qua"...

Ối! Bác Phạm Tuyên ơi! Bài hát của bác bây giờ bị đổi là "Sợ từ... ngã tư đường phố" và cuộc sống chẳng reo vui từng giờ đâu, chết bem bép kia kìa. Nhìn đường sá, ngã tư thế này, chỉ mong được ngồi nhà cắm mạng làm việc và ban đêm, rón rén ra nhìn ngã tư tý, thụt vào luôn. Đó là chưa kể đến chuyện các "chiến sĩ giữ trật tự - an ninh" bây giờ cũng không đứng "chào cuộc sống mới" tới từng chị công nhân tan ca về, những chàng trai đi ra chiến trường và từng đoàn xe qua... nữa đâu. 

Không tin thì bác xem chùm ảnh này nhé! Chụp buổi sáng tại Ngã Tư Vọng (Thủ đô):
--------------------------------------------------

Toàn cảnh

Trung cảnh

Cận cảnh

Cắt cảnh

.... và kịch cảnh
(Hình ảnh của thành viên lamvnews đăng tải trên OF)

25 tháng 5, 2011

CÙNG NHAU ĐI... BẮT CỌP?

Mang súng AK đi... bắt cọp
Mai Thanh Hải Blog - "Dã thú", "quái thú", "ác thú", "thú lạ"... và biết bao danh từ ghê người khác đã được báo chí, từ Trung ương đến địa phương, trong Nam ngoài Bắc, rầm rộ gắn cho cái đối tượng "cắn chết 20 con chó tại làng Sơn Trà, xã Bình Đông, Bình Sơn, Quảng Ngãi" mấy ngày qua. Tất nhiên, khi báo chí đã mở "chiến dịch phong hàm" thì ngành chức năng cũng a dua mở "chiến dịch truy lùng, tiêu diệt" với gần trăm cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an, Kiểm lâm, dân quân lăm lăm súng tiểu liên AK, súng trường tự động CKC, súng ngắn K54, K59, thậm chí cả súng gây mê đặc chủng cùng chó nghiệp vụ và... những người dân hóng hớt, rỗi việc ào ào chạy theo xem. 

Mình không thể hiểu nổi: Tại sao tỉnh Quảng Ngãi có nhiều người nhàn rỗi đến thế, bởi cái xã Bình Đông toàn bãi ngang ven biển, khó khăn đến cùng cực, đến người còn không sống nổi, phải lũ lượt kéo nhau vào TP. Hồ Chí Minh bán mỳ gõ, mà cũng tin là "con thú quý hiếm" nào đấy dám về đó... "tác nghiệp"?. Tại sao lại thừa hơi đến mức huy động cả "hệ thống chính trị" đi truy tìm những chuyện không đâu và rút cục, "táng" nhầm con lợn rừng nuôi đang... "đi tơ" của người dân và kết cục là xẻ thịt con vật "bức bách nhu cầu sinh lý" (giống cu Giám đốc nào đó ở Bình Dương, hấp diêm cô sinh viên thực tập xinh đẹp) làm mồi nhậu, quên luôn việc "truy nã, truy tìm"...rầm rộ mấy ngày qua.
Lăm lăm K54

Một chính quyền địa phương coi tin đồn nhảm là "đại sự quốc gia", chơi trò "nước sông công lính", đi tìm cái không thực, vô bổ là chính quyền "đẽo cày giữa đường" và những người ra lệnh phải xem lại công tác "chỉ đạo, điều hành" ngay lập tức. Một nơi mà có những tờ báo chỉ nhăm nhăm chờ tin "cướp, giết, hiếp, giật gân" để thi nhau thổi tít câu khách, không màng đến những chuyện "quốc kế, dân sinh", là nơi bất thường và những người đưa tin phải nhìn lại màu mực trong nét bút...

Minh chứng cho câu chuyện này, xin trân trọng giới thiệu bài viết của 1 Nhà báo, đã có gần 20 năm cầm bút, đang công tác tại một tờ báo lớn và thường trú tại Quảng Ngãi. Cách viết rất thật, trào phúng nhưng cũng rất đáng suy ngẫm của Nhà báo (không muốn nêu tên) về sự việc "truy tìm thú lạ", khiến người đọc không thể không liên hệ tới công tác quản lý - điều hành - thực hiện ở một số địa phương, khi gặp những vấn đề dân sinh, nhưng lại "không ghi trong giáo trình"... Xin mọi người lưu ý cách nói lái của người dân miền Trung (nhất là Quảng Ngãi - Quảng Nam) trong câu "bắt cọp".

Xin trân trọng cảm ơn Nhà báo đã gửi bài cho Mai Thanh Hải Blog
----------------------------------------

BẮT CỌP NÚI ĐÌNH

Mấy ngày qua, ở Quảng Ngãi rộ lên chuyện có con “mãnh thú” về Sơn Trà – một làng chài sát biển thuộc xã Bình Đông huyện Bình Sơn quậy tưng bừng. Hắn xơi một lúc những … 20 đầu chó cùng lục phủ ngũ tạng, chỉ bỏ lại phần thịt (?) Hơn 100 dân quân du kích cùng lực lượng Biên phòng và Kiểm lâm khu vực Dung Quất đã vào cuộc.

Ngày 13/5, lực lượng này được tỉnh giao cho ông Chi cục trưởng Kiểm lâm làm “Tổng Chỉ huy”. Họ nhanh chóng triển khai đội hình, chia làm 2 trung đội, vũ khí lăm lăm trong tay, mặt đằng đằng sát khí, tiến về phía núi Đình, nơi được xác định là con “mãnh thú” đang nấp trong đó. Núi Đình, mang tiếng là “núi” chứ thấp lè tè, chỉ có dăm bảy cây gai quýt (dân ở đây gọi là quất nên mới có tên là Dung Quất). Để cho chắc ăn và an toàn, vị Tổng Chỉ huy phải cậy đến “đội chó nghiệp vụ” của lực lượng vũ trang làm “lá chắn thép” chạy trước, đội quân hùng dũng tiến theo sau.

Cũng để khỏi phiền phức sau này, vị Tổng Chỉ huy từ mặt trận gọi điện cho sếp tỉnh: “Thưa anh Tư, tụi em đã triển khai đội hình và đang chuẩn bị tiến vào núi Đình. Xin ý kiến chỉ đạo của anh, cũng chờ anh phát lệnh cho khí thế!”.

Nghe vậy, sếp tỉnh phán ngay: “Phải bắn cho tan xác con mãnh thú, đừng cho nó sổng mất, gây hoang mang trong dân, ảnh hưởng an ninh trật tự thôn làng, nhất là gần ngày... Bầu cử!”.

Vị tổng chỉ huy nghe sếp chỉ đạo thế, liền can gián: “Úi ùi anh Tư ơi! Đây là loài thú quý hiếm, nếu mình tiêu diệt thì vi phạm luật bảo vệ môi trường. Vì vậy, xin anh chỉ đạo cho rằng - thì - là tụi em chỉ cho nó chết lâm sàng bằng thuốc gây mê thôi ạ!”.

Sếp tỉnh hỏi lại: “Cậu nói sao? Chết lâm sàng bằng thuốc gây mê thôi ư? Thế, cậu cần bao nhiêu cơ số thuốc gây mê?”.

Vị "Tổng Chỉ huy mặt trận" chưa kịp trả lời thì nghe tiếp câu hỏi của sếp: “Nhưng con mãnh thú này bao lớn vậy?”. “Dạ dạ, em cũng nghe người ta kể lại chứ chẳng thấy mặt mũi nó thế nào, anh Tư ơi!”. “Thế, nó được gọi bằng tên gì?”. “Dạ thưa, theo dấu chân mà lính em nó hót được trên cát thì đích thị nó là con cọp!”.

Sếp Tư dứt khoát: “Thôi được! Cậu lấy tên cuộc hành quân này là “bắt cọp núi Đình” nhé. Chết lâm sàng cũng được nhưng có kết quả, phải báo cáo ngay!”. Sau tiếng “dạ” rõ to của vị "Tổng Chỉ huy ngoài mặt trận", cả 2 trung đội cùng chục con chó nghiệp vụ xông lên núi Đình.

Sau một buổi quần nát núi Đình, lùng sục hết các hang đá sát mép biển, con cọp đã từng xơi 20 đầu chó chẳng thấy đâu, chỉ thấy trên 10 con chó nghiệp vụ con nào con nấy, lưỡi dài cả gang tay, thè ra khỏi mõm để thở vì khát nước.

Vụ bắt cọp núi Đình coi như tự rã đám. Vị Tổng Chỉ huy gọi về báo cáo sếp: “Dạ thưa anh Tư, vụ bắt cọp núi Đình coi như thất bại. Tụi em không tìm ra dấu vết con mãnh thú ấy đâu cả. Hỏi chủ nhân của số chó bị đứt đầu, ai cũng bảo “tui cũng nghe kể lại chứ chó nhà tui vẫn sống nhăn răng các anh ơi!”.

Sếp tỉnh thở dài: “Thôi, bắt cọp núi Đình không được, các cậu tự … bắt cọp của mình vậy!”.

Cứ tưởng vụ bắt cọp núi Đình khép lại với những hàng tít lớn từ các nhật báo hôm sau: “Cọp núi Đình chỉ là tin đồn nhảm”, ai dè, tay Trưởng Công an xã lại “mật báo” cho một nhà báo : “Ông ơi! Cọp lại xuất hiện lúc 4 giờ sáng nay. Nó di động từ núi Đình sang Tân Hy rồi!”.

Thế là các báo mạng thi nhau đưa tin: “Cọp tái xuất tại Dung Quất”. Ông Chi cục Kiểm lâm lại tất bật ra hiện trường. Lần này, để đỡ tốn công sức cho cả trăm quân, để đàn chó nghiệp vụ khỏi phải lè lưỡi vì khát nước, vị “Tổng Chỉ huy mặt trận” hôm trước thân chinh ra Dung Quất một mình.

Việc đầu tiên là ông tìm đến nhà nhân chứng thấy cọp lúc 4 giờ sáng. Người “tận mắt” thấy cọp là một phụ nữ 32 tuổi, bán cháo lòng, chồng đi biển chết đã 2 năm nay. Khi nghe hỏi, cô này phì cười: “Dạ! Chính mắt em trông thấy nó mà. Lúc 4 giờ sáng!”.

Thế hình dạng của nó thế nào?” - Ông Chi cục trưởng gằn từng tiếng.

Chị bán cháo lòng: “Dạ! Dạ! Hình thù con này vừa quen vừa lạ, nó cũng rất hung tợn anh à. Khi nó nổi khùng lên, mặt mày nó cũng đỏ lừ như người vậy!”.

Lại hỏi tiếp: “Thế! Liệu cô có bắn nó chết lâm sàng được không?”.

Dạ, bắn đạn của Nhà nước như thế thì phí lắm anh ơi. Em chỉ cần.... quần cho con này 5 phút là nó chết lâm sàng liền à!”.

Nghe cô bán cháo lòng nói thế, ông Chi cục phì cười: “Cô này khá! Hóa ra con cọp mà cả đại đội truy lùng trên núi Đình chính là cái con nó trốn trong nhà của cô! Thôi được, mai cô đưa  con cọp ấy vô tỉnh rồi nhận giấy khen về thành tích bảo vệ động vật hoang dã nhé!”.

Nghe thế, cô bán cháo lòng mặt ỉu xìu: “Nhưng giao cái con cọp ấy, thì lấy gì em bắt mỗi đêm? Anh ơi!”...

ĐOÀN VIÊN KHÔNG ĐƯỢC... CHỈ TRỎ

Anh chị em họ chỉ cái gì phía trên đấy nhỉ?..
Mai Thanh Hải Blog - Bạn đọc gửi cho mình mấy cái hình chụp được ở Hội trại Thanh niên tiên tiến của Tỉnh đoàn Quảng Ninh, tổ chức tại Cẩm Phả cách đây không lâu (21-22/3/2011) với vài lời trích dẫn: "Bác không cười, em không làm người". Mình xem xong, định tất tả dọn quần áo, xách balô về quê ở với trâu bò, lợn gà vì hình như mình không thể làm người được, nhìn ảnh chẳng thấy gì đáng cười.

Tần ngần ngồi lại nhìn kỹ mấy tấm hình, bỗng cười phá lên bởi thấy cái phông nền bố trí quá cân đối, hợp lý dưới bức tượng, để cho cánh tay của mấy cô cậu Thanh niên chỉ xiên lên giời.

Ối Giời ơi! Mấy ông bà "bưng bê khiêng kê - cờ đèn kèn trống" lần sau có tổ chức những cuộc thế này, nhớ nhìn ngó - cân nhắc cho kỹ nhé! Người xem bây giờ có đầu óc, suy luận dọc ngang tỷ thứ, chứ không đơn giản chỉ hò hét phong trào, nhảy múa hát ca rồi tạo bước đệm lên lãnh đạo như nhiều vị đâu. Quan trọng nhất, đừng vẽ thanh thiếu niên chỉ trỏ chân tay, chém gió mà... đụng hàng đấy!.

Xin mời mọi người xem hình và thử xem có cười không? Ke! Ke!..
-------------------------------------

Toàn cảnh

Trung cảnh


... và hát say sưa dưới cận cảnh


(Hình ảnh do thành viên Otofun ghi lại)

24 tháng 5, 2011

CHOÁNG VÌ... "THƯƠNG HIỆU VIP"

Xe chở khách máy lạnh, to gan lắm mới... dám kiểm tra
Mai Thanh Hải Blog - Không phải các Tập đoàn, TCty Nhà nước hay các "doanh nghiệp sân sau" của lãnh đạo, được ưu ái hết mức, đầy những "đặc quyền đặc lợi"... nhưng những "Thương hiệu" đậm chất quốc nội này, cũng khiến không ít người e dè khi đọc đến tên.

Những tấm hình "minh chứng" sau đây, mình và những người bạn chụp được ở khắp các vùng miền trong cả nước. Nhìn hơi bị oách và hơi bị "bản sắc dân tộc" đấy nhé...

Lại nhớ đến chuyện có một thời gian dài, CSGT mấy tỉnh miền Trung cứ nhìn thấy 1 chiếc xe tải là quay mặt, thậm chí còn chào nguyên (nói gì đến kiểm tra, lập biên bản vi phạm). Nguyên do cũng chỉ vì cu lái xe này mang tên Lê Thế Sự, quê ở xã Điện Nam, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và cán bộ CSGT nào khi xem giấy tờ xe cũng tái mặt, cho đi vì cứ nghĩ chú này là người nhà của một Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an. Khi biết là không phải, thì chú lái xe đã láo nháo ưu thông cả vài năm và dĩ nhiên, cái họ tên - quê quán kia không thể thay đổi được, vẫn hồn nhiên nhát ma khối người chuyên "sợ bóng, sợ gió".

He! He! He! He!
-------------------------

Xe cộ
Đi qua cầu, dân thường ai cũng rụt rè
Tuyến phố văn minh rất chi tiết, cụ thể
Nhìn doanh nghiệp này, lính Pháp ngày xưa chắc sợ... chết khiếp
(Bài viết có sử dụng 1 số hình ảnh của thành viên OF)