5 tháng 7, 2013

BÁO CHÍ KỀN KỀN?..

TS Mai Thanh Sơn - Tôi biết anh đã lâu.

Đó là một trong số ít, rất ít, quan chức Nhà nước cấp tỉnh mà tôi thực sự "yêu vì nết, trọng vì tài".

Anh từng du học ở Ucraina và nhiều năm giữ trọng trách ở Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng.

Rồi khi chia tách tỉnh, anh về làm Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam.

Dù là quan chức cấp cao, anh luôn giữ được phong thái kẻ sỹ của đất "ngũ phụng tề phi".

Không biệt thự xa hoa.

Không "địa chủ được mùa".

Gặp anh, người ta luôn hình dung đến hình ảnh của một nhà giáo mẫu mực hơn là một quan chức Nhà nước cấp tỉnh.

Anh luôn hết lòng với bạn bè, giản dị/nhỏ nhẹ trong lời ăn tiếng nói, chừng mực/chân thành trong giao tiếp và không mấy khi nóng giận.

Trên hết, anh là người bản lĩnh.

Chính vì vậy, tôi thực sự rất buồn và bất bình khi đọc những bài báo "Quảng Nam: Phó Chủ tịch tỉnh qua đời sau loạt tin đồn về hoa hậu dân tộc", đăng trên báo Dân Trí (Đọc ở đây).

Không!.

TS. Trần Minh Cả không phải loại người dễ dàng gục ngã trước những tin đồn ác ý như thế.

Anh ấy vừa đi xa.

Xin đừng bôi nhọ thanh danh của một trong số ít "người tốt còn sót lại trong chốn quan trường".

Nếu còn chút lương tâm, hãy để cho linh hồn anh ấy được thanh thản nơi cuối trời.

Đừng như đàn kền kền ăn xác thối.
--------

* Bài viết đã được đặt tít và biên tập, không phải nguyên bản của tác giả.
* Hình minh họa về hoạt động của báo chí, không liên quan đến nhân vật trong bài viết.

4 tháng 7, 2013

CÙ LAO KHÔNG DÍNH CHÀM

Mai Thanh Hải - Thế nhưng lại được gọi là Cù Lao Chàm và là xã đảo thuộc TP. Hội An (Quảng Nam).

Châu - Cán bộ BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm là dân địa phương gộc, vợ Châu bán tạp hóa ngay trên đảo, con cái học trên đảo và cả nhà gốc đảo, bao năm rồi gắn bó với đảo, khi thấy mình thắc mắc, cứ nhè nhẹ cười: "Vì trên đảo sống thoải mái, đơn giản chả phải chen lấn làm giàu bằng mọi cách. Kiếm được bao nhiêu, ưng sống bấy nhiêu nên có muốn dính chàm, cũng chịu!".

Mình, đã ra Cù Lao Chàm đến 3 - 4 lần chịu cứng luôn cái lý của Châu bởi chả phải mình mà ai ra Cù Lao Chàm, cũng thừa nhận sự hiếu khách, vô tư, xởi lởi và thật thà của từng người dân nơi đây.

Đặt chân xuống cảng Cửa Đại, vừa gọi xong cú điện thoại cho anh lái canô, đã thấy nắm tay ấm ở cườm tay: "Tui đây nè! Ngồi đợi suốt nè! Chào mừng đến với Cù Lao Chàm của tụi tôi!" và anh lái cano tên Hải, suốt hành trình từ đất liền ra đảo, say sưa kể về đảo, thậm chí khi thấy mình say sưa chụp ảnh, còn hào phóng lượn đi lượn lại 2 vòng, ngay sát những chỗ mình hướng ống kính, xong mới cập bến cũng bởi lý do: "Cù Lao Chàm của tụi tui đó!".

Vài người trong Đoàn băn khoăn trước 2 vòng lượn: "Có lấy thêm tiền không?". Anh Hai cười phớ lớ: "Vài lít xăng, nhằm nhò chi mà tính tiền?", khiến ai đó thì thầm: "Như ngoài Bắc, ăn đủ vài trăm nghìn, là ít!".

Trên đảo bây giờ có thêm dịch vụ xe ôm, đi từ bến tàu lên chùa và về lại bến tàu, giá lên là 15.000VND, về thêm 15.000 VND nữa, ưng đi 1 chiều hay khứ hồi đều được. Đặc biệt, có trả thêm tiền, người lái cũng nhất quyết không nhận, bởi: "Giá chỉ có vậy thôi mà!. Mắc chi lấy thêm tiền?".

Chợ hải sản ngay bến tàu, dĩ nhiên bán rất nhiều hải sản.

Mình thấy con cá mực 1 nắng đang phơi ngon quá, nấn ná dừng lại chụp ảnh. 1 chị ở trong quầy hàng tất tưởi chạy ra hỏi: "Mực ngon đó, mua đi em!".

Chần chừ: "Muốn thử 1 con thôi chị!". Chị bán hàng thoăn thoắt bấm cả phên mực: "Lựa con nào dày mình, nướng ăn mới ngọt thơm!" và nhấc con mực to bằng bàn tay xòe, đặt lên bàn cân: "Con này 90.000, để chị nướng cho!".

Lóc xóc chạy đi tìm vỉ nướng, vay than hoa, xin tương ớt, vừa mù mịt nướng mực vừa tíu tít bán hàng khô, chỉ sau 15 phút, đĩa mực thơm nức được cắt thành đốt tay, đặt trên tờ báo và "tác giả" ngượng nghịu: "Thông cảm nha! Chị bán đồ khô chứ không phải đồ nhậu, nên hơi lâu. Giá đúng 90 ngàn thôi, không lấy thêm đâu. Nướng giúp em chút xíu, như vẫn thường làm mồi nhậu cho ông xã mà. Nhằm nhò gì mà lấy tiền?".

Hôm rồi, theo dõi chuyến đi của 1 bạn trẻ trên diễn đàn Phượt, kể lại chuyện ra khám phá Cù Lao Chàm, ngồi trên tàu ra đảo, quen 1 bạn gốc địa phương.

Bạn gốc hào phóng rủ bạn mới về nhà ăn ở - sinh hoạt như trong gia đình, cũng đồng thời tham gia mọi hoạt động kiếm sống - sinh hoạt của người dân trên đảo. Khi ra về, bạn mới trả tiền nhưng gia đình không nhận, với lý do: "Thêm bát thêm đũa, nhằm nhò gì mà tính tiền?".

Dĩ nhiên, từ câu chuyện của bạn trẻ trên Diễn đàn du lịch Phượt, bao nhiêu người đọc đã rủ nhau đến mới - thăm lại Cù Lao Chàm, bởi cảm cái tình con người - Điều mà thời buổi này, không dễ gì kiếm được.

Mọi người bảo: Cù Lao Chàm thu hút được khách du lịch khắp nơi kéo về, vì có cảnh đẹp, món ăn  đặc sản ngon, không khí trong lành, bảo tồn được tài nguyên biển, giữ sạch môi trường...

Nhưng với mình, thứ đặc sản quý nhất, chả cảnh đẹp - món ăn đặc sản nào có được, là tình người thân thuộc theo đúng nghĩa và thêm chất hào sảng của dân biển, riêng biệt Cù Lao Chàm.

Chả thế mà thời buổi kinh tế khó khăn thế này, các Khu Du lịch khác chết đầu nước, nhưng Hội An nói chung và Cù Lao Chàm nói riêng, du khách Tây ta vẫn kéo đến ầm ầm, ngày có khi cả nghìn người cưỡi tàu thuyền vượt sóng ra đảo...

Và mình gọi Cù Lao Chàm là cái cù lao không dính chàm, là vì thế...
-----------------------------------------------------------------------------------

CHÚM CHÍM VÙNG BIÊN


3 tháng 7, 2013

CHỮA BỆNH TRÊN BIỂN

Mai Thanh Hải - Tàu HQ-561, còn được gọi là tàu Bệnh viện Khánh Hòa 01, được bàn giao cho Vùng 4 Hải quân cuối tháng 11/2012 và hiện nằm trong biên chế Lữ đoàn 162.

Ngay sau khi được bàn giao, HQ-561 đã đã khởi hành ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho quân và dân trên đảo, cấp cứu ngư dân bị nạn trên biển; đồng thời cung cấp nhiên liệu, lương thực cho các tàu trực, nhà giàn DK1.

Tàu có tổng trọng tải 2.070 tấn, chuyên chở được gần 200 người, thủy thủ đoàn cùng ê kíp Y-Bác sĩ, hoạt động liên tục 45 ngày, chịu được sóng cấp 8 đến cấp 10.

Tàu được trang bị hệ thống kết nối hoàn toàn tự động và hiện đại; hệ thống truyền hình, điện thoại kết nối vệ tinh.

Đặc biệt, khu vực bệnh viện trên tàu được bố trí khá đầy đủ các phòng: Hồi sức cấp cứu, siêu âm, X-quang, phòng mổ trang bị camera kết nối vệ tinh truyền hình trực tiếp với Bệnh viện 175 (TP.HCM), sẵn sàng hội chẩn, hội ý cùng đội ngũ Y - Bác sĩ đầu ngành để công tác cứu chữa kịp thời, hiệu quả.

Những ngày tháng 6 này, khi bắt đầu vào mùa biển động - sóng to gió lớn, tàu HQ-561 lại vượt sóng ra khơi, làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho quân và dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ trên các tàu trực, nhà giàn DK, trong suốt một thời gian dài vất vả.
-----------------------------------------------------------------

* Bài viết có sử dụng hình ảnh của tác giả TĐL và một số thành viên trong đoàn Công tác HQ-561, khi khám chữa bệnh tại các điểm đóng quân, khu vực tập trung nhiều ngư dân tại quần đảo Trường Sa, khu vực lân cận và nhà giàn DK thuộc thềm lục địa phía Nam.