12 tháng 10, 2013

TRƯỜNG SA XIN VĨNH BIỆT NGƯỜI

Đảo nổi trong quần đảo đấy, nhưng mùa gió bão và xa xôi quá, không thể tìm đủ mâm quả cúng Đại tướng, ngoài trái dừa mới hái phía đầu đảo, quả đu đủ trong vườn rau xanh cuối đảo.

Trường Sa xin vĩnh biệt Người!..

TP. HẠ LONG (QUẢNG NINH) CHỐNG LỆNH QUỐC TANG ĐẠI TƯỚNG

SH - TP. Hạ Long (Quảng Ninh) cho tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) Hạ Long lần thứ VII năm 2013, đúng ngày diễn ra Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Khoảng 14h chiều ngày 11/10 – thời điểm cả nước chính thức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thì tại Nhà Sinh hoạt văn hóa thể thao công nhân của Công ty Cổ phần than Núi Béo (đóng trên địa bàn phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) đã diễn ra Đại hội TDTT lần thứ VII.

Ghi nhận của phóng viên, đường phố treo rất nhiều băng rôn đỏ với dòng chữ “Nhiệt liệt chào mừng Đại hội thể dục thể thao Hạ Long lần thứ VII năm 2013”.
 
Tại nơi diễn ra Đại hội TDTT, băng rôn, hoa "tưng bừng", loa đài mở rất lớn, nhạc rộn ràng.

Ngoài ra Đại hội còn có sự tham gia của hàng chục đơn vị đoàn thể, cơ quan khác.

Hoạt động vẫn diễn ra tấp nập mặc dù BCH Trung ương Đảng đã thông báo, trong 2 ngày tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (từ 12h ngày 11/10 đến 12h ngày 13/10/2013), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng hoạt động vui chơi giải trí.

Theo đó, việc treo cờ được thực hiện như sau: Cờ có dải băng tang với kích thước bằng 1/10 chiều rộng và chiều dài bằng chiều dài lá cờ. Cờ chỉ được kéo lên đến 2/3 của cột cờ và có dải băng vải đen buộc để cờ không bay.

Ngoài việc để diễn ra Đại hội TDTT, trên địa bàn TP. Hạ Long tính đến 16h vẫn còn có nhiều cơ quan, đơn vị vẫn để cờ bay phấp phới.
 
Cụ thể: Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Quảng Ninh; Cửa hàng xăng dầu thuộc Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai; Công ty CP Phát triển và xây dựng nhà ở Quảng Ninh; Bảo hiểm Bảo Long Quảng Ninh, Ngân hàng Tecombank và Ngân Hàng Đông Á nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ và trước cổng chào treo cờ các tổ Dân phố trên địa bàn phường Hồng Hải, trên đường phố trung tâm Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long…

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của PV, ông Đỗ Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kiểm tra và cho dừng ngay hoạt động Đại hội TDTT.

Còn ông Đào Xuân Đan - Chủ tịch UBND TP Hạ Long lại nói: “Đó là diễn tập quân sự đấy chứ”.

Khi PV khẳng định là Đại hội TDTT, thì ông nói để “kiểm tra lại”.

Còn việc Quốc tang, ông Đan nói rằng: “Quốc tang là ngày 12 chứ có phải hôm nay đâu!”
.
Về việc quy định treo cờ rủ trên địa bàn, ông Đan cho biết: TP đã có thông báo chỉ đạo đến tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức đóng trên địa bàn. Các cơ quan trụ sở nào không thực hiện việc treo cờ rủ để tang Đại tướng Võ Nguyễn Giáp thì thủ trưởng cơ quan đơn vị ấy phải chịu trách nhiệm...

KHÔNG THTT LỄ TANG ĐẠI TƯỚNG, CHẮC VTV CÓ VẤN ĐỀ... TẾ NHỊ?.

Đào Tuấn - 7h30, trời Quảng Bình đổ mưa, người Quảng Bình rơi nước mắt.

7h30, cộng đồng mạng gần như đồng loạt đổi Avatar tràn ngập hình ảnh cụ Giáp và cờ rủ.

Bạn mình, một thằng tóc điện giật viết rằng “Từ ngày chơi facebook, đây là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất mình đổi Avatar”.

Bạn của bạn mình thì xót xa “Trời ơi, nếu bão vào Quảng Bình thì Tang lễ Người sẽ thế nào đây? Lạy Trời, lạy Phật, xin phù hộ cho con đường về với Đất Mẹ của Người được êm ả, vì cả cuộc đời Người vốn đã gánh trăm ngàn giông bão rồi...!”

7h30, VOV bắt đầu tường thuật trực tiếp lễ viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp.

7h30, bản tin cover trên Thanh Niên xuất hiện những dòng chữ “Dân tôn Đại tướng là Thánh Võ”. Có câu “Ông được phối thờ với đức Thánh Trần”.

7h30, Tuổi trẻ chạy tít “Người dân cả nước đang hướng về lễ tang Đại tướng”.

Và 7h30, Hoa hậu mắt híp Ngọc Hân mặc áo dài hoa làm chảnh trên VTV.

Đã không có bất cứ Đài Truyền hình nào tường thuật trực tiếp lễ tang của Cụ, kể cả Đài Quốc gia.

Rất muốn tự an ủi rằng chắc VTV cũng có vấn đề “tế nhị” như Dân trí, phải rút sau chỉ 5 phút đăng một bài báo với tựa đề "Tang lễ cấp nhân dân dành cho người con ưu tú của dân tộc".

Nhưng vì sao lại có sự tế nhị, trong tang lễ một bậc Thánh trong lòng nhân dân thì mình chịu, không hiểu được.

Vì sao một sự kiện được người dân cả nước quan tâm, mà Đài Quốc gia lại ngoảnh mặt bằng một cái mông Hoa hậu, thì cũng chịu nốt, không hiểu được...

11 tháng 10, 2013

NGƯỜI LÀ NIỀM TIN TẤT THẮNG.


PHÊN DẬU THÀ GIÀNG

AABC - Bản Thà Giàng là 1 trong những bản giáp biên nhất của xã Sì Lờ Lầu (Phong Thổ, Lai Châu), đối mặt với tầng tầng lớp lớp những ngôi nhà hộp trắng đục, lúc nào cũng vắng tanh vắng ngắt như nghĩa địa, hau háu cửa sổ tròn như lỗ châu mai của địa danh Kim Bình (Trung Quốc) nhìn sang.

Từ điểm Trường Thà Giàng đi xuống mốc 71, cũng chỉ 10 phút đi bộ.

Gần xịch biên như vậy, nhưng bọn trẻ con ở bản đi học rất đầy đủ, từ con trẻ 3 tuổi Mầm non cho đến lau nhau lớp 5, chỉ lúc nào ốm đau mới nghỉ ở nhà, còn lại cứ hàng ngày cun cút đến Trường với con số 103HS (67 Tiểu học, 36 MN).

Mới nhô lên đỉnh dốc, đã nhìn xuống lưng dốc thấy điểm Trường cheo leo và bọn trẻ, ngồi ngoan ngoãn - yên lặng trên những chiếc ghế nhựa cũ kỹ, sứt sẹo ngoài khoảng sân lầm lụi đất đồi.

Xuống đến nơi, tất cả chúng khoanh tay, miệng tròn vo chúm chím: "Chúng con chào các thầy các cô ạ!" và lại ngồi ngoan, mắt sáng long lanh bóc kẹo, nhận quà.

Chào các con và xin được gửi đến các con tấm lòng của bao con người, cùng chia sẻ - động viên, giúp đỡ một chút thôi tấm áo, đôi dép, gói mì... đối với vùng phên dậu Thà Giàng.
---------------------------------------------------------

10 tháng 10, 2013

RỘN TIẾNG CƯỜI XÍN CHẢI - GIA KHÂU

AABC - Gia Khâu và Xín Chải là 2 bản của xã Sì Lờ Lầu (Phong Thổ, Lai Châu), có tổng số 290 học sinh (HS) ở cả 2 cấp Mầm non và Tiểu học (Gia Khâu 80 HS Tiểu học và 64 HS Mầm non, Xín Chải có 92 HS Tiểu học và 54 HS Mầm non).

Do ở đỉnh núi xa, giáp cạnh đường biên và mới được Chính phủ quan tâm xây trường học, nên cả 290 HS về học ở điểm trường chính, ngay gần Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu.

Buổi sáng, sau lễ chào cờ Tổ quốc trang nghiêm, trao tiền ủng hộ xây dựng bia tưởng niệm long trọng, cả Đoàn công tác của Áo ấm biên cương được chia thành 3 Nhóm, đến các điểm bản ở 2 xã, tiện theo cung đường đi để trao quà.

Mỗi nhóm gồm 5 người, cùng với bộ đội và giáo viên nhà trường cùng rồng rắn xe máy tỏa đi các điểm, chỗ nào đi được xe máy thì đi, nếu không lại phải cuốc bộ, như "truyền thống" của AABC lên biên giới, từ bấy lâu nay...

Việc trao quà cho 2 bản Gia Khâu, Xín Chải mất đến 2 tiếng đồng hồ, với sự giúp đỡ của bộ đội, giáo viên và cán bộ địa phương.
--------------------------------------