9 tháng 3, 2013

14/3/1988: ĐƯỢC MÍT TINH, ĐƯỢC TƯỞNG NIỆM


Mai Thanh Hải - Ngày 14/3 tới đây, đúng ngày chúng mình ngược Hà Giang, mang đồ ấm - đồ no gần 500 đứa học sinh miền biên giới.

Một ngày sẽ đầy bất ngờ - bỏ ích với nhiều bạn Tình nguyện viên trong Đoàn, mới biết và lần đầu tiên biết đến khái niệm biên giới - biên cương.

Thế nhưng cũng ngày ấy, có 64 bát hương trên bàn thờ Liệt sĩ cháy đỏ và hương hồn của 64 người lính, đã chìm xác xuống lòng biển Cô Lin - Gạc Ma (Trường Sa) cách đúng 25 năm, bởi lưỡi lê - đạn nhọn của lính Trung Quốc, sẽ lại quay quắt tìm đường về nhà.

Những ngày ấy cách đây 25 năm, cả nước sục sôi trong tiếng thét đòi trả máu, quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc và tâm trí mình, vẫn còn vang vọng tiếng cô phát thanh viên Đài Tiếng nói Việt Nam, đọc chậm trong nước mắt, tên những người lính ngã xuống và đanh thép từng câu chữ trong công hàm phản đối của Bộ Ngoại giao, Nước CHXHCNVN.

Thế nhưng, sau những ngày ấy, là gì?..
Sự im lặng có thể được hiểu là "vì đại cục chung", nhưng đối với lịch sử đó là sự quên lãng và với hương hồn người chết, đó là sự quay lưng, nhiều hơn vô vọng...

Với mình, chỉ mong ngày 14/3/2013 này, ai có ngang qua Cam Ranh thì dừng lại trước tượng đài Việt - Nga ngay cổng sân bay Cam Ranh, vào thắp hương và đọc tên những người đã ngã xuống, đúng ngày 14/3/1988 của 25 năm trước, cũng mãn nguyện lắm rồi...
-------------------------------------------------------------------------------------

(Nguồn: Một số hình của tác giả Nguyễn Viết THái)

VÀO VỤ VÙNG CAO.


Mai Thanh Hải - Chuyến đi lên bản Háng Gàng (Pá Hu, Trạm Tấu, Yên Bái), cứ tưởng chỉ 1-2 ngày đêm, chẳng ngờ kéo dài cả tuần, với 4 đêm liền ở xã bản để giải quyết cho xong công việc trường lớp và vào ra điểm bản đến 2 chuyến liền.

Dọc lối mòn đi từ "đường nhựa" vào đến bản, đúng 17 km nhưng chỉ 7km thấp thỏm ngồi trên xe máy, được điều khiển bằng những tay "lái lụa" chính hiệu đồng bàn Mông, còn lại 10km chỉ có cách ngả xe máy vào vách núi, chặt lá che xe và... cuốc bộ, bởi mấy hôm nay trên núi liên tục có mưa phùn hoặc sương mù ướt nước.

Vào Háng Gàng đến giờ là lần thứ 3, có lẽ hơn cả lãnh đạo huyện (các thầy cô trong Điểm Trường bảo: "Duy nhất có ông Bí thư Huyện ủy vào tý, rồi ra ngay. Chủ tịch thì chưa thấy bao giờ"), nhưng có lếch thếch đi bộ thế này, mới chứng kiến và ghi nhận được nhiều cảnh trồng cấy, hòng kiếm thứ cho vào bụng, trong những ngày tới của đồng bào Mông, nơi xa xôi - khó khăn đến cùng cực này...

Những ngày này, Pá Hu đang sôi sục như hồi... Cải cách ruộng đất, bởi "Phong trào trồng ngô", được thúc giục từ "Ban Chỉ đạo Trồng ngô" cấp xã - huyện, dập dồn loa trống - rực đỏ cờ trên núi dưới đường.

Xem "Ban Chỉ đạo Trồng ngô" đôn đáo hoạt động, cứ tròn mắt: Bao nhiêu năm nay, núi cao chỉ có tý đất ruộng nương để kiếm vài gùi lúa mỗi năm, còn lại chỉ trồng được ngô sắn, đến Hà Giang toàn núi đá cũng bao đời nay sống với ngô, thế mà vùng đất này, bây giờ mới... lội ngược dòng, trồng lại chính cây ngô?.. Chả hiểu!.

Và có lẽ, đồng bào trong bản sâu cũng khó hiểu như mình, nên cứ thủng thẳng làm nương, be ruộng, cấy lúa... như bao mùa vụ khác vẫn làm, làm thành bức tranh chân thực nhất trên những vành ruộng bậc thang, cho 1 mùa tới mong ấm muốn no...

Vùng cao bây giờ đã vào vụ!.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

TRANG BA SÀM BỊ ĐÁNH PHÁ


Nguyễn Văn Tuấn - Sáng nay vào mạng đọc báo mới hay trang điểm tin nổi tiếng basam.info bị đánh phá mất rồi.

Trên Diễn Đàn có đăng tin như sau: “Hồi 9h20′ sáng nay, 8/3/2013, tin tặc đã đánh phá trang Ba Sàm, độc giả không thể truy cập được. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục. Mong độc giả thông cảm. Kính nhờ các blogger và độc giả loan báo dùm." Sau khi vài trang dự bị bị mất, bây giờ chỉ còn truy cập được qua địa chỉ mới: http://anhbasamvn.wordpress.com”.

Làm nghĩa vụ của một blogger, nguyenvantuan.net xin thông báo cùng các bạn. N.V.T

Sau đây là thông báo của basam trên fb:

THÔNG BÁO: Hiện chúng tôi không còn kiểm soát blog Việt Sử Ký, cũng như blog Ba Sàm. Xin thông báo cùng quý độc giả, đừng khai báo gì khi vào 2 blog này. Email: basamvietnam@gmail.com và blog Ba Sàm trên FB hiện chúng tôi vẫn còn kiểm soát. Sẽ thông tin cùng quý độc giả qua 2 kênh liên lạc này.

VÀO VỤ CẤY...


7 tháng 3, 2013

BỮA TRƯA?..

2 anh em lít nhít trứng gà trứng vịt, ngày ngày dắt nhau tới Trường Mầm non học cái chữ. Anh lớn hơn 1 tuổi, nên được xếp vào danh sách "học chính quy" và được nhận 120.000 VND tiền ăn trưa mỗi tháng (Mỗi năm, bố mẹ lĩnh dồn vào 1-2 lần, thành cục). Em còn bé, dĩ nhiên thuộc diện... "ăn theo". Cứ đến bữa, cô giáo đổ cơm từ cặp lồng từng đứa (mang đi từ sáng) vào bát, chan thêm ít nước canh mì tôm và bọn trẻ cặm cụi xúc, nhẫn nhục ăn bữa trưa không mắm muối, cá thịt. Đứa nào "sang trọng" lắm, cũng chỉ có thêm mấy ngọn măng muối với muối ớt, mặn chát. Và 2 anh em, cũng im lặng ăn chung chút cơm trong bát, nhường nhau đến đau lòng... (Hình chụp tại điểm Trường Háng Gàng, Pá Hu, Trạm Tấu, Yên Bái, ngày 5/3/2013).

4 tháng 3, 2013