9 tháng 3, 2013

VÀO VỤ VÙNG CAO.


Mai Thanh Hải - Chuyến đi lên bản Háng Gàng (Pá Hu, Trạm Tấu, Yên Bái), cứ tưởng chỉ 1-2 ngày đêm, chẳng ngờ kéo dài cả tuần, với 4 đêm liền ở xã bản để giải quyết cho xong công việc trường lớp và vào ra điểm bản đến 2 chuyến liền.

Dọc lối mòn đi từ "đường nhựa" vào đến bản, đúng 17 km nhưng chỉ 7km thấp thỏm ngồi trên xe máy, được điều khiển bằng những tay "lái lụa" chính hiệu đồng bàn Mông, còn lại 10km chỉ có cách ngả xe máy vào vách núi, chặt lá che xe và... cuốc bộ, bởi mấy hôm nay trên núi liên tục có mưa phùn hoặc sương mù ướt nước.

Vào Háng Gàng đến giờ là lần thứ 3, có lẽ hơn cả lãnh đạo huyện (các thầy cô trong Điểm Trường bảo: "Duy nhất có ông Bí thư Huyện ủy vào tý, rồi ra ngay. Chủ tịch thì chưa thấy bao giờ"), nhưng có lếch thếch đi bộ thế này, mới chứng kiến và ghi nhận được nhiều cảnh trồng cấy, hòng kiếm thứ cho vào bụng, trong những ngày tới của đồng bào Mông, nơi xa xôi - khó khăn đến cùng cực này...

Những ngày này, Pá Hu đang sôi sục như hồi... Cải cách ruộng đất, bởi "Phong trào trồng ngô", được thúc giục từ "Ban Chỉ đạo Trồng ngô" cấp xã - huyện, dập dồn loa trống - rực đỏ cờ trên núi dưới đường.

Xem "Ban Chỉ đạo Trồng ngô" đôn đáo hoạt động, cứ tròn mắt: Bao nhiêu năm nay, núi cao chỉ có tý đất ruộng nương để kiếm vài gùi lúa mỗi năm, còn lại chỉ trồng được ngô sắn, đến Hà Giang toàn núi đá cũng bao đời nay sống với ngô, thế mà vùng đất này, bây giờ mới... lội ngược dòng, trồng lại chính cây ngô?.. Chả hiểu!.

Và có lẽ, đồng bào trong bản sâu cũng khó hiểu như mình, nên cứ thủng thẳng làm nương, be ruộng, cấy lúa... như bao mùa vụ khác vẫn làm, làm thành bức tranh chân thực nhất trên những vành ruộng bậc thang, cho 1 mùa tới mong ấm muốn no...

Vùng cao bây giờ đã vào vụ!.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét