10 tháng 2, 2013

"QUÊ TÀU"?..


Mai Thanh Hải - Đầu giờ chiều ngày mồng 1 Tết, mới sấp ngửa chạy từ "Chùa Bà Đanh khổng lồ" Hà Nội về quê Hải Phòng.

Cứ nghĩ đường 5 vắng lắm, như bao lần đầu năm mình tất tả lên lên xuống xuống, nhưng năm nay, có lẽ kinh tế yếu kém, tiền ít ăn dè, nên thiên hạ nhong nhong ra đường đứng hóng, làm đường 5 đông xe, chả kém ngày thường.

Về đến quê, ngỡ ngàng khi nhìn đâu cũng thấy rừng rực đỏ...

Cái sự đỏ cờ quạt, khẩu hiệu biểu ngữ, có nhẽ cũng quen, bởi đất nước mình nó thế, chả phải ngày Lễ Tết, lúc nào cũng băng cờ đầy đường, tạo công ăn việc làm cho khối anh Văn hóa thông tin, Tuyên huấn và cả những cửa hàng cửa hiệu cắt dán, làm băng rôn.

Mình ngỡ ngàng đầu năm, khi về quê hôm nay, là những chiếc đèn lồng đủ loại, từ màu đỏ đến vàng, trang kim óng ánh, cong queo chữ Tàu, treo khắp hè đường, cửa nhà, trong ngõ xóm.

Hỏi ra mới biết, mỗi chiếc đèn lồng như vậy, giá không dưới 100 nghìn đồng và người dân, được "vận động" mua - treo, theo hệ thống.

Quê An Lão mình nghèo, người dân bao đời nay, vẫn sấp mặt xuống đồng chiêm trũng kiếm con cá - mớ rươi và ước mơ thâu đêm, tựu trung lại chỉ đơn giản là phần thịt lợn đụng, ấm chân răng trong 3 ngày Tết.

Ước mơ lớn "đời sống văn hóa tinh thần", có chăng chỉ vươn đến những buổi háo hức ra sân kho xem xiếc thú, ca nhạc tạp kỹ - bán thuốc dạo và Chương trình phim ảnh lưu động, thành phố chiếu cố cho những vùng sâu xa

Thế mà bây giờ?..

100 nghìn đồng, có thể là không nhiều so với khát khao "nhà mình xinh, quê mình đẹp", nhưng đó cũng là mớ rau, con cá, cân thịt, chiếc bánh chưng ấm lòng ngày Tết.

Nhưng 100 nghìn là quá rẻ mạt, để hoàn tất việc "đồng hóa văn hóa" xa lạ, với từng người dân quê chân lấm tay bùn, chưa bao giờ biết đến mạng Internet và cũng chưa bao giờ tầm mắt vượt khỏi lũy tre làng, để biết đến khái niệm "bá quyền, bành trướng"...

Và liệu, trong những ngày Tết này, còn bao vùng quê khác, được cố ý hay vô tình châm lửa "đèn lồng", để mình tự dưng lo về ẩn họa "Phố Tàu", như ngày đầu năm mới, ở chính quê mình nghèo nàn, heo hút, xa xôi hôm nay?..
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

32 nhận xét:

 1. Quê của anh đó hả? Nhìn vào cảm giác thanh bình ghê.

  Trả lờiXóa
 2. Có tin rằng, trong cái đèn lồng ấy, có in chữ Hoàng Sa là của TQ hay sao ấy?
  Thế mới thâm!

  Trả lờiXóa
 3. Cờ Tổ Quốc thì cắm ở vỉa hè bên dưới cái đèn lồng của tầu và toàn là chữ tầu.chả biết là ý gì nữa đây?

  Trả lờiXóa
 4. "Lạ" đâu em ?
  Ruột vưỡn mắc bệnh Lồng
  Bởi chứng "lú"chứ nào đâu lẫn!

  Trả lờiXóa
 5. Chúc nhà báo mặc áo lính Sức khỏe dồi dào, nhiệt tình ngùn ngụt, làm báo mọi nơi, mọi lúc với trách nhiệm cong dân cao nhaatsd!

  Trả lờiXóa
 6. Bác Mai Thanh Hải thờ ơ với quê hương An Lão quá! Vụ này bạn đọc Cá Chép đã thông báo cho Bác từ năm ngoái (18 tháng Chạp năm Nhâm Thìn- tức 29/01/2013 dương lịch), trong bài "Áo ấm đảo xa". Nguyên ăn như sau:
  "Báo cáo Bác Mai Thanh Hải:
  Kính đề nghị Bác khẩn trương về quê mà xem, phố Ruồn quê Bác (huyện An Lão - HP) chiều nay (29/01/2013) nhà nào cũng treo vài cái đèn lồng đỏ trước cửa, cứ như phố Tàu vậy.".
  Thế mà hôm nay mới thấy Bác lên tiếng!!!

  Trả lờiXóa
 7. cuuchienbinhtranxuannghiep01:52:00 11 thg 2, 2013

  Không biết các vị quản lý văn hóa có còn nhớ nội dung nghị quyết mà các vị đã ra rả biết bao lần không nhỉ" giữ gìn bản sắc văn hóa tiên tiến đậm đà" là thế này sao??? tooicungx bức súc chuyện này từ lâu rồi, không phải riêng quê của anh Hải đâu mà đồng lõa cùng phong trào đồng hóa này còn có: Lào Cai, Ninh Bình và một vài nơi khác. Ước gì có cái súng phun lửa.

  Trả lờiXóa
 8. Quê mình ở Nam Định. Năm ngoái về quê ăn tết, thấy đâu đâu cũng treo đèn lồng. Trông như phố Tàu. Mình ngao ngán hỏi thằng cháu Phó chủ tịch xã, các ông không thấy có vấn đề gì à. Nó nhe răng cười, vấn đề gì, treo đèn lồng thấy cũng đẹp mà. Mình hết nói được gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm nay vẫn treo đầy bác ạ. Nếu bác đi qua thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh bác sẽ thấy đầy đèn lồng treo dọc đường tỉnh lộ, trông hoành tráng lắm. Còn ở xã thì thấy lác đác 1 số nhà treo thôi

   Xóa
 9. Tối đến có mấy em hàng đứng ở vỉa hè thì vui mắt nhỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác giàu trí tưởng tượng quá đấy! Những tấm ảnh này Bác Mai Thanh Hải chụp ban ngày nên không thấy rõ. Tối đến những con đường này cực nhiều các em "cave", gần bằng . . . Đồ Sơn.

   Xóa
 10. Báo Người Lao động đưa tin việc treo đèn lồng tàu ở huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT. Một còm đưa thông tin tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cũng thế. Giờ lại An Lão, Hải Phòng. Và .... có thể cả nước chăng?

  Trả lờiXóa
 11. tet nham thin pho minh bat gop 200000 dong de treo den long. Sau tet hop chi bo minh phat bieu ve van hoa TAU - VIET. tu do bi thu chi bo khong moi minh di hop nua.Tat nhien co viec moi minh hop minh cung khong di nua.Khong biet dang ta la TAU HOA TU BAO GIO KHONG BIET NUA?

  Trả lờiXóa
 12. cả cái phong bao lì xì cũng toàn chữ tàu,rộng hơn coi cái tết ta này có phải của tàu không?có ý kiến chỉ nên ăn tết tây hay gộp cả 2 tết thành 1.Có lẽ nên vậy!

  Trả lờiXóa
 13. Bác Hải oi em hỏi câu này hơi động chạm tí nhé , có phải bọn phụ trách văn hóa của các tỉnh đều ngu ngu giống nhau hay sao ấy bác nhỉ , từ Bắc vào Nam đều giống nhau cái vụ đèn lồng TQ này , Bác đi nhiều Bác thử thông kê xem có bao nhiêu tỉnh thành làm cái việc mà ai cũng chửi là ngu vậy

  Trả lờiXóa
 14. Bác Hải kính mến. Cái comment của em hôm qua có lẽ vì xóc óc quá cho nên bác không cho hiện ra. Em chả dám trách gì bác cả. Tuy nhiên hôm nay đọc những bình luận của mọi người thì thấy họ cũng nghĩ hệt em thôi, chỉ có điều họ nói nó hiền lành hơn một chút.
  Thôi thì em viết lại nhé: Toàn dân (ở một vài khu vực nào dó) đèn lồng vì thấy nó... đẹp. Thế thì còn biết trách ai bây giờ????
  Dân... gần chín mươi triệu người ai là người lớn???
  Lại nhớ khái quát của ông Hoàng Ngọc Hiến dạo nào: CÁI NƯỚC MÌNH NÓ THẾ. NÓ THẾ LÀ NÓ THẾ NÀO? NÓ LÀ THẾ NÀY, lại vẫn lời ông Hoàng (được người khác thuật lại): NỐNG DÂN VÀ TRẺ CON.
  Chu cha là chu cha ơi, đúng quá.

  Trả lờiXóa
 15. ngay 28 tết tôi co viêc phải đi lên sơn đông Băc giang ,đoan đường từ xã phượng sơn huyện lục Ngạn đến Sơn đông qua nhiều thị trấn ,thị tứ :đâu đâu hai bên đường cũng rực đỏ đèn lồng Trung Quốc...có thể khẳng định là đã có chỉ đạo...

  Trả lờiXóa
 16. Cái đèn lồng sản phẩm của Trung Quốc treo vào những ngày tết, năm nào cũng treo, hầu như tỉnh nào cùng treo để trang trí, đất nước Việt Nam có làm ra sản phẩm nào đâu, từ cái tăm..., người bán hàng nhiều khi sản phẩm của trung quốc lại nói của Việt Nam, thật khổ cho người dân Việt Nam ta hàng ngày ra ngoài đường là thấy sản phẩm của trung quốc bán tràn lan, dùn sao Việt Nam và Trung quốc đã có 16 chữ vàng rồi, đất nước ta treo những đền lồng để thể hiện tinh thần đó

  Trả lờiXóa
 17. Trời ạ, mấy năm trước ở phường phố Huế trưng đèn lồng dịp Trung thu mà bị dân tình chửi ghê quá - cán bộ phường bị chê là vô văn hóa, lãng phí, phi chính trị, và theo đuôi Tàu - họ phải hạ xuống.

  Vậy mà bây giờ ở Hải Phòng lại cho treo đèn lồng đến tận vùng quê! Thật nguy hiểm quá! Hãy đấu tranh để chính quyền HP phải tỉnh ngộ!

  Trả lờiXóa
 18. An lão cũng là quê mình nhung mình nhận không ra . Ký ức của mình vẫn là thị trấn hoang vắng bởi trận bom cuối năm 1967 phá hủy hoàn toàn.Vậy mà bây giờ nhìn tưởng là một thị trấn nào đó ở vùng biên giới TQ .Buồn thật . Cám ơn MTH đã đưa tin

  Trả lờiXóa
 19. Vấn đề là "sáng kiến" của cầm quyền địa phương hay do kiên định của cầm quyền mãi đẩu đâu trên kia.

  Trả lờiXóa
 20. Thái Bình quê tôi cũng thế, thật là đau bác Hải nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. con bà nó, quê tôi cũng vậy, thấy thắc mắc không biết tối kiến này là của thằng quan nào ....

   Xóa
 21. Tôi ở quận Tân Bình, TP HCM; thế mà tết nhất ở xóm tôi cũng giăng đầy đèn lồng của Tàu; tôi thắc mắc thì tổ trưởng bảo là Việt Nam ta cũng gốc từ Trung Quốc!!!
  Tôi rất muốn biết đây là ý kiến riêng của tổ trưởng hay có chỉ đạo từ trên???

  Trả lờiXóa
 22. Các Bác cứ về Phủ Lý khắc mục sở thị!
  Hỏi thì các"công dân sành điệu" ở đó nói: đời sống cao với lị "khu phố văn hoá" nó phải thế. Mình thì nghĩ: "văn hoá LẠ"

  Trả lờiXóa
 23. Bỗng nhớ lời FUKUZAWA YUKICHI ( Phúc Trạch Dụ Cát): Dân ngu thì chuốc lấy chính sách cai trị tàn bạo.
  Hôm ở tổ dân phố của Tiến Đặng, tay tổ trưởng mới nho nhoe về cái sự đèn lồng, TĐ đứng ngay dậy phản đối về cái sự Lồng Tồng Ngồng của nó thế là tất cả mọi người ủng hộ, thế là tay trưởng phố tẽn tò nhưng có vẻ rất chi là không bực mình vì hắn đâu có biết chuyện Lòng Tồng Ngồng của cái đèn lồng tàu khựa.
  Hi hi. Tiến Đặng vẫn đinh ninh rằng, dân mình phải tự chủ hơn, phải độc lập trong suy nghĩ, hành động để không bị bọn mẹ mìn (các loại) xui dại.
  Anh Hải chắc cho cái còm này lên chứ ạ.

  Trả lờiXóa
 24. Mình về quê Giao Thuỷ Nam định cũng thấy cả phố treo đèn lồng TQ. Hỏi cô giáo cũ dạy cấp 3 mình thì cô bảo cán bộ khu phố vận động mua treo cho đẹp. Chắc mấy ông Văn hoá phường xã được chia phần trăm nên tích cực vận động lắm. Buồn cho ngành văn hoá của mình thật.

  Trả lờiXóa
 25. Hôm qua có dịp đi một vài nơi, thấy cảnh lồng tồng ngồng này và chỉ còn cảm giác XẤU HỔ, NHỤC NHÃ.

  Trả lờiXóa
 26. Dọc đường vào Chùa Hương các đoạn đi qua Bình Đà,Kim Bài ,Vác ,Vân Đình cũng treo đèn lồng đỏ hai bên dãy phố bác Hải ạ

  Trả lờiXóa
 27. Nhà nhà đèn lồng, nơi nơi đèn lồng, lồng tồng ngồng cho nó rực sáng mãi lên 16 chữ vàng. Ối dân ta ơi là dân ta ơi.

  Trả lờiXóa