2 tháng 7, 2011

MÌNH MỚI THẤY, Ở NGAY YÊN BÁI

Mai Thanh Hải Blog - Gần 1 tuần lang thang Tây Bắc, gặp và chứng kiến bao nhiêu là chuyện. Về tới Hà Nội trước ngày cuối tuần, để được cà phê Cột Cờ buổi sáng Chủ nhật như thường lệ, xin kể trước câu chuyện mình gặp ngay ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Địa điểm này rất gần Hà Nội, mình chạy xe theo cung Hà Nội - Sơn Tây - Thanh Sơn - Thu Cúc - Ba Khe (nối 3 địa phương Hà Nội - Phú Thọ - Yên Bái), hình như cũng chỉ trên dưới 3 tiếng đồng hồ.

Chủ đề thứ nhất là Nghĩa trang Liệt sĩ người Trung Quốc, nằm ở bên đường 32 (Ba Khe, Văn Chấn, Yên Bái), phía bên phải hướng Hà Nội (TP.Yên Bái) lên Nghĩa Lệ, Mù Căng Chải (Yên Bái) và sau đó tỏa về Lào Cai hoặc chạy thẳng lên Lai Châu. Mình có lọ mọ hỏi người dân sống xung quanh, nhưng tuyệt nhiên, chẳng ai biết về lai lịch (hoặc câu chuyện về những người nằm trong Nghĩa trang). Nhìn mạng nhện chăng đầy khung cửa sắt và những chân hương, đế nến để lâu. Mình đoán: Có lẽ đây là nơi an nghỉ của những người Trung Quốc (công nhân, cán bộ) đã sang đây giúp chúng ta xây dựng công trình, những năm rất xa xưa, từ những năm 60-70 gì đấy...

Chủ đề thứ hai: Chạy qua thị xã Nghĩa Lộ (cách Nghĩa trang Liệt sỹ người Trung Quốc khoảng 40-50 km), đến địa phận Bản Hẻo (Nông trường Liên Sơn, Văn Chấn), đập ngay vào mắt là chiếc xe bán tải mang biển kiểm soát Trung Quốc nằm chình ình ven đường, thùng sau chất đầy những két bia Hà Nội.

Lại lọ mọ xuống hỏi, dân xung quanh lắc đầu chả biết gì. Vòng quanh nhìn ngắm mãi, mới phát hiện 1 tờ giấy A4 gắn ở kính lái của xe, ghi mấy chữ - số, giống như biển kiểm soát tạm của tỉnh Lào Cai (24). Đoán vậy, nhưng chả biết thế nào. Ừ! Cứ cho là mình đoán đúng đi. Thế nhưng, chỉ 1 tờ giấy A4 ghi vài chữ mà hiên ngang tiến vào sâu trong nội địa quốc gia khác thế này, thì đúng là... tài thật.
---------------------------------------------------------------------------
CHỦ ĐỀ 1:

Những hàng bia mộ, phía tay trái
Một số ngôi mộ vô danh
Một số ghi rất đươn giản
Mộ này có tên và ngày mất


Tượng đài và bát hương, chân nến

Các mộ phía bên phảiNhìn từ ngoài đường và
CHỦ ĐỀ 2:

Xe đeo biển số Trung Quốc đỗ ven Quốc lộ 32

Nhìn từ xa, thấy chiếm gần hết lòng đường

Chở bia Hà Nội nhé

27 nhận xét:

 1. Xe đeo biển TQ chở bia HN ở địa phận Việt Nam.
  Đúng là biểu tượng của tình hữu nghị 4, 16.

  Trả lờiXóa
 2. Kiểm tra lại chính tả kìa! (đươn)

  Trả lờiXóa
 3. Không hiểu mấy ông áo vàng hay đưng ngoài đường bận rộn quá hay sao ấy nhỉ? Nhưng chắc ko phải, vì nếu ai vi phạm tốc độ là các ông ấy có mặt ngay mà

  Trả lờiXóa
 4. Bán cháo lòng20:28:00 2 thg 7, 2011

  Buồn quá Hải ơi, mình sợ nay mai, ở nghĩa trang liệt sỹ của mình họ ghi " mồ chôn quân thù ".
  Hẹn gặp tại công viên Chi Lăng nhé !

  Trả lờiXóa
 5. dòng chữ trên cây trụ to " Nhân dân Việt Nam ghi nhớ công lao".
  Còn biển số xe thì thì thuộc tỉnh Triết Giang(không phải Bắc Giang).

  Trả lờiXóa
 6. Trường hợp thứ hai bạn Hải phát hiện chiếc xe có biển số TQ ở Yên bái theo suy luận của tôi có thể là giống những xe xuất hiện ở Gia lai Kon tum thấy đeo biển số Lào và Campuchia. Tôi có tìm hiểu và biết có một số cá nhân và doanh nghiệp giao dịch làm ăn với đối tác bên kia biên giới thường mua xe của họ ( thường rẻ bằng 1/3 ở VN) làm thủ tục tạm nhập để chạy ,cứ 3 tháng lại chạy lên cửa khẩu làm thủ tục xuất ,tạm nhập tiếp 3 tháng nữa. Trường hợp Hải nhìn thấy thì tôi không rõ.

  Trả lờiXóa
 7. ngày trước tôi công tác trên tây bắc,nhiều nghĩa trang tàu dân địa phương cho biêt toàn là nghĩa trang giả.

  Trả lờiXóa
 8. Thực ra yêu và thù rất rõ ràng, ai giúp đỡ mình thì thể hiện sự kính trọng và cảm ơn chân thành đến họ.

  Nếu họ là những con người Hoa giúp đỡ chúng ta lúc khó khăn ấy thì xây nghĩa trang như thế cho họ cũng là vấn đề bình thường. Nếu em đi tiện đường qua đó có thể em cũng sẽ thắp cho họ một nén hương, không vì căm thù TQ hiện nay mà mình có cái nhìn phủ định tất cả.

  Trả lờiXóa
 9. Toàn bộ rừng sinh quyển Cần Giờ CP đã cấp phép cho người lạ đầu tư, chỉ 65 triệu USD. Người lạ đang rao bán cơ hội đầu tư này ở nhiều nơi.
  Hởi ôi luôn, lá phổi mà bán đi thì cơ thể TpHCM sẽ ra sao ?
  Cửa ngõ thủy lộ ra biển của SG, ĐN, BD,...bị chặn nút rồi.
  Vị trí chiến lược này khống chế luôn cà Vũng Tàu, Gò công, Long An,...
  Nay lại có kiểu nêu vấn đề cùng đầu tư cùng khai thác, thế là thòng lọng chỉ siết nhẹ cũng khiến dân ta nín nhin tiến tới nín thở.

  Trả lờiXóa
 10. Theo sách của Wang Ming về quan hệ Trung Việt thì từ năm 1965-1969 có 1100 nhân viên quốc phòng Tqchết tại VN. Em đoán nghĩa trang chôn cất 1 phần những người quá cố đó. Còn chiếc xe bán tải đó theo biển số thì cho biết đăng ký tại tỉnh Triết Giang, tỉnh gần Thượng Hải.

  Trả lờiXóa
 11. xe cua laO CHAY DAY O NGHE An, xe cua cam chay day o tay ninh co sao dau anh.sao cu phai quan trong hoa van de

  Trả lờiXóa
 12. ngay tai ha noi (khu vực xuân -mai,Gốt cũng có nghĩa tranglieetj-sĩ trung quốc) Mai-thanh-Hải kiểm tra lại xem...

  Trả lờiXóa
 13. Mai Thanh Hải không thấy nhà máy Xi măng Trung Quốc xây dựng ngay ở ải Chi Lăng- Lang Sơn à ?

  Trả lờiXóa
 14. Thôi,những việc như thế là chủ trương lớn của đảng và chính phủ đó mờ!

  Trả lờiXóa
 15. Khi tranh chấp ở Trường sa những năm 87-88 TQ cũng cho làm các mộ giả của người Hán ở trên một số đảo rồi lu loa lên việc người Hán đã xuất hiện ở đây từ lâu. Ở biên giới phía Bắc những năm trước TQ cũng lợi dụng quan hệ họ hàng (hoặc hôn nhân) ở biên giới để chôn cất những người chết sang phía VN. Đến khi đo đạc căm mốc theo hiệp định biên giới mới có nhiều chỗ VN đành phải ngâm bồ hòn chấp nhận biên giới lõm vào phía mình vì trên vùng đất đó toàn mồ mả của người Hoa

  Trả lờiXóa
 16. Năm 68.69 Mình sống ở Lục Nam. Hà Bắc. Có những người lính Trung Quốc đã hy sinh trong khi làm làm cầu đường. Thậm chí bắn trả máy bay Mỹ...những năm đó. Có nghĩa trang Ls Trung Quốc trên đất Việt là đương nhiên.
  Mình tán thành ý kiến của Thái Quang nói...

  Trả lờiXóa
 17. nghia trang nay nam cach nga ba xa cat thinh huyen vanchan chung 4km huong di nghia lo. ngay nho toi da tung song o noi nay. day la nghia trang danh cho nhung nguoi trung quoc sang viet nam lam duong 32. doan tu nga ba (ba khe) di nghia lo. tai nga ba nay hoi do con xay cac cot khau hieu bang be tong o 2 ben duong, moi cot ghi 1 chu ; HO CHU TICH MUON NAM va MAO CHU TICH MUON NAM. 2 cong trinh nay thoi do noi bat nhat o day. chung toi van thuong den do choi tron tim.thinh thoang nha truong to chuc cac hoat dong ngoai troi chung toi van den nghia trang nay choi. gan nghia trang nay con co noi o cua nhung cong nhan trung quoc. voi he thong giao thong hao chang chit (tranh bom my) cung cac do dung sinh hoat cua ho bo lai ma sau nay co quan doan bao duong duong bo 1 den do so tan may bay my nhat va su dung lai. nhung thu do rat dep va tot.

  Trả lờiXóa
 18. Tôi cũng ở Yên Bái, tôi cũng tán thành ý kiến của Thái Quang. Ân oán phải phân minh, sòng phẳng.

  Trả lờiXóa
 19. Nơi nào có xương cốt người TQ nơi đó là đất của TQ.

  Trả lờiXóa
 20. Các bác không thấy sao: Đến nay người Mỹ vẫn không ngừng tìm kiếm mang hài cốt binh lính về nước. Ngay đến như VN mình nghèo khó thế nhưng vẫn không ngừng tìm kiếm hài cốt các chiến sĩ tình nguyện tại Lào và Campuchia để mang về nước. Việc ghi nhớ công ơn những người lính TQ đã bỏ mình trong chiến tranh VN là đúng nhưng không thể không cảnh giác với những nghĩa trang kiểu này

  Trả lờiXóa
 21. Đồng ý với Thái Quang, còn về cái xe, tôi thấy dạo này chủ blog hơi sa đà vào những việc linh tinh (hay hết chủ đề?), tôi đoán xe này sắp đổi biển 24T-1324.

  Trả lờiXóa
 22. Cảnh sát Việt Nam chỉ bắt các tài xế lái xe Việt Nam, còn tài xế Trung Quốc thì không dám vì sợ

  Trả lờiXóa
 23. Có gì đâu, bọn nhà thầu Tàu trúng các gói thiết bị cho các dự án nhà máy thủy điện vùng Tây bắc. Trên đó nhan nhản. Còn cái nghĩa trang kia thì của hội Trung quốc thời mở đường 32 những năm 60 thôi mà.

  Trả lờiXóa
 24. Tán đồng với y/k của Thái Quang

  Trả lờiXóa
 25. chủ blog này bắt đầu sa vâo những việc linh tinh vụn vặt...thiếu những bài viết hay

  Trả lờiXóa
 26. Các vị cho những điều mà Mai Thanh Hải phản ánh trên đây là nhỏ, có thể các vị đúng.
  Tôi thì nghĩ thế này:
  Thật khó biết cái gì là nhỏ, cái gì là lớn, nhất là trong những vấn đề có quan hệ tới vận mệnh nước nhà, lại càng khó xác định vấn đề lớn-nhỏ.
  Và ngay trong đời thường, nhiều khi cái nhỏ lại gây ra những điều thật lớn đấy.
  Ví dụ, một cây đinh nhỏ của bọn đinh tặc có thể gây ra cái chết của nhiều người. Một hạt thóc nhỏ có thể gây nên cảnh mù lòa cho người nông dân nếu anh ta vô ý - sơ hở trong quá trình đạp máy tuốt lúa.
  Cho nên ta cần ủng hộ các blogger ngay trong cả những đề tài "nhỏ"

  Trả lờiXóa
 27. Hết chiến tranh hài cốt của nước nào đưa về nước dó .Nếu có còn lại thì là đài tưởng niệm những chiến sỹ Trung quốc hy sinh cho...Không thể có nghĩa trang người Trung quốc trên đất Việt nam.Không khùng thì cũng là ý đồ thâm hiểm .

  Trả lờiXóa