26 tháng 6, 2011

2 SAO, 4 SAO...

Mai Tiến Nghi - Mình nhập ngũ cuối năm 1971. Một ông giáo già học cùng lớp Sư phạm với mình bảo: "Tướng mày vào bộ đội, phải lên đến Đại tá 4 sao, 2 gạch!".

Sáu tháng sau, mình được phong binh Nhất.

2 sao trơn trên quân hàm. Cũng thấy oai oai, ít nhất cũng hơn những thằng đi cùng đợt, vẫn còn binh Nhì 1 sao. Nhưng nhìn mấy ông đeo 4 sao đè gạch bạc mà mơ… Lại nghĩ về lời tiên tri của bác giáo già.

Tháng 7 năm ấy, mình được điều lên Quân lực Trung đoàn. Vì viết chữ đẹp và ngoan ngoãn chứ cũng chẳng tài cán gì.

Lại nhận được quyết định phong quân hàm Binh Nhất lần nữa. Giời ạ!. Có ai oai như tôi không. 2 lần được phong quân hàm binh nhất. Lần này được phát kèm bộ quân hàm hẳn hoị

Mình về hì hục tháo sao ở quân hàm cũ, cài thêm vào bộ quân hàm mới và hãnh diện đeo lên. Mình đã có 4 sao mỗi bên ve áo. He! He!.

Đeo 4 sao trơn không ra binh mà cũng không ra tướng. Cổ đầy những sao là sao. 2 bên 8 ngôi chứ có ít đâu. Giá có viền xung quanh là cấp Đại tướng - ác liệt nhất toàn quân, hoặc ít ra cũng phải có gạch bạc (Đại úy, Đại tá), nhưng trơn tuột 4 sao chẳng ra cấp gì. Ai hỏi: "Sao lại đeo vậy?". Mình bảo: "Vì 2 lần phong Binh Nhất nên phải gấp đôi số sao của Binh Nhất!".

Mấy lão trong Ban bảo: "Đồ xỏ lá!. Đồ mất dạỵ!". Mình làm như không nghe thấy. Ông Trưởng Tiểu ban Quân lực bắt mình phải tháo bớt 2 sao. Kệ! Mình vẫn để nguyên.

Tuần sau, lúc đi ăn cơm, mình gặp ông Vượng-  Trung tá Trung đoàn trưởng. Một vị chỉ huy khét tiếng nghiêm khắc.

Mình lúng túng định... chuồn, nhưng ông ấy nhìn thấy mình có dáng vẻ khả nghi, bèn gọi giật giọng: "Thằng kia! Lại đây!".

Mình đành phải đến gặp, 2 tay bắt chéo qua ngực, giả vờ gãi tai gãi mặt để che ve áo, bộ dạng lúng túng...

Ông ấy càng nghi hơn: "Nghiêm! Mày đứng nghiêm xem nào! Lính tráng gì mà điệu bộ như thằng chết toi! Không học điều lệnh à?". Đành phải đứng nghiêm. Sợ đến sắp... vãi đáị Ông ấy nhìn mình từ đầu đến chân, rồi từ chân đến cổ và dừng lại ở đó… Đột nhiên vị Trung đoàn trưởng đứng nghiêm, giơ tay lên: "Chào! Chào Đại Binh 4 sao!"…

Tất cả mọi người có mặt ở nhà ăn Trung đoàn bộ cười ồ lên. Mình chỉ thiếu nước chui xuống đất.

Rồi ông ấy bỏ đi. Thoát rồi!. Nhưng lại lo khéo phen này bị kỷ luật, tước Quân tịch chuyển sang Trại cải tạo thì toi…

Đêm ấy không ngủ được. Nghĩ mọi phương án xấu nhất có thể xảy ra...

Sáng hôm sau mình bị gọi lên Ban Chỉ huỵ. Chết rồi!. Phen này chắc chết... Ông Vượng không có ở Ban Chỉ huy. Tham mưu Trưởng trao cho mình 1 tờ quyết định.

Mình được phong Hạ sĩ. Nhưng bị điều xuống đơn vị chiến đấu làm Tiểu đội trưởng, chuẩn bị lên đường vào Nam. Ối giời ơi!..
….
Tháng 9 năm ấy, mình vào đánh nhau ở Quảng Đà (Quảng Nam - Đà Nẵng bây giờ). Cũng mấy lần được là Dũng sĩ, được Bằng khen… Đơn vị thông báo về địa phương. Gia đình làng xóm tự hào lắm.

Năm 1976, mình ra quân với quân hàm Trung sĩ: 2 sao đè gạch vải vàng. Vẫn còn dư ra mỗi bên 2 saọ Nhân 2 bên là 4.

Bây giờ mình vẫn giữ 4 ngôi sao dư ra làm kỷ niệm. Nhớ lời bác giáo già, thỉnh thoảng vẫn cứ nằm mơ đeo quân hàm 4 sao 2 gạch bạc…

7 nhận xét:

 1. Đại nguyên soái Suvorop đã từng nói :"Một thằng lính mà không mơ làm tướng là một thằng lính tồi".

  Trả lờiXóa
 2. Hay quá!Lính sinh viên 71 phải không?

  Trả lờiXóa
 3. Thời là chiến sĩ bạn cũng ngang ra trò,nhưng là kỉ niệm một thời để nhớ.Đã từng được trung tá trung đoàn trưởng đứng nghiêm chào ĐẠI BINH,giờ đây bạn lấy thêm 4 sao ra gắn thêm vào quân hàm trung sĩ,thế là có những 4 sao đè lê vạch vàng-hơn hẳn 4 sao đứng cạnh 24gạch bạc:ĐẠI SĨ $ SAO,Không oai ư?

  Trả lờiXóa
 4. hay !thang nao da la linh ,nhat la linh chien moi thay hay !cam on MTH .

  Trả lờiXóa
 5. Hoàng Cường02:18:00 27 thg 6, 2011

  Bài của anh này em ơi, qua thăm và chấm điểm nha!
  Lỏng tay thôi để lấy đà đới!

  http://thanhvdgt1.blogspot.com/2011/06/cau-chuyen-co-be-ao-nau.html

  Trả lờiXóa
 6. Bác Hải cũng 1 thời oanh liệt nhỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Bài viết này của anh hay quá!

  Trả lờiXóa