19 tháng 6, 2012

ĐINH ĐỨC LẬP ĐÃ ĐẨY TỜ ĐẠI ĐOÀN KẾT VÀO... "BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG"


Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 15/6/2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn: "Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng nhân dân cả nước tích cực giám sát đối với hoạt động của cán bộ, cơ quan Nhà nước góp phần ngăn chặn, phát hiện, xử lý các vi phạm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí”.

Dường như, những người đứng đầu Chính phủ đã biết rất rõ mối nguy hiểm đối với sự tồn vong của chế độ - chính thể, từ những con sâu mọt tham lam vô độ và đích danh nhắc nhở đến vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN).

Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi Báo Đại Đoàn kết - tờ báo của MTTQVN, có bề dày truyền thống hơn 70 năm đang bị một số sâu mọt, núp danh "Nhà báo" đục ruỗng, phá hoại, gây ảnh hưởng rất lớn đến vị thế chính trị, sức mạnh gắn kết dân tộc, không những của MTTQ, Đảng - Chính phủ mà còn chứa đựng nhân tố nguy hiểm đến an ninh quốc gia - trật tự an toàn xã hội.

Sự thật về những con sâu mọt này đã được những người làm báo của chính Đại Đoàn kết vạch trần, trước ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2012).

Xin giới thiệu một phần nội dung đơn của Nhà báo Hữu Nguyên (Phó Trưởng Ban Đại diện phía Nam tại TP.HCM), gửi lên lãnh đạo MTTQVN về vấn đề nêu trên:
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

TP. Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 6 năm 2012

Kính gởi: Ông Huỳnh Đảm (Chủ tịch UBTƯMTTQVN)

Đồng kính gởi:
- Ông Lê Bá Trình (Phó Chủ tịch, phụ trách khối Báo và tạp chí);
- Bà Bùi Thị Thanh (Phó Chủ tịch, phụ trách khối Tổ chức cán bộ);
- Ông Trần Hoàng Thám (Phó Chủ tịch, phụ trách khối Công tác phía Nam).

Kính thưa Quý vị lãnh đạo!.

Tôi là Hữu Nguyên, hiện đang là Phó trưởng Ban Đại diện tại TP. HCM, Báo Đại Đoàn kết, nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi xin phép gởi tới Quý vị lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN) một vài băn khoăn, lo ngại về tình hình Báo Đại Đoàn kết, một trong những tờ báo hàng đầu, có bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Để không làm mất nhiều thời gian của Quý vị, tôi xin phép đi thẳng vào vấn đề.

Đó là sự lo ngại và cảnh báo về  tình trạng hiện nay của Báo Đại Đoàn kết đã và đang trở nên vô cùng tồi tệ về nhiều mặt, mà trách nhiệm  thuộc về người đứng đầu là Tổng Biên tập (TBT) Đinh Đức Lập.

Những bức xúc và lo lắng này thực ra không chỉ của riêng tôi, mà đang là tâm trạng chung của hầu hết cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên đã từng làm việc, đang làm việc với tự trọng nghề nghiệp chân chính của người làm báo, trân trọng bề dày truyền thống vẻ vang của tờ báo thuộc Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN) và đang gắn bó số phận của bản thân cũng như của gia đình mình với Báo Đại Đoàn kết.

Do vậy, kính mong Quý vị vui lòng dành một ít thời gian quý báu quan tâm tới những vấn đề bức xúc đang gây quan ngại cho số đông tập thể Báo Đại Đoàn kết, về sự tồn vong của tờ báo cũng vừa là một cơ quan của UBTƯMTTQVN. Bởi, sự hưng vong của Báo Đại Đoàn kết cũng ảnh hưởng lớn đến uy tín chính trị của MTTQVN.

TBT Đinh Đức Lập được tổ chức phân công giữ vai trò lãnh đạo tờ báo Đại Đòan kết, thừa hưởng vị thế của MTTQVN và uy tín chính trị lâu đời của báo, với một nền tảng tổ chức nhân sự, một hệ thống tài chính tự hạch toán tương đối bền vững trong hàng chục năm qua.

Thế nhưng chỉ sau hơn 3 năm trở thành người đứng đầu tờ báo Đại Đoàn kết, TBT Đinh Đức Lập đã nhanh chóng đẩy tờ báo  lâm vào “bước đường cùng” đang phải đối mặt với những nguy cơ mất uy tín chính trị, mất cân đối tài chính và mất đoàn kết nghiêm trọng.

Kết quả đó hoàn toàn trái ngược với những gì mà TBT Đinh Đức Lập đã cam kết và hứa hẹn với tập thể Báo Đại Đoàn kết, cũng như kỳ vọng của Quý vị lãnh đạo UBTƯMTTQVN - Cơ quan cấp trên chủ quản của Báo Đại Đoàn kết.

Điều đó rõ ràng cho thấy năng lực lãnh đạo, trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của TBT Đinh Đức Lập thực sự có vấn đề,  trở thành vấn nạn đe dọa nghiêm trọng đến  thành quả của biết bao thế hệ đã làm nên bề dày truyền thống của Báo Đại Đoàn kết.

Do vậy, hiện trạng này cần phải được phân tích, xem xét một cách thấu đáo để có thể chỉ ra chính xác bản chất và nguyên nhân, tìm cách giải quyết, cải thiện tình hình, hy vọng có thể chận đứng được sự "tụt dốc không phanh" hiện nay của Báo Đại Đoàn kết.

Kính thưa Quý vị lãnh đạo!.

Liên quan tới trách nhiệm điều hành của TBT Đinh Đức Lập dẫn tới tình hình tồi tệ hiện nay của Báo Đại Đoàn kết như sau:

1. Thứ nhất, là cung cách điều hành độc đoán, chuyên quyền, tùy tiện, vô nguyên tắc, thể hiện tư duy lợi ích nhóm, bè phái, gia đình trị.

Từ đó dẫn tới hàng loạt những nhận xét, đánh giá phiến diện, thi  hành các chính sách đãi ngộ, bổ nhiệm, đối xử bất công, cảm tính, cục bộ, theo kiểu “ban ơn mưa móc”, bộc lộ tư duy kỳ thị, phân biệt Bắc - Nam đối với người lao động vùng miền khác nhau trong nội bộ cơ quan, cũng như với các nhóm số ít thân hữu và những người lao động khác (nhất là những người dám có ý kiến thẳng thắn đấu tranh phê phán các sai trái của TBT Đinh Đức Lập).

Tư duy và cung cách điều hành của TBT Đinh Đức Lập cho thấy dáng dấp của một “ông chủ” cai quản cơ quan đơn vị nhà nước, chỉ nhăm nhăm thực hiện các lợi ích cá nhân, phe nhóm thân hữu hơn là vì tập thể, uy tín và sự phát triển của Báo Đại Đoàn kết.

2. Thứ hai, cùng với năng lực lãnh đạo kém cỏi, trình độ chuyên môn báo chí hạn chế, sự sa sút đạo đức nghề nghiệp, cùng với sự ngộ nhận quá mức về bản thân trên thực tế, đã dẫn tới nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác nghiệp vụ, trong điều hành tài chính, lẫn trong làm kinh tế báo chí của TBT Đinh Đức Lập, để lại hậu quả nghiêm trọng cho Báo Đại Đoàn kết.

Mà cụ thể là:

- Nội dung, chất lượng của báo khó thuyết phục người mua báo, nên mặc dù thừa hưởng nhiều lợi thế của hệ thống Mặt trận, nhưng lượng báo phát hành giảm thấp, không thể bán báo ra thị trường; đời sống người lao động ngày càng khó khăn.

- Tình hình tài chính thì nợ nần chồng chất, mất cân đối nghiêm trọng.

- Chính sách nhân sự, đãi ngộ bất công, phân biệt đối xử, lợi ích nhóm.

- Bao che, giúp sức cho phe nhóm thân hữu mặc sức làm những chuyện bê bối, vi phạm pháp luật.

- Thẳng tay trù dập bằng nhiều thủ đoạn đê tiện đối với những người dám nói thẳng...

Những điều này đã mau chóng làm phân hoá sâu sắc nội bộ và gây nên tình trạng mất đoàn kết ngày càng nghiêm trọng tại Báo Đại Đoàn kết.

Các diễn biến này hoàn toàn ngược lại với những gì mà TBT Đinh Đức Lập đã long trọng cam hết, hứa hẹn với tập thể Báo Đại Đoàn kết khi mới về nhận chức (kể cả tuyên bố mạnh mẽ với các cơ quan thông tấn nước ngoài).

Trong khi đó, nhiều tài sản hữu hình và vô hình của Báo Đại Đoàn kết, tích lũy được qua nhiều thế hệ làm báo tâm huyết, lại bị sử dụng lãng phí, hoặc bị bỏ qua hay “xóa sổ” đầy khuất tất, thiếu công khai, minh bạch gây nhiều bức xúc cho tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Đại Đoàn kết.

Cụ thể như:

- Có nhiều khuất tất trong việc liên doanh liên kết xây dựng toà nhà Đại Đoàn kết (ở số 66 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội).

Sau mấy năm tuyên bố "triển khai liên kết, xây dựng, khai thác, kinh doanh tòa nhà Báo Đại Đoàn kết kịp dịp kỷ niệm 70 năm Báo Cứu Quốc (Đại Đoàn kết)", đến nay di sản quan trọng này của nhiều thế hệ làm báo Đại Đoàn kết vẫn bị để lãng phí.

Trong khi có doanh nghiệp hợp tác làm ăn, giao dịch với TBT Đinh Đức Lập đã công bố: Đây là trụ sở của họ, nhưng TBT Đinh Đức Lập vẫn ung dung tự tại, không phải chịu một trách nhiệm nào trước tập thể Báo Đại  Đoàn kết, cũng như với lãnh đạo MTTQVN.

- Vụ việc lãnh đạo Báo Đại Đoàn kết đàm phán, thỏa hiệp với doanh nghiệp để giải quyết hậu quả, “xóa sổ” quyền sở hữu  toà nhà Văn phòng thường trú tại TP. Đà Nẵng của Báo Đại Đoàn kết, cũng là sự việc nghiêm trọng, liên quan đến lợi ích của Báo Đại Đoàn kết, nhưng vẫn không được TBT Đinh Đức Lập công khai minh bạch.

- Sự “biến mất” của một số chương trình sự kiện (như "Chương trình Liên hoan Con cháu hiếu thảo Tòan quốc") mang đầy tính nhân văn, có bề dày hàng chục năm của Báo Đại Đoàn kết, được xã hội quan tâm.

- Sự ra đi của mấy chục cán bộ, phóng viên, nhân viên tâm huyết, giỏi nghề, từng nhiều năm gắn bó với Đại Đoàn kết chỉ trong thời gian ngắn, thuộc nhiệm kỳ của TBT Đinh Đức Lập, cũng là một thiệt hại không nhỏ về tài chính, về “sức mạnh mềm” và kể cả về nguồn nhân lực cho sự phát triển lâu dài của báo…

3. Thứ ba, từ động cơ luôn tìm mọi cách biến tờ báo Đại Đoàn kết trở thành công cụ để thực hiện các mục tiêu lợi ích cá nhân, TBT Đinh Đức Lập đã có nhiều chính sách, hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức người làm báo, thô bạo trong việc áp đặt ý chí dung dưỡng, bao che và xây dựng một nhóm lợi ích cũng hết sức coi thường đạo đức người làm báo, coi thường pháp luật nhà nước, quy chế cơ quan, coi thường uy tín chính trị của Báo Đại Đoàn kết cũng như của MTTQVN.

Nhiều vi phạm đã xảy ra trong thời gian TBT Đinh Đức Lập lãnh đạo, khiến Báo Đại Đoàn kết phải mang tai tiếng và mất uy tín chính trị nghiêm trọng.

Tất cả những hành vi coi thường pháp luật và đạo đức Người làm Báo, người cán bộ, Đảng viên của TBT Đinh Đức Lập và những thân hữu, không chỉ gây tai tiếng cho Báo Đại Đoàn kết, mà còn làm ảnh hưởng xấu tới uy tín chính trị của MTTQVN mà trực tiếp là với các vị lãnh đạo Mặt Trận.

(Còn tiếp)
* * *
Hình ảnh minh họa trong bài viết, dã được đăng tải trên Báo Đại Đoàn kết, một số Báo - Trang tin điện tử khác và trên FB Đinh Quang Sơn (cháu ruột Đinh Đức Lập).

5 nhận xét:

 1. Chời chời!
  Đại ! Đại...Mất đoàn kết
  Pó tai...Com!

  Trả lờiXóa
 2. Cho em nói bậy tí nhé , ĐCM 1 thằng TBT chuyên môn chính là đi chạy tội cho bọn ăn bẩn như lão Lập thì bảo sao tờ báo đó không chết , các Bác tham khảo thêm ở link này nhé : http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/infonet.vn/TBT-to-gan-va-phut-trai-long-ve-chuyen-can-tro-tac-nghiep/8709553.epi

  Trả lờiXóa
 3. Đinh Đức Lập đúng là kẻ đê tiện. Vậy mà sáng nay nó lại rao giảng đạo đức nghề nghiệp trên báo do chính nó đang làm TBT - báo Đại Đoàn Kết. Bài viết ký tên là Đức Anh.

  Trả lờiXóa
 4. Như thế này thì bán trụ sở cho Tập đoàn Đông Dương rồi còn gì.

  Trả lờiXóa
 5. Tình trạng của báo ĐĐK cũng là tình trạng chung của xã hội thì ông Hữu Nguyên kêu làm chi cho mệt

  Trả lờiXóa