8 tháng 6, 2011

TIẾNG LA LÀNG CỦA KẺ CƯỚP

Chuẩn bị cho chuyến đi biển dài ngày
Mai Thanh Hải Blog - Nhà báo Trần Đăng (tên thật là Phạm Đương), Phóng viên Báo Lao động, thường trú tại Quảng Ngãi gửi cho Mai Thanh Hải Blog bài viết của anh về vấn đề biển đảo và trực tiếp là cuộc sống - lòng yêu nước của những ngư dân Việt Nam nói chung và ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) nói riêng. Xin được nói thêm: Sinh ra, lớn lên và sống - công tác ở tỉnh Quảng Ngãi nên những câu chuyện, nỗi niềm của ngư dân Lý Sơn, hàng ngày bám biển Hoàng Sa, đã ngấm vào máu thịt của Nhà báo Trần Đăng. 

Xin trân trọng giới thiệu bài viết (hình như không được đăng báo) của Nhà báo - ngư dân Trần Đăng, người Quảng Ngãi.
------------------------------------------------------------------

TIẾNG LA LÀNG CỦA KẺ CƯỚP

Hôm 31/5/2011, tờ Nhân Dân nhật báo (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) giật tít bài, đọc qua đã thấy cả một sự điêu trá trắng trợn: “Việt Nam có ý đồ gây hấn trên biển Đông, Trung Quốc không thể cứ tự kiềm chế mãi”. Đây là trò “đánh bùn sang ao”, cố tình bóp méo sự việc xảy ra hôm 26/5/2011, khi tàu Bình Minh 2 của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) hoạt động hợp pháp trên phần lãnh hải của mình bị tàu Trung Quốc quấy nhiễu, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho PVN. Ai “có ý đồ gây hấn trên biển Đông”, hẳn cả thế giới đều biết. Và ai đã “tự kiềm chế mãi”, mọi người cũng đã rõ. Chúng ta đã quá quen với trò lươn lẹo này từ hàng ngàn năm nay với “người hàng xóm” của mình rồi.
Tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ

Chỉ trong vòng 5 năm qua, đã có hơn 70 tàu cá của ngư dân Việt Nam bị “tàu lạ” tấn công. Những ngư dân Việt Nam, vốn hiền lành chất phác, chỉ biết ra khơi trên phần lãnh hải của mình để kiếm kế sinh nhai, trên tay họ không gì khác, ngoài ngư lưới cụ cùng nhiên liệu và lương thảo cho chuyến hải hành để phục vụ cho công việc trên biển. Hẳn rằng, bản thân những chiếc tàu mỏng manh cùng những con người lam lũ ấy không hàm chứa “ý đồ gây hấn” nào như phía Trung Quốc đã rêu rao.

Trong vài năm trở lại đây, trong các trang báo mạng của Trung Quốc, người ta không cần che đậy mà post lên những hình ảnh các ngư dân Việt Nam bị lính Trung Quốc truy đuổi, bắt bớ đánh đập dã man trên biển với những cảnh hết sức thương tâm. Những hình ảnh đó tố cáo chính Trung Quốc chứ không ai khác đã dùng súng và dùi cui để truy sát ngư dân Việt Nam khi trong tay họ không có một tấc sắt.

Không ai có thể tin rằng, những người không có một tấc sắt nào lại đi “gây hấn” với kẻ trong tay có đầy đủ các loại vũ khí cả. Trung Quốc đã “tự kiềm chế mãi” bằng việc tấn công tàu ngư dân Việt Nam trong đêm tối, chuyển sang truy đuổi bắt bớ và đánh đập giữa "thanh thiên bạch nhật".
Lính Trung Quốc khống chế tàu cá Việt Nam

Họ cũng đã “tự kiềm chế” từ việc đòi tiền chuộc với giá 70.000 nhân dân tệ/tàu, giờ chuyển sang “trấn lột” sạch sẽ ngư lưới cụ và nhiên liệu của ngư dân, như vụ việc vừa mới xảy ra hôm tháng 5/2011 với 2 tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Họ cũng đã “tự kiềm chế” bằng 3 chiếc tàu hải giám (thực chất là tàu chiến) hùng hổ xông thẳng vào vùng lãnh hải của VN để càn quấy tàu Bình Minh 2 của PVN hôm 26/5/2011.

Một vụ việc diễn ra có thể nhìn nhận và đánh giá ở nhiều chiều kích khác nhau, song sự thật thì chỉ có một. Đó là tàu của ngư dân Việt Nam đã và đang bị Trung Quốc tấn công và bắt bớ, đó là tàu của PVN bị Trung Quốc quấy nhiễu ngay trong vùng lãnh hải của Việt Nam.
Ra khơi

Đó là sự thật, không thể nói khác đi được. Việc một tờ báo chính thống của Trung Quốc đã cố tình bóp méo sự thật thì cũng đồng nghĩa với việc ý đồ “nước lớn”, xem biển Đông như là nhà của họ đã lộ sáng hoàn toàn.

Nhưng dù tính mạng của mình có thể bị đe dọa như thế nào đi chăng nữa, những ngư dân hiền lành chất phác của chúng ta vẫn cứ ra khơi. Bây giờ không còn là chuyện sinh nhai mà là sự mất còn Tổ quốc. Mỗi người Việt Nam chúng ta xin được nghiêng mình kính phục và biết ơn các anh.

8 nhận xét:

 1. Tiến sĩ giấy17:25:00, 8 thg 6, 2011

  Sao lại "sự mất còn của tổ quốc" lại do những ngư dân? Để rồi phải biết ơn những ngư dân hiền lành này?
  Đọc lại một lần nữa thì vẫn thấy tác giả bài này "có vấn đề" (?) Anh ta đã "mất niềm tin" vào sự lãnh đạo tài tình sáng suốt ưu việt của đảng(?). Chẳng thấy anh ta đề cập đến quân dội nhân dân anh hùng -kẻ thù nào cũng đánh thắng, chướng ngại nào cũng vượt qua- gì cả (?) Anh bộ đội cụ hồ (MTH) nghĩ sao?

  Trả lờiXóa
 2. Bác bảo nó "đánh bùn sang ao"?. Nó là "đánh lận con đen" thì chính xác hơn!

  Trả lờiXóa
 3. Với kiểu phản ứng TQ khó hiểu của Nhà nước như trong thời gian vừa qua thì trong tương lai gần dễ dàng xuât hiện một giàn khoan dầu khủng của Tàu nằm chình ình trên lãnh hải Việt nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Mạn phép anh Hải đã dịch bài của anh Trần Đăng và đăng trên blog của em.
  http://nhatkycuti-ron.blogspot.com/

  Trả lờiXóa
 5. hiện nay bà con đã ủng hộ > 3,1 tỷ cho phong trào "Góp đã xây Trường Sa" do Báo Tuổi trẻ phát động; Tôi và 12 người bạn đã ủng hộ.

  Mong bà con ủng hộ thêm
  Bạn đọc đóng góp vui lòng liên hệ trụ sở báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), phòng phát hành báo Tuổi Trẻ (157A Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM), chi nhánh phòng quảng cáo báo Tuổi Trẻ (1035A Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM) và văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại các khu vực.

  * Điện thoại: (08) 39971010 - 0918033133.

  Những bạn đọc ở xa muốn đóng góp ủng hộ xin chuyển khoản về:

  Chủ tài khoản: báo Tuổi Trẻ

  * Tài khoản tiền Việt: 102010000118248

  tại Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM.

  * Tài khoản USD:

  007.137.0195.845 tại Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM.

  * Tài khoản EuR:

  007.114.0373.054 tại Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM.

  SWIFT CODE: BFTVVNVX007.
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/441628/Truong-Sa-Hoang-Sa-cua-Viet-Nam-la-khong-the-tranh-cai.html

  Trả lờiXóa
 6. Sáng hôm nay Tầu khựa lại xâm phạm chủ quyền hải phận Việt Nam : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110609_new_incident.shtml.

  Trả lờiXóa
 7. Mấy bác thông cảm.em chuẫn bị đi dự lễ kỹ niệm 90 năm ngày thành lập đảng cộng sản trung hoa.(Em nhận giấy mời rùi),mấy bác để cho em nhận bao thư xong ,Híc! mấy bác muốn nói gì thì nói nha .

  Trả lờiXóa