3 tháng 8, 2012

CẦN NHANH, ĐỂ CÁC CHÁU KHÔNG ĐỨT BỮA "CƠM CÓ THỊT"...

Trần Đăng Tuấn - Năm học mới,đương nhiên chúng ta không thể nào lại để các em “đứt bữa cơm thịt". Nhưng đây cũng là nỗi lo lắng của chúng tôi trong 2 tháng qua.

Nhìn lại thì 5.100 em đang trong danh sách ăn ‘cơm có thịt” ở 46 trường, và 1000 em tại 6 trường ở Điện Biên cùng Hà Giang, Lào Cai chúng tôi đã khảo sát cuối năm học cũ và đã đưa vào danh sách “Cơm có thịt” đầu năm học mới.

Trong số 6.100 em, có 1.400 em học sinh nội trú dân nuôi của huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ năm học trước đã được "Quỹ Thiện Tâm" nhận chu cấp.

Như vậy, từ đầu năm học này, chúng ta phải lo cho 4.700 em mầm non dưới 5 tuổi.

Có nghĩa là: Hàng tháng để duy trì bữa cơm có thịt, cần 564 triệu đồng. Đó là chưa kể những nhu cầu khác như đồ dùng nhà bếp, bể chứa nước, quần áo rét….

Cho đến nay, đầu tháng 8/2012, trong tài khoản "Cơm có thịt" mới tích lũy được 470  triệu, chưa đủ để cho tháng đầu tiên của năm học.

Mà đó là số tiền tích lũy từ tháng 5, khi năm học chưa kết thúc.

Phải có được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn gấp 2-3 lần, để  trong tháng 8/2012 này và thời gian sau đó, bình quân mỗi tháng ít ra cần có 600 triệu để duy trì "Cơm có thịt" ở những nơi đã có .

Nhưng có một yếu tố khác năm học trước, và xin phép được thông tin để mọi người hiểu kỹ:

Như các bạn đều biết, từ tháng 10/2011, “ Cơm có thịt” bắt đầu đến với các trường Mầm non, mà trường đầu tiên là Mẫu Giáo Dền Thàng (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Vào thời điểm đó Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ ăn trưa 120 ngàn đồng/tháng đối với trẻ 5 tuổi.

Chủ trương đó có từ tháng 2/2010, nhưng đến cuối năm 2011, ở các trường chúng tôi đến, thực ra vẫn chưa có trường nào đã nhận được. Còn trẻ mẫu giáo 3,4 tuổi chưa có chế độ nào.

“Cơm có thịt” hỗ trợ trẻ 3-4 tuổi mức bằng trẻ 5 tuổi, để tất cả các cháu có thể ăn trưa chung với nhau tại lớp.

Vào cuối tháng 10/2011 trong Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg (26/10/2011) của Thủ tướng Chính phủ quy định "Một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011-2015" có nêu rất rõ: Trẻ em mẫu giáo 3 và 4 tuổi có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo, các xã và thôn bản đặc biệt khó khăn, hoặc cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế, được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 120.000 đồng/tháng và được hưởng theo thời gian học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học để duy trì bữa ăn trưa tại trường.

Và hiệu lực thi hành của Quyết định là từ 15/12/2011

Cũng có người ngay khi đó đã với chúng tôi rằng: "Như vậy đã có chính sách lo rồi, không cần quyên góp nữa".

Nhưng tận mắt nhìn các bé, không đành lòng. Chúng cần miếng cơm có thịt ngay, chứ không phải là đợi cho đến hết độ trễ của chính sách.

Và quả thật một năm học đã trôi qua, nhưng chế độ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ Mẫu giáo dưới 5 tuổi vẫn chưa đến.

Mới đây, Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ đã ký ban hành Thông tư Hướng dẫn thực hiện chi hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em Mẫu giáo theo quyết định 60 nói trên của Thủ tướng.

Theo tinh thần Thông tư này, từ ngày 1/9/2012, các Trường sẽ bắt đầu làm thủ tục thống kê học sinh 3-4 tuổi đề nghị được cấp hỗ trợ.

Danh sách này sẽ qua các nấc từ xã ,huyện, tỉnh và nếu như tiến độ chính xác như quy định đến từng ngày như trong Thông tư (điều mà, xin lỗi, hầu như không có trên thực tế) thì sau 80 ngày sau, danh sách mới về đến Bộ Tài chính và Bộ GD-ĐT.

Và không rõ đến lúc nào, thì các thủ tục sẽ đi con đường từ Bộ về đến trường, và có về cùng lúc với tiền không?..

Như vậy đã mất 11 tháng thì quyết định của Thủ tướng mới bắt đầu thực hiện trên thực tế. Và sau đó còn nhiều tháng nữa để các Trường nhận được tiền.

Cá nhân tôi nghĩ: Sẽ thật tốt, nếu hết học kỳ I của năm học tới, các trường Mầm non sẽ nhận được khoản hỗ trợ ăn trưa.

Từ đầu năm học cho đến thời điểm đó, các cháu có tiền hỗ trợ trên lý thuyết, chứ không phải trong các bữa ăn.

Rõ ràng chúng ta cần lo cơm thịt cho các em Mẫu giáo trong ít ra là 4-5 tháng đầu năm học.

Nếu không thì thật trớ trêu: Trước khi có Thông tư các em ăn "Cơm có thịt", sau khi có Thông tư lại trở về ăn cơm với.. muối, để chờ chế độ, mà như theo Quyết định 60 do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ký, các em phải được hưởng từ 15/12/2011...

Tôi nói những điều này, không phải để phân tích về những chậm chạp lạ lùng của các Bộ ngành.  Có thể chúng tôi sẽ nói ở chỗ khác, trên báo chí, về những điều thật khó chấp nhận này, trong cung cách hiện thực hóa một chủ trương rất cần thiết của Nhà nước.

Ở đây, chỉ nói đến một chuyện: Các bác, các anh chị, các em ạ!. Với gần 5.000 em bé Mầm non đã bắt đầu ăn "cơm có thịt" trong năm học vừa rồi, chúng ta sẽ phải lo tiếp cho các cháu trong ít ra là 4 tháng tới, có thể còn lâu hơn nữa.

Và để làm điều đó, bình quân mỗi tháng cần có khoảng 600 triệu đồng.

Để tích lũy đủ cho 4 tháng, trong thời gian càng nhanh càng tốt, chúng ta cần gom góp được trên 2 tỷ đồng.

Như vậy các cháu mới không đứt bữa "Cơm có thịt".

Còn sau khi chế độ hỗ trợ của Nhà nước đã đến với các em, chúng ta cũng còn vô số việc phải làm.

Xin phép nói về những điều đó trong lần sau.

(còn tiếp…)

T.Đ.T
-------------------------------------------
* Hình ảnh minh họa: Học sinh Mẫu giáo Sàng Ma Sáo, Pa Cheo, Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) thụ hưởng bữa trưa theo Chương trình "Cơm có thịt", cuối năm học 2011-2012.
* Tiêu đề bài viết do MTH đặt lại, không phải nguyên bản của tác giả.

3 nhận xét:

 1. Cho em xin so tài khoản của ngân hàng đông á đi anh chị ơi. Em muốn ủng hộ các cháu nhưng em không có tài khoản việtcombank, em cũng không ở thành phố để chuyển tiền trưc tiếp từ ngân hàng được, em đang đi tăng cường tại Ngổ Luông Tân Lạc hết năm nay mới về, chỉ có thể ủng hộ cho các cháu qua internet banking của ngân hàng Đông á thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Nỏ có thịt. Có chút mắm cá biển góp cho các cháu thêm ngon cơm hương cá biển, cúng cáp vị mặn mòi mắm nhỉ...Vẫn biết của 1 đồng, Công một nén.
  Nhưng. Từ độ ấy không biết mắm choa đi đến mô rùi nữa ???Hải ơi.
  Hu hu.

  Trả lờiXóa
 3. http://thanhtra.com.vn/tabid/77/newsid/56983/temidclicked/1059/seo/Web-thuoc-So-VHTTandDL-Ha-Noi-cung-China-beach-south-China-Sea/Default.aspx

  Nực cười đến thế là cùng. Sở VHTTDL Hà Nội gọi biển đẹp Việt Nam thành biển Trung Quốc, song vẫn cao giọng răn đe doanh nghiệp vi phạm lỗi này!

  Trả lờiXóa