5 tháng 1, 2012

NGUYỄN VĂN HẢI, HOÀNG KHƯƠNG VÀ TUỔI TRẺ

Đào Tuấn - Ngày 12/5/2008 có lẽ là một ngày đáng nhớ của làng báo khi hai Nhà báo Nguyễn Văn Hải, (tờ Tuổi trẻ), và Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) bị khởi tố bắt tạm giam vì những thông tin về vụ tiêu cực PMU18 mà họ viết trên báo.

Thanh Niên và Tuổi trẻ sau đó đã phản ứng dữ dội.

Ngay sáng 13/5, Tuổi trẻ đăng tải bài viết “Hai Nhà báo chuyên viết đấu tranh chống tham nhũng bị bắt”. Nhà báo Bùi Thanh, mượn thái độ của các “blogger, Nhà báo từ Nam chí Bắc” sử dụng hai từ: Buồn và phẫn nộ.

“Họ phẫn nộ vì biết rõ đồng nghiệp vừa bị bắt của mình là ai, đã sống và viết như thế nào để bảo vệ cuộc sống tươi đẹp này trước lũ sâu mọt”…“Chiều qua nhiều nhà báo đã tự hỏi mình về sự chùn bước và ý chí chiến đấu chống tham nhũng ấy, khi những đồng nghiệp tử tế và trong sáng của họ được xe cảnh sát đưa vào trại giam”.
Những trang báo của Tuổi trẻ những ngày sau đó tràn ngập những bài viết với những cái tít: Quá sức kỳ lạ - Quá sức ngỡ ngàng và phẫn nộ; Sao lại giết "Lục Vân Tiên"?; “Đừng để lòng tin bị sói mòn”; “Công lý bị nhạo báng”…

Trong ngày 16/5, ngay cả mục “Thế giới” của Tuổi trẻ cũng  khởi đăng loạt bài “Khi nhà báo rơi vào vòng lao lý”. Xin hãy đọc những dòng tít sau đây: “Cái giá của thông tin”; “Không phải người cầm micro cho vua”. “Thà ngồi tù, không lộ nguồn tin”…

Trong một sự liên hệ đầy chủ ý, Ban Biên tập Tuổi trẻ đã cho đăng câu văn sau đây: (Báo) Cicero đã phản ứng một cách mạnh mẽ. Tổng Biên tập Wolfram Weimar tuyên bố ủng hộ lập trường của Phóng viên Schirra và khẳng định mục tiêu của giới báo chí là rất rõ ràng: "Nhà báo không phải là người giữ micro hoặc người ghi chép tài liệu cho nhà vua”... “Nhiệm vụ của họ là đưa những sự thật khó chấp nhận ra ánh sáng, bất chấp những người có quyền lực có thích hay không, và Otto Schily (tên của Phóng viên viết bài về thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al Qaeda tại Iraq từ các nguồn của Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức) cũng không phải là ngoại lệ".

Một Nhà báo cựu trào từng làm việc cho Tuổi trẻ từng ca ngợi tờ báo của mình là rất giỏi giấu chính kiến bằng một thứ siêu ngôn ngữ: Nói về một điều nhưng không có từ ngữ nào trực tiếp nói đến điều đó.

Nhưng trên hết, những phản ứng, không cần phải giấu chính kiến, của Tuổi trẻ vào tháng 5/2008, dù sau đó, một số người trong Ban Biên tập cũng phải hầu tra…đã khiến làng báo nể phục. Và những Phóng viên của Tuổi trẻ, có lẽ, chỉ cần đọc những dòng tít báo như vậy đã có thể sẽ sẵn sàng hy sinh sinh mạng của mình, cả nghĩa đen và nghĩa bóng - cho tờ báo.

Nhưng sáng nay, cũng ngay sau khi Pột phóng viên của Tuổi trẻ bị bắt, tờ nhật báo hàng đầu này chỉ có một bản tin 619 chữ, tính cả tên tác giả.

Không còn bài nào ký tên Bùi Thanh. Không Nguyễn Quang A, Phạm Viết Đào. Không ý kiến Hội Nhà báo. Không ý kiến luật sư. Thậm chí không cả một dòng của bạn đọc. Bói cũng không thể biết quan điểm bản báo xung quanh việc Phóng viên của mình bị bắt.
Tuổi trẻ giờ “khách quan” đến nỗi đưa tin Phóng viên của mình bị bắt mà tưởng đó là câu chuyện xảy ra ở  ở Campuchia.

Tuổi trẻ giờ “giấu quan điểm” giỏi đến mức không ai, không ai có thể biết quan điểm của họ.

Câu hỏi “Ai sẽ là người bảo vệ các Nhà báo?” - Chua chát thay, cũng không phải do Tuổi trẻ đặt ra.

Hôm qua, trước khi lên xe vào trại giam Chí Hoà, Hoàng Khương đã cười. Có lẽ, vì anh chẳng có gì phải xấu hổ, vì anh tin tưởng vào sự “tử tế và trong sáng”, vào sự “bất vụ lợi” của mình. Nụ cười này, năm 2008 đã từng xuất hiện khi Nhà báo Nguyễn Việt Chiến chia tay đồng nghiệp trước khi vào trại.

Có điều, rất khó để có thể tin rằng sau khi hết án, Hoàng Khương sẽ quay trở lại tờ báo cũ - như Nguyễn Việt Chiến quay lại Thanh Niên, tờ báo mà sau khi anh bị bắt đã giật tít kín trang 1 “Phải trả tự do cho các Nhà báo chân chính”, và như trước đây, cũng ở chính Tuổi trẻ, là Nguyễn Văn Hải...
---------------------------------------
* Hình minh họa của các đồng nghiệp, ghi lại thời điểm Nhà báo Hoàng Khương bị bắt và đưa khỏi nhà riêng, đến Công an Quận để về Trại giam Chí Hòa (TP. Hồ Chí Minh).

13 nhận xét:

 1. Các nhà báo đồng nghiệp câm lặng trước rủi ro của đồng nghiệp, nghĩa là sao?

  Trả lờiXóa
 2. Rất ghét bọn tham nhũng,ghét bọn nhũng nhiễu dân.Nhưng cũng sợ lắm,sợ sự đơn độc và sợ khi bị trả thù không ai bênh vực.Đồng bọn của chúng đông lắm.
  Thôi kệ đời bọn tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 3. Cái giá của loạt bài phản ảnh về nạn mãi lộ của CSGT là đây sao?Đớn đau cho HK quá!

  Trả lờiXóa
 4. Nói thật em không thích cách làm báo gài bẫy nhân vật của mình, nó cứ gây cảm giác lừa đảo chính cái nghề của mình và người bị hại cũng không thẫy thỏa mái, cho dù động cơ của Hoàng Khương là trong sáng đi nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Lý đo đơn giản thôi Chú Hải à, chú Lê Hoàng tổng biên tập cũ không còn nữa. Thay vào đấy là Đ/c Phạm Đức Hải ( nghe đâu trước là Phó ban tuyên giáo thành ủy ) về làm TBT thì hỏi ai còn dám viết nữa. Mà có viết chắc gì được đăng

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy rủi ro và bất trắc...

  Trả lờiXóa
 7. Ghét tham nhũng, ghét công an và ghét luôn Tuổi Trẻ.

  Trả lờiXóa
 8. Hãy kêu gọi tẩy chay, không mua, không đọc báo tuổi trẻ và các ấn phẩm của tuổi trẻ đến khi có BBT mới.
  Kêu gọi các phóng viên, người viết toàn quốc viết bài công khai mọi hành vi tham nhũng, làm trái pháp luật của bộ máy đảng, chính quyền các cấp, tập trung vào lực lượng công an từ cơ sở đến TW.
  Tổng phản công bằng dư luận và công luận.

  Trả lờiXóa
 9. TBT báo tuổi trẻ hơi bị hèn , tẩy chay báo tuổi trẻ đi các bạn ơi !

  Trả lờiXóa
 10. Một sự việc với 2 TBT và 2 cách hành xử Hu hu...

  Trả lờiXóa
 11. Càng nghĩ, càng đọc. Nhưng không phải là càng sợ mà phải là càng phải chiến đấu

  Trả lờiXóa
 12. Đấy là các bác còn có thứ vũ khí cực mạnh là Cây bút để "vần xoay thời cuộc" còn người dân thường như chúng em chắc toi đời rồi. Bây giờ nhiều nhiều thứ không thể thật thà được... không biết đi ở chùa có bình yên được không nữa...

  Trả lờiXóa
 13. Đã từ lâu tôi không còn đọc Tuổi Trẻ; nhưng 1 tháng nay sáng nào cũng nhận được báo gửi đến tận nhà mà trong nhà không có ai đặt. Hỏi ra mới biết nhà tôi mua máy ảnh Sony nên đượng khuyến mãi đọc Tuổi Trẻ miễn phí. Hôm nào ko có gì làm tôi lật lên lật xuống tờ báo và y như là bỏ xuống vì thật sự ko có gì để đọc, nhạt nhẽo như nước Ốc với toàn những bài vô thưởng vô phạt ca ngợi Đảng và Nhà nước. Làm sao để tôi thoát khỏi mớ rác này?!

  Trả lờiXóa