12 tháng 12, 2011

"KIỀU GIÁC NGỘ VÀ ĐI THEO... CON ĐƯỜNG CÁCH MẠNG"

1 - "Kiều là 1 người con gái tài sắc vẹn toàn, song nàng đã bị chế độ phong kiến vùi vào đống bùn nhơ. Đến nỗi, chịu không nổi, nàng đã nhảy xuống sông Tiền Giang tự vẫn. May thay lúc đó, có một bà Đảng viên đi công tác về, bà liền nhảy xuống sông cứu nàng. Sau đó, Kiều giác ngộ và đi theo con đường Cách mạng"...

2 - "... Nguyễn Du là lão tiền bối của chúng ta. Mặc dù tiền bối đã sớm ra đi vào một chiều gió lạnh, nhưng vẫn làm chấn động cả giới hậu bối của chúng ta, qua bí kíp võ công "Vương Thúy Kiều" hay còn gọi là "Đoạn Trường Thất Thanh". Bằng chứng là qua các kỳ thi, pho bí kíp này lại xuất hiện và làm "thất điên bác đảo" cả giới "hậu bối" chúng ta ...".

3- ".... Quân địch đánh ra, quân ta đánh vào ào ào như lá tre rụng, đồng chí phe ta đánh thằng cha phe nó ghê hết sức.... Kết quả: Sau 55 ngày đêm chiến đấu oai hùng, ngày 7-1-1991, phe ta thắng phe nó, chúng ta đã giết sống được 16,200 chúng nó, phanh thây 62 máy bay (em quên mất tên của máy bay, xin cô thông cảm)"

4 - "Trong kho tàng văn học Việt Nam, ca dao dân ca rất giàu tình nghĩa.... Trong các tác phẩm đó em thích nhất là tác phẩm "Tắt đèn" của chị Dậu. Vì nó đã thể hiện tinh thần chống lại sự bóc lột phụ nữ của chế độ phong kiến. Chứng tỏ chị đã bán con và chó để thể hiện tinh thần kiên quyết đó...".

5 - "Nay hoàng hôn đã lại mai hôn hoàng". Qua đó ta thấy tên khách họ Hoàng thật là tàn nhẫn, hắn hôn Thúy Kiều đã rồi lại bắt Kiều hôn lại, làm cho Kiều ngày càng biến thành gái lầu xanh chuyên nghiệp, muốn ngóc đầu lên cũng không nổi....".

6 - "Sự bất công của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến đó là: Họ không được tham dự bóng đá quốc tế, họ không được lái xe nhất là các loại xe con, xe gắn máy. Ngày nay, quyền giải phóng phụ nữ đã được củng cố. Hàng năm người ta lấy ngày 8/3 làm Quốc khánh Phụ nữ.."

7 - " Sau khi chiêu xong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, em có suy nghĩ như sau: Chị Dậu là một nàng con gái có bộ lòng yêu chồng, thương con cực đại. Nàng ta rất chi dũng cảm, không sợ roi vọt. Chẳng hạn, khi thấy chồng bị đánh đập, nàng hùng dũng chưởng lại bằng mấy cú ca-ra-tê hết sức đẹp mắt...".

Đề 8: Trong bài Bình Ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi, đoạn thơ nào đã nói lên sức mạnh và khí thế dũng mãnh của quân ta trong cuộc kháng chiến?.

Bài làm:
Đoạn thơ sau nói lên sức mạnh và khí thế dũng mãnh của cha ông ta: "Đánh 1 trận giặc không kinh ngạc, Đánh 2 trận tan tác quân ta"... 

Đề 9: Anh chị hãy phân tích hình ảnh người lính Việt Nam qua thơ ca Kháng chiến chống Mỹ (điển hình như bài thơ Dáng đứng Việt Nam của Lê Anh Xuân).

Bài làm:
"... người lính của Lê Anh Xuân là một nét đẹp trong muôn vàn cái đẹp của người lính. Tuy đã gục ngã, nhưng anh cố bò mà ngồi dậy... Anh ngã xuống đường băng Tân Sơn Nhất, Anh xỉu rồi anh giải phóng quân ơi, Nhưng anh gượng ngồi trên xác trực thăng và chết đứng trong khi đang đứng bắn".

Bài làm:
"...Trên đường băng Tân Sơn Nhất, 1 anh giải phóng tự nhiên nằm đó. Một chị đi ngang thấy anh tự nhiên nằm nên lại rờ vào mình anh và lắc lắc mấy cái, chị thấy anh nằm im nên nghĩ anh đã chết... Anh giải phóng quân mất đi trong mình không có 1 thứ giấy tờ, một tấm ảnh nào, kể cả giấy chứng minh nhân dân cũng không có...".

Đề 10: "Em hãy cho biết ý nghĩa của câu thơ "Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm".
Bài làm:
"Theo em nghĩ thì nếu hiểu suông thì câu này rất tối ưu là vô nghĩa vì sỏi đá thì khó có thể biến thành cơm được trừ phi các nhà khoa học Việt Nam đã chế tạo ra một chất hóa học nào mà có thể biến được sỏi và đá thành thực phẩm. Còn nếu đi sâu vào ý nghĩa của câu thơ này, chúng ta phải thấy ngay là đây không phải là những sỏi đá bình thường mà theo em nghĩ thì tác giả muốn đề cập tới các mỏ đá quí của đất nước ta. Vì chỉ có đào mỏ lấy đá quí thì mới có giá trị và có thể bán để mua cơm ăn mà thôi. Và chẳng những đào được đá quý có cơm ăn mà còn dư tiền mua mấy trăm gram thịt xào lên làm món mặn và có một tô canh nóng hổi nữa"...

Nguồn: Sưu tầm
-------------------------------------------------------------------
* Hình ảnh trong bài chỉ có tính chất minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết


7 nhận xét:

 1. Mấy học sinh này lớn lên cho vào C500 vẫn ngon mà

  Trả lờiXóa
 2. Thank Bác Hải !
  Bó tay luôn...

  Trả lờiXóa
 3. BỊA !
  NHƯNG BỊA NHẠT LẮM.

  Trả lờiXóa
 4. Nền giáo dục Việt Nam đã và đang tạo nên một lớp trẻ như thế đấy, Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Lê Anh Xuân, Ngô Tất Tố... có lẽ cả Cụ Nguyễn Khuyến. Nếu các bậc tiền bối còn sống sẽ cười, khóc, hay ngất lịm? Mai Thanh Hải ơi, đau mà không khóc được là thêếnày sao?...

  Trả lờiXóa
 5. Mình lo nhất là cái sự học của bọn trẻ bây giờ. Học ngày, học đêm, học thêm luôn các thời gian trống trong ngày mà kiến thức chẳng hiểu chạy đi đâu. Nói điều này cũng chẳng ngoa: HỌC NGU CẢ NGƯỜI. Có nhiều cái học sinh cần học thì chẳng thấy dạy bao nhiêu (lễ, nghĩa ... chẳng hạn, mặc dù vào trường nào cũng thấy câu: tiên học lễ, hậu hoc văn), còn nhiều cái chưa đến tuổi cần học thì nhồi nhét vào. Học sinh bây giờ khổ còn hơn nông dân, vì học cả ngày chưa đủ, còn phải tranh thủ học đêm. Khổ thân tụi nhỏ, mụ mị đi thì cũng phải, đừng trách các em, tội nghiệp!

  Trả lờiXóa
 6. Văn là người.....văn thế này người làm sao đây????

  Trả lờiXóa
 7. Đề: Phân tích về thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, đế quốc.
  Bài làm: ... Cuối cùng chị Sứ đã phải bán chó, bán con để lấy tiền vào hang thăm anh Trỗi.

  Trả lờiXóa