11 tháng 2, 2014

TÌM CÔ BỘ ĐỘI TRONG ẢNH, 35 NĂM TRƯỚC


Mai Thanh Hải - Giữa những ngày tháng 2/1979 mịt mù khói lửa, khoảng trong mấy ngày từ 21 đến 24/2/1979, tại khu vực huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng (ngã ba Bản Tấn/ Tuấn/ Tuẩn hoặc ngã ba Khâu Đồn), thấy 1 bé gái gào khóc bên người mẹ trúng đạn giặc toàn thân bê bết máu, nằm bất tỉnh ven đường, chị và các đồng đội đi trên xe tải ngang qua đã dừng lại, đưa cả 2 mẹ con lên xe, ra khỏi vùng chiến sự, cứu sống cháu bé.

Chính chị đã ôm ấp che chở và chăm sóc em bé suốt dọc đường.

Khoảnh khắc cứu dân của chị, đã được tình cờ ghi lại trong ống kính của một "nhà báo nghiệp dư" (năm nay đã 80 tuổi), cũng trên đường chạy giặc, ngang qua.

Chúng tôi: Từ tấm hình hiếm hoi 35 năm trước, đã tìm thấy đứa trẻ nay đã khôn lớn và đứa trẻ khao khát tìm lại ân nhân của mình, để nói lời cảm tạ.
Chúng tôi: Cùng với đứa trẻ hồi ấy cũng muốn tìm lại chị để nói lời tri ân với tấm lòng của những người lính và mong làm cầu nối cho 2 người gặp lại sau 35 năm.

Chị là ai trong những đoàn quân bảo vệ Cao Bằng ngày ấy (Sư đoàn 346, Quân khu 1; Trung đoàn 567, Tỉnh đội Cao Bằng; Kho T1, Cục Hậu cần; Trung đoàn 134, BTL Thông tin...), hay chỉ là 1 cô bộ đội về phép - đi công tác, tình cờ có trên xe và thực hiện nghĩa cử của của người lính Việt Nam?..
Chị trong đội hình 300 cô gái Hà Bắc nhập ngũ tháng 8/1978, hay thế hệ A trưởng nhập ngũ 1976, có mặt ở Tiểu đoàn Huấn luyện của Sư đoàn 346?.

Chị quê Bắc Ninh, Bắc Giang (Hà Bắc cũ) hay Thái Nguyên, Bắc Cạn (Bắc Thái cũ) hay Vĩnh Phúc, Phú Thọ (Vĩnh Phú cũ) hay ở miền quê nào đó?.

Chị vẫn còn sống trong Nam ngoài Bắc, trong và ngoài nước?. Hay chị đã ngã xuống?..

ĐÃ 10 NGÀY NAY, CHÚNG TÔI TÌM CHỊ, KHẮP CÁC VÙNG MIỀN
  
Xin chị liên hệ với tôi: Mai Thanh Hải.
SĐT: 0989066681;
Email: thanhhai2006@gmail.com.
Xin mọi người xem tấm hình này, nhận ra người thân quen, cũng liên hệ - cung cấp thông tin, giúp để chúng tôi tìm đến chị, kết nối 2 người yêu thương, sau 35 năm xa cách...

Nghìn lần đa tạ mọi sự giúp đỡ thông tin - kết nối...

8 nhận xét:

 1. That cam dong khi xembuc anh nu quan nhan be chau be. Toi cung nong long biet nu quan nhan do la ai. Nhan dan Viet Nam le ra phai duoc hanh phuc, sung suong gap nhieu lan bay gio tu lau roi. Ho la mot dan toc khong the bi khuat phuc.

  Trả lờiXóa
 2. Xin phép được chia sẻ bài của anh để mọi người cùng chung tay tìm giúp.
  Tôi đã rất xúc động khi xem hình ảnh này.

  Trả lờiXóa
 3. Chào anh Mai Thanh hải.
  Tôi cũng là CCB hồi CTBG, là lính thông tin. Đọc của anh, tôi trăn trở mãi và đã trích tư liệu trong bài đưa lên vnmilitaryhistory.net nhờ các đồng đội tìm giúp. Hôm nay tôi đươc thông tin sau xin gửi anh:
  Trích từ link: http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,25399.500.html
  Người post: linh thong tin
  2 tỉnh Thái Nguyên và Cao Bằng là địa bàn của Đại đội 4, Trung đoàn thông tin 134. Trạm A53 (c bộ) ở Thái Nguyên và trạm A51 ở Trà Lĩnh, Cao Bằng. Trong những năm chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc thì trạm A51 không có con gái mà chỉ có ở trạm A53 Thái Nguyên. Mà con gái thì chỉ ở các trạm cơ vụ, không thể ở các tổ bảo vệ đường dây. Như vậy nữ đc bộ đội trong ảnh không thể là "nữ chiến sĩ thông tin E134" được.

  Tôi sẽ tiếp tục hỏi qua các nguồn khác hy vọng chúng ta sẽ xác định được người nữ chiến sỹ trong ảnh.
  Việt Trung.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn chị này rât quen, nêu đúng tôi së cung câp dc

  Trả lờiXóa
 5. Để xem, nếu đúng tên là Thao người Phú Thọ thì tôi sẽ báo đ/c chính xác thấy giống chị ấy ghê, xin cho lưu lại cái hình

  Trả lờiXóa
 6. TÔI ĐĂNG ANH HẢI NHÉ?

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn tấm hình mà ứa nước mắt...dân tộc ta đau thương mất mát nhiều quá,cầu mong có một kết thúc có hậu,nghìn lần mong là như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn tấm hình mà ứa nước mắt...dân tộc ta đau thương mất mát nhiều quá,cầu mong có một kết thúc có hậu,nghìn lần mong là như vậy.

  Trả lờiXóa