19 tháng 9, 2013

THƯ LIỆT SĨ 2/1979: "NGÀY MAI HÀNH QUÂN, ANH SẼ KHÔNG NGỦ ĐỂ NHỚ EM, KHÔNG NGỦ ĐỂ DIỆT THÙ"

Mai Thanh Hải - "Ngày mai anh sẽ hành quân, anh sẽ không ngủ để nhớ em, không ngủ để diệt thù, không ngủ để nhìn em suốt canh thâu, không ngủ để gần em và luôn thấy em!" - Đó là lời nhắn gửi của Liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa (khi đó là Chuẩn úy, Chính trị viên phó) trong lá thư cuối cùng gửi cho người yêu.

2 ngày sau khi nổ ra cuộc chiến tranh biên giới (17/2/1979), đơn vị của Chuẩn úy Hòa được lệnh hành quân cấp tốc từ Nghệ An ra Bắc và lên biên giới Lạng Sơn giữ đất quê hương, chiến đấu đánh trả quân Trung Quốc xâm lược.

Lá thư của Chuẩn úy Hòa viết vội cho người yêu trong hoàn cảnh đó (19/2/1979) và đó cũng là lá thư cuối cùng bởi hơn 2 tuần sau đó, Chuẩn úy Nguyễn Thái Hòa đã anh dũng ngã xuống, trong mịt mù khói lửa Lạng Sơn.

Hơn 34 năm sau, lá thư đó mới được tiếp nhận bởi Trung tâm MARIN và việc tìm kiếm người viết - người nhận đã được xúc tiến nhanh chóng để cho ra kết quả: Liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa sinh năm 1952, hy sinh ngày 2/3/1979 khi mới 27, bố mẹ đã mất và phần mộ Liệt sĩ đang nằm tại Nghĩa trang Liệt sĩ của địa phương (xã Hải Hùng, huyện Hải Hậu, Nam Định). Người con gái trong thư mà Chuẩn úy Hòa nhắc tới, tên là Thúy, hiện là giáo viên dạy Toán đã nghỉ hưu tại quê hương 2 người (xã Hải Hòa, huyện Hải Hậu, Nam Đình).

Ngày 23/9 tới đây, đại diện Trung tâm MARIN về Hải Hậu, trao lại bức thư của Liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa gửi cho bạn gái và viếng phần mộ của Liệt sĩ nằm ở quê nhà.

Muôn đời ghi nhớ công ơn những người lính đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đánh trả quân Trung Quốc xâm lược 1979 - 1989, và như chị Ngô Thị Thúy Hằng, người sáng lập và điều hành Trung tâm MARIN (Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình Liệt sĩ) đã viết trên FB cá nhân: "Người Liệt sĩ ấy mất đi, đã để lại cho cuộc đời 1 tình yêu đẹp. Tình yêu đất nước biên cương cao hơn tình yêu lứa đôi. Trong tình yêu lứa đôi ấy có hình ảnh, lý tưởng của đất nước".

Xin được trân trọng giới thiệu lá thư của Liệt sĩ - Chuẩn úy Nguyễn Thái Hòa:

*****

19/2/1979

Em thân yêu của anh!.

Thư em đến với anh giữa lúc anh cùng đơn vị chuẩn bị lên đường chiến đấu.

Lẽ ra anh không báo tin này cho em và gia đình biết, phần vì thời gian rất gấp và khẩn trương, phần vì anh không muốn em phải lo lắng nhiều vì anh.

Em thân yêu! Ở xa em có thể hiểu được tâm trạng của anh lúc này không em – bâng khuâng, buồn và nhớ da diết, anh bâng khuâng vì đêm nay là đêm cuối cùng ở vùng đất khu 4 này.

Ngày mai anh sẽ ra phương bắc để bước vào cuộc chiến mới.

Nơi đó cuộc ác chiến đã và đang diễn ra, nơi đó quân thù đang giày xéo biên cương của Tổ quốc.

Nơi đó đồng đội đang chờ anh.

Anh buồn vì những lúc này anh thấy mình cô đơn và buồn tẻ.

Anh nhớ em da diết bởi vì anh sẽ phải xa em nhiều năm nữa, chưa biết khi nào anh mới quay trở lại gặp em. Ôm em và hôn em thắm thiết.

Tình yêu của em và anh trong những ngày tháng qua đã để lại cho anh tình thương em, yêu em vô bờ bến. Có thể nói rằng mỗi bước đi, mỗi ngày sống anh đều có em…

Em ơi, ngày mai anh đi về phương bắc, anh không được gặp em để có đôi lời biệt ly!.

Ra đi mang nhiều nỗi nhớ thương, ai có thể thấu hiểu được lòng anh trong lúc này em nhỉ?.

Chỉ có anh thôi, anh đang sống trong giờ phút chia ly.

Bao lời anh nói em nhờ thư, nhờ gió mây gửi đến cho em.

Anh ra đi mang theo tình em, anh ra đi để được hiểu, được sống trong giờ phút có cảm nghĩ sâu sắc và tất nhiên sẽ hiểu hết các giá trị của Tình yêu.

Một tình yêu của anh với em không giới hạn. Một tình yêu vô cùng đẹp đẽ. Dù có nói vạn lần yêu em anh cảm thấy vẫn chưa đủ. Anh không biết nói gì hơn nữa để diễn tả nỗi nhớ tình thương và yêu em như lúc này.

Em yêu thương và nhớ mãi của anh! Chỉ còn 3 giờ đồng hồ nữa là anh tạm biệt nơi đây.

Có lẽ chiến thắng của quân dân ta ngày mai có thể có cả công anh. Nhớ theo dõi tin thắng trận và mừng cho anh em nhé.

Anh đã và đang chuẩn bị hành quân như em đã biết thư cho anh. Và đêm nay anh không ngủ để ghi mối trung thư trên mảnh đất này.

Ngày mai anh sẽ hành quân, anh sẽ không ngủ để nhớ em, không ngủ để diệt thù, không ngủ để nhìn em suốt canh thâu, không ngủ để gần em và luôn thấy em.

Nhận được thư này đừng nên lo lắng nhiều và buồn em nhé – tan giặc anh về, chờ đợi anh em nhé, chờ đợi anh.

Đêm 19/2.
Anh yêu của em

Tái bút: Anh chỉ nhận được thư em ngày 6/2. Vì chuyển nên đừng ghi theo địa chỉ cũ nữa, khi nào có địa chỉ mới anh sẽ báo tin sau. Anh đã ghi thư cho chị Nhuần + Huệ và em 2 lá. Nhưng mới chỉ nhận được thư em lúc 20h ngày 19/2. (Thông cảm cho anh vì thời gian rất gấp. Ngồi ghi thư cho em ngay trong lúc tất cả đang chuẩn bị lên đường – lính mà em).
--------------
9 nhận xét:

 1. cảm ơn bạn đã cho tôi sống lại những ngày ở lính ngày xưa

  Trả lờiXóa
 2. đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ!!

  Trả lờiXóa
 3. Thương và xúc động ba từ cuối "lính mà em"

  Trả lờiXóa
 4. "Việt Nam máu và hoa".Mỗi tấc đat biên cương đều được đánh đổi bằng máu, bằng sự hi sinh của những người con ưu tú của nước Việt. Không biết chị Thúy người yêu của anh Hòa bây giờ ra sao, dù sao chị ấy cũng rất tự hào vì có một người trai yêu mình và đã hi sinh thân mình cho Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn bác một bài viết hay,một câu chuyện đầy tự hào về người lính Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Gửi Mai Thanh Hải,
  Tôi xúc động khi đọc nhiều bài viết của anh. Và cảm ơn anh vì nhiều thông tin có giá trị trong blog này.
  Tuy nhiên tôi có chút góp ý nhỏ: khi đọc blog của anh tôi thấy tần suất xuất hiện của nhiều ảnh dày đặc quá, từ bài này sang bài khác khiến người đọc có cảm giác như anh không có gì khác để đưa vào bài viết.
  Thân

  Trả lờiXóa
 7. Tổ quốc trong ai cũng thế ...dù lương hay giáo .dù là tày hay kinh .bởi thế phương uyên nói ko sai .tổ quốc và đ hai cái khác nhau

  Trả lờiXóa
 8. Đọc lá thư như đang có nguời Lính trở về . một tình cảm đẹp với Đất nuớc và trong đó có cả riêng mình ! Tổ Quốc luôn tri ân và cầu huơng linh các anh đuợc siêu thoát !

  Trả lờiXóa
 9. tôi là một thanh niên,một thanh niên yêu nước.cũng như bao nhiêu thanh niên VIỆT NAM của thế kỷ 21 này.sẽ nguyện đem xương máu và tuổi trẻ để đánh đổi lấy nền hòa bình cho dân tộc nếu tổ quốc bị xâm phạm.cũng như bố tôi đi chống "tàu" và ông bà nội tôi thời chống pháp và chống mỹ.và bao nhiêu thế hệ cha anh đã làm như vậy khi tổ quốc họ bị xâm lăng..."này hỡi bọn bành trướng ,bá quyền đừng thử lòng yêu nước của những những người YÊU NƯỚC...!"

  Trả lờiXóa