26 tháng 6, 2013

ĐỔI MỚI ĐỂ... TIẾN LÊN?.

Mai Thanh Hải - Đi dọc các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, càng những tỉnh nghèo càng thấy nhiều khẩu hiệu.

Khẩu hiệu chăng ngang đường, quấn quanh gốc cây, đầy ứ ở các trụ sở từ thôn xóm đến tỉnh huyện và "lan tỏa" xuống cả các đầu ngõ xóm, trước cửa nhà dân.

Nội dung thì đủ loại, từ ca ngợi Đảng - Bác Hồ cho đến thực hiện các phong trào của MTTQ, ngành Văn hóa Thông tin, gọi tuyển quân nhập ngũ, cho đến Kế hoạch hóa gia đình, tiêm phòng chó dại... cứ choang choang như mệnh lệnh chiến đấu, đọc xong u hết cả đầu.

Thế nhưng, ấn tượng nhất với mình là khẩu hiệu "Đổi mới để tiến lên", treo trước cửa nhà một số hộ dân thuộc huyện Đại Lộc (Quảng Nam).

Chả hiểu cái sự "đổi mới" ở tỉnh này "đầu cua tai nheo" ra sao, nhưng điều mình biết rõ là Quảng Nam vẫn nghèo, như 20 năm trước, khi mình mới đến công tác ở xứ Quảng và Đại Lộc nói riêng Quảng Nam nói chung phải vắt chân lên cổ mà chạy, may ra mới kịp Hội An, Đà Nẵng...

Thấm thía: Càng nơi nào nghèo khổ, thiếu thốn càng nhiều... khẩu hiệu!..

4 nhận xét:

 1. Nước chúng ta phát triển ngày môt chạm..và xãy ra nhiều cái tệ nạn qá..sợ thật ấy

  Trả lờiXóa
 2. Đổi mới để tiến lên.......Tiến lên để............đổi mới.

  Trả lờiXóa
 3. Tiến lên đâu ạ? Phải có 1 cái đích cụ thể thì mới đạt được chứ. Tiến lên trời làm sao lên được? Phải không anh Hải và các bạn?

  Trả lờiXóa
 4. Đi mà không biết đi đâu. Tiến lên đâu đây? Phải có 1 cái đích cụ thể để tiến lên chứ? Tiến lên trời cao vô định sao mà tiến lên được? Tiền làm băng rôn cổng chào này dùng để mua hạt giống, thuốc trừ sâu, máy bơm nước...phục vụ sx tăng trưởng KT thì tiến lên CNXH chắc cũng còn còn phải mấy nghìn năm nữa(bởi chưa ai trả lời được). Nay dùng tiền và công sức làm băng rôn khẩu hiệu như thế này thì chỉ ĐỔI MỚI được mỗi cái CỔNG LÀNG cho đẹp và TIẾN LÊN thiên đàng càng sớm.
  Xin cám ơn anh Mai Thanh Hải nhé.

  Trả lờiXóa