9 tháng 1, 2013

CHÀO THÀNH PHỐ, CHÚNG TÔI LÊN ĐƯỜNG

Mai Thanh Hải - Đến hôm nay, hành trình của 3 Đoàn Công tác ra thăm - tặng quà - chúc Tết, thay quân tại Quần đảo Trường Sa, ở cả 3 cánh Nam - Bắc - giữa suốt gần 1 tháng, đã đến được một số điểm đóng quân của bộ đội và đang chờ ngớt gió bão, để đến các điểm khác. 

Gần Tết nào cũng thế, bao nhiêu năm nay rồi, cứ dịp người người gồng lưng - cuồng chân "kiếm nồi bánh chưng", lại đều đặn những chiếc tàu vận tải rời bến, hướng ra Trường Sa, dù dịp ấy bão gió có mạnh cỡ nào.

Ai đó ngây ngô hỏi: "Sao không để hết bão mới ra?", khiến người được hỏi thở dài: "Mùa mưa bão, lúc nào chả sóng to - gió lớn. Không mang hàng cho bộ đội, ngoài đấy còn gì là Tết!".

Và ngoài hàng Tết, quà Tết, hương vị Tết, những chuyến tàu còn chở cả những gương mặt tân binh trẻ măng, lún phún lông tơ, vừa hoàn thành khóa huấn luyện, lần đầu tiên ra đơn vị mới: Trường Sa và bên cạnh họ, còn có những gương mặt quen thuộc với Trường Sa, cũng xong khóa "huấn luyện lại", tiếp tục trở lại với đảo.

 Ra Trường Sa những chuyến gần Tết đổi quân, thương lính mới vô cùng. Biển động cấp 6 cấp 7 là chuyện rất bình thường, sóng tràn mạn tàu, có khi trùm lên cả khoang chỉ huy, tàu có khi chổng đít lên giời, mũi cắm vào cả bức tường sóng, từ người đến lợn gà, đều quay mòng mòng, lộn lên nhào xuống, không còn sức để mà kêu khóc nữa. Sóng gió, đến quân nhân chuyên nghiệp Trường Sa còn gập người, gọi "Huệ ơi" bằng mật xanh mật vàng, đến bữa ăn chỉ run tay xin... cháy cơm và ai bị nằm trên giường tầng 2, đều phải buộc người vào thành giường, cho khỏi rơi xuống sàn, nữa là chiến sĩ mới tò te?..

Có chuyến mình ngất ngây chứng kiến:

Mấy cậu lính trẻ Nha Trang, ra đảo đúng dịp biển động lớn.

Ban đầu nằm trong phòng, chịu không nổi phải lê lết ra hành lang, mắc võng đu đưa.

Vẫn không chịu nổi, nghe ai đó xui: "Nằm ngoài boong, chỗ đầu mũi cho thoáng, đỡ say!", mấy đứa lại xoắn quẩy, lần lan can ra trải chiếu.

Cái khu đầu mũi tàu, mỗi dịp ra đảo mang hàng Tết thường là nơi để hàng, đủ từ gạo nước, lá dong, hoa quả cho đến nơi nhốt gà vịt, bò lợn.

Sóng to, vật nuôi cũng say, nằm bò trên mặt sắt, có bị lỏng chuồng, tung dây, người nhìn thấy cũng chịu, mặc cho chúng lăn lông nhông, vào tận phòng ở trong khoang.

Kết cục của việc "nằm ngoài boong cho thoáng" của mấy chàng lính mới, gần chỗ nuôi nhốt lợn gà, hôm sau mình nhìn thấy, vừa buồn cười vừa thương: Người và lợn nằm lẫn lộn, mê mệt như chết.

Ấy thế nhưng khi đã ra tới đảo, nghe còi tàu hú náo nức chào đảo, loa phóng thanh réo rắt: "Kính thưa các đồng chí, đảo chúng ta đang đến là đảo...", hòa cùng lời bài hát quen thuộc: "Nơi anh đến là đảo xa, nơi anh đến là Trường Sa", cùng tiếng hò reo của ai đó dậy sớm: "Nhìn thấy đảo rồi!...", là mọi mệt mỏi, say sóng lừ đừ tan biến sạch, tất cả bật dậy, chen vai bên thành tàu, say sưa ngắm đảo...

Và ấn tượng về những ánh mắt trẻ trung, đắm đuối ngắm đảo, với tất cả sự thiêng liêng - thân thuộc, cứ ghim chặt vào đầu mình, mỗi khi gần Tết, nghe náo nức bè bạn thì thào: "Đợt này tao ra Trường Sa!", run run giọng nói đầu dây bên kia: "Tớ lại đi tăng nữa!" và đọc - xem tin bài về chuyến hàng ra với Trường Sa...

Và lại vọng bên tai lời hát của những 18-20 má phính, lông mi cong, điệu đàng trong áo yếm - mũ dải trên cầu cảng Cam Ranh, khi tàu hú còi chào bến: "Gần nhau trong giây phút này/ Êm đềm hạnh phúc trong tay/ Nhìn nhau trao nhau nụ cười/ Qua đôi mắt xanh như màu mây... Gửi lại em ước mơ bên giảng đường/ Gửi lại em lúa ngô đang vào mùa/ Gửi lại em phố vui qua từng chiều/ Gửi lại em tiếng yêu ngọt ngào"...

Xin chào nhé!. Một mùa đổi quân đầy sóng gió. Những 18-20 căng đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, tình nguyện mang thân mình ra bảo vệ biên đảo: TRƯỜNG SA.
*****

Cập nhật danh sách các tập thể - cá nhân tham gia đóng góp, mua sắm một số đồ dùng phục vụ đời sống văn hóa - tinh thần của bộ đội Hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ các đảo vùng Đông Bắc, đặc biệt trong dịp Tết đến Xuân về (đọc bài trước: GỬI QUÀ TẾT CHO TRƯỜNG SA 2 hoặc Ở ĐÂY):

- Anh Nguyễn Kinh Kha, TGĐ Cty Rượu bia - Nước Giải khát AROMA (thương hiệu rượu VODKA MEN và SÂN ĐÌNH) cũng hứa: Cty sẽ đồng hành cùng Chương trình.

- Bạn Đỗ Hương Ly (Hàng Đào, Hoàn Kiếm, HN) và Phạm Thúy Hằng (Quán Sứ, Hoàn Kiếm, HN): 2.000.000 VND

Xin được cảm ơn những tấm lòng hướng về biển đảo, rất thiết thực và bình dị:

1/ PGS.TS Nguyễn Phương Tùng (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam): 2.000.000 VND
2/ Chương trình Áo ấm Biên cương: 3.000.000 VND
3/ Một Doanh nghiệp giấu tên tại Hải Phòng hứa sẽ ủng hộ 10.000.000 VND.

MỌI TẤM LÒNG, XIN GỬI:

Mai Thanh Hải,
STK: 0011002663078, Sở Giao dịch, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VIETCOMBANK-VCB).
(Đề nghị ghi rõ: Gửi quà cho Bộ đội Hải quân Vùng 1).

Mọi sự ủng hộ sẽ dùng để mua các dàn nghe - nhìn (màn hình tivi, amply - tăng âm, đầu DVD karaoke, bộ loa, micro, đầu thu kỹ thuật số), máy thu thanh, bàn bóng... (theo danh mục cần thiết của BTL Vùng 1 Hải quân) và được chuyển theo tàu Hải quân, trao tận nơi cho các đơn vị ngoài đảo, kịp thời phục vụ cán bộ chiến sĩ Hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, đón Tết âm lịch vui tươi, ấm áp.
----------------------------------------------------
Nguồn hình ảnh: Thanh Duy - Văn Kỳ (Tuổi trẻ TP.HCM), Trọng Hải (QĐND) và 1 số PV trong các Đoàn Công tác ra thăm - làm việc - tặng quà Tết cho Quân và dân huyện đảo Trường Sa, đầu tháng 1/2013.

6 nhận xét:

 1. Nhin cac anh ma thay thuong yeu ,cam dong --chuc cac anh len duong gap nhieu may man---neu co gi bat chac xay ra do Tau khua thi phai chem co lu hen voi giac vo trach nhiem voi dan.

  Trả lờiXóa
 2. Em cũng muốn đi tham quan trường sa 1chuyến thì hỏi ở đâu anh Hải nhi ?

  Trả lờiXóa
 3. Tổ quốc luôn ghi công và tự hào về các anh !

  Trả lờiXóa
 4. Mai Thanh Hải toàn chơi hàng độc dược. Quả thật những hình ảnh sinh động và ý nghĩa.

  Trả lờiXóa
 5. Em xin anh Hải mấy tấm hình để mang về facebook của em Anh nhé.

  Trả lờiXóa