31 tháng 5, 2012

"ĐẠI.. MẤT ĐOÀN KẾT?"..

Mai Thanh Hải - Mình ở xa ngái Hà Nội, nơi đây chỉ toàn biển và nước.

Cứ tưởng sẽ yên lành, nhưng khổ nỗi vẫn có cái anh Vịt teo, phủ sóng đến tất cả nơi nào, cốt là chỗ ấy có điểm đóng quân của bộ đội - mà bộ đội mình, thì nơi khó khăn gian khổ, lại càng có mặt nhiều.

Có cái anh Vịt teo ý, nên trưa nay chả được yên lành hết giờ làm việc, ngồi đọc cả gần chục cuốn sách, mua giá rẻ ở Đinh Lễ trước khi rời Hà Nội, bởi anh em gọi điện đau đáu: "Ông đọc tiếp Báo Người Cao tuổi đi, lại viết tiếp về cán bộ phóng viên gọi là của báo - cái nơi thân thương, tụi mình rất trân trọng, yêu quý, hoài niệm măng séc, mà phải ra đi đấy!".

Mình cậm cạch ra ra vào vào để rồi buồn: Tờ báo mà bao lớp cha ông đã dày công gây dựng, gìn giữ. Chỉ trong thời gian ngắn, khi có Tổng Biên tập mới, đã "tai tiếng" thế này ư?. Mặt trận ơi? Các bác nghe - đọc - thấy thế này, có buồn và động lòng không?..
Ông Huy (đeo kính đen, đầu tiên từ trái qua phải)

Câu chuyện đáng được ghi trong lịch sử báo chí Việt Nam: "2 cán bộ, phóng viên Báo Đại Đoàn kết đưa hối lộ" (đọc ở đây), cứ tưởng là chuyện đùa, bởi anh Đing Đức Lập, Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn kết hiện thời, đã ký văn bản, thậm chí đăng báo to chình ình (đọc ở đây) "phản pháo" lại Báo Người Cao tuổi.

Thế nhưng xét ở khía cạnh ảnh hưởng chính trị - nghiệp vụ báo chí, thì không hề bình thường.

Bởi cơ quan chủ quản của Báo Đại Đoàn kết là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Nơi cần những tập thể, cá nhân yêu nước, gắn bó với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam và những người làm Báo Đại Đoàn kết, cũng cần phải "tâm sáng, lòng trong", đừng lợi dụng tờ báo để kiếm chác, đánh bóng và che lấp những toan tính cá nhân tầm thường, để ít nhất thi lên Chuyên viên chính, cũng phải đạt.

Nói đến đây, tự dưng lại nghĩ đến câu chuyện của mấy ông chú - ông anh mình bên Tổng cục An ninh Nội địa (Bộ Công an).

Mọi người hỏi: "Sao mấy anh em không ở lại giữ cái măng séc Đại Đoàn kết, cho đất nước?", mình cười buồn: "Tờ báo không bao giờ có tội. Tội là của người đứng đầu" bởi nghĩ lại câu chuyện của Hồng Sâm, nguyên Trưởng Ban Thư ký Tòa soạn Đại Đoàn kết, cũng được anh Đinh Đức Lập mời gọi về và giúp anh Lập rất nhiều trong việc ổn định vai trò của người đứng đầu tờ báo, nhưng Sâm cũng phải ra đi mới đây.

Sâm bạn mình kể: Dịp thành lập ngành Công an, Sâm phỏng vấn anh Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an về những thành tích của ngành, chen vào chuyện "giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tâm bởi lý do "sao không hỏi và thông tin về những sai phạm của ngành ấy?", khiến Sâm chết sững, buồn ơi buồn, mọi công lao "chắp nối", chìm hết xuống sông xuống biển.

Hôm nay, khi Báo Người Cao tuổi đăng bài kể chuyện anh Huy (người mà anh Lập rất tin yêu, coi như cánh tay phải, thậm chí trong văn bản "phản pháo" Người Cao tuổi, ở đoạn cuối vẫn có những ý bênh vực) này khác, mình chắc là anh chị em bên Cục An ninh Thông tin - Truyền thông (Bộ Công an) sẽ dứt anh Huy ra khỏi chuyến công tác miền Tây, chỉ gồm anh Lập, anh Huy và em Đinh Quang Sơn (mới lên chức Kế toán trưởng tờ báo, là cháu ruột anh Lập), để về làm việc.

Mình tin là anh em bên Cục An ninh Thông tin - Truyền thông, Bộ Công an (A87), vẫn giữ được những ấn tượng tốt về một tờ báo từ khi xưa và không chấp nhận thỏa hiệp với những thứ ề à, bẩn tính, kiêu căng, cũng như không chấp nhận cái thông tin "đi vào rồi lại phải ra, chả làm được gì" mà một số người lãnh đạo tờ báo đã đưa ra, khi anh em vào làm việc với Báo, về những đơn thư chính danh, nặc danh ào ạt phát ra, khi có dàn "lãnh đạo Báo" mới về, tuy chả biết gì về báo chí nhưng hay "nổ" về... báo chí.

Và mình lại càng tin là UBTWMTTQVN sẽ có cách xử lý công khai, nghiên túc với những gì đã - đang xảy ra ở tờ báo Đại Đoàn kết (nhưng đang bị gọi là "Đại mất đoàn kết"), bởi ít nhất, một tổ chức lớn - có uy tín như Mặt trận, chả dại gì mang tiếng "bao bãi, bợ đỡ" cho những đối tượng, đang trực tiếp làm mất uy tín - danh dự của MTTQVN và gián tiếp xâm hại đến "miếng cơm manh áo", "tiếng tăm tên tuổi" của từng cá nhân trong Ban Thường trực MTTQVN.
Ông Huy (đầu tiên từ trái qua) trong buổi thăm làm việc tại Tuần Châu

Khái niệm "trách nhiệm của người đứng đầu", đang được đặt lên bàn cân nặng nhất, ở tờ báo Mặt trận và câu chuyện "đệ tử - làm tiền - hối hộ" đang chình ình, lộ liễu chưa bao giờ thấy, khiến đến người ngoài, chả phải mặt trận - đầu trận cũng phải than thở: "Mạt rồi, Đại Đoàn kết ơi!".

Cái bài viết đó đây, mọi người đọc xem sao (nguồn bài viết):    
----------------------------------------
Xung quanh những sai phạm ở Trường ĐHKTQD:

ÔNG NGUYỄN XUÂN HUY (BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT) MẠO DANH LÀ "TIẾN SĨ", "CỤC PHÓ CỤC BÁO CHÍ - XUẤT BẢN".

Báo Người cao tuổi số 61 (1066) ngày 23-5-2012 đăng bài “Xung quanh những sai phạm ở trường ĐHKTQD: Lật tẩy vụ hối lộ không thành” (xem ở đây).

Sau khi báo phát hành, Tòa soạn nhận được nhiều thông tin của bạn đọc, đặc biệt cán bộ, giáo viên (CBGV) trường ĐHKTQD phản ánh ông Nguyễn Xuân Huy (làm phát hành, quảng cáo Báo Đại đoàn kết) có nhiều biểu hiện tiêu cực. Báo Người cao tuổi khái lược về con người này, đồng thời công bố bằng chứng về sự khai man của ông Nguyễn Xuân Huy, mạo danh học vị và chức vụ cơ quan quản lí báo chí ở Trung ương...

Từ phản ánh của CBGV Trường ĐHKTQD

Thẻ Tiến sĩ (mạo danh) của ông Huy với mã số công chức GVHD0203
Đơn thư phản ánh: Ông Nguyễn Xuân Huy thường hay “chém gió”, khoe khoang rằng ông là Cục phó Cục Báo chí - Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam; làm xong Tiến sĩ từ năm 2010; thân thiết với Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam và đang kiêm giảng tại Khoa Khoa học quản lí...

Ông Huy khoe về mối quan hệ với rất nhiều vị lãnh đạo ở Trung ương, nhà trường và giáo viên trong khoa, làm nhiều đề tài khoa học với các thầy, cô như: thầy Chiến, thầy Bưu, cô Huyền... ông đi giảng trong trường chỉ để cho vui, luôn để lại tiền thù lao giảng dạy cho quỹ của khoa, vì ông rất dư giả tiền bạc, do thường xuyên đi nước ngoài.

Ông Huy nói với cán bộ trong trường rằng, sinh viên rất ngưỡng mộ những kiến thức ông giảng dạy, còn các thầy trong khoa thì đánh giá cao, nói rằng lớp nào mà “thầy Huy” giảng xong, thì giáo viên giảng sau không có gì để cho sinh viên hứng thú nữa...

Thực ra, những ai chứng kiến ông Huy giảng bài sẽ thấy đó chỉ là những lời sáo rỗng. Có người góp ý chân thành thì ông chống chế: Nếu lên lớp mà chỉ dạy theo giáo trình thì chỉ để cho sinh viên buồn ngủ. Rằng cần phải thể hiện cho sinh viên thấy mình có phong thái, hiểu biết đến cả những ngóc ngách của xã hội, chợ búa để sinh viên kính nể, không coi thường ông thầy sách vở...

Ông Huy còn tung tin về lĩnh vực quản lí, điều hành của Trường ĐHKTQD, mối quan hệ giữa ông với Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam và các ông Nguyễn Đức Hiển, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Vũ Anh Trọng, Trưởng phòng Quản trị thiết bị.

Theo ông Huy nói, thì ông có cảm giác không tốt về ông Hiển và ông Trọng nên rất đề phòng.

Ông Huy còn nói với một cán bộ trong trường rằng: Hiệu trưởng Nam (khi còn là Phó Hiệu trưởng) chỉ đạo ông Hiển đấu tố Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thường (nhiệm kì 2003 - 2008) tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức của trường, nhằm hạ uy tín ông Thường và nhiều PGS, GS thân thiết với ông Thường, vì ông Hiển là người rất “giỏi hùng biện”.

Rằng việc chuyển đổi Khoa Ngân hàng - Tài chính thành Viện Ngân hàng - Tài chính là chủ ý của ông Nguyễn Đức Hiển, để tạo đường thoái lui cho Hiệu trưởng Nam sau khi hết nhiệm kì vào tháng 6 năm 2012.

Với vị trí Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, ông Nam vẫn đủ điều kiện để duy trì chức Bí thư Đảng ủy, nhằm sắp xếp công tác nhân sự nhiệm kì mới, đồng thời tiếp tục thao túng lãnh đạo nhà trường.

Quả đúng như vậy, trên thực tế thì ông Huy rất thân với ông Nam và ông Hiển, từng tham mưu, kết nối cho ông Nam, ông Hiển nhiều mối quan hệ, trong đó có cả mối quan hệ với Cục Báo chí, mà cụ thể là Cục Báo chí đã chủ trì cuộc làm việc giữa lãnh đạo Báo Người cao tuổi với tập thể lãnh đạo nhà trường (khoảng 20 người) vào chiều 13-4-2012.

Ngoài việc ba hoa, khoác lác, cuối năm 2011 ông Huy còn hỏi vay của một cán bộ trong trường số tiền khá lớn.

Nể quá, cuối cùng cán bộ đó ngờ ngợ cũng chỉ dám cho vay 20 triệu đồng. Vì ông Huy khoe là có công nói với ông Hiệu trưởng về công việc của cán bộ ấy.

Sau đó, ông Huy úp mở thông tin cho biết, vị cán bộ ấy có nguy cơ bị chuyển công tác khác, rồi bày cách bảo hãy đem tiền đến nhà ông Nam mà xin việc.

Qua cách nói chuyện của ông Huy, vị cán bộ nọ ớn lạnh, hiểu rằng ông ta có ý đòi trả ơn, bằng số tiền mà ông đã vay...

Ai “phù phép” cho ông Huy thành người của Cục Báo chí và có học vị Tiến sĩ?.

Ông Nguyễn Xuân Huy có thật là Tiến sĩ, Cục phó Cục Báo chí như ông nói với CBGV trong trường không?.

Chúng tôi đã xác minh thông tin về Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông. Phó cục trưởng Cục Báo chí cho biết trong Cục nhiều năm qua không có vị Cục phó và cán bộ nào tên là Nguyễn Xuân Huy.
Kệ báo chí phản ánh, anh Huy vẫn đi với anh Lập đi miền Tây (cuối 5/2012)

Thế nhưng, tại Quyết định số 1874/QĐ-ĐHKTQD ngày 6-10-2009, do Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam kí về việc đồng ý cho ông Nguyễn Xuân Huy kiêm giảng tại trường, Điều 1 nêu rõ: “Nay đồng ý để ThS Nguyễn Xuân Huy, cán bộ Cục Báo chí - Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam được kiêm giảng tại Khoa Khoa học quản lí kể từ ngày kí”.

Như vậy, rõ ràng ở đây có sự mạo danh cán bộ Cục Báo chí của ông Nguyễn Xuân Huy.

Tệ hơn, ông Huy còn dựa vào quan hệ thân thiết với Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam, thường xun xoe, xu nịnh để Hiệu trưởng chỉ đạo làm thẻ giảng viên kiêm giảng cho ông ta với học vị Tiến sĩ có mã số công chức.

Việc mạo danh này, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam vô hình trung tiếp tay cho ông Huy “phù phép” trở thành Tiến sĩ trước đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường.

Nhiều CBGV khẳng định, ông Nguyễn Xuân Huy chưa bao giờ là Tiến sĩ của Trường ĐHKTQD.

Như vậy là đã rõ, ông Nguyễn Xuân Huy làm công việc quảng cáo, phát hành Báo Đại đoàn kết, là người ngoài của Trường ĐHKTQD chỉ kiêm giảng, nhưng ông Huy bằng những thủ đoạn lừa đảo, mạo danh, dối trá nhằm tạo vỏ bọc cho mình; tham mưu, tiếp tay cho nhóm người tiêu cực là ông Nam, ông Hiển, ông Trọng... góp phần tích cực gây sự bất ổn nghiêm trọng ở Trường ĐHKTQD.

Trong đó, rõ nhất là hành vi giả mạo Tiến sĩ, giả danh cán bộ của “Cục Báo chí - Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam”.

Ông Huy đóng vai trò trực tiếp cùng ông Hiển, ông Lê Tự trong vụ việc hối lộ Tổng Biên tập bất thành mà Báo Người cao tuổi đã nêu trong số báo 61 (1066) ngày 23-5-2012.

Hoàng Kim - Sơn Hùng

* Hình ảnh minh họa của Báo Người Cao tuổi và Đinh Quang Sơn FB

10 nhận xét:

 1. Từ khi Đinh Đức Lập về làm TBT thì ai cũng nghĩ rồi sẽ có ngày này. Tội lớn nhất là lãnh đạo Mặt trận đưa một tên xài bằng giả nắm tờ báo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra với tình hình hiện nay, không bói ra cơ quan nào đoàn kết toàn diện đâu. Đấu tranh nội bộ bao giờ cũng có, và đó là điều cần thiết để xã hội vận động.
   Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lưu manh côn đồ trở thành người đứng đầu các cơ quan nhà nước. Khi chưa có đấu tranh nội bộ, mọi việc âm ỉ, nhìn vào tưởng là đoàn kết. Khi xuất hiện tên cường hào làm chủ tọa, ắt sẽ phân hóa rõ trắng đen: Kẻ cơ hội lộ mặt thật.

   Xóa
 2. oài, sao mà tởm thế nhỉ? Chú phắn là đúng rồi.
  Đang Lý Sơn nữa à?

  Trả lờiXóa
 3. Cựu quân nhân F31621:57:00 31 thg 5, 2012

  A! bắt được thằng phản động chia rẽ dân tộc đây rồi!
  Hề! Hề!

  Trả lờiXóa
 4. Dân chủ vạn lần05:56:00 1 thg 6, 2012

  Nói thế này mong một số ít các bác TS thật thông cảm nhé. Em bây giờ cứ thấy ai có mác Tiến sỹ tự dưng thấy nó buồn cười thế nào ý. Thấy thương thương các bác.

  Trả lờiXóa
 5. Sao thời đại này lại lắm những thằng kém đức, kém tài nhưng rất háo danh, giỏi xun xoe, nịnh bợ trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội như thế nhỉ? Ai biết trả lời giùm.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ này so với vụ nhà báo Hoàng Khương ở báo tuổi trẻ thì tội nặng gấp ba lần

  Trả lờiXóa
 7. Tôi biết cái anh Hiển này. Ban đầu gặp thấy anh ta sao sao ấy

  Trả lờiXóa
 8. Nghe nói trong một cuộc họp nội bộ, ông ĐĐL vênh vang tuyên bố ông được hai vị to ở BCT trực tiếp chỉ đạo việc bán nhà của báo tại Đà Nẵng. Nghe lại nghĩ đến chuyện "cáo mượn oai hùm". Vụ này mà được làm sáng tỏ thì ông ĐĐL chỉ nước có vào nhà đá!

  Trả lờiXóa
 9. Một bằng chứng nữa cho thấy báo này Đại...Dại gây mất đoàn kết:
  Sau khi Đạo luật 7169 được ban hành, nhiều báo hưởng ứng chiến dịch oánh blog nhưng biết Phủ chúa đã lỡ liệt kê "Biển động" nên cắt bớt chỉ lên án Quan pháo và Dân láo. Thì ĐĐK ngu hết chỗ nói, cho rằng "Đọc kĩ, thấy cả địa chỉ mạng "quan” lẫn "dân” và "biển” thì đều chung một mục đích chống phá sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam."
  http://tranhung09.blogspot.com/2012/09/bao-ai-oan-ket-ang-thuong-ve-nhan-thuc.html

  Trả lờiXóa