31 tháng 1, 2012

VỤ NÀY PHẢI KỶ LUẬT THẬT NẶNG BÍ THƯ NGUYỄN VĂN THÀNH, CHỦ TỊCH DƯƠNG ANH ĐIỀN

Nguyễn Thông - Thoạt đầu, mình định đặt cho bài ngắn này một cái tít kiểu cổ điển, thật kêu, chỉ cần đọc nó là không cần đọc thêm nữa, chả hạn “Trò hề”, “Vở bi kịch cuối cùng”, “Dột từ nóc”….

Nhưng cũng định gây một dạng tít khác, cụ thể hơn, kiểu “Kẻ phá nhà”, “Khổ thân ông Vươn”, “Cha bố anh cu Thoại” v.v…

Thực ra thì thế nào cũng được, chuyện chỉ có chừng ấy, sáng rõ như ban ngày rồi, có chăm chút chữ nghĩa cũng thế thôi. Vậy là mình cho nó cái tít như trên.
                                                                                                                    
Chuyện là, người ta đang đặt vấn đề “điều tra xem ai phá nhà ông Vươn?”.

Báo chí đã nói chán chê, các ông quan nhớn quan bé từ sau vụ việc đến giờ cũng phát ngôn quá nhiều rồi, dân tình cũng rõ lắm rồi, còn gì mà nói nữa.

Phân tích xuôi, phân tích ngược, đủ thứ lý lẽ, đổ qua đổ lại, rút cục nhà ông Vươn thì thành bình địa từ đời tám hoánh mà vẫn chưa gút lại được đứa nào phá.

Hôm qua ngồi với một ông bạn cựu chiến binh, một tay cực kỳ nóng tính gặp điều ngang tai trái mắt là độp ngay phang ngay, cũng chả có dây mơ rễ má gì với ông Vươn, hắn huỵch toẹt: “Điều cha điều mẹ cái con bà nó. Chính quyền phá nhà dân chứ không ai phá sất. Có gan ăn cắp có gan chịu đòn, làm sai thì nhận cho ngoan, sàng qua sàng lại, định để lâu cứt trâu hóa bùn hay sao. Điều điều cái con cù c!”.

Mình thấy hắn võ biền mà có lý.

Lạ là với chuyện động trời có tầm an nguy tới chế độ như thế, xôn xao lòng dân như thế mà đến nay chính quyền Trung ương chả thèm vào cuộc một cách tích cực, cứ lờn vờn vòng ngoài như mấy tay vật vừa bước vào sới.

Sao không nhớ câu “cái sảy nảy cái ung”?. Định để thành ung thư vỡ tung chăng?. Lúc ấy thì chạy chữa đằng giời!.

Có người bảo đã thấy Đoàn Kiểm tra Giám sát của T.Ư MTTQ về Tiên Lãng làm việc đấy thôi!.

Chính xác, đúng là họ đã về. Luật sư Lê Đức Tiết - Trưởng đoàn đã gặp gỡ bà con địa phương tìm hiểu vụ việc.

Nhưng xin nhớ rằng, MTTQ chỉ là "tổ chức ngoại vi" của Đảng Cộng sản Việt Nam, tập hợp những tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội làm nhiệm vụ giám sát, phản biện, đoàn kết nhân dân… chứ không phải lãnh đạo.

Quyền lãnh đạo, ra quyết định cuối cùng thuộc về Đảng và Nhà nước chứ không phải Mặt trận.

Nằm lâu trong... "chăn chế độ", tôi biết tỏng tong tong cái thói nhận vơ và đổ thừa của chính quyền xưa nay.

Nếu Mặt trận làm đúng, an dân trong vụ này, chính quyền sẽ xông ra, nhận ngay công tích về mình.

Còn nếu có gì sai, dân phản ứng, chính quyền sẽ bảo rằng: "Tại ông Tiết, ông Đảm tự ý về làm này nọ, nói này nọ chứ Đảng, Nhà nước đâu có chủ trương thế!". Hòa cả làng.

Thời này không phải năm Gia Tĩnh triều Minh, mà sai nha có thể phá sạch sành sanh nhà cửa tài sản lương dân một cách dễ dàng, không để lại tăm tia dấu vết.

Chuyện rõ rồi, tôi chả bàn, chỉ xin lưu ý: Hiện đang có xu hướng đổ thừa cho bọn côn đồ, giang hồ đất Cảng phá nhà ông Vươn.

Ngay cả một số tờ báo cũng không điều tra cặn kẽ, nhẹ dạ phản ánh vậy.

Ừ!. Thì cứ cho là do bọn du côn du kề phá đi, thế thì cái chính quyền với đầy đủ hệ thống chính trị chặt chẽ, bộ máy An ninh - Công an dày đặc, đoàn thể lớp này đè lớp kia… ken chặt đất để làm gì?.

Hay là sơ ý, mất cảnh giác, hay là làm ngơ cho chúng, hay là tiếp tay chúng?.

Bạn đồng nghiệp của tôi ngoài Hải Phòng, đã về tận nơi đầm cống Rộc cho biết: Đúng là có sự xuất hiện của một số đối tượng bất hảo, côn đồ nhưng chỉ sau cuộc cưỡng chế phá nhà thôi. Còn thủ phạm phá nhà, cứ hỏi dân địa phương, trăm miệng như một, nói chẳng sai chẳng trệch.

Đừng có đem côn đồ làm bia đỡ đạn, chả ai thèm tin đâu.

Lại có người bóng gió rằng kẻ phá nhà Vươn là một tay chủ đầm tên K. nào đó, y có máy xúc. Tôi dám đoan chắc, tên K. này chả dại giơ đầu chịu báng.

Còn máy xúc thì chính quyền đầy, vụ cưỡng chế nào chẳng tùm lum máy xúc, cớ gì cứ phải máy của K.

Điều tra kẻ phá nhà. Thật nực cười. Căn nhà chứ không phải con muỗi mà bảo đập bộp một phát là xong, bố ai biết.

Chuyện xảy ra giữa ban ngày ban mặt. Công an mật vụ canh gác vòng trong vòng ngoài, kẻ lạ đố vào lọt hiện trường. Bao nhiêu người chứng kiến, cứ hỏi họ là xong ngay.

Điều tra cái con khỉ. Hạ màn thôi, đừng làm trò hề nữa.

Lại như ông bạn trực tính của tôi rằng: Lúc này đây chả cần điều tra tìm hiểu gì sất, Trung ương cứ lôi ngay mấy tên sai nha cộm cán Lê Văn Hiền, Đỗ Trung Thoại ra cách chức tuốt tuột tuồn.

Xử lý kỷ luật thật nặng Bí thư Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Dương Anh Điền, Phó Bí thư Nguyễn Thị Nghĩa để làm gương.

Thay máu ngay bộ máy lãnh đạo Hải Phòng, may ra thì còn kịp lấy lại niềm tin của dân, không chỉ nơi đất Cảng.
---------------------------------------------------------------
* Tít bài viết do MTH đặt, không phải tít nguyên bản của tác giả

10 nhận xét:

 1. Câu kết luận của tác giả rất chính xác. Chỉnh đốn đảng phải bắt đầu từ Hải Phòng!

  Trả lờiXóa
 2. Nhất trí:Hạ màn thôi,đừng làm trò hề nữa.Kyr luật thật nặng cả mớ luôn kể cả Giấm đốc Sở CA Ca nữa do tội không có đạo đức trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 3. Bác đừng nóng tính quá. Rồi họ sẽ xem nên kỷ luật mức độ nào thì hợp lí. Có thể phải chuyển công tác... nhưng vẫn là những đồng chí ĐV nòng cốt

  Trả lờiXóa
 4. Tôi thì lại khẳng định: Đúng là bọn côn đồ đã phá nhà anh Vươn.Bọn côn đồ này ở ngay tại trong xã,trong huyện,nó không trực tiếp lái máy xúc để phá,mà nó chỉ ký tên và đóng dấu vào quyết định cưỡng chế.Những kẻ côn đồ này mới thực sự nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 5. Bác Mai Thanh Hải to gan thât!!!
  Bác dám đặt cái tít như vậy, không sợ lần sau về Hải Phòng "giang hồ đất Cảng" nó "xử" sao? Bác hãy nhớ kỹ câu: "kỷ luật hết thì lấy đâu ra người mà làm việc" (vì thằng đếch nào cũng vi phạm cả)!hic!hic!!!

  Trả lờiXóa
 6. Cái nhà thì to đùng, lực lượng chức năng thì dày đặc vậy mà phải mất nhiều thời gian để xem ai là kẻ phá nhà nhỉ? Trò hề!

  Trả lờiXóa
 7. Hoa phượng xanh03:31:00 1 thg 2, 2012

  Giang hồ đất Cảng đâu chẳng biết chứ ở dưới Phòng lãnh đạo tự coi mình như cha mẹ dân, xã hội thì khép kín như Bắc Triều Tiên,ngay với cả dân làm báo viết văn cũng chẳng dám mở miệng.

  Trả lờiXóa
 8. Gớm!bác nói thấy sợ.Vậy có khác gì loạn mười hai xứ quân ngày xưa.

  Trả lờiXóa
 9. Người thì nói phá nhà này vì nhà này là nơi cố thủ để tấn công lực lượng cưỡng chế, kẻ lại nói là nghe cấp dưới báo cáo là do dân phá, kiểu này chắc sau vài năm sẽ có kết luận là do ông Vươn tự phá để "tiêu thổ kháng chiến" mất.

  Trả lờiXóa
 10. A Hải ơi, tự nhiên em thấy tội tội sao ấy khi anh đưa nguyên cái tên của bác T lên trên này. Bác làm em nhớ đến câu của ông anh em đã nói cách đây 4 năm "Hải Phòng nó cục bộ bỏ mẹ, ngó thằng ĐN nó như rồng phất là nhờ ai, mẹ, thế mà khi ở HP thì bị đì cho bật bãi". Vừa rồi em ngồi với ông anh em suốt ngày cắp tráp theo bác T, cái vụ biến khu tập luyện bắn cung của thành phố ở Cung Văn hóa Thanh Niên thành khu sàn nhẩy hoành nhất HP, bác T cũng đã vi hành và rồi sau đó cũng được lên báo.... và nó khai trương đúng ngày và là VIP nhất bây giờ. Bác T cũng muốn làm 1 cái gì đó lắm,. nhưng bị quây theo cái kiểu đek có thằng ăn hối lộ nào bỏ phiếu cho ông chống hối lộ, nên .... Ở HP có câu: "Bắt xe bảo cháu chú Ca, đánh nhau bảo em Dung hà". Tội cho bác T. hí hí

  Trả lờiXóa