30 tháng 11, 2011

Ở BỘ ĐỘI, PHẢI BIẾT... "BA KHÔNG"!.

Mai Tiến Nghị - Vừa bước vào 18 tuổi tây, mình đã đi bộ đội. Khí thế hừng hực “Đường ra trận mùa này đẹp lắm” thôi thúc. Nhưng mình vào bộ đội còn một lý do nữa: Để được ăn no. 

Ở nhà bữa ăn bữa nhịn, đói vàng mắt. Đi học Sư phạm ngày được 5 lạng gạo, vẫn đói. Vào bộ đội chắc là được ăn no, vì tiêu chuẩn 7 lạng gạo một ngày. Vậy là mình đi. Đợt ấy, nhà trường tổ chức tiễn đưa “8 sinh viên ưu tú lên đường đánh Mỹ” hoành tráng lắm.

Nhưng đến chỗ giao quân thì có 6 “sinh viên ưu tú” với lý do hắc lào, mắt kém, tổ đỉa, ếc- si- ma…(bởi nhựa xương rồng), nên lại được quay về Trường, tiếp tục học tập. Còn lại hai thằng là Biểu (quê Ý Yên) và mình, “ra đi đầu không ngoảnh lại”.

Thằng Biểu này nghịch lắm, hắn chả ngồi yên lúc nào. Hắn có cái đồng hồ Ni-cờ- le (vừa nghe vừa lắc) từ thời Pháp, chạy tậm tà tậm tịt.

Thỉnh thoảng, thấy hắn ta lại mở nắp, gạt gạt xoáy xoáy, vẫn tậm tịt. Một lần, hắn điên tiết tháo tung ra. Khi lắp, lại thấy thừa ra một cái bánh xe, đồng hồ vẫn chạy, được gần một ngày rồi... chết ngóm.

Lúc ấy cân cả quần áo mới được 41 ki lô, nên mình và Biểu được biên chế về Tiểu đoàn 663 (Tiểu đoàn lính “thấp bé nhẹ cân” của Trung đoàn 19).

Tập trung vỗ cho lớn, để ra chiến trường: Ngày 3 bữa cơm độn bột mỳ Liên xô; sáng ra, ngoài một cái bánh mỳ luộc to bằng cái... chén uống nước, còn được thêm một cốc sữa... nhạt như nước gạo và 2 viên pô-li vi-ta-min.

Nhưng vẫn đói.
Những thằng lính choai đang tuổi ăn tuổi lớn nên lúc nào cũng thèm ăn.

Biểu ở Trung đội 2, mình ở Trung đội 3, nhưng hai thằng thường trùng phiên gác.

Hắn gác đầu xóm, mình cuối xóm.

Một lần, vào đêm khuya, vừa buồn ngủ vừa đói thì Biểu ta đến chỗ mình gác, chìa cho hai cái mỳ luộc. Chao ơi, ngon ơi là ngon!..

Và sau đó thì bận gác nào cũng vậy. Mình hỏi mì ở đâu, hắn lắc đầu bí mật: “Thực hiện Ba không: Không biết, không nghe, không nói!“.

Một đêm, đứng gác ở cuối xóm, đang băn khoăn: "Không biết hôm nay thằng Biểu có gác không, mà bây giờ không thấy có mỳ luộc?". Chợt nghe báo động toàn đơn vị: "Đồng chí Hạ quản lý bị... ám sát, may mà chưa việc gì, vì có tinh thần đề cao cảnh giác".

Ban Chỉ huy gọi 3 thằng gác là mình, Biểu và một thằng nữa lên làm kiểm điểm.

Cả ba thằng đều Ba không: “Không nghe, không thấy, không biết”.

Ban Chỉ huy tra hỏi một hồi, áng chừng các Thủ trưởng cũng buồn ngủ nên đành thả cho về.

Sáng hôm sau nghe Biểu kể, mình mới biết được sự việc. Thì ra, mấy lần có mì ăn đêm là do thằng này lấy trộm mì luộc, ở nhà bếp Đại đội. Hắn lấy bằng cách giương lê 4 cạnh của khẩu AK, xỉa vào cái rổ mỳ luộc dành cho lính ăn sáng. Cái rổ ấy để gần cửa sổ. Thằng cha Hạ quản lý nằm tít ở góc trong nhà kho, ngủ ngáy khò khò!. Hớ hênh thế!..

Biểu ta chỉ lấy có 4 cái đủ cho hai thằng, vì số bánh nặn ra bao giờ cũng dôi hơn số quân. Mà 3 ngày mới có một phiên gác, nên tay Hạ không biết là mất.

Đêm hôm ấy giời nóng quá, Hạ đưa rổ mỳ luộc vào góc trong, bê chõng ra gần cửa sổ rồi vạch bụng nằm cho mát. Biểu dòm vào: Nhà kho tối mò, ngay chỗ cửa sổ lại thấy trắng nhờ nhờ. Rổ mì luộc đây rồi!...

Vậy là hắn nín thở giương lê và… xiên!. Lạy giời!.. Hạ đang mơ màng, thì thấy lê nhọn kề bụng, vội nắm lấy rồi gào toáng lên.
Nhầm rồi! Là cái bụng thằng Hạ, đếch phải bánh mì luộc… Biểu hoảng quá, giật súng chạy biến về vị trí đứng gác.

Rồi không thấy các Thủ trưởng Đại đội nói gì nữa. Nhưng tay Hạ từ đấy trở đi cạch không dám nằm cạnh cửa sổ.

Tưởng rằng Biểu chờn, nhưng chỉ tuần sau hắn ta lại có mỳ luộc đưa cho mình…

Hôm bọn mình chia tay các Thủ trưởng để đi B, Đại đội trưởng bảo: “Tao lạ đếch gì, mấy thằng đói quá rồi ăn trộm mì. May mà lê AK là lê 4 cạnh, đầu không nhọn lắm, nên thằng Hạ không việc gì. Nó mà thủng bụng thì chúng mày đi tù!”. Thì ra, các Thủ trưởng biết hết, nhưng thương lính đói nên không nỡ kỷ luật, thậm chí còn lờ chuyện cho bọn mình.

Vào chiến trường thì mỗi thằng một nơi. Biểu về Tiểu đoàn bộ binh, còn mình vào Đại đội cối 82.

Cuối năm 1973, có lần Đại đội mình phối thuộc với Tiểu đoàn của hắn đánh Gò Rùa thì gặp Biểu.

Hắn mừng húm vồ lấy mình: “Tao để dành cho mày. Mấy bận định đưa cho, mà bây giờ mới gặp!” và hắn đưa cho mình, một cái cuốc Mỹ chiến lợi phẩm.

Ngày ấy, có cái cuốc Mỹ còn quý hơn đồng hồ Selko Nhật, quý hơn vàng, vì là cái công cụ đào hầm, để giữ gáo. Cuốc Mỹ tốt lắm, đào hầm gặp đá chém phăng phăng.

Quý bạn hơn thân mình, thì mới tặng cái cuốc Mỹ.

Mình ngần ngại không dám lấy: “Mày đưa tao thì lấy gì mà dùng?”.

Biểu cười hề hề: “Tao sẽ kiếm cái khác!”.

Mấy tháng sau thì biết tin Biểu hy sinh...

Nhờ cái cuốc Mỹ của Biểu cho, mà hôm nay, mình mới được ngồi viết chuyện này.

Còn 6 “sinh viên ưu tú” ngày ấy được trở về tiếp tục học tập thì bây giờ quyền cao chức trọng cả.

Có một tay ở Sở về kiểm tra nhà trường mình, béo tốt oai vệ và đạo mạo lắm…

Nghe hắn hùng hồn huấn thị về đạo đức nghề nghiệp, tự dưng mình chợt nghĩ về cái cây xương rồng bị chém ròng ròng chảy nhựa.

Mà sao cái giống cây nhựa độc ấy, lâu nay ít thấy?…

Hắn không nhận ra mình. Phải thôi. Gần bốn chục năm rồi!..

Lại nhớ Biểu!. Biểu ơi!..
--------------------------
* Hình ảnh trong bài chỉ có tính chất minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết.

7 nhận xét:

 1. Chân thành và cảm động!

  Trả lờiXóa
 2. Ăn đói còn đỡ các bác ạ ! Nhớ hồi tụi tui đi học khóa chỉ huy "đề-lô"ở E 572, hậu cần E nhận gạo ở QK về, bán bớt rồi trộn sạn vô cho đủ ký rồi mới phân phối về cho bếp D. Bột sắn thì trộn cát !!!
  Gạo có sạn thì anh nuôi đãi được, cát trong bột sắn thì chịu, cứ thế nhồi làm "bánh xe lịch sử". Sáng ăn 2 bánh; trưa 1 bánh + 1 chén (sắt) cơm; chiều 1 chén cơm + 1 bánh, ăn với nước "mắm" gạo rang! Ăn bánh không dám nhai, chỉ cắn rồi nuốt ! Ăn xong rồi học, đám "đề-lô" còn đỡ, đám học khẩu đội trưởng là thê thảm nhất : ăn vậy mà ra còn phải đào công sự pháo, xong kéo cây 130 nòng dài với lỉnh kỉnh tời nòng, tiền xa...vào công sự. Vác trái đạn 130 ly không ngòi nổ mà thằng nào cũng nổ đom đóm mắt !
  Hồi ờ quân trường thì nghĩ : Dân mình ẩu quá, phơi lúa bên đường để lộn sạn vô. Sau về "nằm" ở khung mới biết mánh lới của mấy anh hậu cần. Chỉ tội cho mấy thằng lính !

  Trả lờiXóa
 3. Các Ông đi lính,ăn khổ nhưng mà no,Tui đi học, ĐH Kiến trúc Hà nội-ở Xuân hòa-Vĩnh phú.
  Đói vàng cả mắt,cứ ngủ mơ toàn sắp được ăn mà bị chặn họng .Ăn hột bo bo,mấy ngày sau,khu đồi sau trường toàn hột bo bo, chó không thèm để ý.
  Một thằng một cái thìa,6 thằng 1 mâm cứ thế vục vào đồ ăn gồm ba cái soong : 1 cái đựng bo bo hoặc bắp răng ngựa , 1 cái đựng canh bí đao chặt miếng to = bàn tay , một song đựng đồ mặn chát - không muối mè thì mắm cá.
  Sau này ,tui có ác cảm với bí đao đến mức : Bí đao xào với lòng gà mà vẫn ghét đắng ghét cay .
  Ôi , kinh hoàng.

  Trả lờiXóa
 4. Bác Hải ơi! cảm động quá! Em chảy ... lệ khi đọc đến câu: "...Mấy tháng sau thì biết tin Biểu hy sinh...". Trời!
  Người Sài Gòn.

  Trả lờiXóa
 5. Còn bộ đội khi vào tới Sài Gòn phải biết "Ba Đê": Đài Đồng Đạp

  Trả lờiXóa
 6. Tác giả của chuyện này là 1 cựu chiến binh đã từng chiến đấu trong chiến trường miền Nam và hiện đang là Hiệu trưởng 1 Trường THCS ở Hải Hậu, Nam Định. Cùng họ với nhà cháu đấy: Mai Tiến Nghị, các bác có thấy họ hàng nhà cháu... tài không?. He! He!..

  Trả lờiXóa
 7. Chuyện của bác Nghị mà em cứ tưởng bác kể về bọn em.Năm 1978 sau vụ Lê Đình Chinh ở cửa khẩu Hữu nghị ít lâu thì em về học SQ Biên phòng I(Sơn tây).Bữa sáng của bọn em cũng thường là 1 cái "nắp hầm " (nắp tăng-xê)bằng bột mì luộc.Thằng Bách cùng A em là thằng đầu tiên nghĩ ra trò lấy lê của CKC để xiên trộm nắp hầm qua cửa sổ nhà ăn D4,mỗi khi bọn em gác đêm ở khu này.Được mấy bữa hình như nhà ăn thấy nắp hầm bị ngót hơi nhiều lên chuyển thùng bánh ra xa cửa sổ . Bọn em cũng ...hết phim luôn.

  Trả lờiXóa