8 tháng 8, 2011

MÙI CỦA MÂY TRỜI


Nguyễn Ngọc Tư - Mùi long não trên người bà già xộc lên mũi tôi trong lúc giúp bà cài dây an toàn. Bà hỏi mở cửa sổ được không, một câu hỏi khiến tôi phải bật cười, như ngay trước đó bà hỏi trên này có nhà vệ sinh không hay là phải ghé dọc đường làm cái chuyện không ai thay thế được. Chúng tôi đang ngồi trên chiếc máy bay sẽ cất cánh trong giây lát nữa.

Ngay từ khi bước chân lên khoang máy bay bà già đã than ngộp thở quá, kêu ca máy bay mắc tiền mà hôi mủ (?!). Nếu không bị con cái ép đi máy bay một lần cho biết, bà sẽ đi xe đò, loại xe cùi bắp để mở cửa cho gió vô, dễ ngủ. Ở nhà cũng vậy, có thả cửa thì mới ngủ thả cửa được. Tôi thấy hơi mắc cười thầm nghĩ thói quen này sẽ là thảm họa khi đi…tàu ngầm.

Ẩn ức về chuyện kẹt trong những lốp kính dày không bao giờ được mở, dù hệ thống điều hòa trên máy bay đã làm người ta so vai vì lạnh, bà già vẫn tiếp tục kể về những cây sứ cùi, cây ngâu bên ngoài cửa sổ nhà mình, về hai cánh cửa gỗ bị mưa nắng làm cho thâm sì nứt nẻ...

Câu chuyện gợi lên một cơn nhớ lơ tơ mơ những cửa sổ nhà ngoại hồi tôi còn ở đó. Cũng mở toang suốt, ngủ dậy trước nhất nhìn qua khung cửa, thấy lấp ló một ngày. Những bữa mưa gió lớn buộc phải đóng cửa lại, tôi thấy bức bối ngộp như sắp đứt hơi đến nơi rồi. Và qua cái cửa đêm đêm gió đắp cho đứa trẻ tôi mùi của những cái nắp lu chầm bằng lá dừa nước đã lâu ngày mục rã. Mùi rêu dậy trên những mảng tường tuổi gấp mấy lần tuổi tôi.

Người quê không đoạn tuyệt với thế giới bên ngoài dù cửa đóng then cài. Bởi những cánh cửa lá sách ở gian nhà xưa dù đóng kín rồi vẫn len lỏi vào nhà một thứ khí trời trong veo trong vắt, chỉ hít thở thôi đã nghe ngọt lịm rồi. Trăng và nắng vẫn lọt sáng qua những khe lá. Dường như người và thiên nhiên không bị bứt rời nhau.

Từ hồi bỏ quê về chợ, không gặp lại cái không khí ấy nữa, tôi đã chặn mùi hoàng lan cồn cào buổi chạng vạng bên ngoài cái cửa kiếng kín bưng, rồi thở bằng không khí lạt lẻo lờ lợ phả ra từ máy điều hòa. Cũng đôi lần ngó ra ngoài nghĩ, nếu mở cánh cửa, tỉ mẩn lọc cho kỹ, chắc trong mùi khói xe có mùi cỏ cháy, mùi cơm khét bên nhà hàng xóm, hay hương đất tanh tanh sau mưa.

Vậy thì những đụn mây trùng trùng như núi kia có mùi gì, cái tầng khí quyển âm mấy chục độ này có mùi gì ? Tôi sực nghĩ vậy khi nhìn ra ngoài cửa sổ máy bay, khi lướt qua chỗ bà già đang tuyệt vọng ngọ nguậy trong cái dây an toàn thít chặt, tôi bất giác cũng có ý muốn mở cái cửa sổ này. Chỉ là tò mò thôi, không phải để thở như bà già vẫn tưởng bất cứ cánh cửa nào mở ra đều cho người ta hít thở.

Và lúc gió phi trường phả cơn nóng hầm hập đón hành khách chếnh choáng bước những đầu tiên lên mặt đất, bà hít hà khoan khoái rút ra kết luận đi máy bay chỉ được cái nhanh, còn lại chán, không có cảnh gì coi, mà lại ngộp muốn chết. Rồi bà ngạc nhiên hỏi bây không thấy tù túng à ?

Tôi chỉ mất chưa đầy một giây cho việc trả lời không nhưng mất nhiều ngày sau để thắc mắc, tại sao tôi không thấy ngột ngạt chút nào ? Sao tôi không còn khao khát nối kết với tự nhiên, không thèm muốn được thở những thứ khí trời bên ngoài những cánh cửa, một thứ tự do mà bà cụ kia luôn khao khát ?

Ai đã làm gì tôi và tôi đã làm gì tôi, làm sao mà tôi không còn thường xuyên nhận ra mình đang trong tù đọng, hít thở tù đọng, yêu và sống giữa bầu không khí tù đọng ?

Bên ngoài những cánh cửa mà tôi thường tì mặt vào ngó mông lung, có lẽ chỉ cần mở ra sẽ ngào ngạt hoa ngâu hoa lài…

5 nhận xét:

 1. em thấy bác Hải rất có tâm hồn!

  Trả lờiXóa
 2. Anh viết hay quá, thật không ngờ 1 nhà báo của Trường Sa, của người lính lại có những phút hiện thân thành 1 nhà văn viết tản văn hay ntn.

  Trả lờiXóa
 3. Bài này của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư mà! Nhà cháu đã đặt đường link sống rồi đấy, các bác ơi!

  Trả lờiXóa
 4. Xin cảm ơn đã đăng lại bài "Mùi Của Mây Trời" - nhờ vậy mà tôi mới biết đến nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.
  ----------------------------------

  Hồi nhỏ, dù sanh ra và lớn lên ở thành thị, nhưng tôi rất vui mỗi lần về quê chơi: được xắn quần lội xuống ruộng để bắt cá lia thia, được leo cây để ăn trái vú sữa ngọt lịm hay trái khế chua lè... Đó là những giây phút trên thiên đàng của tôi - cho dù bị đỉa đeo dưới chân, hay kiến cắn trên người.
  Thế mà bây giờ tôi đã, và đang hít thở không khí của máy điều hòa nhiều và lâu quá rồi - lâu cho đến nỗi tôi tưởng mình đang hít thở hương của đồng lúa, vị của núi đồi.
  Những cái loa, cái còng, hay cái...đạp đã điều khiển tôi - như bộ phận điện tử tinh vi đang điều khiển một robot.
  Tôi không muốn ngay cả đến khi chết đi mà phải nằm trong một cái lòng, với cái máy điều hòa vô giác đó thổi vào xác mình. Tôi muốn được nằm xuống với đất để hít thở hương vị của quê hương, của tự nhiên, của...tự do.
  Có lẽ tôi lại phải chịu bị đỉa hút chảy cả máu, hay bị kiến thui sưng cả người như hồi nhỏ. Lúc chưa biết sợ là gì cả.

  OTGX

  Trả lờiXóa