11 tháng 5, 2011

VIẾT CHO CON TỪ TRƯỜNG SA

Mai sau con lớn, con làm bộ đội Hải quân
Mai Thanh Hải Blog - 4 giờ sáng mới về tới Hà Nội. Lại lẩn mẩn bật máy tính, đọc những câu chuyện của bè bạn. Một lúc, nhìn ra cửa sổ, đã thấy rực hồng nơi chân trời. Một ngày mới sắp bắt đầu. Cái áng mây màu hồng máu giống như nham thạch núi lửa mình lặng nhìn bây giờ, giống như mỗi buổi sáng, sau chuyến hành trình dài 1-2 ngày đêm, tàu vận tải mới đến Trường Sa, thở dài dừng lại thả neo, trước khi vào đảo bắt đầu chuyến công tác và mọi người ùa lên boong, ngắm ban mai rạng hồng nơi địa đầu Tổ quốc. Tự dưng lại nhớ  đến những câu chữ mà mình đã viết cho con gái yêu, trong nghẹn ngào ngay trên boong tàu buổi trưa nào đó, ở vùng biển Cô Lin - Gạc Ma, giữa lòng quần đảo Trường Sa yêu thương...
-------------------------------

Con gái yêu của Ba!

Ba đang ở đảo Cô Lin - nơi gọi là đảo chìm, nằm trên rặng san hô xa tít, thăm thẳm và xung quanh mây trời. Nơi đây đúng 20 năm trước, gần 70 chú – bác bộ đội Hải quân đã hy sinh. Gọi là hy sinh theo đúng câu chữ trong văn phạm và những giấy tờ hay trong các buổi lễ nghĩa. Chứ nói đúng ra, các chú, các bác ấy bị lính Trung Quốc giết chết bằng đạn tiểu liên AK bắn gần, bởi lưỡi lê sắc nhọn, bởi báng súng nặng trịch và đại đa số đều chìm xuống biển, chết mất xác. Các chú, các bác ấy nằm xuống cũng chỉ vì cái dải san hô xanh thẳm, xa hút ấy. Nhìn trên bản đồ trong google và dù có phóng to đến cỡ nào thì con cũng khó mường tượng ra cái khoảng biển xanh đó. Chắc con sẽ hỏi: “Chỗ đó là cái gì?”.

"Chỗ đó" là đất đai của Tổ quốc mình, con ạ! Lát nữa (bây giờ là 11 giờ 30 phút), đúng 14 giờ, Ba và mọi người trong Đoàn công tác sẽ làm lễ thả hoa, tưởng niệm những người đã nằm xuống cách đây 20 năm trước. Mọi người trong phòng ở của Ba trên tàu HQ 996 nói: Sẽ thả xuống biển, nơi những người đã nằm xuống đấy đủ cả bia, rượu, thuôc lá, ớt xanh, kẹo cao su… vì “trần sao, âm vậy”. Ba cũng làm như vậy với mọi người và Ba cũng muốn thả xuống đấy cả tâm tình, tấm lòng của Ba mẹ, của con và em, của ông bà, cùng bao nhiêu người khác nữa ở đất liền, để những người trai trẻ đã nằm xuống đấy không uổng phí, không chạnh lòng.

Con chưa hiểu thế nào là Tổ quốc. Con còn chưa học đến những bài văn, thơ trong sách Tiếng Việt nên chưa hiểu. Thế nhưng, có bao nhiêu người quyền cao chức trọng, giàu có, cũng chẳng hiểu được khái niệm Tổ quốc. Mù mờ và hồn nhiên, nhiều người còn ví: Tổ quốc chỉ đơn giản là những đêm hát Karaoke, đám con trai – con gái ôm nhau gào lên bài hát cách mạng hoành tráng trong hơi bia rượu, thuốc lá ngoại sặc sụa…

Buồn cười thế đấy nhưng đó lại là sự thật. Ba chợt nhận ra vậy bởi những ngày sống ở đất liền, Ba cứ cắm đầu vào nỗi lo cơm áo gạo tiền, nỗi lo làm tròn trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ. Việc viết lách luôn nhìn thấy mặt trái của cuộc sống và cũng luôn thất vọng, cay nghiệt. Hở ra một chút là thở dốc, là ngủ vùi để sang hôm sau lại sấp ngửa đi làm, lo toan bề bộn. Nhiều lúc, Ba cứ nghĩ mình là cái máy, chỉ biết làm việc, làm việc và làm việc.

Thế nhưng đến hôm nay, khi đã lênh đênh cả tuần trên biển. Mở mắt là thấy biển, quay sang 4 phía đều thấy biển. Đi ngủ ban đêm, tỉnh giấc tưởng có con đạp chân vào mặt ba cũng thấy biển. Biển ngoài này xanh biếc hoà với trong vắt mây trời, mặn mòi mùi gió, Ba mới thấm thía thế nào là Tổ quốc.
Cả nhà mình vào bộ đội

Tổ quốc đơn giản chỉ là bình minh đỏ rực trên đảo Song Tử, nơi có cây đèn biển nhẫn nại cả đêm chớp mắt sáng cho những con tàu tỏ đường thông lối; Tổ quốc là màu xanh của biển cả dưới mạn tàu, nơi có những con cá chuồn thấy động, bay vút lên đầu ngọn sóng như thể mơ ước bay cao, bay xa cùng cánh hải âu bàng bạc; Tổ quốc là hòn đảo nhỏ, nơi có các chú bộ đội ở cùng quê mình, cùng giọng nói nhà mình, có vợ và em bé cũng ở gần nhà mình; Tổ quốc là nơi có màu xanh của câu phong ba, cây bàng vuông, cây tra biển trổ hoa trắng tinh, toả màu hương ngan ngát… Xa hơn nữa, ba thấy Tổ quốc của mình ở góc phố Hà Nội, nơi đấy Ba thường ngồi đánh vật với câu chữ đến đêm khuay, nơi có 2 mặt trời nhỏ là con và em Khoai say nồng trong giấc ngủ thiên thân...

Tổ quốc gần gũi và thân thương, như thể những người gần nhất, cạnh bên nhất và bình dị nhất và không thể thiếu được, ở ngay bên mình, trong nhà mình con ạ!..

Ở đảo chìm Cô Lin này, qua mắt thường và qua độ zoom của ống kính máy ảnh Nhật (một cường quốc đã từng thua trận trên đất nước mình), Ba nhìn thấy chiếc tàu hiện đại của Trung Quốc đang ngang nhiên án ngữ trên biển. Chiếc tàu ấy lớn quá, hiện đại quá. Nhưng dù có lớn và hiện đại thế nào thì nó cũng giống như chiếc tàu buôn gắn đại bác của Tây Dương đã từng lừng lững tiến vào Sài Gòn, khiến bao nhiêu người Việt mình khiếp đảm về cái gọi là “văn minh phương Tây” khi ấy.
Bình minh trên đảo Song Tử Tây

Ban đầu là sợ, nhưng rút cục, những người Việt vẫn đánh chìm những thứ của “văn minh phương Tây” kềnh càng ấy. Ông cha mình là vậy, Tổ quốc mình là vậy và những người Việt chân chính của chúng ta là vậy. Hôm nay chúng ta có thể choáng ngợp, có thể ngập ngừng vì cái gọi là “định hướng”, đã ngăn cản ý nghĩ, việc làm của người ta. Nhưng rút cục, cái cũ cũng sẽ bị đào thải để nhường chỗ cho cái cũ… Cái mới ấy, đơn giản là Ba muốn kể cho con gái yêu và rất mực thông minh của Ba.

Không lâu nữa, con sẽ cùng bạn bè chế tạo ra những con tàu hiện đại hơn, hoành tráng hơn để đánh đuổi những con tàu đang chắn trước mặt Ba và đồng độ của Ba hôm nay. Con và bạn bè sẽ khẳng định được vị thế Tổ quốc, để không phải quỵ luỵ, nhường nhịn và nuốt nước mắt khi những người con lính bị bắn chết, bị đâm chết bằng lưỡi lê, bị ngắt quãng tuổi thanh xuân 19-20 bằng dao găm oan nghiệt…

Máu nào chẳng đỏ, nước mắt nào chẳng trong. Ba hiểu điều ấy bởi ba đã gặp những người mẹ ở Quảng Bình - những người đẻ ra các chú, các bác đã nằm xuống ở ngay trên vùng biển Ba đang neo tàu. Người mẹ nào chẳng xót xa, chẳng vật vã và không thể sống yên hàn khi đứa con mình rứt ruột đẻ ra lại hy sinh, khi vẫn còn qúa trẻ. Càng không thể sống nổi khi những giọt máu đó chết vùi trong lòng biển vì đạn quân dụng, vì lưỡi lê, vì dao găm của những kẻ đang nhơn nhơn tươi cười trên màn hình tivi mỗi ngày, mỗi đêm… Thế mới biết nỗi đau câm lặng, nén lại là đáng kính phục con ạ.

Như Ba - Đã từng câm lặng trước ngôi nhà dột nát, hoang tàn của bà mẹ Quảng Bình có người con độc nhất hy sinh trên vùng biển Trường Sa này. Những lúc ấy, Ba chỉ nghĩ: Con phải học tốt hơn, giỏi hơn để Ba mẹ không tủi hổ, để những người con đất Việt không xấu hổ ngậm đắng nuốt cay và con sẽ giỏi để làm tiếp những gì mà ba và bè bạn của Ba đã, đang và sẽ làm cho đất nước này; cho Tổ quốc này và cho vùng biển đảo thân thương nơi xa tít, thăm thẳm này. Con gái yêu của Ba nhé!..

Vùng biển Cô Lin - Gạc Ma
12 giờ 2 phút ngày 24/4/2008 (trước lúc làm lễ tưởng niệm 67 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh ngày 14-3-1988)

29 nhận xét:

 1. Đọc bài của bác, em thấy rưng rưng. Đúng vậy, có khi, tổ quốc chỉ là những gì đơn giản, bình thường nơi trùng khơi ấy!

  Trả lờiXóa
 2. Ôi, con bác trông dễ thương ghê ^^

  Trả lờiXóa
 3. ..."Không lâu nữa, con sẽ cùng bạn bè chế tạo ra những con tàu hiện đại hơn, hoành tráng hơn để đánh đuổi những con tàu đang chắn trước mặt Ba và đồng độ của Ba hôm nay"...

  Ủa vậy là bọn Tàu nó chặn đường thuyền mình hả bác?

  Trả lờiXóa
 4. Mẹ con nhà Bác Hải chụp ở Quảng Ninh thì phải?
  Tranh thủ ghê!!!!

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết hay quá, cảm ơn Mai Thanh Hải, mong được đọc tiếp những bài viết như vậy.
  (1 độc gỉa của MTH từ yahoo)

  Trả lờiXóa
 6. Hay và xúc động quá, cám ơn MTH.
  Cô bé trong ảnh là con gái đấy a?

  Trả lờiXóa
 7. Cảm ơn bác Hùng! Ảnh đầu là nhóc lớn nhà em, cháu đang học lớp 4. Ảnh sau là 3 gái yêu của nhà em đấy ạ! Lâu lâu rồi em không vào Gia Lai ngồi với anh và anh Nguyễn Thịnh.
  Đợt tới em vào (Tây Nguyên và Sài Gòn), sẽ gọi mời anh đi nhậu nhé!

  Trả lờiXóa
 8. "các chú, các bác ấy bị lính Trung Quốc giết chết bằng đạn tiểu liên AK bắn gần, bởi lưỡi lê sắc nhọn, bởi báng súng nặng trịch và đại đa số đều chìm xuống biển, chết mất xác"
  Hải ơi ! trên video thằng Tàu nó bộ đội bắn bằng pháo 37li cơ mà - dùng pháo phòng không bắn thẳng-
  ...

  Trả lờiXóa
 9. Xin lỗi bác Cu Theo, nhưng có lẽ việc ấy không nên tranh luận ở đây bởi nhà cháu nghe thế nào, viết thế ấy. Bác cùng các bác khác giúp nhà cháu giữ yên ngôi nhà này nhé! Nhiều khi, ném đá lại đâm ra bị đốt nhà đấy ợ! Thế thì phí lắm!

  Trả lờiXóa
 10. à quên! Tiếp với bác Cu Theo: Lần sau comment, bác nhơ soát lại câu chữ tý nhé "thằng Tàu nó bộ đội...", viết này chẳng ai hiểu gì. Hu! Hu!

  Trả lờiXóa
 11. Cảm ơn Bác vì bài viết thật ý nghĩa.

  Trả lờiXóa
 12. Thật xúc động, cảm ơn anh Hải.Lâu lắm rồi mới có một bài viết hay và chan chứa thế.

  Trả lờiXóa
 13. VietGianYeuNuoc.13:42:00, 11 thg 5, 2011

  Sống giữa bao lo âu:Cơm,áo,gạo,tiền mà giữ được một tấm lòng với biển đảo,tổ quốc thân yêu,đọc bài của Anh lòng rưng rưng cảm động,tôi thấy tự hào vì tổ quốc có những người con như Anh.

  Trả lờiXóa
 14. Chú bộ đội cụ Hồ đội mũ cối "Đội Cấn" có sao "đẹp zai" và oai hùng là vậy, chả bù cho hôm chủ nhật đi Cự Đà nom kém hẳn.
  Tớ đang đi Yên Bái chơi thăm người thân, hôm này về tớ có quà cho "Chú bộ đội" đới "cụ thể, rất giản đơn nhưng thắm đượm tình nghĩa núi rừng Tổ Quốc!

  Trả lờiXóa
 15. "Lối ta đi giữa hai sườn núi
  Đôi ngọn nên làng gọi núi Đôi
  Em vẫn đùa anh sao khéo thế
  Núi chồng, núi vợ đứng song đôi.

  Trả lờiXóa
 16. Bác Thanhvd_gt1: Hôm đi Cự Đà, em phải trực tiếp cầm lái, chở các đại ca và đu trong con đường nhỏ hẹp, không thể tránh nhau được ấy, căng thẳng đến mức...thất thần luôn. Bác đi YB à? Thế mà không biết vì em cũng mới từ trên đó về sáng nay. Ngày mai, có lẽ lại đi miền Trung rồi!

  Bác phần quà cho em nhé!

  Trả lờiXóa
 17. VietGianYeuNuoc.16:03:00, 11 thg 5, 2011

  MTH ơi.Anh đi nhiều nơi để có nhiều bài hay nhé.Chúc Anh thành công và thuận lợi trong mọi chuyến đi(dù biết là rất vất vả)
  Mong mọi may mắn đến trong từng bước chân Nhà Báo.

  Trả lờiXóa
 18. KhôngT: chúc chủ nhà có nhiều sức khỏe để có thể làm tốt công việc

  Trả lờiXóa
 19. Lớn lên thêm một chút chắc các cháu sẽ hiểu & cố gắng học hành...

  Trả lờiXóa
 20. Cám ơn anh về một bài viết hay. Tôi gần đây mới được đọc một số bài của anh.
  Những bài anh viết về đất nước thật mộc mạc và cảm động, đọc xong ứa nước mắt. Giá mà mọi người dân đều được đọc những bài viết như thế này thì sẽ tốt biết bao. Hy vọng rồi tình hình sẽ sáng sủa hơn, hết mưa trời lại sáng thôi, phải không anh?
  Nhưng hình như bài này có một lỗi ở câu: "Nhưng rút cục, cái cũ cũng sẽ bị đào thải để nhường chỗ cho cái cũ…", có lẽ phải là "... cho cái mới" chứ.
  Mong anh và gia đình khỏe,
  Minh Quang

  Trả lờiXóa
 21. Em làm tý vì đang buồn quá anh ạ.
  1. Yêu gấu nhiều năm, cưới gấu ngót chục năm. Cuộc sống gia đình rất hạnh phúc với gái đầu và trai thứ 2, những thiên thần của abc_cad
  2. Tiếng sét đến với abc_cad vào buổi chiều thu bên bờ hồ Đại Lải, cô ấy ngã vào lòng và 2 đứa bên nhau dưới trời mưa thu tầm tã. Cứ vậy cho đến 8h tối. (cô ấy là đồng nghiệp và rất thông minh, kém gần chục tuổi, trẻ trung, xinh xắn)
  3. Sự việc đi xa hơn và gấu bắt tại trận, tha thứ và thứ tha. Nhưng từ đó cuộc sống của abc_cad còn hơn cả tù đày.
  4. Công việc ở Cty mỗi ngày một bận bịu. Lo toan mệt mỏi mà mỗi lần gấu tự nhiên điên lên là cứ phải nhịn như nhịn cơm sống. Gấu sống lãng mạn và abc_cad cũng vậy nên cuộc sống gia đình nặng lề quá.
  5. Hy vọng thời gian trôi nhanh và gấu sẽ quên đi chuyện này.
  ----------
  Đến nay đã được gần năm rồi ạ..
  Trong blog của cô ấy:
  "Nếu hôm đó trời ko mưa...
  nếu hôm đó anh ko cầm tay em....
  nếu hôm đó anh đi về khi em bảo "về đi anh"...
  nếu hôm đó anh lý trí một chút thì đã ko có những chuyện này xảy ra.
  Em biết anh là con người đa cảm, em biết những thời điểm như vậy, anh sẽ có những cảm xúc như vậy, và đó ko phải là lần đầu tiên trong đời anh như thế. Em bảo anh về vì e ko muốn sẽ có những chuyện như thế xảy ra, e lý trí hơn anh, có lẽ vậy...nhưng cuối cùng rồi cũng bị anh cuốn đi theo...ko, ko phải tại anh mà vì em cũng như anh, cũng điên như anh vậy, em có thể làm những điều điên rồ hơn thế, nếu em thả lỏng những cảm xúc của em, chìm đắm trong đó...nhưng em ko làm vậy.

  Anh hỏi em, em có cảm xúc với anh từ khi nào?em cười...anh có thể nhận ra nó trong ánh mắt em nhìn anh khi anh say sưa nói về một điều gì đó, khi anh mệt mỏi vì công việc...từ rất lâu rồi...nhưng cảm xúc đó chỉ dừng lại ở đó, vì nhiều lý do...anh biết mà. Sẽ gói gọn những cảm xúc đó...vào lúc đó...tại nơi đó thôi anh à.
  Sẽ đẹp hơn nếu dừng lại ở đó.. ." Tình chỉ đẹp khi tình dang dở"....

  Đi cùng anh, nghe anh nói, chỉ dạ vâng, vậy thôi, em ko nghĩ được nhiều điều như anh, nhưng em có thể thả lỏng tâm trí, nhìn một nơi xa xăm mà ko biết mình nhìn gì, ko biết mình suy nghĩ điều gì, chẳng gì cả, chỉ vậy thôi...và anh ko bao giờ hỏi em là em đang nghĩ gì...chắc vì anh cũng như em. Cảm ơn anh nhé!

  Nếu sau này gặp lại, anh và em sẽ cười với nhau, rồi lại tự hỏi, sao ngày xưa có thể như thế nhỉ? không có một lời giải thích nào hợp lý cả...giống như có những người mình chỉ gặp một lần trong đời vậy...đến rồi đi...rất nhanh...nhưng mình sẽ lưu giữ những hình ảnh đẹp về họ..."

  Trả lờiXóa
 22. Mịa,
  Bố Miu toàn viết chuyện thật mà buồn quá.

  Trả lờiXóa
 23. Trần Tuấn Lộc: Những điều bạn hỏi, đều có đầy đủ trong các tài liệu đã được đăng tải công khai. Vấn đề chủ quyền lãnh thổ, không ai giấu giếm gì nhưng để đỡ mất thời gian, trước tiên bạn hãy tìm hiểu trong... google.

  Trả lờiXóa
 24. Bài thơ của bác Nặc danh 07:52 rất xúc động và cô đọng. Cản ơn bác!

  Trả lờiXóa
 25. KTS Đỗ Anh: Câu chuyện tình yêu của bác đẹp và lãng mạn đấy chứ. Tôi nghĩ đó sẽ là nền tảng để đảm bảo sự tồn tại lâu dài trong cuộc sống hôn nhân. Đũng là nhiều khi, chúng ta cắm mặt lo cơm áo nhiều quá, quên bẵng là chúng ta và những người thân bên chúng ta cũng la con người, cũng cần những giá trị tình cảm và sự chia sẻ... Thi thoảng, hãy gạt bỏ mọi thứ sang 1 bên để "hâm nóng tình yêu" và sống thật với con người thật của mình, bác nhé!

  Trả lờiXóa
 26. to Mai Thanh Hai: Đúng vậy anh ạ. Blog của anh có một cái thú vị là anh kiểm soát được vấn đề. Nghĩa là giữa cuộc sống gia đình, mối quan hệ xung quanh và công việc. Em cũng mong được như vậy nhưng nhiều khi bị cảm xúc chi phối quá lớn. (điều này rất nguy hiểm đối với một người làm kinh doanh).

  Trả lờiXóa
 27. Cả nhà ơi! Vietinfo là cái trang của ai mà trích dẫn lại bài của tôi lại sai trầm trọng, cơ bản: "TRường Sa" thành "Trường Xa" (http://www1.vietinfo.eu/chuyen-muc-bien-dong/vie%CC%81t-cho-con-tu%CC%80-truo%CC%80ng-xa.html)

  Ai biết bác chủ biên này thì thông báo giúp tôi với, đã email cho họ nhưng vẫn chưa thấy trả lời và sửa chữa lại. Mà báo này rất hay sử dụng bài của Mai Thanh Hải, nhưng chỉ ghi nguồn chung chung, không làm link sống liên kết bạn đọc. Làm báo thế này ẩu quá!

  Trả lờiXóa
 28. Cám ơn Anh về bài viết này
  Tôi tin rằng thế hệ con cháu chúng ta sẽ mạnh mẽ, giỏi giang và khôn ngoan hơn chúng ta bây giờ.

  Trả lờiXóa
 29. Tôi đọc những bài viết của bạn mờ hết cả mắt rồi , bây giờ tạm thời đi ngủ cái đã , mai sẽ đọc tiếp . Cảm ơn những bài viết rất hay của bạn .

  Trả lờiXóa