20 tháng 4, 2011

LÂU RỒI MỚI THẤY

Đại hội Đảng Cộng sản Cu Ba lần thứ VI

Mai Thanh Hải Blog - Rất ngắn và xúc tích, cô đọng đến từng câu chữ, khi liên hệ chuyện xưa tới chuyện nay, việc "người ta" với "việc nhà mình". Đó là Nhà thơ Văn Công Hùng (Ủy viên Ban Chấp hành Hội nhà văn Việt Nam), trong bài viết "Lâu lắm rồi mới thấy" trên Blog của Nhà thơ.

Là nói cái cảnh vỗ tay kéo dài không dứt ở Đại hội Đảng Cộng sản Cu Ba, hôm qua. Phải đến mấy chục năm mới thấy lại cảnh vỗ tay sùng bái như thế.

Thực ra tất cả mọi người đều biết cuộc chuyển giao quyền lực giữa ông anh già ơi là già Phi Đen sang ông em cũng đã rất già Ra Un, được chuẩn bị từ rất lâu rồi, và thực tế thì Ra Un đã điều hành đất nước mấy năm nay. Cuộc chuyển giao này gọi là chính thức công khai thôi. Thế mà cả ngàn người dự Đại hội miệt mài, hân hoan sung sướng, xúc động vỗ tay chúc mừng cứ như là mới... đột ngột biết từ sau bỏ phiếu. Diễn đến thế là cùng. Phim truyền hình giờ vàng Việt Nam cứ gọi là... cụ.
Nhân đấy lại nhớ thời phong kiến thối nát Việt Nam: Chúng ta cực lực lên án chế độ cha truyền con nối. Ca dao cũng chả vừa: "Con vua thì lại làm vua/ Con sãi ở chùa lại quét lá đa/ Bao giờ dân nổi can qua..". Hồi mình đi học, thi thoảng lại có cái đề văn bắt phân tích câu này. Lại tố cáo, phê phán, lại thối nát, sa đoạ...

Giờ hết phong kiến rồi, mà Triều Tiên thì cha truyền, thậm chí là... "ông truyền" đến ba đời. Tức là ông truyền, còn Cu Ba thì... "em nối". "Cha truyền con nối" đổi thành "ông cha truyền em nối" được. Mà họ là Xã hội Chủ nghĩa đấy, mục đích cao nhất của Xã hội Chủ nghĩa là đánh đổ chế độ Phong kiến. Hơ! Hơ!...

Nguồn: Nhà thơ  Văn Công Hùng

5 nhận xét:

 1. Tặng bác Hải mấy câu cho vui của vui nhà
  Con vua rồi lại làm vua
  Con kẻ chăn Bò đi vắt sữa Dê
  Bao giờ Lợn đẻ là Bê
  Con vua lại vắt sữa Dê chăn Bò

  Trả lờiXóa
 2. Ối Giời! Chết cười với nhà bác Xuân! Thơ hay và quá thâm thúy đấy ợ!

  Trả lờiXóa
 3. Ngô Thị Nội14:52:00 20 thg 4, 2011

  "Con vua thì lại làm vua
  Con sãi ở chùa thì quét lá đa..."
  Từ ngày có trát ban ra
  Chùa vào qui hoạch lá đa chẳng còn...

  Trả lờiXóa
 4. Bác Hải đọc bài này chưa mà không thấy hồi âm hay đường link lỗi nhỉ?
  http://forums.vinagames.org/archive/index.php/t-755.html

  Trả lờiXóa
 5. Em đã đọc Entry theo đường link bác gửi. TKS!

  Trả lờiXóa