13 tháng 8, 2013

BỔ NHIỆM - CẤP THẺ NHÀ BÁO CHO TBT BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT: SAI PHẠM?.

Hữu Nguyên - Việc bổ nhiệm ông Đinh Đức Lập vào vị trí lãnh đạo cao nhất của Báo Đại Đoàn kết (ĐĐK) - Một tờ báo có truyền thống vẻ vang, có một đội ngũ làm báo dạn dày kinh nghiệm và tâm huyết với nghề, có uy tín cao trong nền báo chí cách mạng Việt Nam, là một hành động hết sức khiên cưỡng.

Có nhiều ý kiến cho rằng đây là một trong những điển hình về chuyện “ngồi nhầm chỗ” trong công tác bổ nhiệm “sắp ghế” cho cán bộ ở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), trong nhiều năm qua.

Chỉ cần đối chiếu với các quy định về tiêu chuẩn của tổ chức Đảng trong lĩnh vực bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí thôi là đã thấy có sai phạm.

Chưa xem xét quá trình công tác cũng như năng lực trình độ cán bộ mà đặc biệt là đạo đức của người cán bộ, Đảng viên trong vai trò lãnh đạo một cơ quan truyền thông có uy tín, có bề dày, một cơ quan trung ương của MTTQVN, như là Báo ĐĐK, đã từng có “tiền án tiền sự” gì về kỷ luật cán bộ hay có vi phạm về đạo đức cán bộ, đảng viên không?.

Khi còn ở Trung ương Đoàn, ông Đinh Đức Lập đã từng bị tố cáo và xử lý kỷ luật về chuyện xài bằng cấp “không học mà có”.

Có lẽ người ta sẽ không nhớ tới câu chuyện cũ của hơn 10 năm trước nữa nếu như không xảy ra câu chuyện “ngồi nhầm chỗ” tại Báo Đại Đoàn Kết và hành động này đã gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho tờ báo danh tiếng này.

Một tờ báo mang tên là ĐĐK đã trở nên cực kỳ mất đoàn kết, nhiều cán bộ Đảng viên liên tục vi phạm kỷ luật, nguyên tắc Đảng và pháp luật Nhà nước rồi “chìm xuồng”...

Một tờ báo với người đứng đầu và nội bộ chia rẽ, mất đoàn kết tệ hại như vậy làm sao có thể thực hiện tốt vai trò, tôn chỉ mục đích, sứ mệnh cao đẹp của mình là một cơ quan ngôn luận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, lên tiếng chống lại cái xấu, cổ vũ động viên cái tốt, ươm mầm cho tương lai tươi đẹp, vì xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, kết nối nhân tâm vì sự nghiệp phát triển đất nước phồn vinh và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Tuyên truyền và thực hành xây dựng khối đại đoàn kết trước hết phải được làm ngay trong chính cơ quan truyền thông của tổ chức MTTQVN, một cơ quan báo chí mang tên Báo ĐĐK, như kỳ vọng của nhiều nhà cách mạng lão thành, lãnh đạo tiền bối đã kỳ vọng đặt tên cho nó với nhiều hoài bão cho bản thân tờ báo, cũng như cho sứ  mạng của nó với cộng đồng, với dân tộc.

Theo Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 75/QĐ-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (do ông Trương Tấn Sang, khi đó là Thường trực Ban Bí thư ký ngày 21/8/2007), một trong các tiêu chuẩn để bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan báo chí là đương sự phải có quá trình hoạt động báo chí ít nhất từ 3 năm trở lên.

Trên thực tế cho tới khi được bổ nhiện về lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết ông Đinh Đức Lập chưa từng làm việc cho bất kỳ cơ quan báo chí nào, chưa thực sự hoạt động trong môi trường báo chí nào với tư cách là nhà báo.

Do vậy ông Lập không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn phải có ít nhất từ 3 năm hoạt động báo chí trở lên theo quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Chính ông Lập cũng tự thừa nhận chuyện ông chưa từng làm báo trước khi về Đại Đoàn Kết trên nhiều tờ báo phỏng vấn ông về nghề báo.

Cụ thể là trả lời phỏng vấn trên tờ báo Nhà báo và Công Luận (số ra ngày 3/3/2011) ông Lập có vẻ “tự hào” khi cho biết ông vừa bước chân vào nghề báo là đã làm lãnh đạo Báo ĐĐK ngay (Xem tại đây).

Việc ông Đinh Đức Lập được cấp Thẻ Nhà báo cũng sai quy định của Thông tư 07/2007/TT-BVHTT (20/3/2007) về hướng dẫn cấp đổi và thu hồi Thẻ Nhà báo.

Vi phạm quy định về điều kiện, tiêu chuẩn được cấp Thẻ Nhà báo phải: “Có thời gian công tác liên tục theo chế độ biên chế hoặc hợp đồng dài hạn tại cơ quan báo chí đề nghị cấp thẻ từ 03 năm trở lên, tính từ thời điểm xét cấp thẻ”.

Ông Lập về Báo ĐĐK chỉ mới vài tháng, đã tự làm thủ tục cấp thẻ nhà báo là vi phạm nghiêm trọng theo quy định của pháp luật báo chí quy định về điều kiện được cấp Thẻ Nhà báo.

Trong thủ tục cấp Thẻ Nhà báo do Bộ TT&TT công bố, ở khoản 4.1 ghi cụ thể: “Người đứng đầu cơ quan báo chí duyệt văn bản, lập danh sách đề nghị cấp Thẻ Nhà báo cho những người có đủ điều kiện trong cơ quan báo chí mình và chịu trách nhiệm về toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp Thẻ Nhà báo”.

Tại Báo ĐĐK, ông Đinh Đức Lập là Tổng Biên tập (TBT), đương nhiên phải là người đứng đầu chịu trách nhiệm về toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp Thẻ Nhà báo của Báo ĐĐK.

Thế nhưng ông Lập lại làm hồ sơ gian dối để được cấp thẻ cho chính mình, vì thế mức độ, tính chất sai phạm ở đây càng nghiêm trọng hơn.

Điều đáng nói là chỉ sau hơn 3 năm trở thành người đứng đầu tờ báo ĐĐK, TBT Đinh Đức Lập đã nhanh chóng đẩy tờ báo  lâm vào “bước đường cùng” đang phải đối mặt với những nguy cơ mất uy tín chính trị, mất cân đối tài chính, hàng loạt cán bộ do ông Lập mang về, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo đã vi phạm pháp luật, vi phạm nguyên tắc Đảng, quy chế cơ quan gây thiệt hại cho tập thể Báo ĐĐK và xã hội, một số khác chịu không nổi sự lãnh đạo thiếu “tâm và tầm” của ông Lập nên đã cương quyết ra đi,  nội bộ báo hiện nay đang mất đoàn kết hết sức nghiêm trọng.

Kết quả đó hoàn toàn trái ngược với những gì mà TBT Đinh Đức Lập đã cam kết và hứa hẹn với tập thể Báo ĐĐK, cũng như kỳ vọng của Quý vị lãnh đạo UBTƯMTTQVN - cơ quan cấp trên chủ quản của Báo ĐĐK.

Điều đó rõ ràng cho thấy năng lực lãnh đạo, trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của TBT Đinh Đức Lập thực sự có vấn đề,  trở thành vấn nạn đe dọa nghiêm trọng đến  thành quả của biết bao thế hệ đã làm nên bề dày truyền thống của Báo ĐĐK.

Điều đó càng cho thấy các quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí của Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành là có sự cân nhắc thận trọng, căn cứ vào tình hình thực tiễn và thể hiện tầm nhìn sáng suốt của những người làm hoạch định công tác tổ chức cán bộ của Đảng.

Thế nhưng, đáng tiếc là việc bổ nhiệm ông Đinh Đức Lập vào vị trí lãnh đạo cao nhất Báo ĐĐK đã bỏ qua hầu hết các quy định cơ bản của Đảng, của pháp luật Nhà nước.

Do vậy, những sai phạm của ông Đinh Đức Lập trong cương vị người đứng đầu cơ quan Báo ĐĐK và hậu quả nghiêm trọng mà ông gây ra do các sai phạm đó cho Báo ĐĐK cũng phần nào đó đã làm ảnh hưởng xấu tới uy tín chính trị của MTTQVM, ảnh hưởng xấu tới uy tín của những người đã từng tin cậy, đề xuất bổ nhiệm ông vào một vị trí mà ngày nay thực tế đã chỉ rõ là ông đã và đang “ngồi nhầm chỗ”.

Trong năm 2012 vừa qua, ông Đinh Đức Lập đã không còn tín nhiệm để tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành mới của Chi bộ Báo ĐĐK.

Từ một Bí thư chi bộ, nay ông chỉ còn tư cách một Đảng viên bình thường.

Tổng kết công tác Đảng năm 2012 của tòan thể Đảng bộ cơ quan UBTWMTTQVN, ông Đinh Đức Lập không được xếp loại tư cách Đảng viên do đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác, đã để cho tình hình Báo ĐĐK trở nên mất đoàn kết nghiêm trọng và đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Hiện tại Lãnh đạo MTTQVN và tổ chức Đảng tại đây đang xúc tiến tổ chức việc kiểm điểm và xử lý kỷ luật Đảng viên, TBT Đinh Đức Lập căn cứ vào các sai phạm đã được xác minh, làm rõ qua các nội dung tố cáo của nhiều cán bộ, phóng viên Báo ĐĐK trong năm qua (chưa kể nhiều sai phạm nghiêm trọng khác mới phát sinh đang làm hoang mang dư luận tại Báo ĐĐK vì dính dáng tới chuyện chiếm dụng tiền đóng góp của cá nhân cho dự án chung cư Đại Kim của cán bộ phóng viên Báo ĐĐK đến nhiều tỷ đồng, có liên quan tới cháu ruột ông Lập hiện nay có dấu hiệu đã "bỏ chạy").

Các thông tin nói trên càng xác quyết hơn nữa về những hậu quả nghiêm trọng của việc bổ nhiệm một cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí của MTTQVN lại bỏ qua và coi thường các nguyên tắc, quy định của Đảng và Nhà nước về tiêu chuẩn, phẩm chất đạo đức và trình độ năng lực cán bộ.

Trong trường họp này, là câu chuyện ông Đinh Đức Lập đã và đang “ngồi nhầm chỗ” nên ông Lập cũng đã và đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho tờ báo như một trong các nội dung tố cáo của cán bộ phóng viên Báo ĐĐK đã từng đề cập tới...
---------------------------------------------------------------------------------------
* Nhan đề bài viết do MTH đặt lại, không phải nguyên bản của tác giả
* Một số hình ảnh chỉ có tính chất minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết.

11 nhận xét:

 1. Hơ. Đệ anh Kim mà. Thằng cha này mình có gặp 2 lần nhưng cá nhân minh nhận xét đúng 2 từ: Vĩ Cuồng.

  Trả lờiXóa
 2. Một ngươi xài bằng giả mà ngồi ở chỗ quan trọng như thế, gây ra nhiều chuyện xấu là điều không thể tránh khỏi. "Trồng cây nào ăn qủa ấy"trách nhiệm thuộc về ai đây.

  Trả lờiXóa
 3. Cái nước mình nó lạ thế chứ: người ta có thể có danh xưng nhà báo mà cả đời chả viết được bài báo nào ra hồn. Ông Lập này chỉ là một trong rất nhiều trường hợp thôi. Ừ thì dốt cũng được, ông trời có công bằng khi ban phát sự thông minh cho con người đâu. Đáng tiếc/ hận là bố cháu xử với anh em tàn tệ quá. Drop Death!

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta lúc nào cũng quyết tâm chống tham nhũng, gần đây TBT đang lập 7 đoàn thanh tra chống tham nhũng.

  Những việc xẩy ra ở báo ĐĐK có phải là tham nhũng ko? Nó còn hơn thế! Bí thư Trọng có biết ko? Chắc chắn là biết rất rõ. Vậy tại sao những chuyện nhãn tiền như thế ko làm ngay và làm triệt để đi song trùng với việc chống tham nhũng mà ông Trọng đang là trưởng Ban thay ông Dũng. Hay là chuyện đánh tham nhũng hiện nay chỉ là chuyện đấu đá nội bộ?

  Trả lờiXóa
 5. Mình đang thắc mắc là tại sao cho đến bây giờ mà người ta vẫn chưa đưa Đinh Đức Lập ra tòa?

  Trả lờiXóa
 6. Theo dõi vụ Đinh Đức Lập08:46:00 14 thg 8, 2013

  Trước sau gì Đinh Đức Lập cũng phải ra tòa thôi, mà tòa hình sự, ra trước vành móng ngựa.

  Trả lờiXóa
 7. Người Bạc Liêu09:08:00 14 thg 8, 2013

  Năm ngóai ông Đinh Đức Lập vào miền Tây nói chuyện bán báo và chuyện đại lọai là trị nước an dân, rồi ông tặng mấy quyển sách viết về Hòang Sa - Trường Sa của Việt Nam giới thiệu do ông làm chủ biên sáng tác ra. Tụi tôi khách ở xa đến thì ai cũng quý cả thôi nhưng tôi thấy ông Lập này giả giả không thật, sau đó qua nhiều thông tin mới biết ông này tà đạo thật, bằng cấp dỏm và cái gì cũng dỏm! Chán thật!

  Trả lờiXóa
 8. Người Bạc Liêu mới gặp đã thấy ông Lập "giả giả" là phải rồi. Tay này có cái gì là thật đâu, toàn dởm. Quyển sách Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam phần lớn do nhà báo Hữu Nguyên viết. Tác phẩm này còn được giải A giải báo chí đại đoàn kết dân tộc năm 2011. Nhà báo Hữu Nguyên sau đó bị lão Lập trù dập, bôi bác, nói xấu, buộc thôi việc chỉ vì thẳng thắn đấu tranh với nhiều sai phạm tiêu cực của Lập. Chỉ có bọn tà đạo như Lập mới cư xử với những ngươi cộng sự giỏi nghề, hiệu quả như vậy. Tớ còn chán hơn vì ngày nào cũng nhìn thấy cái mặt mo của Lập.

  Trả lờiXóa
 9. "Huyện Yên Định (Thanh Hóa): Xứng danh Anh hùng thời kỳ đổi mới"
  là bài viết của phóng viên báo đạị đoàn kết.
  Nhưng tôi và nhiều người hiểu rõ không tán thành. Yên Định tiêu cực tham nhũng còn nhiều lắm, cứ hỏi ông Nguyễn Đăng Lành cựu chủ tịch huyện xem sao. Cứ vào xem các công trình phúc lợi được xây dựng chất lượng ra sao? Cứ xem công tác tổ chức cán bộ và thực hiện chính sách ở Yên Lạc, Định Bình, Yên Thọ...ra sao? ...
  Tôi nghi là phóng viên báo đạị đoàn kết đã nhận tiền bồi dưỡng khá đậm trước khi có bài báo này

  Trả lờiXóa
 10. "ĐẠI ĐOÀN KẾT", "ĐẠI ĐOÀN KẾT", "ĐẠI ĐOÀN KẾT" thật hay hô khẩu hiệu?
  "ĐẠI ĐOÀN KẾT" Đại là to, to thì chỉ có lãng đạo Đảng- Nhà nước thôi, không phải dân đen bọn em
  Đinh Đức Lập chưa phải ra tòa vì hắn nhiều tiên và đã có cấp trên hắn chống lưng he he ...

  Trả lờiXóa
 11. Đến cái ông gì lái xe cho ông Hợp ngày xưa cũng còn có Thẻ nhà báo thì ông Lập này được cấp thẻ là chuyện bình thường thôi.

  Trả lờiXóa