13 tháng 12, 2013

TRƯỜNG SA ĐÔNG NHỚ TRƯỜNG SA TÂY

Mai Thanh Hải - Vinh quê Thanh Hóa, là Thượng úy, Phân đội trưởng chiến đấu trên đảo Trường Sa Đông, khi chỉ huy bộ đội đẩy xuồng chúng mình vượt khỏi bãi cạn lúc nước triều xuống, tuy mệt đứt hơi, thở hổn hển nhưng vẫn cười tươi, răng trắng lấp lóa trên gương mặt đen nhẻm, giống y quảng cáo kem đánh răng và hát to: "Đường ra trận mùa này đẹp lắm. Trường Sa Đông nhớ Trường Sa Tây!".

Trường Sa Đông thì sừng sững hiên ngang bên quần đảo đây rồi. Còn Trường Sa Tây?.

Vinh cười, răng vẫn trắng lấp lóa: "Ngoài này, chiều chiều nhìn về phương mặt trời lặn phía Tây. Đó là đất liền đó anh!".

Ừ! Gọi đất liền là Trường Sa Tây, cũng có gì là sai đâu?.. 
Năm trước mình ra Trường Sa Đông, ở ngoài sân vẫn còn mấy cây phong ba mọc la đà mặt đất, trên đó có treo mấy cái võng, ngồi rất thích.

Năm nay ra, có lẽ do tiến nhanh lên "chính quy hiện đại", nên chỉ huy đảo chặt béng mấy cây đó, lấy diện tích làm nơi chào cờ, nghi lễ, bộ đội chơi thể thao... nên mình mất chỗ ngồi võng ngắm đảo quen thuộc, tiếc tiếc là.

Định dạng về Trường Sa Đông, phải nói rõ thế này: Đảo nằm ở 8055’ vĩ độ Bắc; 122021’ kinh độ Đông, cách đảo Đá Tây 8,5 hải lý về phía Bắc, cách đảo Đá Đông 12 hải lý về phía Tây Bắc và nằm trên phía Đông của bãi san hô ngập nước, dài khoảng 1 hải lý.

Lịch sử Hải quân Việt Nam ghi rõ: Tháng 3/1978, tình hình khu vực quần đảo Trường Sa có nhiều diễn biến phức tạp, các nước trong khu vực tăng cường hoạt động thăm dò bằng máy bay, tàu thuyền xâm phạm các đảo chúng ta đang đóng giữ.

Trước tình hình đó, Đảng uỷ Quân chủng Hải quân đã ra Nghị quyết chỉ rõ “Phải tập trung, khẩn trương mọi nỗ lực cao nhất của toàn Quân chủng vào việc chuẩn bị chiến đấu, sẵn sàng đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành cho được thắng lợi từ trận đầu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Chấp hành mệnh lệnh của Quân chủng, ngày 4/4/1978, tàu HQ-681 thuộc Lữ đoàn 125 đưa 19 cán bộ, chiến sỹ do đồng chí Nguyễn Trung Cang, Tham mưu trưởng Trung đoàn 146 chỉ huy 1 lực lượng ra đóng giữ đảo.

Ngày 19/4/1978, một lực lượng khác gồm 17 cán bộ chiến sĩ, ra thay cho bộ phận của đồng chí Nguyễn Trung Cang. Chỉ huy trưởng lúc này là đồng chí Bùi Xuân Nhã.

Do làm tốt công tác giáo dục, quán triệt và xác định tốt nhiệm vụ, sau gần một tháng khẩn trương xây dựng trận địa, công sự chiến đấu hoàn tất, đời sống cán bộ, chiến sỹ ổn định, khắc phục khó khăn quyết tâm bám trụ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đảo chạy dài theo hướng Đông-Tây. Trên đảo không có giếng nước ngọt.

Để trồng cây và rau xanh, cán bộ, chiến sỹ trên đảo phải vận chuyển từng bao đất nhỏ trong đất liền ra, tận dụng vật liệu xây dựng che chắn bồn rau, tiết kiệm từng giọt nước ngọt ươm mầm cây xanh.

Trải qua hơn 3 thập kỷ sau ngày giải phóng với ý chí và nghị lực của cán bộ, chiến sỹ nơi đây, đảo Trường Sa Đông đã được cải tạo từ đảo bãi đá san hô cằn cỗi trở thành một hòn đảo xanh tươi, rợp bóng mát của các loại cây  như bàng vuông, phong ba, muống biển...

Cũng từ những khó khăn trong việc tăng gia, với nghị lực, sự sáng tạo của người lính canh biển, cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa Đông đã thiết kế thành công lò ấp trứng gia cầm, thủy cầm đầu tiên trên quần đảo Trường Sa.

Đến nay, cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa Đông là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào tăng gia, chăn nuôi của Lữ đoàn 146. Năm 2010, tổng sản lượng tăng gia của đảo đạt trên 100 triệu đồng. Trong đó, rau xanh 15.610 kg, cá các loại 300 kg và thịt gia súc, gia cầm trên 2.000 kg.

Hơn 30 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa Đông đã lập được nhiều thành tích xuất sắc: Năm 1982, đảo được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, nhiều năm được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và các  Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế tặng Bằng khen.

Nửa ngày ở Trường Sa Đông, mấy đồng hương Hải Phòng chúng tìm tụ tập tìm nhau và la cà đến giường ngủ của từng người, để gọi là... thăm nhà.
Các đồng hương dẫn mình ra vườn rau xem lá rau mồng tơi to bằng bàn tay, nháy mắt cười: "Chục lá rau là đủ nồi canh cho cả phân đội!", hình như để mình quên đi nỗi băn khoăn, khi vào bếp ăn, thấy ghi trên bảng toàn thịt hộp, rau hộp, quả hộp... đến hoa cả mắt vì chữ hộp.

Lang thang ra bãi cát rìa đảo, túm tụm ngồi trên xác chiến xe tăng han rỉ, cùng nhìn qua biển về phía Tây, nơi mặt trời đang nhúng chân chờ tắm và kể nhau nghe về những góc đường, nóc phố thân quen của thành phố "Hoa cải đỏ", tự dưng thấy đất liền được kéo lại thật gần, như trước mắt những thằng con trai Đất Cảng đang ngồi vỉa hè với bia cỏ, vi na gôn...

Chia tay nhau, các đồng hương hè nhau bế tọt mình lên xuống và ghé vai đẩy xuồng cùng chiến sĩ, hòa với nhau lời hát: "Đường ra trận mùa này đẹp lắm. Trường Sa Đông nhớ Trường Sa Tây", lấy sức cho đáy xuồng sượt qua cát sạn, đá san hô rơi nhẹ xuống lạch nước sâu ra với con tàu HQ.

Vẫy tay chào nhau, người ngâm mình dưới nước, kẻ kiễng chân vẫy đến mỏi tay trên xuồng, cứ rưng rưng nhớ lại hình ảnh: Chị Yên Hưng, một nhà khoa học bên Viện Nghiên cứu KHKT Nông nghiệp ra Trường Sa để tìm thuốc, chống sâu hại cây lá - rau cỏ trên đảo, ngồi trên xuồng cứ nắm chặt tay cậu chiến sĩ sinh năm 1992, bằng tuổi con trai, đang gò lưng đẩy xuống dưới biển và thút thít khóc vì thương lính trẻ bé bỏng...

Hình như, nhưng khoảnh khắc thân thương này đã kịp in dấu trong tâm tưởng những người ra với Trường Sa, để họ thực sự thấm thía tâm cảm của con người, qua câu hát: "Trường Sa Đông nhớ Trường Sa Tây", vẫn thường bật lên trong mắt những người lính biển, cứ mỗi buổi chiều nhìn về phía Tây, nhung nhớ đất liền...

Tạm biệt nhé! Và sẽ gặp lại cùng nhau!. Ơi Trường Sa Đông!..
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Phía trước là Trường Sa Đông
Điện gió trên đảo
Xuồng CQ tuần tra quanh đảo
Biển quanh đảo, trong vắt đến lạ kỳ
Chào cở Tổ quốc, trên đảo thân yêu
Chồi xanh - lính trẻ
Gác bên cột mốc chủ quyền
Trực canh trên đài quan sát
Làm dáng với lính trẻ
Chỗ để bàn chải, kem đánh răng
Bếp nấu ăn
Thế này, dễ dùng nhầm lắm
Lá mồng tơi to bằng bàn tay mình
Nước là máu
Rau muống biển bao quanh đảo
Gợi nhớ lại những tháng năm chiến đấu giữ đảo
Đội Gang thép Thái Nguyên nhìn thấy, chắc tiếc lắm
Các chị đồng nát mà ra, thì có mà...
Đẩy xuồng ra nào
Mẹ và con
Chia tay nhé! Trường Sa Đông

27 nhận xét:

 1. quả xe tăng,lội nước từ trước 1975 hay sau này đó Hái ơi??
  Xuồng CQ tuần tra quanh đảo " Mấy cái cọc đó,chắc đề chống tàu thuyền đổ bộ nhỉ,Nhìn nước biển trong,xanh đẹp ngang biển Địa trung hải,chỉ tiếc không phải ai cũng được ra đó nghỉ mát,tắm biển

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xe PT 76 của Nga đó bác, vậy thì lấy đâu ra trướcc năm 1975 được.
   Cũng đến 3 cái như trong hình của a. Hải.
   Chơi sang nhỉ, hỏng là vứt luôn, khỏi đem về đất liền sửa.

   Xóa
 2. Đọc bài viết nào của anh về Trường Sa cũng ứa nước mắt, khác biệt hẳn cái cảm xúc khi nghe tin của VTV. Trong triệu triệu tấm lòng VN yêu nước, trân trọng chủ quyền lãnh thổ thì các anh ấy mãi mãi là anh hùng.

  Trả lờiXóa
 3. Yêu lắm trường sa, thương lắm Hoàng Sa biết bao giờ cát thằng HS về với đất mẹ.

  Trả lờiXóa
 4. Nhin may anh em bo doi dam minh trong nuoc, dua tay vay nguoi ra ve...thuong qua, lo qua Thanh Hai oi.

  Trả lờiXóa
 5. THẬT TỰ HÀO NHỮNG NGƯỜI LÍNH CANH GIỮ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO THIÊNG LIÊNG CỦA TỔ QUỐC VIỆT NAM THÂN YÊU. CẢM ƠN ANH HẢI ĐÃ CUNG CẤP CHO CHÚNG TA NHỮNG TẤM ẢNH SỐNG ĐỘNG VỀ CUỘC SỐNG SINH HOẠT , HUẨN LUYỆN SSCĐ CỦA CBCS TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA ,KHU VỰC NHÀ GIÀN DK & BIÊN GIỚI ...

  Trả lờiXóa
 6. Ngày nào cũng vào blog của bác để theo dõi loạt bài về TS.
  Bài viết của bác rất hay!
  Cảm ơn bác nhiều về các bài viết!
  Ah em và bác cũng đồng hương đấy.

  Trả lờiXóa
 7. đọc bài của chú cháu ước trong đời mình có dịp ra thăm trường sa quá; mong sao chau có thể xin việc đúng chuyên ngành để được đi sửa nhà giàn với thăm đảo'

  Trả lờiXóa
 8. Tổ quốc, con người Việt Nam ta yêu biết mấy và cảm phục các Anh đang ngày đêm canh giữ Đảo cho đất liền của Quê hương được ngủ yên chứ không phải là "canh giữ cho thế giới" như ai đó đã nói.

  Trả lờiXóa
 9. Anh Hai,

  Cai quy nhat o Truong Sa la nuoc, vay anh co biet cac chien si o Truong sa da co phuong tien gi de chuyen nuoc bien thanh nuoc ngot chua?. Toi nghi anh nen bat dau loat bai ve de tai nay. Tren youtube toi thay co rat nhieu cach rat don gian de chuyen nuoc bien thanh nuoc ngot. Hy vong moi nguoi cung gop mot tay de Truong Sa co the tu tuc ve nuoc ngot.

  rat cam on nhung bai viet cua anh

  Trả lờiXóa
 10. anh viết xúc động mà hóm hỉnh quá...tôi yêu việt nam biết bao căm thù tàu khựa// cảm ơn mth!!

  Trả lờiXóa
 11. Nhìn mấy cái bãi cạn rộng ghê, xem chừng có tới vài hec/ có thể mở rộng để làm được nhiều việc khác…

  Trả lờiXóa
 12. Em đọc mà không cầm được nước mắt, thương quá Trường Sa ơi! Đang động viên cả nhà tích cực nhắn tin ủng hộ chương trình nước ngọt cho Trường Sa. Cảm ơn anh Hải rất nhiều

  Trả lờiXóa
 13. Yêu quá mảnh đất quê hương tôi...

  Trả lờiXóa
 14. em xem den cai hinh anh chien sy day xuong la khoc hu hu. vo hoi sao khoc, ko biet tra loi sao nua!

  Trả lờiXóa
 15. MTH là ma xó Trường Sa, đọc xong cứ rưng rức

  Trả lờiXóa
 16. "Bao-xe " không có băng đạn

  Trả lờiXóa
 17. Hi...nhìn thấy sắt thép để vậy ai mà chẳng tiếc nữa là đội Gang Thép Thái Nguyên.cảm phục các Chiến Sỹ và thật cảm động.nhưng khi dọc và viết thì chui vào buồng đóng chặt cửa có xúc động...khóc thì không ai biết cả.
  Nơi Đảo xa ấy vất vả gian nan... hiểm nguy luôn rình rập.nhưng tình Người tình Đồng Đội thìluôn chứa chan.ơi những bon chen những nhỏ nhoi đời thường vào đây xem đi để thấy mình đang ở đâu trong cuộc đời này và mình có nhỏ nhen không!?

  Trả lờiXóa
 18. Đã có tin chính thức: Lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ bị giặc Trung Quốc sát hại ngày 14 tháng 3 năm 1988 trên Đảo Gạc Ma sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng.
  Kêu gọi mọi người hãy dành 1 phút tưởng niệm những người lính đã ngã xuống năm ấy cũng như những đồng bào ta đã chết oan khuất bởi bọn cướp là Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 19. NGƯỜI VIỆT-XA QUÊ03:06:00 13 thg 3, 2013

  Thật xúc động khi xem ảnh-đọc bài của Hải.Xin lỗi & rất áy náy,khi chưa có việc làm cụ thể,ủng hộ các chiến sĩ ngoài Hải đảo.Mong rằng thời zan sớm nhất,có chút dóng góp nhỏ bé với mọi người .Thân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ cần mỗi người dân Việt có thêm những bận tâm về đất nước, quê hương, đồng bào của mình là thực sự quý báu rồi. Khủng khiếp nhất là mỗi người Việt không còn khả năng bận tâm ấy nữa.
   Kính trọng.

   Xóa
 20. cho Tôi xin bộ ảnh đẹp và ý nghĩa này để đưa vô blog của tui nhá anh Hải.

  Trả lờiXóa
 21. Cảm ơn Hải rất nhiều. Những bài viết của bạn về Biển đảo và Biên cương luôn làm mình xúc động. Và mình tin mọi người cũng vậy. Về việc bạn có mặt ở Trường Sa và được chứng kiến một vùng đất vô cùng thiêng liêng của tổ quốc làm mình rất "ghen tỵ" với bạn. Một trong những mong ước trong cuộc đời của mình là có một lần được đến và trải nghiệm trên đảo Trường Sa.Chúc bạn luôn khoẻ và có nhiều bài như thế này nữa nhé.

  Trả lờiXóa
 22. Giàn giụa nước mắt khi chiêm ngưỡng bức ảnh Mẹ và Con. Cảm ơn tác giả nhiều.

  Trả lờiXóa
 23. Mọi người đã thấy được những hình ảnh thật đẹp của Trường Sa Đông.lâu lắm rồi tôi lại được nhìn thấy đảo.Năm 1997 tôi đã ở đó xây dựng và bảo vệ hòn đảo.vẫn còn đó xác chiếc xe lội nước hoen rỉ vẫn còn đó bờ kè do chúng tôi xây dựng.Những kỉ niệm không bao giờ quên.Đảo ngày nay đẹp lắm mong đảo sẽ còn đẹp hơn.
  Tangxuantuan@gmail.com

  Trả lờiXóa
 24. Nơi khó khăn nhất,thiếu thốn nhất,cám ơn các anh.Những nguời con của đất mẹ Việt Nam anh hùng.

  Trả lờiXóa
 25. minh da song hai nam o truong sa dong.doc bai cua a Hai xuc dong qua.

  Trả lờiXóa