28 tháng 3, 2013

THẦY CÔ CŨNG PHẢI SỐNG


Mai Thanh Hải - Mỗi chuyến đi của Áo ấm biên cương (AABC) lên vùng cao, ngoài quần áo, sách vở, đồ dùng, đồ ăn cho bọn trẻ... khi nào cũng có 1 hộp vuông vắn được ghi danh mục "Hộp thực phẩm", tặng riêng cho các thầy cô giáo ở các điểm Trường.

Đơn giản thôi: Bột canh, muối tinh, mì chính, dầu ăn, nước mắm, cá khô, sữa đặc, mì tôm... tùy theo khả năng tài chính chuyến đi và sự ủng hộ hàng của mọi người.

Thành viên mới, không biết nên thắc mắc: "Thầy cô có lương của Nhà nước rồi mà!". Ừ! Chưa đi nên chưa biết đấy thôi, các thầy cô hết thảy đều trẻ trung, mới rời ghế nhà trường, từ miền xuôi lên tít núi cao vận động, van vỉ để có học sinh đến lớp học.

Đồng lương có đấy, nhưng cũng phải ăn phải uống phải mặc, mà những thứ đồ hàng ngày ấy, từ cân gạo đến mớ rau - con cá, đều phải gửi mua hoặc lặn lội vác lên từ thị trấn, để khô úa, vàng vọt và lay lắt ăn trong cả tuần.

Thêm mỗi năm đi hàng nghìn km về thăm quê hương, người thân

Và thêm nữa, mỗi bữa trưa của học sinh, đều hết thảy bỏ tiền túi mua thêm gói mì tôm, nấu thành nồi to lõng bõng nước, thành canh để chan vào bát cơm không thức ăn, khô không khốc của trẻ, cho yên tâm - đành lòng...

Thế nên, các thầy cô vất vả và thiếu thốn, đến khó tưởng tượng nổi.

Muốn trẻ con có cái chữ, các thầy cô phải có sức mà đứng lớp - dạy dỗ. 1 thùng thực phẩm với những thứ mang lên từ miền xuoi, có thể chỉ là sự động viên và các thầy cô biết chất trong vài ngày thôi, để rồi vẫn trở lại cuộc sống thiếu thốn thường nhật, bao năm bao tháng nay.

Thế nhưng đó là món quà của AABC và cũng rất mong, khi trong chuyến hàng lên Nà Khoa, Mường Nhé, Điện Biên, ngày 27-30/4 tới đây, vẫn có hộp thực phẩm với những vật dụng thường nhật, tặng cho gần 100 thầy cô bám bản, bám đường biên giữ đất, dạy học trò...

Mong chờ sự ủng hộ của mọi người, bởi các thầy cô cũng cần phải sống...
***
- Theo dõi hoạt động của Chương trình Áo ấm biên cương: TẠI ĐÂY
- Cách thức ủng hộ: TẠI ĐÂY
- Theo dõi hoạt động và mọi cập nhật, tương tác của AABC trên FB: TẠI ĐÂY
----------------------------------------------------------------------------1 nhận xét: