15 tháng 12, 2012

TẤM LÒNG SÀI GÒN RA VỚI BIÊN CƯƠNG

Áo ấm biên cương - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có bài hát "Mỗi ngày tôi chọn 1 niềm vui", trong đó có những lời, như suối nguồn chan vào đất nẻ như:

... "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
Chọn những bông hoa và những nụ cười
Tôi nhặt gió trời mời em giữ lấy
Để mắt em cười tựa lá bay"...

Mình chả tài hoa được như vậy, nên cứ mỗi sáng, chỉ dám hát nghêu ngao trong họng, trên con đường nghìn nghịt những gương mặt lạ lẫm, cau có cùng khói bụi - xe cộ, để tự an ủi mình, hòng tìm niềm vui giữa thời buổi khốn khó "cơm áo gạo tiền".

Thế nhưng bây giờ, mỗi ngày lại thấy niềm vui đó là thật, bởi những đóng góp nho nhỏ, đồng hành cùng Áo ấm biên cương.

Hôm trước, anh bạn trong Sài Gòn gọi điện ra, tưng tửng: "Tụi nhỏ chắc cần vở viết, anh gửi chúng ít kèm thêm ít áo mùa hè mặc cho sạch sẽ!".

Mình cảm ơn lắm lắm, cũng chỉ nghĩ vài thùng, quá lắm là 1.000 cuốn nên gọi điện nhờ Ngọc Quang Bùi, Giám đốc Cty Điện hoa trực tuyến (Đại diện của Chương trình tại TP.HCM) qua chở về Cty, tạm để đấy, chờ gửi ra Hà Nội, đóng trong những chuyến hàng lên biên cương.

Chả ngờ đâu, Quang gọi điện lại la oai oái: "Hơn 30 thùng, mỗi thùng 240 cuốn, thành cả vạn cuốn. Tụi em phải thuê xe tải 1 tấn mới chở hết chỗ hàng đó về để tạm trong Văn phòng Cty, chật cứng đến mức phải dẹp bàn tiếp khách, mới đủ!"...

Ớ! Bạn mình tuyệt thế. Kiểu này, bọn lít nhít vùng cao có khối vở, viết nhòe trong năm học mới rồi...

Ít nhất, trong đầu tháng 1/2013 tới đây, trong phần quà của gần 400 đứa học sinh Tiểu học Bản Phùng (Hoàng Su Phì, Hà Giang), ngoài áo quần - ủng ấm, sẽ có thêm những cuốn vở, đôi tất gửi ra từ mãi tít Sài Gòn xa xôi... 

Sáng nay (14/12/2012), 10.000 cuốn vở, 200 đôi tất cùng hàng trăm chiếc áo đã được anh chị em trong Cty Cổ phần Điện hoa trưc tuyến TP.HCM chất gọn lên xe tải, thuê chở từ Sài Gòn ra Hà Nội, với mức kinh phí chuyên chở mà bên vận chuyển (CÔNG TY TNHH MTV TM DV VẬN TẢI XÁ LỢI, Quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng ưu đãi, dành cho Áo ấm biên cương: 3.500.000 VND.

Vui lắm, khi mỗi ngày có thêm những sự chung sức ủng hộ thế này. Nhưng cũng vẫn lo, bởi hàng hóa ủng hộ, đến giờ vẫn chưa có chỗ tập kết rọng rãi, lâu dài nên cứ gửi nhà người này tý, người kia tý và trước mỗi chuyến đi, tìm mặt bằng chuyển hàng đến - tập trung phân loại, đóng gói đến khổ...

Ai có kho hàng, mặt bằng nào rộng, cho tụi mình để nhờ hàng, gọi là góp sức với bọn lít nhít vùng cao và Áo ấm biên cương với?..

5 nhận xét:

 1. Mình nghĩ các em nhỏ nơi biên cương ấy thật vui, vì không những được nhận quà mà còn nhận cả tấm lòng của các bạn!

  Trả lờiXóa
 2. Thật đáng trân trọng những nghĩa cử cao đẹp.
  Quá nể anh Hải...

  Trả lờiXóa
 3. Hạnh phúc nhất là được sẻ chia và làm được nhiều việc có ích cho đời. Chúc anh Mai Thanh Hải cùng bạn bè Sài Gòn mang lại nhiều niềm vui nho nhỏ cho các cháu thơ miền biên viễn

  Trả lờiXóa
 4. Rất muốn đi những nơi đó... nhưng chưa có cơ hội :(
  http://www.khonggiankientruc.blogspot.com

  Trả lờiXóa
 5. Hải chỉ cần gọi thẳng cho Bác Nghị, vì Hà nội nhiều nhà để trống lắm.

  Trả lờiXóa