26 tháng 7, 2012

MỘT NỬA SỐ LIỆT SĨ HY SINH CHƯA ĐƯỢC YÊN NGHỈ TẠI NGHĨA TRANG

Vĩnh Quyên - Ngồi viết phóng sự cho Chương trình Talk: " Tháng 7 - Nhớ về đồng đội", tỷ mẩn nhặt ra những số con số:

1.Theo số liệu thống kê, số Liệt sỹ của chúng ta hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và Bảo vệ biên giới là hơn 1 triệu người.


2. Hơn 1 triệu Liệt sỹ hy sinh để lại sau lưng bằng ấy mẹ già, vợ dại, con thơ..


3.Nghĩa trang Liệt sỹ đường 9 là nơi yên nghĩ của hơn một vạn các Anh hùng, Liệt sỹ đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp , Mỹ.


4. Suốt 16 năm (chủ yếu là 12 năm chiến đấu), Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh 22.000 người.

Bị thương, bị bệnh, bị chất độc da cam... hơn 30.000 người.

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các Liệt sỹ.


5. Chỉ tính trên chiến trường B3 Tây Nguyên đã có gần 50.000 Liệt sỹ hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Biên giới Tây Nam.

Sư đoàn 320 (Đoàn Đồng Bằng) và Sư đoàn 10 (Đoàn Đắc Tô) của Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên), mỗi đơn vị đều có hơn 10.000 Liệt sỹ nằm lại các chiến trường.

 
6. Theo thống kê của Cục Người có công, Bộ LĐ-TB-XH, trong số hơn 1 triệu Liệt sỹ hy sinh, hiện có 318.953 mộ Liệt sĩ khuyết danh hoặc chưa đủ thông tin và 237.297 Liệt sĩ chưa tìm được hài cốt.

Tức là, hiện có 556,250 liệt sĩ (bằng ½ tổng số Liệt sĩ hi sinh trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc) còn chưa được an nghỉ tại các nghĩa trang Liệt sỹ..


7. Điều này cũng có nghĩa là: 556,250 gia đình đã cống hiến con em, chồng, cha của mình cho sự nghiệp độc lập của Tổ quốc, còn chưa được biết người thân của mình đã ngã xuống và nằm lại ở nơi đâu?.

Hơn thế nữa, rất nhiều trong số hơn nửa triệu gia đình đã biết nơi an nghỉ của Liệt sĩ, nhưng cũng chưa từng được biết Liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc như thế nào?..

* Hình ảnh minh họa trong bài viết: Mộ Liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, chống quân Trung Quốc xâm lược, hiện đang nằm tại NTLS Mường Khương và Bản Qua (tỉnh Lào Cai).

1 nhận xét:

  1. con số thật là lớn, tôi cũng muốn tìm nhứng chiến sĩ còn chưa yên nghỉ bằng chính khả năng của tôi.

    Trả lờiXóa