6 tháng 10, 2011

PHÍA TẤM

Nguyễn Ngọc Tư - Nửa đêm lội mạng, thấy đèn bạn sáng le lói, hỏi: "Có gì vui không?". Bạn nói: "Không! Đang chán đời, thấy người ăn thịt người, ngao ngán quá!".

Bạn chìa ra những đường dẫn dài ngoằng, kêu: "Đọc thử coi có nghe tanh không?. Có buồn ói không?".

Loạt bài đó họ viết về vụ cướp tiệm vàng chấn động cả nước, với những thông tin chi tiết về gã cướp theo kiểu sợi tóc chẻ làm mười sáu, mà trước giờ chỉ Brad Pitt, Tom Cruise, Tạ Đình Phong… mới được (hay bị) quan tâm theo kiểu ấy trên báo lá cải. “Cả em bé nạn nhân còn sống sót duy nhất trong vụ đó cũng bị ăn thịt, em ơi!” - Bạn dùng hình dung từ, mà tôi nghe ghê ghê.

Phản ứng về sự khai thác thái quá của truyền thông quanh vụ cướp, có người phẫn nộ thốt ra hai từ “súc vật”: Một đám đông bất chấp, cố xộc vào giường bệnh của em bé hãy còn đang đau đớn hoảng loạn, như thể chất người của họ bị rơi mất ở đâu rồi, mất trong lúc chen lấn, mất mà không hay mất.

Tôi nhớ hội chợ những năm 80, khi chúng tôi cũng giẫm đạp lên nhau để coi những thai nhi dị dạng ngâm hóa chất, cũng ngó nghiêng, trầm trồ, cũng thấy thỏa mãn như vừa xem cây dừa ba ngọn, rắn hai đầu...

Không hay đó cũng là những sinh linh, những cuộc làm người dang dở, không biết đấy cũng là đồng loại.

Đám đông năm xưa - đám đông bây giờ, vô tâm cũng hơi giống nhau, chỉ khác là em bé nạn nhân này còn sống và hồn xác đang trải qua những cơn sang chấn hãi hùng.

Đám đông ấy không phải hiếu kỳ ghé mắt qua cho thỏa cơn tò mò, mà như thợ săn lao mình vào một cuộc săn, quyết bắt bằng được con mồi.

Họ có học. Họ nhiều chữ. Họ cũng có danh vị nhà này nhà nọ. Bạn hỏi tôi nên xếp họ vào phía nào, ác hay rất ác?..

Những khi nói chuyện thiện ác nghe chơi, bạn chia người ác làm hai loại: Ác và rất ác, vô tâm và cố tình.

Anh nhà văn đem sách của đồng nghiệp liệng vào thùng rác chỉ đơn giản là ghét, nhưng đổ cả bia thừa vào thùng rác ấy thì anh có sự cay nghiệt.

Cưa đốn một cái cây không nhẫn tâm bằng ken gốc cho cây chết dần mòn.

Ngồi mài một con dao thật bén, nấu nồi nước thật sôi để sát thương người là do ác tính, không phải vì một cơn nóng giận bất ngờ...

Tình cờ, luôn có một khoảng trống nào đó, dù rất chông chênh để cho người ta dừng lại, giật mình. Và tình cờ, có người nắm bắt được khoảnh khắc đó, có người bỏ lỡ.

Tôi kêu: "Vụ ác tính ác tâm này khó phân biệt quá, không có biên giới rõ ràng gì hết!". "Làm người mà, sao dễ được!" - Bạn cười.

Có lần khi đi bảo tàng tỉnh chơi, thấy mấy cái vành tai, bàn tay, ngón chân… của những du kích bị địch xẻo đem ngâm rượu, bạn kêu: "Trời hỡi trời!". Họ trưng bày những hiện vật này bâng quơ cùng một dãy, xếp cùng một kiểu với những mẫu vật được ướp phoocmaldehit khác.

Chứng tích tội ác chiến tranh nằm cách mẫu vật cá nước ngọt bằng ba bước chân.

Nếu lơ đãng người ta sẽ lướt qua những phần cơ thể chết đó như lướt qua những con cá trèn, cá thác lác, cá kèo.

Người ta sẽ dửng dưng như không, sẽ chẳng chút bàng hoàng, lơi bước khi ngang qua dấu vết tội ác.

Trưng bày tội ác mà không gây giật mình, thì trưng bày làm chi.

Đoạn cuối của vụ chị Tấm báo thù thì ai cũng thuộc nằm lòng, cũng hả hê nhưng bao nhiêu tuổi đời người ta mới nhận ra đó là một vụ ăn thịt người?.

Cái không khí huyễn hoặc biến ảo thần kỳ của cổ tích làm người ta quên lửng chi tiết man rợ đó, và lớp lớp trẻ con nhẹ nhõm thản nhiên như thể Cám qua đời vì đau răng, còn mụ dì ghẻ chết vì sặc muối ớt.

Và những người đang cố nhìn cho bằng được em bé nằm đau kia hẳn đã từng rất say mê cổ tích, từng vô tư đứng về phía chị Tấm, tưởng là chị ấy rất hiền...
-----------------------------------
* Hình ảnh minh họa bài viết do MTH đưa vào và đã được sử dụng trên nhiều trang mạng xã hội.

* Hình ảnh trong bài viết chỉ có tính chất minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết của tác giả

5 nhận xét:

 1. Mai Thanh Hải viết rất thâm thúy và đọc bài thấy nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Không cay nghiệt và u mê như Phạm Viết Đào và cũng không hợm hĩnh như TS Diện. Hy vọng được đọc nhiều bài của bạn về mảng biên giới phía Bắc những năm 80.

  Trả lờiXóa
 2. Thứ nhất : Bài viết trên là của chị Tư Cà Mao, hổng phải của anh trai Mai Thanh Hải. Thứ hai : bạn nặc danh 12:21 sao giống cựu chủ tịch Triết hồi mới qua Mỹ về quá ! Giống ở chổ về rồi hí hửng khoe thành tích " phân hóa nội bộ " bọn tư bản khát máu...

  Trả lờiXóa
 3. Bài này của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.
  Cám ơn Mai Thanh Hải đã post.

  Trả lờiXóa
 4. Ối Giời! Đường dẫn (link) to đùng phía trên mà cũng cãi nhau. Pó tay với các bác!.

  Nhà cháu đang ở Nha Trang, bác nào rảng thì qua làm với nhà cháu vài chai đê!..

  Trả lờiXóa
 5. Chú thích lại cho rõ.
  *Hình ảnh trong bài viết chỉ có tính chất minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết của tác giả.Tác giả cũng không có mặt ở đó. He he!!!

  Trả lờiXóa