16 tháng 9, 2011

CHÉP LẠI BÀI THƠ, TỪ VÀNH ĐAI BIÊN GIỚI

Mai Thanh Hải Blog - Biên giới lúc nắng lúc mưa. Sáng tỉnh dậy, mây luồn qua khe cửa, vào tận đỉnh màn, như thể thanh niên trong cả bản cùng hút thuốc lào và tròn miệng, thổi trêu trêu, về phía mình.

Sương mây thế đấy, nhưng gần trưa, nắng bỗng bừng lên rực rỡ, tầm mắt thênh thang tìm màu trời xanh ngắt, qua những tán lá, giống như ai vừa dùng chiếc sào khổng lồ, đẩy những tảng mây u ám, lên cao.

Mà cũng lạ lắm nhé! Chiều biên giới sập xuống nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác.

Nhoắng cái, màn đêm đã trùm lên mênh mông rừng núi, dìm bản làng trong màn đêm đen đặc.Sự hiện diện của con người, chỉ bằng những ánh đèn dầu le lói qua vách cửa của những ngôi nhà trong bản; tiếng lọc cọc mõ trâu cựa quậy đuổi muỗi; hồi kẻng báo họp thôn, nơi Trạm Công tác Biên phòng chốt giữ...

Trên miền biên giới 4 mùa trong 1 ngày này, khi còn nắng, thấp cao lội bộ dọc đường tuần tra Biên phòng, mù đường đi, ngả lưng trên sàn lá bản đồng bào, ai cũng kêu nhớ nhà tha thiết. Đêm trằn trọc khó ngủ, biến điện thoại thành đài phát thanh, lảnh lót lời hát: "Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa!", tự dưng thấy nhẹ lòng và nhớ. Nhớ đến nao lòng!..
--------------------------------------------------------------------------------

BÀI THƠ CHIA TAY NGƯỜI HÀ NỘI

Bùi Thanh Tuấn

Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa
Cái lạnh đầu đông giật mình bật khóc

Hoa sữa thôi rơi sau giờ tan học
Cổ Ngư xưa lạnh lẽo dấu chân buồn

Trúc Bạch giận hờn phí cuối hoàng hôn
Để con nước thả trôi câu lục bát

Quán cóc vẹo xiêu dăm ba tiếng nhạc
Phía Hồ Tây vọng lại một câu Kiều

Hà Nội trời buồn nhớ mắt người yêu
Nhớ góc phố, con đường, hàng me bao kỷ niệm

Nhớ buổi chia tay mắt đầy hoa tím
Ngõ hoa giờ hút dấu vết hài xưa

Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa

(TP. Hồ Chí Minh - 1992)

Bùi Thanh Tuấn

6 nhận xét:

 1. Núi rừng quê ta đẹp đến nao lòng ! và những cơn gió từ bên kia đường biên đang thổi vào ngày càng dữ dội cũng lạnh đến nao lòng ! Ôi tổ quốc nghìn năm chống, giữ ...

  Trả lờiXóa
 2. Bác Hải viết ngày càng giàu chất thơ.
  Cứ tiếp tục thế, bác nhé.
  Kí tên
  Một người cũng trong nghiệp viết lách

  Trả lờiXóa
 3. Chào Anh Hải,
  Em rất thích blog của Anh, sau mỗi buổi đi làm về, em thường vào và đọc. Chỉ một điều, thỉnh thoảng khó vào quá Anh ah. Chúc Anh nhiều sức khỏe, thêm nhiều bài viết chất lượng và thời sự. Chúc Anh chị và các cháu hạnh phúc, nhều sức khỏe!

  Trả lờiXóa
 4. TKS Phương. Thích chất lượng và thời sự mà đọc sau mỗi buổi đi làm về, thì nguội tanh cả hết rồi. Em khó vào, chắc là do đường truyền đấy. Mọi người vẫn vào bình thường, không thấy ai kêu cả! Em kiểm tra lại đường truyền của nhà cung cấp xem sao...

  Trả lờiXóa
 5. Chào anh Hải đọc đươc những tâm sự của anh thấy mình có thêm động lực, và cảm nhận được cuộc sống nơi miền xa tổ quốc. Mong anh có thêm nhiều tâm sự trải lòng mình như vậy. Rất muốn làm quen với anh để có thêm nhưng trải nghiệm của cuộc sống. Hy vọng sớm nhận được phản hồi của anh .
  Mail của em là: thumelinhstar@gamail.com
  chào anh chúc anh sức khỏe và hạnh phúc.

  Trả lờiXóa