24 tháng 9, 2013

ANH NGÃ XUỐNG RỒI, NHƯNG VẪN Ở RẤT GẦN EM

Sắp thành vợ chồng sau bao năm yêu nhau. Mẹ anh đã bưng trầu cau sang nhà dạm hỏi, trong khi anh đang biền biệt chiến trường Tây Nam đánh trả quân Polpot xâm lược. Chỉ đợi anh về phép, dịp tháng 2 đầu Xuân là đôi lứa giáo viên - bộ đội sẽ thành vợ chồng, cùng liếp nhà tranh tập thể, mà em đã se sẽ chuẩn bị từ chiếc thau nhôm, mấy đôi đũa vót cho đến đôi chim bồ câu giấy cắn mỏ vào nhau cùng chữ Hỉ, thay anh. Thế mà... Lá thư anh viết cho em vội vàng nhưng nồng nàn đau đáu, trước giờ hành quân lên biên giới Lạng Sơn đánh trả quân Trung Quốc xâm lược, giành giữ bình độ 400, nhưng chưa kịp gửi vì cuộc chiến ác liệt, vẫn nằm nguyên trong phong bì, kẹp trong cuốn sổ giao ban. Anh ngã xuống cùng gần 80 tay súng bộ đội mình, chỉ sau 2 tuần khi viết thư cho em và mãi trắng trong tuổi trẻ với cấp hàm Chuẩn úy, Chính trị viên Đại đội. Em đã chờ anh 4 năm trời, để chờ đợi, rồi chôn chặt trong lòng nỗi nhớ và cũng phải sống cuộc sống đời thường, như bao nhiêu con người khác. Gần 35 năm, khi em đã rời bục giảng - nghỉ hưu, lá thư cuối cùng anh gửi, mới tìm được về với em, qua bao vất vả của đồng đội. Buổi trưa Nghĩa Hưng, Nam Định ong ong nắng Thu, trước đợt gió mùa đông Bắc, bao điều tưởng đã chôn chặt trong mặn môi, mắt nước lại ầng ậc ùa về, khi em được ôm trong ngực, những dòng anh gửi em trước lúc hy sinh, hòa cùng nước mắt của những đồng đội nghiêm trang trong quân phục tìm về...

Đất nước này, Tổ quốc này mãi mãi ghi ơn các anh, các chị...

5 nhận xét:

 1. Mỗi giọt máu đỏ của người lính rơi xuống, Tổ quốc Việt Nam sẽ thêm 1 mầm xanh. Chúng tôi, những đông đội của anh, thời 10 năm đánh Tầu trên Bắc ải, luôn nhớ mãi các anh.

  Trả lờiXóa
 2. Bác gái ngồi thứ 2 bên trái sang. Gần nhà e ở Hải Đường, Hải Hậu.

  Trả lờiXóa
 3. Ae đồng chí bộ đội trong ảnh đây là thuộc ban chỉ huy quân sự huyện Hải Hậu.

  Trả lờiXóa
 4. Tổ quốc ghi công các anh. Chúng tôi những người lính cùng chung chiến hào mãi mãi nhớ tới những anh hung đã ngã xuống. Mong sao, lớp cha trước, lớp con sau cùng chung câu quân hành để Tổ quốc mãi mãi bình yên.

  Trả lờiXóa
 5. Báo VNEXPRES cũng đã đăng bài này của Hải rùi, nhưng phần trích lá thư lại bỏ đi đoạn này: " nơi đó quân thù đang giày xéo biên cương của Tổ quốc". Sao lại hèn thế nhỉ?

  Trả lờiXóa